EXCEL CƠ BẢN CHO VĂN PHÒNG

Excel là phần mềm rất là hữu ích độc nhất vô nhị là vào công việc. Để thao tác với excel được nhanh, tiết kiệm ngân sách và chi phí thời gian, nâng cao năng suất cùng để mọi bạn thấy được sự chuyên nghiệp hóa của bạn thì các thủ thuật excel mang lại dân văn phòng rất quan trọng.

Bạn đang xem: Excel cơ bản cho văn phòng

Làm sao để rất có thể sử dụng được thành thạo các thủ thuật trong excel? bài viết này sẽ hướng dẫn cho chính mình một số thủ thuật excel đến dân văn phòng hiệu quả. Cùng tham khảo nhé.

Các thủ pháp excel mang lại dân văn phòng

Chúng tôi đang gợi ý cho chính mình 6 thủ thuật excel mang lại dân văn phòng bên dưới đây:

1. Hàm Vlookup nhiều điều kiện

Thủ thuật excel mang lại dân văn phòng đầu tiên công ty chúng tôi muốn chia sẻ là hàm Vlookup – hàm tìm kiếm có điều kiện trong excel

-Đối với hàm Vlookup cơ bản nhưng chúng ta được học tập thì sẽ chỉ cho phép tra cứu giúp trên một giá chỉ trị. Tuy vậy nếu bạn muốn tra cứu vớt từ 2 giá bán trở lên thì sao? sẽ sở hữu cách đơn giản dễ dàng để thực hiện đối với trường hợp này.

Cách áp dụng hàm Vlookup nhiều điều kiện sẽ được thiết lập cấu hình qua 3 bước sau:

-Thêm một cột phụ có chứa những giá trị từ hồ hết cột mà bạn có nhu cầu sử dụng để làm điều kiện.

-Sau đó, tùy chỉnh cấu hình công thức Vlookup tham chiếu đến bảng dữ liệu bao gồm cả cột phụ.

-Lưu ý cột thứ nhất trong bảng phải là cột phụ.Đối với những giá trị tra cứu, khi nối với một đk sẽ cùng thứ tự để phù hợp với những giá trị vào cột phụ.

Ví dụ ví dụ cho bạn:


*

Hàm vlookup nhiều điều kiện


-Công thức mảng cần phải nhấn Ctrl + Shift + Enter sau khi bạn nhập kết thúc cú pháp hàm

F3&F4 vẫn là đk tìm kiếm giống hệt như cách 1 (là gộp của sản phẩm và Ca làm việc)Hàm choose kết hợp với mảng 1,2 sẽ giúp tạo ra vùng tìm tìm kiếm được gộp bởi thành phầm và ca2: Số máy tự cột tìm kiếm kiếm0: hình dạng tìm kiếm đúng đắn 100%

LƯU Ý:

Bạn phải tạo lập thêm một cột bổ sung cập nhật để liên kết những giá trị cùng với nhau, sau đó hỗ trợ cho hàm VLOOKUP cực hiếm tìm tìm tương tự.Cột liên kết là 1 cột ngoài cùng làm việc phía phía bên trái thuộc phạm vi tra cứu bởi vì đây chính là nơi nhưng mà Vlookup luôn luôn tìm kiếm được giá trị tra cứu vớt và phải chứa toàn bộ các quý hiếm tra cứu vãn để vấn đề ghép nối đúng đắn như trong tiêu chuẩn củ bạnCòn một điều đặc biệt quan trọng bạn hãy luôn nhớ kia là hàm Vlookup chỉ giới hạn trong tầm 255 ký tự. để ý điều kia và đảm bảo rằng tổng chiều lâu năm của các tiêu chí tra cứu bạn muốn không vượt vượt giới hạn.

2. Hàm lấy cực hiếm của ô vào Excel

-Bài viết này cửa hàng chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn hàm Value. Với hàm này rất có thể sử dụng cho các phiên bản Excel như Excel 2016, 2013, 2010, 2007, 2003 với cả Excel đến MAC, iPhone, Android.

-Hàm Value thường phối kết hợp với LEFT, RIGHT, MID…Cùng coi cách sử dụng hàm này nhé.

-Cú pháp: VALUE (text)

Text là chuỗi kí tự, có thể là ngày tháng, thời hạn hay hằng số.Text cần được đặt trong cặp lốt ngoặc kép (“ ”) hoặc tham chiếu cho ô chứa văn bản bạn muốn chuyển đổi.

-Ví dụ:


Hàm lấy giá trị của ô trong excel


Ta tất cả cột Số là quý hiếm của mã nhân viên, giả dụ muốn lọc 2 số cuối của mã nhân viên ra, vậy làm ra làm sao ?

Ta sẽ thực hiện Value kết hợp với Right để giảm 2 số cuối. Công thức vẫn là =RIGHT (C5,2)


*

Hàm lấy quý hiếm của ô trong excel


Nếu ý muốn thu nguyên phần quý giá số là “1” thay vị “01” như hiệu quả trên phía trên thì chúng ra thực hiện VALUE

Ta bao gồm công thưc: =VALUE (RIGHT (A4,2))


*

Hàm lấy cực hiếm của ô vào excel


Cuối thuộc là kéo chuột coppy công thức xuống các ô còn sót lại ta sẽ tiến hành kết quả.

3. Hàm đếm số lần xuất hiện thêm trong Excel

-Với trường đúng theo này ta sẽ sử dụng hàm COUNTIF để đếm số lần xuất hiện ký tự vào excel

-Ta có công thức: COUNTIF(range;criteria)

Range: phạm vi những ô để đếm.Criteria: những tiêu chí kiểm soát các ô nào sẽ được tính

-Ví dụ: Cho một bảng danh sách những tên của các bạn trong một tấm và những ngày đi trực tuần của từng bạn, đếm xem mốc giới hạn mỗi chúng ta đi trực:


Hàm lấy quý hiếm của ô trong excel


Nhập công thức: =COUNTIF(B3:B17;B3)


Hàm đếm số lần xuất hiện trong excel


Kết quả sau khoản thời gian nhấn Enter vẫn là:


Hàm đếm số lần xuất hiện trong excel


Những chú ý cần biết:

 Hàm COUNTIF vào Excel đếm số lượng ô vào phạm vi tương xứng với tiêu chí được cung cấp.Các tiêu chuẩn không phải là số cần phải đặt trong vệt ngoặc kép nhưng tiêu chuẩn số thì không.Hàm này được áp dụng cho toàn bộ các phiên bản microsoft excel tất cả các năm.4. Hàm IF gồm 3 điều kiện – hàm IF với điều kiện là chữ

-Đối với phần đông trường hợp sử dụng hàm if tất cả 3 điều kiện thì ta bao gồm công thức: =IF(Điều nào đấy là True, thì làm gì, còn nếu không thì làm cái gi khác)

-Một câu lệnh IF có thể có hai kết quả. Công dụng đầu tiên là trường hợp so sánh của công ty là True, công dụng thứ nhị là trường hợp so sánh của bạn là False.

-Ví dụ: Ta sẽ sở hữu bảng chuyển đổi các điểm đánh giá của học tập viên thành điểm theo vần âm tương đương.

-Cú pháp: =IF(D2>89,”A”,IF(D2>79,”B”,IF(D2>69,”C”,IF(D2>59,”D”,”F”))))


Hướng dẫn sử dụng hàm if có 3 điều kiện


-Giải thích mang đến cú pháp này:

Nếu Điểm đánh giá (trong ô D2) lớn hơn 89 thì học viên dìm điểm ANếu Điểm Kiểm tra to hơn 79 thì học viên nhấn điểm BNếu Điểm Kiểm tra lớn hơn 69 thì học tập viên dấn điểm CNếu Điểm Kiểm tra to hơn 59 thì học viên nhận điểm DCác trường vừa lòng khác học tập viên thừa nhận điểm F

-Lưu ý: Hàm vào Excel mọi yêu ước dấu ngoặc tròn mở với dấu ngoặc tròn đóng góp (). Excel sẽ cố gắng giúp bạn xác minh điểm bước đầu và kết thúc bằng phương pháp tô màu cho những phần khác biệt trong công thức khi chúng ta chỉnh sửa công thức.

5. Hàm Sumproduct tính tổng nhiều điều kiện

Hàm sumproduct là gì?

-Sumproduct là 1 hàm rất hữu ích khi nói tới việc so sánh dữ liệu ở nhì hay nhiều dải ô cùng việc thống kê giám sát dữ liệu có rất nhiều điều kiện.

-Ta tất cả công thức : SUMPRODUCT(array1, , , …)

Trong đó, mảng 1, mảng 2, … là những dải ô liên tiếp hay là những mảng bao gồm chứa thành phần bạn muốn nhân, rồi cộng lại.Số mảng về tối thiểu là 1. Vào trường vừa lòng này, hàm SUMPRODUCT chỉ dễ dàng và đơn giản tính tổng các thành phần mảng rồi trả về tổng số.Số mảng buổi tối đa là 255 trong Excel 2016, Excel 2013, Excel 2010, với Excel 2007, cùng 30 trong các phiên bản trước của Excel.

-Ví dụ: Giả sử có danh sách các món hàng ở cột A, lợi nhuận bán dự con kiến ở cột B, và doanh số bán thực nghỉ ngơi cột C. Bạn muốn tìm xem gồm bao nhiêu món bán thấp hơn dự kiến.

-Đối với trường vừa lòng này, ta gồm cú pháp: =SUMPRODUCT(–(C2:C10Trong kia C2:C10 là doanh số thựcB2:B10 là lợi nhuận dự kiến.

-Nhưng trường hợp bạn có khá nhiều hơn một điều kiện thì sao? Ví dụ bạn có nhu cầu đếm số lần apple bán thấp hơn dự loài kiến thì ta cần thêm một đk nữa vào phương pháp SUMPRODUCT:

=SUMPRODUCT((C2:C103 Tập Lệnh phía Dẫn cài đặt Đặt Proxy Server cho Máy TínhHàm sumproduct tính tổng các điều kiện


-Một số chú ý đối với hàm này:

Tất cả mảng trong phương pháp SUMPRODUCT phải tất cả cùng số hàng và số cột , nếu không thì các bạn sẽ nhận lỗi #VALUE!.Nếu bất kể câu lệnh mảng nào chứa giá trị phi số, chúng sẽ tiến hành xử lý như số 0.Nếu mảng là phép demo logic, thì nó sẽ trả về quý hiếm TRUE với FALSE. Thông thường, cần phải đổi những giá trị TRUE với FALSE này thành 1 với 0 bằng phương pháp sử dụng toán tử 1-1 phân (–).

6. Hàm so sánh trong excel

-Đây là hàm ở đầu cuối trong thủ thuật Excel mang đến dân văn phòng ở nội dung bài viết này, công ty chúng tôi sẽ nói đến hàm EXACT

-Chúng ta dùng hàm Exact để so sánh nhì chuỗi văn bản và trả về TRUE nếu chúng hoàn toàn giống nhau, FALSE nếu khác. Hàm EXACT phân biệt chữ hoa, chữ thường nhưng bỏ qua khác biệt về định dạng.

-Ta gồm công thức: EXACT(text1, text2)

Text1 Bắt buộc. Chuỗi văn bản thứ nhất.Text2 Bắt buộc. Chuỗi văn bản thứ hai.

-Ví dụ: Hàm Exact vào trường hợp này sẽ so sánh 4 cặp chuỗi văn bản khác nhau.

-Ta gồm cú pháp:


*

Hàm đối chiếu chuỗi vào excel


-Kết quả trả về là:


*

Hàm so sánh chuỗi trong excel


-Chú ý: Vì hàm Exact trong Excel tách biệt chữ hoa chữ thường, hàm trong ô C2 vẫn trả về hiệu quả là FALSE.

Xem thêm: Top #1 Tải Game Chiến Dịch Huyền Thoại Cho Android, Ios, Chiến Dịch Huyền Thoại

Trên đây bọn chúng đã share cho các bạn những thủ thuật Excel đến dân văn phòng quan trọng cho quá trình của bạn. Mong muốn những chia sẻ trên sẽ là hữu ích. Chúc các bạn sử dụng các thủ pháp trong excel thành công.