Hàm làm tròn lên excel

Excel mang lại heckorea.com 365 Excel mang lại web Excel 2019 Excel năm 2016 Excel 2013 Excel 2010 Excel 2007 coi thêm...Ẩn bớt

Giả sử bạn có nhu cầu làm tròn số thành số sớm nhất do giá trị thập phân không đáng kể với bạn. Hoặc bạn muốn làm tròn số thành bội số của 10 để đơn giản và dễ dàng hóa một số xấp xỉ. Có một vài cách để làm tròn một số.

Bạn đang xem: Hàm làm tròn lên excel

Thay đổi số địa chỉ thập phân được hiển thị mà không chuyển đổi số

Trên một trang tính

Hãy lựa chọn những ô bạn muốn định dạng.

Để hiển thị thêm hoặc bớt các chữ số sau lốt thập phân, trên tab Trang đầu, trong nhóm Số, hãy bấm Tăng Thập phân

*
hoặc Giảm Thập phân
*
.

Trong một format số dựng sẵn

Trên tab Trang đầu, trong team Số, hãy nhấp chuột mũi thương hiệu kế bên list định dạng số, rồi bấm Thêm Định dạng Số.

*

Trong list Thể loại, tùy thuộc vào thứ hạng dữ liệu của các số, hãy bấm Tiền tệ, Kế toán, Tỷ lệ phần trăm hoặc Khoa học.

Trong vỏ hộp Vị trí thập phân, hãy nhập số lượng vị trí thập phân mà bạn muốn hiển thị.

Làm tròn số lên

Dùng hàm ROUNDUP. Trong một trong những trường hợp, chúng ta có thể muốn dùng hàm EVEN và ODD để gia công tròn số lên tới số chẵn hoặc số lẻ gần nhất.

Làm tròn số xuống

Dùng hàm ROUNDDOWN.

Làm tròn một vài đến số ngay gần nhất

Dùng hàm ROUND.

Làm tròn một số đến phân số ngay sát đó

Dùng hàm ROUND.

Làm tròn số tới một chữ số gồm nghĩa

Chữ số tức là những chữ số góp sức vào sự đúng mực của một số.

Các ví dụ trong phần này dùng hàm ROUND, ROUNDUP với ROUNDDOWN. Chúng nói tới các cách thức làm tròn so với số dương, số âm, số nguyên cùng số thập phân, nhưng các ví dụ này chỉ thể hiện 1 phần rất nhỏ dại các tình huống có thể xảy ra.

Danh sách tiếp sau đây chứa một số trong những quy tắc chung cần ghi nhớ khi chúng ta làm tròn số cho tới chữ số tất cả nghĩa. Bạn cũng có thể thử nghiệm các hàm làm tròn và sửa chữa thay thế bằng những con số và tham số của riêng chúng ta để trả về số chữ số bao gồm nghĩa mà các bạn muốn.

Khi các bạn làm tròn số âm, thì trước tiên số đó sẽ tiến hành chuyển thành giá chỉ trị tuyệt vời và hoàn hảo nhất của nó (giá trị của số kia nhưng không có dấu âm). Sau đó, làm việc làm tròn diễn ra, rồi lốt âm được áp dụng trở lại. Tuy vậy điều này có vẻ không theo lô-gic, mà lại đó là cách làm tròn số. Ví dụ, dùng hàm ROUNDDOWN để triển khai tròn -889 về hai chữ số có nghĩa, tác dụng là -880. Trước hết, -889 được chuyển thành quý hiếm tuyệt đố là 889. Tiếp theo, số này được gia công tròn xuống để có tác dụng với nhì chữ số tất cả nghĩa (880). Cuối cùng, dấu trừ được áp dụng trở lại nhằm có công dụng -880.

Dùng hàm ROUNDDOWN so với một số dương sẽ luôn làm tròn số xuống, với hàm ROUNDUP sẽ luôn luôn làm tròn số lên.

Hàm ROUND làm tròn số có phần thập phân như sau: giả dụ phần thập phân bằng hoặc to hơn 0.5 thì số được gia công tròn lên. Nếu phần thập phân nhỏ tuổi hơn 0,5 thì số được gia công tròn xuống.

Hàm ROUND làm cho tròn số nguyên lên hoặc xuống theo quy tắc giống như như cùng với số thập phân; sửa chữa thay thế 0,5 bằng bội số của 5.

Quy tắc tầm thường là khi chúng ta làm tròn số không có phần thập phân (số nguyên), bạn tinh giảm độ dài của các chữ số gồm nghĩa tới địa chỉ mà bạn có nhu cầu làm tròn. Ví dụ, để gia công tròn 2345678 xuống 3 chữ số gồm có nghĩa, bạn dùng hàm ROUNDOWN với tham số -4, như sau: = ROUNDDOWN(2345678,-4). Thao tác này làm tròn số xuống 2340000, với phần "234" là những chữ số bao gồm nghĩa.

Làm tròn số tới một bội số vẫn xác định

Có thể bao hàm lúc bạn có nhu cầu làm tròn cho tới bội số của một số trong những mà các bạn chỉ định. Ví dụ, trả sử công ty bạn chuyển giao sản phẩm trong các thùng hàng, từng thùng cất 18 món hàng. Bạn có thể dùng hàm MROUND để xem cần từng nào thùng để đưa 204 món hàng. Trong trường vừa lòng này, câu trả lời là 12, bởi 204 phân tách cho 18 bởi 11,333, và bạn cần làm tròn lên. Thùng máy 12 chỉ chứa 6 món hàng.

Xem thêm: Tải Nhạc Vê Điện Thoại - Cách Tải Nhạc Miễn Phí Về Điện Thoại

Cũng có thể có gần như lúc bạn phải làm tròn một trong những âm về một bội số âm hoặc làm cho tròn một trong những có chứa những vị trí thập về một bội số tất cả chứa các vị trí thập phân. Bạn cũng có thể dùng hàm MROUND giữa những trường vừa lòng này.