TÍCH HỢP MOMO VÀO WEBSITE

Sử dụng ví MoMo thanh toán đang là một trong những giải pháp phổ biến được nhiều người sử dụng. Với các website bán hàng, website thương mại điện tử có thanh toán trực tuyến thì không thể thiếu được giải pháp thanh toàn của MoMo – API. Nếu website của bạn chưa có, muốn tích hợp ví MoMo, hãy tham khảo bài hướng dẫn chi tiết sau đây.

Bạn đang xem: Tích hợp momo vào website


Đôi nét về giải pháp thanh toán API của MoMo

Website muốn tích hợp ví MoMo để hỗ trợ thanh toán sẽ sử dụng API (MoMo Payment Platform), giải pháp thanh toán cho các đơn vị doanh nghiệp. Giải pháp này cho phép khách hàng sử dụng tài khoản ví MoMo để thanh toán các dịch vụ mà website bạn cũng cấp. Bên cạnh đó, API còn hỗ trợn trên nhiều nền tảng khác như Mobile website, Pay In Bill, Mobile Application, POS, Web In App MoMo,… Thuờng thì việc này bạn sẽ phải tự làm, nhưng khi bạn tại các đơn vị thiết kế website chuyên nghiệp, uy tín bạn sẽ được hỗ trợ thêm về 1 số tính năng đặc trưng này.

Phương thức thanh toán của MoMo API gồm:

Cổng thanh toán MoMo: Áp dụng với các đối tác có thanh toán trên nền tảng Website, Mobile, Smart TV,…Thanh toán App – in – app: Dùng cho đối tác có ứng dụng di động muốn thanh toán Momo trực tiếp.Thanh toán qua QR code: Khách hàng chỉ cần dùng QR Code trên app MoMo để thanh toán
*
giải pháp thanh toán API của MoMo

Lưu ý: Mỗi API của cổng thanh toán đều là riêng biệt, không dùng chung với các phương thức thanh toán còn lại.

Quy trình tích hợp Momo vào website như sau:

Bước 1: Đăng ký tài khoản doanh nghiệp: Điền đầy đủ thông tin theo hướng dẫn đăng ký. Trạng thái mặc định của doanh nghiệp sẽ thấy là “chưa xác thực”. Khi thông tin thích hợp, mặc định sẽ chuyển thành môi trường “test”.

Tài khoản doanh nghiệp: Là tài khoản sẽ dùng để quản lý các giao dịch, thông tin tích hợp, sub – merchant, cửa hàng,…

Tài khoản áp dụng cho cả doanh nghiệp và đơn vị tổ chức thứ 3 với đầy đủ thông tin tích hợp của Momo và các chức năng như trên.

Bước 2: Tham khảo và lựa chọn phương thức thanh toán (4 phương thức ở trên) áp dụng cho các dịch vụ của đơn vị kinh doanh.

Bước 3: Thực hiện tích hợp theo tài liệu của từng phương thức thanh toán.

Bước 4: Kiểm thử phần mềm, tham khảo testcase của Momo cung cấp để kiểm tra lỗi.

Bước 5: Kiểm thử hoàn thành, Momo xác thực lại dịch vụ của bạn trên môi trường test.

Bước 6: Sau khi xác nhận, tài khoản doanh nghiệp sẽ ở trạng thái “đã xác thực”

Bước 7: Tiến hành thay đổi thông tin tích hợp từ môi trường “test” lên “production”

Bước 8: Triển khai cá dịch vụ thanh toán

Thông tin tích hợp: Momo đem tới cho đơn vị kinh doanh 2 môi trường tích hợp với Momo API:

Testing: Sử dụng trong quá trình tích hợp (kiểm thử, xây dựng tính năng, debug,..)Production: Áp dụng để triển khai cho người dùng thanh toán dịch vụ

Key Credential gồm thông tin cấu hình kết nối với Momo API:

*
Thông tin tích hợp Momo vào websitePartner Code: Định tài khoản doanh nghiệpAccess Key: Quyền truy cập hệ thống MomoSecret Key: Tạo chữ ký điện tử “signature”

Cổng thanh toán Momo

Cổng thanh toán Momo AIO là giải pháp thánh toán của Momo áp dụng trên nhiều nền tảng khác nhau chỉ trong một API duy nhất. Quy trình thanh toán đơn hàng trên website qua Momo được tiến hành theo sơ đồ dưới ảnh sau đây:

*
Cổng thanh toán momo

Mô hình thanh toán:

Để áp dụng ví Momo vào trang bán hàng hiệu quả, bạn tham khảo các bước mô hình thanh toán như sau:

Bước 1: Khách hàng kiểm tra đơn hàng, chọn Momo là phương thức thanh toán

Bước 2: Máy chủ website tạo session thanh toán, sau đó gửi yêu cầu tới Momo, nếu bạn gặp khó khăn trong việc thao tác với máy chủ website, hãy liên hệ công ty thiết kế web monamedia.co để được hỗ trợ tốt nhất.

Bước 3: Chuyển hướng trang mua hàng sang thanh toán Momo

Bước 4: Khách hàng sử dụng ứng dụng Momo thanh toán

Bước 5: Sau khi thanh toán thành công, Momo chuyển khách hàng về trang mua hàng

Bước 6: Máy chủ xác thực giao dịch và cập nhật dịch vụ khách hàng.

Thanh toán: Bạn cần cài đặt ứng dụng Momo Test và tài khoản Momo test để thực hiện giao dịch.

Xử lý thanh toán: Sau khi khách hàng xác nhận thanh toán trên ứng dụng Momo, sẽ có thông báo kết quả thanh toán cho bạn thông qua 2 phương thức:

Giao diện Redirect: Khách hàng được chuyển Redirect từ trang thanh toán tới trang mua hàng của đối tác dựa vào field “returnurl” mà bạn đã vào lệnh “capture emomowallet”, đính kèm thêm các tham số vào Url với định dạng như sau: (Phương thức Get)

returnUrl?{your_parameters}&partnerCode=$partnerCode&accessKey=$accessKey

&requestId=$requestId&amount=$amount&orderId=orderId

&orderInfo=$orderInfo&orderType=momo_wallet&transId=$transId&message=$message

&localMessage=$localMessage&responseTime=$responseTime&errorCode=$errorCode

&payType=$payType&extraData=$extraData&signature=$signature

IPN (Instant Payment Notification): Sử dụng API được khai báo ở field “notifyurl” để gửi HTTP Request với cấu hình bên dưới tới máy chủ của đối tác, theo phương thức POST, có định dạng như sau:

curl -X POST \

https://example.com/momo_ipn \

-H ‘Content-Type: application/x-www-form-urlencoded’ \

 Trạng thái giao dịch thông qua Momo

Bạn suwrdujng field “errorcode” và “signature” để xác định trạng thái giao dịch. Với điều kiện:

 Điều kiện cần: “signature” hợp lệĐiều kiện đủ: Nếu “errorCode = 0” => giao dịch thành công, ngược lại errorCode 0 => giao dịch thất bại.

Kiểm tra toàn vẹn dữ liệu

*
Kiểm tra dữ liệu

Dữ liệu có thể bị thay đổi trên đường truyền giữa 2 hệ thống Momo và website khi giao tiếp qua đường mạng. Việc này dẫn tới có thể sai lệch thông tin giao dịch về số tiền hoặc kết quả giao dịch thay đổi (khách không thanh toán nhưng nhà cung cấp vẫn trả dịch vụ, dẫn tới mất tiền, lệch đối soát,…)

Để đảm bảo chắc chắn thông tin không bị thay đổi, bạn cần kiểm tra liên tục “signature” của Momo trả về và “signature” của chính bạn tạo. Nếu 2 chuỗi giống giao, có nghĩa là thông tin giao dịch hợp lệ. Bên cạnh đó, bạn cũng cần kiểm tra thêm thông tin giao dịch khác như requestId, orderInfo,… để xác định giao dịch cần cập nhật.

Lưu ý:Luôn kiểm tra “signature” và trạng thái đơn hàng trước khi cập nhật trạng thái giao dịch.Sử dụng API TransactionStatus để kiểm tra trạng thái giao dịch trước khi cập nhật.Sử dụng bằng API notifyurl để xử lý kết quả các giao dịch để tránh trường hợp thành toán với lỗi trình duyệt bị đóng hoặc không thể chuyển trang từ Momo về trang mua hàng.

Hoàn tiền giao dịch: Sử dụng hoàn tiền cho giao dịch thanh toán

Hoàn tiền một phần: Hoàn lại một phần số tiền đã giao dịch với số tiền nhỏ hơn số tiền đã thanh toán.Hoàn tiền toàn phần: Là hoàn lại toàn bộ số tiền đã giao dịch bằng với số tiền thanh toán.

Kiểm tra lại trạng thái hoàn tiền: theo dõi danh sách giai dịch hoàn tiền của đơn hàng đã thanh toán.

Xem thêm: Hình Ảnh Râu Trắng Đẹp, Chất Lượng 3D, Full Hd, 4K, 50 Hình Nền One Piece Full Hd Đẹp Nhất

Việc tích hợp ví Momo vào website nhìn chung đơn giản nhưng lại khá phức tạp nếu bạn không có nhiều kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm lập trình – thiết kế website. Để có thể cài đặt Momo thành công tích hợp với website, bạn hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ một cách tốt nhất nhé.