Sinh nhật trịnh công sơn

Trước việc Google vinh danh nhạc sĩ Trịnh Công Sơn vào ngày sinh nhật ông (28/2) trên trang chủ công cụ tìm kiếm, em gái cố nhạc sĩ đã bày tỏ sự vinh dự. Từ đó, hàng loạt sự kiện, đêm nhạc sẽ được tổ chức để tưởng nhớ nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Gia đình nhạc sĩ Trịnh Công Sơn hạnh phúc vì được Google vinh danh.

Bạn đang xem: Sinh nhật trịnh công sơn

Nhân dịp sinh nhật 80 năm ngày sinh nhật của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, PV báo Người Đưa Tin đã có cuộc trao đổi với đại diện gia đình ông.

Đại diện gia đình nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Phía gia đình có cảm nghĩ gì khi cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn trở thành nhân vật xuất hiện trên trang chủ Tiếng Việt của công cụ tìm kiếm phổ biến nhất thế giới Google?

Chúng tôi hạnh phúc không nói nên lời. Vì đây là lần đầu tiên Google Doodles tôn vinh một người Việt Nam. Đại diện Google từ Singapore đã liên lạc với gia đình từ đầu tháng 1 và cho biết sau một thời gian tìm tòi, nghiên cứu, Google xin đề nghị được tôn vinh anh Sơn bằng Google Doodle (biểu tượng tạm thời).

Việc Google vinh danh anh Sơn bằng Doodle là một món quà sinh nhật thật ý nghĩa cho anh Sơn và gia đình chúng tôi, một niềm vui cho cộng đồng yêu nhạc Trịnh. Từ 0h ngày 28/2 vừa qua, hàng ngàn người hâm mộ nhạc Trịnh Công Sơn, bạn bè thân hữu từ khắp nơi trên thế giới đã gọi điện, nhắn tin chúc mừng. Gia đình chúng tôi rất xúc động. Đặc biệt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhắn tin chúc mừng gia đình vì ông cũng là một người hâm mộ nhạc Trịnh Công Sơn.

Sau niềm vui này, gia đình sẽ thực hiện các chương trình gì để mang âm nhạc của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đến với khán giả nhiều hơn nữa?

Chúng tôi đã chuẩn bị thực hiện một chuỗi chương trình. Sự kiện điểm nhấn là đêm nhạc Gọi tên bốn mùa, được tổ chức tại sân vận động Hoa Lư (quận 1, TP.HCM) vào ngày 30/3.

Như truyền thống tốt đẹp của gia đình, chương trình sẽ không thu phí vào cổng để âm nhạc của Trịnh Công Sơn chạm đến trái tim của tất cả khán giả. Đêm nhạc có sự tham dự của các nghệ sĩ như: Bằng Kiều, Lệ Quyên, Đức Tuấn, Lân Nhã, Đồng Lan, Trần Mạnh Tuấn,...

anhduyaudio.vn. Sau đêm nhạc này là các đêm nhạc khác tại Đường sách TP.HCM (ngày 1/4), tại Nhà hát TP.HCM (3,4/4),...

Các nghệ sĩ, ê-kíp thực hiện các đêm nhạc Trịnh Công Sơn.

Thực hiện nhiều chương trình, đêm nhạc nhưng không bán vé. Liệu yếu tố tài chính có khiến gia đình vất vả hay không, thưa bà?

Theo tinh thần của anh Sơn, chúng tôi muốn mang âm nhạc của anh đến với tất cả khán giả, không phân biệt giai cấp, giàu nghèo,...Vì thế, tất cả chương trình, đêm nhạc Trịnh Công Sơn do gia đình tổ chức, trước giờ chưa từng bán vé, trên các ấn phẩm truyền thông như poster, banner cũng chưa bao giờ có logo của thương hiệu nào.

Chúng tôi không muốn âm nhạc Trịnh Công Sơn bị ảnh hưởng bới thương mại. Tuy nhiên, chúng tôi luôn tự hào rằng chất lượng của các chương trình vẫn trên mức tuyệt vời, từ âm thanh ánh sáng đến các nghệ sĩ biểu diễn. Các nghệ sĩ như Hồng Nhung, Quang Dũng, Đức Tuấn, Trần Mạnh Tuấn,...đều là người bạn, người thân của gia đình nên họ biểu diễn vì tấm lòng, không đòi hỏi bất kỳ điều gì. Và đó chính là tinh thần nhân văn của âm nhạc Trịnh Công Sơn mà chúng tôi đang giữ gìn, truyền bá.

Được biết, các nghệ sĩ như Đức Tuấn, Tuấn Mạnh và Tấn Sơn cũng sẽ ra mắt MV trong dịp này. Gia đình ấn tượng nhất vớ sản phẩm nào?

Dù phía gia đình không chủ trương thực hiện hoạt động nào để kỷ niệm ngày sinh của anh Sơn nhưng rất tình cờ là sinh nhật lần thứ 80 này của anh Sơn, nhiều nghệ sĩ đã chuẩn bị và sẽ ra mắt các sản phẩm để nhớ đến anh như: đêm nhạc Lênh đênh nhớ phố của Giang Trang tại Hà Nội, đĩa đơn Dã tràng ca của Đức Tuấn, MV Diễm xưa của nghệ sĩ dương cầm Tuấn Mạnh, MV Dấu chân địa đàng của Tấn Sơn…

Trong đó, chúng tôi ấn tượng nhất là sản phẩm Dã tràng ca qua giọng hát của Đức Tuấn. Đây là trường ca được anh Sơn viết khi chỉ mới 23 tuổi, thể hiện những triết lý nhân sinh rất sâu sắc và có nhiều ảnh hưởng đến các sáng tác sau này của anh. Vì thế, khi Đức Tuấn thực hiện đĩa đơn này, chúng tôi đã cố gắng giúp em trong việc tìm lại các tư liệu của tác phẩm.

Bản nhạc Dã tràng ca đã nhiều năm nằm im trong ngăn kéo của gia đình hay các nhà sưu tầm. Với bản thu hoàn chỉnh và chính thức đầu tiên này, bản nhạc được vang lên rộng rãi hơn, đến với nhiều khán giả hơn để di sản nhạc Trịnh Công Sơn thực sự đầy đủ hơn.

Đĩa đơn Dã tràng ca của ca sĩ Đức Tuấn khiến gia đình nhạc sĩ Trịnh Công Sơn ấn tượng.

Trong số các tác phẩm của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, có những bài hát rất quen thuộc nhưng vẫn chưa được cấp phép phổ biến, điển hình là bài hát Ngủ đi con. Tuy nhiên, khi nữ danh ca Tokiko Kato đến Việt Nam, bà tha thiết muốn hát bài hát này trong các đêm nhạc. Gia đình sẽ sắp xếp như thế nào?

Trong thời gian qua, bài Ngủ đi con đã được hát rất nhiều. Thậm chí, nữ danh ca Tokiko Kato, người bạn thân của anh Sơn đã phát hành hơn 2 triệu đĩa tại Nhật Bản nhưng nhạc phẩm vẫn chưa được cấp phép tại Việt Nam.

Dĩ nhiên, gia đình đã nhiều lần làm thủ tục xin được cấp phép biểu diễn và vẫn đang phải chờ. Trong trường hợp bài hát này không được cấp phép, chúng tôi sẽ sử dụng một nhạc phẩm khác trong các đêm nhạc.

Xem thêm: Giá Vé Xe Hà Nội Đà Nẵng Uy Tín Nhất Kèm Giá Vé, Đt, Danh Sách Các Xe Khách Chạy Tuyến Hà Nội

Cảm ơn đại diện gia đình đã chia sẻ.


Tag: nhạc sĩ Hà Nội Báo Thanh Niên Hòa Bình Google Hạnh phúc Singapore vinh danh Trịnh Công Sơn đêm nhạc Thanh Niên Việt Nam Lệ Quyên