Kiểm Tra Sức Khỏe Ổ Cứng

Kiểm tra sức khỏe ổ cứng là trong số những thao tác người tiêu dùng cần tiến hành sau một thời hạn sử dụng nhằm giúp máy tính luôn hoạt động trong tình trạng giỏi nhất. Sau đây là những cách tiến hành kiểm tra sức khỏe ổ cứng được không ít người sử dụng sử dụng. Cùng xem thêm nhé!

1. Bí quyết kiểm tra ổ cứng bởi lệnh WMIC trong CMD

- WMIC là một giao diện mẫu lệnh có thể chấp nhận được bạn triển khai nhiều tác vụ quản trị, bao gồm cả bình chọn tình trạng ổ cứng. Nó sử dụng tài năng SMART (Công nghệ tự giám sát, phân tích cùng báo cáo) của đĩa cứng để xem trạng thái và gửi ra đều kết luận dễ dàng về chứng trạng thực của ổ cứng như “OK”, “Pred Fail”, v.v. Nhìn chung, WMIC vẫn là 1 trong những lệnh cực kì cơ bản và hỗ trợ khá không nhiều thông tin. Tuy vậy đổi lại nó cho công dụng nhanh chóng cùng vẫn là một trong những tính năng được tích hợp sẵn của Windows bên trên laptop, vật dụng tính.

Bạn đang xem: Kiểm tra sức khỏe ổ cứng

- Để lệnh khám nghiệm ổ cứng bằng WMIC như sau:

+ Bước 1: Nhấn tổ hợp phím "Windows + R" để open sổ Run. Tiếp theo, chúng ta nhập từ bỏ khóa "cmd" rồi dấn "OK" để open sổ Command Prompt.

+ Bước 2: Tại hành lang cửa số Command Prompt, chúng ta gõ lệnh: wmic diskdrive get model, status.

+ Bước 3: kết quả sẽ trả về "Pred Fail" ví như ổ của khách hàng sắp lỗi hoặc "OK" nếu như nó cho rằng ổ đang chuyển động tốt.

*

2. Buổi tối ưu hóa và kháng phân miếng trong Windows 10

- các ổ cứng SATA truyền thống đã dần bị đều ổ SSD nhanh hơn nhiều “soán ngôi”, nhưng bọn chúng vẫn rất thông dụng và là một cách với ngân sách hợp lý để tàng trữ những lắp thêm như hình ảnh, đoạn phim và những loại file không thực sự nặng khác. SSD vận động hơi khác một chút và mặc dù chúng không lúc nào cần kháng phân miếng (vì câu hỏi phân mảnh liên quan đến nơi tài liệu được lưu trữ trên ổ cùng đó ko phải là 1 yếu tố cần thân yêu trên SSD), nhưng nhiều khi chúng rất cần được tối ưu hóa.

*

- nếu khách hàng cảm thấy ổ cứng không hẳn SSD của mình bị chậm, thì bạn nên kiểm tra xem nó bị phân miếng ra sao. Bạn có thể thực hiện vấn đề này bằng phương pháp sử dụng mức sử dụng chống phân mảnh được tích hợp trong Windows 10: Nhập "defrag" vào thực đơn Start > truy cập vào "Defragment and Optimise Drives" > tiếp nối chọn ổ và nhấp vào "Analyse". Nếu câu hỏi phân miếng được vạc hiện, hãy nhấp vào "Optimise" (trước đây được gọi là Defrag) đến ổ đó.

3. Giải pháp kiểm tra sức mạnh ổ cứng bằng công cụ có sẵn trên Windows

Bước 1: Chạy công cụ check Disk tự desktop vào Windows thật dễ dàng dàng. Trong file Explorer, nhấn vào phải vào ổ đĩa bạn có nhu cầu kiểm tra, rồi lựa chọn “Properties”.

Bước 2: Trong hành lang cửa số Properties, gửi sang tab "Tools" và tiếp đến nhấp vào nút "Check". Vào Windows 7, nút chọn cái tên là "Check now".

*

Bước 3: trong Windows 8 với 10, Windows có thể thông báo cho chính mình rằng nó không kiếm thấy ngẫu nhiên lỗi làm sao trên ổ đĩa. Các bạn vẫn rất có thể thực hiện tại quét thủ công bằng phương pháp nhấp vào "Scan driver". Điều này đầu tiên sẽ tiến hành quét mà không buộc phải sửa chữa, vì vậy nó sẽ không còn khởi đụng lại PC của khách hàng tại thời khắc này. Nếu vấn đề quét nhanh ổ đĩa cho thấy bất kỳ sự núm nào, Windows sẽ trình diễn tùy chọn đó mang đến bạn.

*

Bước 4: sau khoản thời gian Windows quét ổ đĩa của bạn, nếu không tìm kiếm thấy lỗi, bạn có thể chỉ nên nhấp vào “Close”.

4. Khám nghiệm BIOS

- Miễn là bạn đang sở hữu một bo mạch chủ kha khá hiện đại, chúng ta có thể khởi chạy quá trình kiểm tra ổ cứng trong BIOS mà không hẳn quan chổ chính giữa tới ngẫu nhiên sự can thiệp giận dữ nào rất có thể bắt mối cung cấp từ hệ điều hành.

- BIOS (viết tắt của Basic Input/Output System - khối hệ thống đầu vào/ra cơ bản) là nơi chứa được nhiều nhóm lệnh được tàng trữ trên một chip Firmware của mainboard giúp điều hành và kiểm soát các tài năng cơ phiên bản của vật dụng tính.

- Để truy vấn BIOS, các bạn sẽ phải thực hiện đến một vài tổ hợp phím nhất mực (tùy theo một số loại mainboard hoặc dòng máy). Hầu như phím truy vấn BIOS phổ biến nhất mang lại máy tính hiện giờ F1, F2, F10, F12, DEL hoặc ESC.

- Khi sẽ ở trong BIOS, các hướng dẫn đúng chuẩn về phương pháp kiểm tra triệu chứng ổ cứng đang tùy thuộc vào trong nhà sản xuất bo mạch chủ của bạn. Chẳng hạn trên bo mạch MSI Mortar WiFi B550M này, vào BIOS, bạn có thể điều hướng đến “Settings -> Advanced -> NVME self-test” để chất vấn tình trạng ví dụ của ổ cứng NVMe của mình.

*

- ở kề bên đó, trong môi trường thiên nhiên BIOS, chúng ta cũng có thể kiểm tra xem liệu ổ cứng của chính bản thân mình có sẽ thực sự được PC/bo mạch nhà nhận diện cùng tương thích hoàn hảo hay không.

- Trên máy tính Dell cùng HP, chúng ta cũng có thể kiểm tra triệu chứng ổ cứng bằng phương pháp truy cập BIOS với tìm kiếm tùy chọn "Diagnostics".

5. Sử dụng ứng dụng kiểm tra ổ cứng SSD, HDD

11 phần mềm dưới đây giúp những bạnkiểm tra sức mạnh ổ cứng cực hối hả và thuận lợi như sau:

5.1. ứng dụng Hard disk Sentinel

- Hard Disk Sentinel (HDSentinel) là một trong những phần mềm nổi tiếng về kiểm tra phần cứng bao gồm cả SSD với HDD. Phần mềm có thể giúp người dùng tìm kiếm, kiểm tra, chẩn đoán cùng khắc phục các lỗi liên quan đến ổ cứng của sản phẩm tính.

*

- bản lĩnh nổi bật:

+ Đo lường hiệu suất ổ cứng.

+ lập cập cảnh báo đến người dùng khi ổ cứng chạm chán trục trặc.

5.2. ứng dụng CrystalDiskMark

CrystalDiskMark là phần mềm ghi lại tốc độ đọc ghi ổ cứng thông qua triển khai một bài bác kiểm tra, tự đó giúp cho bạn so sánh được quality ổ cứng ở thời điểm hiện nay so với lần soát sổ trước. Phần mềm này rất có thể dùng để soát sổ được cả nhị ổ cứng SSD với HDD.

*

- chức năng nổi bật:

+ kiểm tra được toàn bộ ổ cứng.

+ Hiển thị rất đầy đủ các thông số của ổ cứng.

5.3. ứng dụng Intel Solid State Drive Toolbox

Đây là ứng dụng được trở nên tân tiến bởi ông béo Intel với được tương đối nhiều người sử dụng ưa chuộng, tin dùng. Phần mềm không những kiểm tra, hạn chế và khắc phục lỗi trên ổ cứng SSD, HDD của Intel nhưng mà còn có thể dùng được với những ổ cứng của hãng khác.

*

- nhân kiệt nổi bật:

+ Quét sơ bộ và quét toàn cục ổ cứng, xóa an ninh các nội dung tàng trữ trên ổ cứng, cập nhật firmware lên phiên bạn dạng mới.

+ Hiển thị cụ thể các thông số kỹ thuật của ổ cứng.

5.4. ứng dụng CheckDrive

CheckDrive là phần mềm giúp người dùng tìm kiếm cùng sửa lỗi bên trên ổ cứng SSD. Phần mềmkiểm tra sức khỏe ổ cứng có chức năng quét ổ cứng tốc độ cao, không chiếm nhiều tài nguyên máy tính và hoàn toàn có thể thu nhỏ tuổi trên thanh taskbar góp bạn dễ dàng sử dụng khi bắt buộc thiết.

*

- thiên tài nổi bật:

+ theo dõi ổ cứng vận động với thời hạn thực.

+ Hiển thị thông tin chi tiết ổ cứng.

5.5. Phần mềm SeaTools

SeaTools là quy định kiểm tra, chẩn đoán cùng sửa lỗi đến ổ cứng SSD.

*

- tính năng nổi bật:

+ có khá nhiều bài kiểm tra dành cho ổ cứng.

+ lưu giữ nhật cam kết kiểm tra.

5.6. Phần mềm kiểm tra phần cứng máy vi tính AS SSD Benchmark

Phần mượt AS SSD Benchmark tích hợp các phương pháp, thuật toán tiên tiến giúp bạn kiểm tra và giám sát và đo lường hiệu suất ổ đĩa SSD giúp kiểm tra sức khỏe ổ cứng nhanh gọn lẹ hơn.

*

- chức năng nổi bật:

+ hình ảnh thân thiện, solo giản.

+ Đo lường hiệu suất thao tác của ổ đĩa.

5.7. Phần mềm SSD Life

Khác với những phần mềm khác, SSD Life sử dụng tin tức trên những vi mạch tàng trữ dữ liệu để kiểm tra và phân tích chứng trạng của ổ đĩa SSD.

*

- tuấn kiệt nổi bật:

+ Cung cấp báo cáo chi tiết về ổ đĩa sau khoản thời gian kiểm tra.

+ đánh dấu các lần kiểm tra bởi nhật ký.

5.8. Phần mềm Crystal Disk Info

Crystal Disk Info là phần mềm theo dõi, review và kiểm tra sức mạnh ổ cứng(chỉ thực hiện được trên những ổ cứng SSD). Phần mềm được nhà xây dừng nghiên cứu, tăng cấp và vận động hiệu quả trên phần đông mọi ổ cứng SSD phổ biến hiện nay.

*

- thiên tài nổi bật:

+ report thống kê chi tiết kết quả.

+ Hiển thị thông tin chi tiết về ổ cứng.

5.9. Phần mềm kiểm tra phần cứng máy tính HDD Regenerator

Từ tên gọi của phần mềm, bạn cũng có thể thấy được rằng đây là một phần mềm dọn dẹp, sửa lỗi dành riêng cho ổ cứng HDD trên thứ tính.

*

- tác dụng nổi bật:

+ Tìm và sửa lỗi nhanh cho ổ cứng.

+ bảo đảm an toàn dữ liệu.

5.10. Phần mềm HDDScan -Kiểm tra sức khỏe ổ cứng

HDDScan là ứng dụng miễn phí tổn giúp chẩn đoán và kiểm soát ổ cứng HDD mang đến máy tính.

*

- kỹ năng nổi bật:

+ Kiểm tra nhiệt độ ổ cứng.

+ Sao lưu dữ liệu trước lúc kiểm tra.

5.11. ứng dụng Victoria

Victoria là phần mềm giúp bạn đánh giá được công suất làm việc, đánh giá và sửa chữa các vấn đề liên quan mang đến ổ đĩa HDD.

*

- công dụng nổi bật:

+ cung cấp tính năng quét mặt phẳng ổ cứng.

+ Hiển thị cụ thể thông tin ổ cứng.

Xem thêm: Cute Female Gon Female - Gon Female Preset By Chubbie

Với những phương pháp kiểm tra sức mạnh ổ cứng bên trên đây, chúc bạn tiến hành thành công và gồm có trải nghiệm hài lòng.