HƯỚNG DẪN CÀI UBUNTU 16.04 SONG SONG WIN 10

Bạn muốn làm việc với nhị hệ quản lý Ubuntu cùng Window trên và một máy tính. Dẫu vậy bạn chưa chắc chắn cách cài đặt Ubuntu tuy vậy song cùng với Win 10. Hãy cùng heckorea.com tìm hiểu cách setup trong bài viết sau nhé.

Bạn đang xem: Hướng dẫn cài ubuntu 16.04 song song win 10


Khi nói tới hệ điều hành, có lẽ rằng mọi người sẽ nghĩ ngay cho Windows bởi nó là hệ điều hành phổ biến nhất tại Việt Nam. Không tính ra, một hệ điều hành và quản lý khác cũng được nhiều fan biết đến bây chừ là Ubuntu. Việc thiết đặt song song hai hệ điều hành này đem lại nhiều lợi ích cho tất cả những người người sử dụng. Cùng heckorea.com tò mò cách thiết lập Ubuntu song song Win 10 vào bài share sau nhé.


Cài để Ubuntu tuy vậy song Win 10 trên sản phẩm ảo

Cài đặt Ubuntu trên đồ vật ảo có thể chấp nhận được bạn dùng thử phiên phiên bản Linux cơ mà không ảnh hưởng đến Windows. Hệ quản lý Linux ảo sẽ vận động giống như lúc được thiết lập vào ổ cứng thứ lý.

Advertisement

Hơn nữa, ngẫu nhiên phần mềm nào được thiết đặt trong sản phẩm ảo vẫn còn đấy nguyên vẹn sau khoản thời gian khởi đụng lại. đồ vật ảo rất có thể dễ dàng sao lưu và khôi phục, vị vậy sẽ không có vấn đề gì lớn nếu khách hàng làm hỏng đồ vật gì đó.

Để cài đặt Ubuntu tuy vậy song Win 10 trên thiết bị ảo, các bạn cần triển khai các thao tác làm việc sau.

Advertisement

Bước 1: mua VirtualBox mang đến Windows trên https://www.virtualbox.org/wiki/downloads và thiết đặt nó trên máy vi tính của bạn.

Bước 2: tải tệp ISO Ubuntu mà bạn có nhu cầu cài đặt từ trang tải Ubuntu trên https://Ubuntu.com/download/desktop

Advertisement

Bước 3: Mở VirtualBox và chọn New vào thanh tác vụ bên trên cùng.

Bước 4: Đặt tên đến máy ảo của bạn. Sau đó, chọn Linux làm cho Type, chọn Ubuntu làm Version và lựa chọn Next.

Bước 5: Chọn dung lượng RAM bạn có nhu cầu gán cho máy ảo và lựa chọn Next. Chúng ta cần xem xét rằng dung lượng tối thiểu được khích lệ là 1024 MB.

Bước 6: Chọn Create a virtual hard disk now và dìm Create.

Bước 7: Chọn VDI (VirtualBox Disk Image) và tiếp đến nhấn Next.

Bước 8: lựa chọn 1 trong hai nhiều loại lưu trữ Dynamically allocated hoặc Fixed size và chọn Next.

Bước 9: lựa chọn dung lượng bạn có nhu cầu dành đến Ubuntu và nhấn Create.

Bước 10: Tên của máy ảo của bạn hiện thời sẽ lộ diện ở bên trái của hộp thoại VirtualBox Manager. Chọn Start trên thanh cơ chế để khởi chạy vật dụng ảo của bạn.

Bước 11: thời điểm này, bạn cần chọn tệp ISO Ubuntu mà bạn đã mua xuống trước đó. Nếu đồ vật ảo không tự động hóa phát hiện nay nó, nên lựa chọn thư mục sát bên Empty.

Bước 12: Trong hành lang cửa số mới hiện lên, chọn Add.

Bước 13: chọn hình ảnh đĩa Ubuntu của bạn và lựa chọn Open.

Bước 14: nhấn Choose.

Bước 15: lựa chọn Start.

Bước 16: Đến đây, đồ vật ảo của các bạn sẽ khởi đụng trong phiên bạn dạng trực tiếp của Ubuntu. Lựa chọn ngôn ngữ của chúng ta và chọn Install Ubuntu.

Bước 17: Bạn nên chọn bố cục bàn phím và lựa chọn Continue.

Bước 18: lựa chọn Normal installation hoặc Minimal installation. Sau đó, chúng ta nhấn Continue.

Bước 19: chọn Erase disk & install Ubuntu và chọn Install Now, sau đó chọn Continue để bỏ lỡ cảnh báo.

Bước 20: lựa chọn múi giờ đồng hồ trên bạn dạng đồ, tiếp nối nhấn Continue.

Bước 21: bạn hãy thiết lập cấu hình tài khoản và chọn Continue.

Bước 22: chọn Restart Now.

Như vậy, các bạn đã trả thành setup Ubuntu song song Win 10 trên trang bị ảo.

Cài để Ubuntu song song Win 10 ở chính sách Dual Boot

Chuẩn bị trước khi setup Ubuntu

Để cài đặt Linux song song Win 10 một cách dễ dàng và an toàn, bạn cần chuẩn bị những điều sau.

Máy tính được thiết lập sẵn Windows 10.Chìa khóa USB (ổ cây viết hoặc ổ USB) có dung lượng ít độc nhất vô nhị 4 GB và không tồn tại dữ liệu bên trên đó.Kết nối mạng internet để mua xuống ảnh ISO của Ubuntu và nguyên tắc tạo USB trực tiếp. Chúng ta có thể làm vấn đề đó trên ngẫu nhiên hệ thống nào, không độc nhất vô nhị thiết buộc phải trên khối hệ thống bạn đã khởi đụng kép.Bạn có thể dùng đĩa USB bên phía ngoài để sao lưu dữ liệu hiện gồm của bạn.Bạn có thể chọn phục sinh Windows hoặc đĩa khởi động. Hai điều này giúp cho bạn khắc phục những sự nuốm khởi động cơ mà bạn chạm chán phải.

Tạo USB thiết lập Ubuntu

Có một trong những ứng dụng miễn phí cho phép bạn tạo USB thiết lập Ubuntu. Vào đó, Rufus là một trong những công cụ phổ cập nhất. Chúng ta hãy làm theo 4 cách sau để cài đặt Ubuntu vào USB của bạn.

Bước 1: các bạn hãy tải Rufus tại https://rufus.ie/vi/

Bước 2: cắn USB của người tiêu dùng vào. Thứ này sẽ tiến hành định dạng, vị vậy hãy đảm bảo rằng các bạn không có bất kỳ dữ liệu đặc trưng nào bên trên USB này.

Bước 3: Chạy dụng cụ Rufus mà bạn vừa cài đặt xuống. Nó auto xác định USB được gặm vào nhưng các bạn vẫn yêu cầu kiểm tra kỹ. Bây giờ, bạn hãy tải Ubuntu từ bỏ website dưới format file ISO. Sau đó, bạn tìm tới vị trí của hình ảnh ISO đã mua xuống và bảo đảm rằng nó sử dụng lược vật phân vùng GPT và hệ thống đích UEFI.

Bước 4: dấn Start cùng đợi quá trình hoàn tất.

Tạo ổ đĩa mới setup Ubuntu

Khi setup Ubuntu, các hệ thống cung cấp tùy chọn sinh sản phân vùng đĩa mang đến Ubuntu. Tuy nhiên, đó không hẳn là điều chắc hẳn chắn. Đây là lý do tại sao giỏi hơn là tạo dung tích trống cần thiết trên đĩa trước khi bước đầu quy trình thiết lập đặt. Để chế tạo ổ đĩa mới, bạn hãy tiến hành theo 2 thao tác sau.

Bước 1: Trong thực đơn Windows, tìm kiếm ‘disk partitions‘ với đi tới Create và format hard disk partitions.

Bước 2: Trong qui định Disk Management, nhấn vào phải vào ổ đĩa mà bạn có nhu cầu phân vùng và lựa chọn Shrink volume.

Nếu chúng ta chỉ gồm một phân vùng, bạn phải tạo một số dung lượng trống mang đến Linux. Giả dụ bạn có không ít phân vùng có kích thước đáng kể, hãy sử dụng ngẫu nhiên phân vùng nào trong những đó bên cạnh ổ C vị nó rất có thể xóa tài liệu của bạn.

Khởi động vào chế độ thiết lập Ubuntu từ USB

Bạn đã chế tác một USB Ubuntu trực tiếp làm việc trên. Bây giờ, bạn cắm nó vào hệ thống. Để khởi rượu cồn vào chế độ thiết đặt Ubuntu trường đoản cú USB, bạn hãy thực hiện các bước sau.

Bước 1: Trong menu Windows, tìm kiếm UEFI và sau đó nhấp vào Change advanced startup options.

*

Bước 2: Chuyển đến tùy chọn Advanced startup cùng nhấp vào nút Restart now.

*

Bước 3: Ở màn hình hiển thị tiếp theo, chọn Use a device.

*

Bước 4: nhận dạng đĩa USB với thương hiệu và kích thước của nó. Nó cũng có thể được hiển thị dưới dạng EFI USB.

*

Bước 5: hiện nay nó vẫn tắt hệ thống của bạn và khởi cồn lại vào đĩa USB chúng ta đã chọn. Các bạn sẽ thấy một màn bên cạnh đó thế này sau vài giây.

*

Bước 6: Bạn chọn một trong nhì tùy chọn. Try Ubuntu wiithout installing cho phép bạn trải nghiệm Ubuntu từ đĩa thẳng hoặc Install Ubuntu sẽ ban đầu cài đặt Ubuntu tức thì lập tức.

Cài để Ubuntu tuy vậy song Win 10

Cách bước thiết lập Ubuntu tuy nhiên song Win 10 như sau.

Bước 1: bạn chọn ngữ điệu và bố cục tổng quan bàn phím. Sau đó, chúng ta nhấn Continue.

*

*

Bước 2: Trên screen tiếp theo, lựa chọn Normal installation. Hiện nay giờ, chúng ta không đề xuất tải xuống các bản cập nhật hoặc thiết lập phần mềm của mặt thứ ba. Chúng ta cũng có thể làm điều ấy sau khi thiết đặt hoàn tất.

Bước 3: nhấn Continue.

*

Bước 4: Đến đây, các bạn có 2 cách để cài đặt Ubuntu.

Cách 1: khi chúng ta nhìn thấy mục Install Ubuntu alongside Windows Boot Manager trên màn hình hiển thị Installation type. Chúng ta có thể chọn mục này và nhấn Continue.

Cách 2: nếu như bạn không thấy mục sống trên, các bạn hãy nhấn Something else bên trên màn hình Installation type và kế tiếp chọn Continue.

Bước 5: lúc đó, một screen mới hiện tại ra. Nó vẫn cung cấp cho mình tùy chọn chế tạo phân vùng mang đến Ubuntu. Chúng ta có thể phân bổ không khí đĩa thích hợp cho Linux tại đây. Tuy nhiên, chúng ta cũng có thể sử dụng một phân vùng duy nhất. Sau đó, các bạn nhấn Install Now.

Bước 6: chọn múi giờ đồng hồ rồi nhấn Continue.

Bước 7: bạn hãy nhập tên tín đồ dùng, tên sever (tên vật dụng tính) với mật khẩu. Sau đó, chọn Continue.

Bước 8: bạn hãy chờ tự 8 mang lại 10 phút để chấm dứt cài đặt. Sau khi cài đặt hoàn tất, bạn hãy nhấn Restart now.

Bước 9: sau khi khởi cồn lại xong, bạn sẽ được yêu ước tháo USB. Sau đó, hệ thống sẽ khởi cồn lại. Như vậy, các bạn đã trả tất setup Ubuntu song song Win 10 ở chính sách Duel Boot.

Qua đây, các bạn đã nghe biết 2 phương pháp để cài để Ubuntu song song cùng với Win 10. Vậy ý định của chúng ta là gì, liệu rằng bạn có nhu cầu cài để trực tiếp lên ổ cứng và khởi hễ nó riêng lẻ với Win 10 để sử dụng lâu hơn hay muốn dùng cả 2 gốc rễ cùng một lúc.

Xem thêm: Cách Làm Các Loại Sữa Chua Thơm Ngon, Đơn Giản Tại Nhà Cho Ngày Oi Bức

Nếu thấy bài viết chia sẻ cách thiết đặt Ubuntu tuy nhiên song Win 10 này hữu ích, hãy lượt thích và nội dung để ủng hộ heckorea.com thường xuyên phát triển và luôn có những nội dung bài viết chia sẻ tips về công nghệ hay hơn nữa.