Du Học Na Uy: Miễn Học Phí, Điều Kiện Đầu Vào Dễ Dàng

Na Uy là quốc gia được biết đến với nhiều điều đứng đầu thế giới. Đặc biệt, giáo dục ở Na Uy là miễn phí. Để tìm kiếm được lộ trình du học Na Uy phù hợp, để lên kế hoạch tài chính du học Na Uy tốt nhất, hãy đọc bài viết dưới đây. VinEdu gửi đến bạn những thông tin mới nhất về những điều liên qua đến du học Na Uy 2020.

Bạn đang xem: Du học na uy: miễn học phí, điều kiện đầu vào dễ dàng


Tại sao Na Uy lại thu hút du học sinh đến vậy?Cụ thể hệ thống giáo dục tại Na UyCác trường đại học bậc cao của Na UyDu học Na Uy có đắt không?
*

Địa lý Na Uy


Na Uy có tên chính thức là Vương quốc Na Uy, là một quốc gia Bắc Âu. Lãnh thổ Na Uy bao gồm phần phía tây và cực bắc của Bán đảo Scandinavi, thêm hòn đảo xa xôi Jan Mayen và quần đảo Svalbard.

Nhắc đến Na Uy, người ta sẽ nghĩ ngay đến quốc gia an toàn nhất, hạnh phúc nhất, khoẻ mạnh nhất, chất lượng sống cao nhất thế giới. Na Uy có tổng diện tích là 385.207 km2 vuông và dân số là 5.312.300 người (tính đến tháng 8 năm 2018). Nói chung Na Uy không phải là một đất nước đông dân, dân số Na Uy phân bố đồng đều trên khắp lãnh thổ, nên mức sống của họ luôn cao hơn các nước cùng khu vực.

Về kinh tế, Na Uy là nước có thu nhập bình quân đầu người cao thứ 4 thế giới, khoảng 82,000 USD/năm. Kinh tế Na Uy thịnh vượng nhờ vào ngành công nghiệp dầu mỏ, ngành này ở Na Uy phát triển thứ 7 toàn cầu, với trữ lượng khí đốt 10 tỷ tấn khai thác được hơn 100 năm nữa,. Ngoài ra, Na Uy còn xuất khẩu các loại quặng và hải sản trong Châu Âu, tạo thành 25% GDP cả nước.

Na Uy có một nền giáo dục đáng được mơ ước, người Na Uy được hưởng nền giáo dục miễn phí, và các loại phí giáo dục cũng phải đóng rất ít. Chưa kể mức sống ở Na Uy rất cao nên khi du học Na Uy, học sinh sinh viên gần như chỉ cần lo về sinh hoạt phí cho bản thân trong thời gian học ở đây mà thôi.

Một số lý do nên sinh sống và du học tại Na Uy


*

Du học Na Uy – Miễn học phí


Na Uy duy trì tỷ lệ thất nghiệp thấp (chỉ 2%), nên nước này luôn được đánh giá là nước thịnh vượng nhất thế giới.Na Uy có trữ lượng dự trữ vốn trên đầu người cao nhất thế giới sau khủng hoảng tài chính quốc tế 2007 – 2009. Đồng Krone của Na Uy là một trong những đồng tiền vững chắc nhất thế giới.Người Na Uy có số giờ làm việc ít nhất, hơn nữa người lao động ở đây có nhiều kỳ nghỉ nhất, các chính sách trợ cấp hào phóng nhất so với hầu hết các quốc gia khác.Tuổi thọ và thu nhập trung bình của người dân Na Uy cũng thuộc top đầu thế giới (81 tuổi và khoảng 82,000 USD/năm).Na Uy được xếp hạng là quốc gia an toàn nhất thế giới (theo khảo sát của Global Peace Index 2007).

Du học Na Uy có miễn phí không?

Na Uy là quốc gia có chính sách xã hội tốt bậc nhất Bắc Âu và trên thế giới. Không chỉ các dịch vụ xã hội, y tế được miễn phí, mà giáo dục cũng được miễn phí. Điều đó có nghĩa là bất kì ai thuộc bất kể quốc tịch nào đến học ở Nauy, đều không phải đóng học phí. Tuy nhiên, hiếm hoi vẫn có một số chuyên ngành hoặc một số trường tư thục ở Na Uy thu học phí của sinh viên.

Nhìn chung, nếu bạn được một trường đại học tại Na Uy chấp nhận thì bạn không phải đóng tiền học phí. Nhưng, bạn vẫn phải đóng các khoản phí học tập khác, và quan trọng hơn là bạn phải chứng minh tài chính của mình đủ để tự trang trải chi phí sinh hoạt trong thời gian học tập ở Na Uy.

Các khoản phụ phí khi du học Na Uy của sinh viên quốc tế sẽ cao hơn sinh viên bản địa, sinh hoạt phí ở Na Uy cũng khá cao, nhưng bù vào đó thì lương thưởng từ việc làm thêm ở đây cũng cao hơn hẳn các nước khác.

Du học Na Uy bằng tiếng Anh có được không?

Câu trả lời là được. Na Uy cùng với Thụy Điển và Đan Mạch là 3 nước vùng Scandinavi, mà người Scandinavia lại đứng đầu trong các nước giỏi tiếng Anh nhất thế giới (trừ các nước nói tiếng Anh chính thức). Người Na Uy được học tiếng Anh ngay từ nhỏ và họ coi độ quang trọng của môn tiếng Anh không kém gì môn toán.

Quan trọng hơn đối với sinh viên du học Na Uy, là nước này có hơn 200 chương trình thạc sĩ giảng dạy bằng tiếng Anh, và rất nhiều chương trình dành cho bậc cử nhân, cũng bằng tiếng Anh. Vì thế chỉ cần có chứng chỉ tiếng Anh là bạn có thể du học tại Na Uy, và học các chương trình chính quy với bằng cấp chuẩn toàn cầu.

Mặc dù tiếng Anh là một trong những ngôn ngữ được sử dụng ở Na Uy, nhưng nếu bạn muốn phát triển hơn nữa trên con đường của mình, hãy học thêm tiếng Na Uy hay tiếng nước khác. Việc này sẽ hỗ trợ nhiều cho bạn trong việc làm thêm, tìm việc làm sau tốt nghiệp, hay là học chuyển tiếp tới các nước khác.

Cụ thể hệ thống giáo dục tại Na Uy

Hệ thống giáo dục hiện đại và phát triển


*

Nền giáo dục tiên tiến tại Na Uy


Hệ thống giáo dục đại học của Na Uy giống với các nước Âu – Mỹ khác: quy mô lớp học nhỏ, giảng viên cởi mở, thực hành nhiều.

Hệ thống giáo dục bậc cao của Na Uy gồm 7 viện đại học đa ngành, 9 viện đại học chuyên ngành, 22 trường đại học chuyên ngành, 2 viện nghệ thuật, cùng một vài cơ sở giáo dục tư thục. Hầu hết các cơ sở giáo dục bậc cao tại Na Uy đều có cả chức năng giảng dạy và nghiên cứu. Đa số các cơ sở giáo dục đại học bậc cao đã được công nhận.

Một năm học ở Na Uy được quy đổi ra tối thiểu là 60 tín chỉ nếu sinh viên học fulltime. Hệ thống tín chỉ này cũng giống ở Việt Nam, sinh viên có thể học “cuốn chiếu” để tốt nghiệp sớm hơn từ 6 tháng đến 1 năm, tùy khả năng học tậ của mình. Thang điểm ở Na Uy là từ A đến F.

Các trường đại học bậc cao của Na Uy

Sáu trường Đại học tổng hợpBergen UniversityĐại học Khoa học và Công nghệ Na Uy – NTNUTromso University Oslo UniversityĐại học StavangerĐại học Khoa học Đời sống – UMB (ở As).Sáu Học viện chuyên ngànhHọc viện Khoa học Thú y Na UyNhạc viện Na UyHọc viện Thể dục thể thao Na UyHọc viện Kinh tế và Quản trị kinh doanh Na UyHọc viện Tôn giáo Na Uy (MF)Học viện Kiến trúc và Thiết kế Oslo.Hai viện nghệ thuật quốc gia nằm ở Oslo và Bergen.

Có 26 trường Cao đẳng đào tạo nhiều chương trình nghề mà các trường Đại học không có. Những chương trình này thường kéo dài 2 đến 4 năm. Nhiều trường Cao đẳng cũng cung cấp các khóa ở bậc thạc sĩ và tiến sĩ.

Thời gian học và văn bằng sau tốt nghiệp

*

Đại họcThạc sĩTiến sĩ
Thời gian học4 năm đối với các ngành về nghệ thuật và khoa học xã hội.

3,5 năm đối với các ngành toán và khoa học tự nhiên.

1,5 đến 2 năm.3 năm sau khi du học sinh đã có bằng thạc sĩ (trừ ngành kinh tế học hai năm)

Đào tạo theo hình thức nghiên cứu.

Các văn bằng nhận được sau khi tốt nghiệpCand.mag Degree tương đương với bằng cử nhân (Bachelor’s Degree).

Specialized Hứgskolekandidat degrees tương đương với bằng cử nhân danh dự.

Candidatus/Candidata (Cand.) kèm theo sau là tên lĩnh vực mình học.

Bằng cấp được gọi tên bằng Doctor và theo sau là tên lĩnh vực học tập.
Một số chuyên ngành như dược, thú y, tâm lý và tôn giáo, chương trình có thể lên đến 6 năm.

Điều kiện du học Na Uy


*

Điều kiện du học Na Uy là không khó


Ở đây nói đến điều kiện du học miễn phí tại Na Uy. Với sinh viên Việt Nam, các bạn phải tốt nghiệp THPT, đại học hoặc thạc sĩ với học lực Khá trở nên. Cần thêm IELTS tối thiểu 6.0 hoặc tương đương với bậc đại học, Sinh viên đăng ký học Thạc sỹ phải tốt nghiệp Đại học và có ielts tối thiểu 6.5

Thêm vào đó còn có những yêu cầu khác phụ thuộc vào chuyên ngành mà sinh viên chọn học, như yêu cầu kỹ năng, năng khiếu, kinh nghiệm làm việc, thư giới thiệu.

Điều kiện chung:

Học sinh tốt nghiệp THPT tại Việt Nam và đã hoàn thành 1 năm học Đại học hoặc Cao đẳng tại Việt NamCó trình độ ngoại ngữ tốt, thông thường là IELTS 6.0 trở lên hoặc TOEFL từ 550 trở lênCó khả năng chi trả học phí cũng như sinh hoạt phí khi du học tại đất nước này

Du học Na Uy có đắt không?

Chứng minh tài chính


*

Các chi phí du học Na Uy


Như đã nói ở trên, sinh viên trúng tuyển vào một chương trình miễn học phí sẽ không phải đóng học phí, nhưng phải tự trang trải chi phí sinh hoạt cho mình. Các khoản phải chi bao gồm các loại phí học tập, tiền chỗ ở, tiền ăn uống, đi lại, giải trí.

Sinh viên du học tự túc phải có sổ tiết kiệm tối thiểu là 100.000 NOK (khoảng 12.000 EUR đến 15.000 USD) cho mỗi năm học tại Na Uy.

Chí phí làm visa

Bạn cần có sổ tiết kiệm có số tiền tương đương 13.000 USD để hoàn thành hồ sơ xin visa, bên cạnh các giấy tờ học tập khác. Các giấy tờ cần thiết đã đủ, các bạn cần hẹn lịch phỏng vấn với văn phòng tiếp nhận hồ sơ xin visa du học Na Uy.

Chi phí sinh hoạt

Chi phí sinh hoạt ở Na Uy không thấp, vì vật giá ở đây khá cao. Khuyến nghị của những cựu du học sinh tại Na Uy là bạn cần khoảng 1,200 USD một tháng chi phí sinh hoạt. Nếu biết tự nấu ăn và tận dụng các chương trình ưu đãi dành cho sinh viên thì chi phí sinh hoạt sẽ thấp hơn nhiều.

Phương tiện giao thông

Phương tiện giao thông công cộng tương đối đắt ở Na Uy, dù là bạn đi bằng phương tiện công cộng. Lời khuyên tốt nhất cho bạn là nên mượn hoặc mua một chiếc xe đạp cho riêng mình, đường xá ở Na Uy rất hiện đại và rộng rãi, việc đạp xe đạp thậm chí còn được người dân ở đây ưa thích hơn nhiều so với ô tô riêng.

Nếu phải đi xe bus hay tàu điện ngầm, hãy mua vé một giờ hoặc một ngày, vé này sử dụng để di chuyển trên mọi tuyến xe buýt và xe điện trong vòng một giờ đồng hồ.

Nhà ở

*

Nếu bạn học tại Na Uy theo diện trao đổi, thì bạn sẽ được nhà trường sắp xếp chỗ ở. Nếu bạn học tự túc thì cần tự mình tìm chỗ ở cho mình. Việc tìm nhà ở phải được tiến hành ngay khi bạn nộp đơn xin vào trường, tránh việc “hết chỗ” vào sát ngày nhập học.

Giá phòng bạn có thể tham khảo dối với phòng ở Làng sinh viên ở Trondheim là Moholt tầm 2,700-3,000 NOK (360-400 EUR), bao gồm cả tiền nước, tiền giặt ủi, tiền internet và truyền hình cáp. Trong khi giá phòng trong các thành phố lớn lên tới 4,000 NOK/tháng và chưa bao gồm tất cả các khoản phí khác.

Việc làm thêm tại Na Uy

Hầu hết người sử dụng lao động ở Na Uy sẽ ưu tiên những bạn trẻ biết tiếng Na Uy cho công việc của mình, tuy nhiên không phải ở đâu cũng vậy. Nếu các bạn năng động và tự tin thì vẫn hoàn toàn có thể tìm được một công việc phù hợp với mình.

Nếu bạn trở thành du học sinh ở Na Uy, đồng nghĩa bạn sẽ được cấp một giấy phép làm việc bán thời gian lên đến 20 giờ/tuần. Mức lương làm thêm ở Na Uy là khoảng 20 EUR/giờ, cao hơn nhiều so với mức lương ở Úc, Mỹ hay Canada. Lương từ việc làm thêm có thể giúp sinh viên trang trải hết chi phí sinh hoạt của mình.

Với những kinh nghiệm du học mà sinh viên có được trong thời gian học tập và làm thêm tại Na Uy, sinh viên hoàn toàn có thể tìm việc tại Na Uy hoặc nhiều quốc gia tại Châu Âu hoặc bất cứ nước nào khác.

Xem thêm: Cách Làm Bánh Cuốn Nóng Tại Nhà, Tự Làm Bánh Cuốn Đơn Giản Tại Nhà Bằng Chảo

Học bổng du học Na Uy

Na Uy miễn học phí cho sinh viên nên việc để nhận thêm một suất học bổng nữa là vô cùng hiếm hoi, đặc biệt là học bổng ở chương trình đại học. Cũng rất ít học bổng cho sinh viên Việt Nam ở cấp học Thạc sĩ, Tiến sĩ. Sinh viên du học bậc Tiến sĩ trở lên sẽ được trả lương tháng, và đây cũng coi như một loại học bổng. Mặc dù vậy, nếu bạn có thành tích học tập xuất sắc, đủ để xin được học bổng từ chính phủ hoặc được một doanh nghiệp, tổ chức tài trờ, thì bạn vẫn có thể du học Na Uy với chi phí gần như bằng không.