Mặt trận vị xuyên hà giang

tháng 7 sinh sống Vị Xuyên (Hà Giang) là mon của lòng biết ơn. Trong trận đánh tranh biên giới, để bảo đảm an toàn Vị Xuyên, bảo đảm an toàn từng tấc đất vị trí địa đầu Tổ quốc, 9 sư đoàn nhà lực cùng rất nhiều đơn vị quân nhân đã trực tiếp tham gia kungfu ròng rã nhiều năm trên đây, hơn 4.000 cán bộ chiến sỹ đã bổ xuống.

Bạn đang xem: Mặt trận vị xuyên hà giang


*

Nhà đài tưởng niệm các anh hùng Liệt sĩ nhìn từ điểm trên cao 468


Trong thời hạn dài làm việc, Mai Anh - cán bộ văn hóa truyền thống xã Thanh Thủy, thị trấn Vị Xuyên đang nói tương đối nhiều về trận chiến này, tuy vậy khi phía dẫn cửa hàng chúng tôi thắp hương thơm các anh hùng liệt sĩ trên Đền cúng các hero liệt sĩ quyết tử ở chiến trường Vị Xuyên, giọng thuyết minh của cán bộ này thường xuyên chùng xuống, nghẹn ngào. Còn chúng tôi, khóe mắt nhòa đi…

Đền thờ các nhân vật liệt sĩ quyết tử tại chiến trường Vị Xuyên để ở cao điểm 468 (thôn Nặm Ngặt, xã Thanh Thủy), khu vực từng là trung trung khu của chiến trường Vị Xuyên phía Tây sông Lô, cũng là vị trí đặt đài quan giáp và trận địa pháo của bộ đội ta. Từ bỏ khi cuộc chiến tranh biên giới bùng nổ (tháng 2- 1979), chỗ đây đã diễn ra hàng chục cuộc chiến lớn nhỏ tuổi giữa lính ta và quân xâm chiếm Trung Quốc. Sau đó, china rút quân và đến năm 1984 tảo trở lại triển khai chiến dịch xâm lấn.

Toàn bộ mặt trận Vị Xuyên thời gian đó trải rộng trên 20km2, thay đổi vùng đất lửa với đa số cao điểm được chiến sỹ ta call bằng những cái tên khốc liệt: Đồi giết thịt băm, Thác hotline hồn, Lò vôi cố kỉnh kỷ, Ngã tía cửa tử… từng tấc đất ở đây đều thấm đẫm tiết xương của các chiến sĩ - phần đông tuổi đời còn vô cùng trẻ. đồng chí trẻ độc nhất đã hy sinh tại chiến trường Vị Xuyên là fan đã viết đơn tình nguyện ra trận lúc new 16 tuổi.

Trong số những chiến sĩ hy sinh tại du lịch 685 ngày ấy, gồm 2 người đang được thờ tận nơi đền. Đó là liệt sĩ Nguyễn Viết Ninh (quê Phú Thọ) và liệt sĩ Lê trần Mãn, quê Thanh Hóa. Nguyễn Viết Ninh là Trung đội trưởng thuộc Sư đoàn 356. Anh đã khắc lên báng súng lời thề, cũng chính là phương châm sống của không ít người lính can trường năm ấy: “Sống dính đá tiến công giặc - bị tiêu diệt hóa đá bất tử”. Trong một trận đánh, Nguyễn Viết Ninh bị thương cho tới 3 lần. Hai trước tiên vết thương không quá nặng, anh từ bỏ băng bó và liên tiếp chiến đấu. Cho tới lần đồ vật 3, anh bị thương sinh sống chân, mất quá nhiều máu, lúc được đồng đội mang đến hang Suối Cụt, Nguyễn Viết Ninh đang hy sinh.

Câu chuyện về anh hùng - liệt sĩ Lê trần Mãn, nguyên là y sĩ của Sư đoàn 356 cũng đầy hào hùng. Anh Mãn là bạn đã xung phong mang lá cờ giang san lên gặm trên đỉnh E5, điểm tối đa của du lịch 685 để đánh dấu chủ quyền, thay thế sửa chữa lá cờ mà quân china đã cắm. Một dịp pháo phun trùm lên cao điểm đã khiến cho anh ở xuống, giết thịt xương hòa vào lòng đất mẹ…

Cựu binh lực Phạm Ngọc An, lúc thăm lại chiến trường xưa đã cảm khái viết yêu cầu những câu thơ xúc động: “Nhẹ nhàng thôi đừng làm rung cây lá/ trên đỉnh đồi, dưới hang đá, khe sâu/ bạn tôi nằm sau rất nhiều ngày chiến đấu/ giấc ngủ ngon lành sâu thẳm với thời gian”.

Chiến tranh biên cương đã lùi xa, nhưng mọi ngày tháng đó mãi mãi được lịch sử hào hùng khắc ghi. Không một ai được phép quên, đặc biệt là vào tháng 7, tháng có ngày “giỗ trận” bi ai và anh dũng...

Xem thêm: Tải Phần Mềm Giảm Ping Tốt Nhất, Tải Phần Mềm Giảm Ping Miễn Phí Cho Windows

Tháng 2-1979, hơn 60 vạn quân china tràn sang xâm lược biên cương Việt Nam, bao gồm nơi vào sâu trong đất liền tới 50km, phá hoại và san bởi thị xã Lào Cai, Cao Bằng, 1 phần thị xã Lạng Sơn cùng với rất nhiều làng mạc, thị trấn. Từ tháng 4-1984, trung quốc lần lượt chuyển hơn 50 vạn quân của 8 đại quân khu vực tiến công toàn vẹn biên giới Hà Giang, tập trung là huyện Vị Xuyên với mưu đồ dùng vẽ lại đường biên giới giới của bọn chúng tới phía Bắc suối Thanh Thủy.

Để đảm bảo an toàn chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, 9 sư đoàn công ty lực cùng nhiều trung đoàn, tè đoàn của họ đã trực tiếp tham gia kungfu tại trận mạc Vị Xuyên. Tại các cao điểm 1509, 1100, 772, 685, Đồi Đài, Cô Ích, bốn Hầm... Cuộc chiến đã ra mắt vô thuộc ác liệt. Có đợt chỉ trong 3 ngày, quân xâm lược trung hoa đã phun hơn 100.000 quả đại bác vào quanh vùng Vị Xuyên. Đá núi như bị nung xốp bởi sức nóng của đạn pháo, đến hơn cả được gọi là “Lò vôi nắm kỷ”.