Khối A2 Gồm Những Ngành Nào

Khối A2 gồm những môn nào, khối A2 gồm những ngành nào, các trường đại học khối A2 đang đào tạo là những trường gì là một trong những băn khoăn hàng đầu của những thí sinh dự thi khối này. Để đạt hiệu quả trong kỳ thi tuyển sinh sắp tới và giúp các bạn trẻ nắm bắt thông tin chọn ngành, chọn trường phù hợp, Kênh Tuyển Sinh 24h mang đến tất-tần-tật những thông tin về khối A2 ngay trong bài viết này. Cùng tìm hiểu ngay nhé!


*

1. Khối A2 gồm những môn nào?

Sự đa dạng của những khối thi đại học và các tổ hợp xét tuyển trong những năm gần đây là một trong những đổi mới rất tích cực, tạo ra nhiều cơ hội cho các bạn trẻ lựa chọn khối thi mà mình có nhiều lợi thế nhất. Khối A2 là một trong những khối thi nhận được nhiều sự quan tâm trong thời gian vừa qua.

Bạn đang xem: Khối a2 gồm những ngành nào

Khối A2 (hay khối A02) chính là tổ hợp thi của 3 môn: Toán, Vật Lý và Sinh Học. Bên cạnh khối A00, khối A01 thì khối A2 là một sự lựa chọn rất tốt cho các bạn trẻ thiên về khối ngành khoa học tự nhiên, đặc biệt dành riêng cho những bạn yêu thích môn tự nhiên nhưng hơi yếu môn hóa.

2. Khối A2 gồm những ngành nào?

Cũng giống như các ngành khối A, khối A2 cũng có rất nhiều sự lựa chọn các ngành học. Những môn thi của khối thi này chính là tiền đề để các bạn trẻ chọn các chuyên ngành phù hợp.

Sau đây là chi tiết các ngành khối A2, các bạn hãy tìm hiểu chi tiết về những nhóm ngành này để lựa chọn đúng ngành học và xác định các trường nộp hồ sơ dễ dàng nhất.

Nhóm các ngành liên quan Khoa học tự nhiên: Đây là nhóm ngành rất quen thuộc cho các bạn dân khối A, tuy nhiên đối với khối A2, các ngành sẽ tập trung vào các bộ môn sinh học và vật lý. Cụ thể là những ngành sau:

Sinh học.Sinh học ứng dụng.Vật lý học.Vật lý kỹ thuật.Khoa học vật liệu.Khoa học vật liệu tiên tiến và công nghệ Nano.Địa chất học.Nước – Môi trường – Hải dương học.Vũ trụ và Hàng không.Công nghệ sau thu hoạch.Công nghệ sinh học.Công nghệ Sinh học nông y dược.Công nghệ hạt nhân.

Nhóm các ngành liên quan công nghệ thông tin: Với những ngành trong nhóm ngành này, các thí sinh hoàn toàn có thể hiện thực ước mơ trở thành lập trình viên, tester… và những công việc chuyên sâu trong lĩnh vực IT hiện nay. Những ngành công nghệ thông tin bạn có thể tham gia đăng ký hồ sơ với khối A2 là:

Khoa học máy tính.Truyền thông và mạng máy tính.Hệ thống thông tin.Công nghệ thông tin.CNTT – Truyền thông.CNTT định hướng thị trường Nhật Bản.

Nhóm các ngành liên quan kỹ thuật: Khối A vốn là khối thi quen thuộc dành cho dân kỹ thuật, khối A2 cũng không là ngoại lệ. Các ngành chi tiết mà bạn có thể tham gia xét thi là:

Các ngành công nghệ kỹ thuật (kỹ thuật): cơ điện tử; công trình xây dựng; điện tử - truyền thông; điện, điện tử; điều khiển và tự động hoá; hoá học; môi trường; nhiệt; xây dựng; xây dựng công trình giao thông.Cơ kỹ thuật.Công nghệ chế tạo máy.Công nghệ thực phẩm.Kỹ thuật hạt nhân.Kỹ thuật máy tính.Kỹ thuật năng lượng.Kỹ thuật phần mềmKỹ thuật tài nguyên nước.Kỹ thuật trắc địa – bản đồ.

Nhóm các ngành về Nông – Lâm – Ngư nghiệp: Sinh học là một trong ba môn của tổ hợp môn thi khối A2, do vậy, những ngành trong lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp cũng góp mặt tạo nên bức tranh tổng thể hết sức đa dạng hiện nay. Những ngành học mà các bạn yêu thích khối A2 có thể chọn ngay là:

Bảo vệ thực vật.Chăn nuôi.Khoa học cây trồng.Lâm nghiệp.Lâm sinh.Nông học.Nông nghiệp.Nuôi trồng thủy sản.Phát triển nông thôn.Quản lý tài nguyên rừng.

Nhóm các ngành liên quan Y - Dược: Y dược là những ngành cực kỳ quan trọng và hấp dẫn cho các bạn thí sinh yêu thích bộ môn Sinh học. Không chỉ dành riêng cho các bạn theo đuổi các ngành khối B, khối A2 cũng là sự lựa chọn rất hoàn hảo để đăng ký các ngành này. Những ngành cụ thể mà các bạn có thể lựa chọn là:

Điều dưỡng.Dược học.Xét nghiệm y học.Y đa khoa.Quản lý bệnh viện.

Nhóm các ngành liên quan kinh tế: Với 4 ngành HOT nhất hiện nay trong các khối ngành kinh tế, các bạn thí sinh hoàn toàn có thể chọn lấy một công việc đầy triển vọng trong tương lai:

Kế toán.Kinh tế xây dựngQuản trị kinh doanh.Tài chính – Ngân hàng.

Nhóm các ngành liên quan giáo dục: Bao gồm 4 chuyên ngành cụ thể như sau:

Sư phạm Sinh họcSư phạm Tin học.Sư phạm Toán họcSư phạm Vật lý.

Bên cạnh những ngành trên, các bạn còn có thể lựa chọn các ngành sau:

Cấp thoát nướcNăng lượng tái tạo.Quản lý đất đai.Quản lý tài nguyên và môi trường.Thú y.

*

3. Các trường đại học khối A2 tuyển sinh

Trên là chi tiết về các nhóm ngành, và các ngành mà các bạn thí sinh có thể theo học. Khi đã lựa chọn đúng chuyên ngành mình yêu thích rồi, việc tiếp theo chúng ta cần làm chính là chọn mái trường để gắn bó. Tại phần tiếp theo chúng ta sẽ biết chính xác có những trường đại học nào có thể đăng ký bằng khối A2. Bạn hãy lựa chọn theo đúng khu vực thuận để tiện trong học tập và đi lại.

3.1. Các trường đại học khối A2 khu vực miền Bắc

Tại Hà Nội:

ĐHQG Hà Nội: bao gồm các trường ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Công Nghệ.Trường ĐH Dân lập Đông Đô.Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội.Trường ĐH Khoa học Công Nghệ Hà Nội.Trường ĐH Công nghệ Đông Á.Trường ĐH Thủ đô Hà Nội.Học viện Quản lý Giáo dục.

Các tỉnh khác:

Trường Đại học Hoa Lư.Trường ĐH Lương Thế Vinh.Trường ĐH Hùng Vương.Trường ĐH Tây Bắc.Trường ĐHSP Kỹ thuật Hưng Yên.Trường ĐH Quốc tế Bắc Hà.

3.2. Các trường đại học khối A2 khu vực miền Trung

Trường ĐH Buôn Ma Thuật.Trường ĐH Đông Á.Trường ĐH Phú Yên.Trường ĐH Quảng Bình.Trường ĐH Quy Nhơn.Trường ĐH Quảng Nam.Trường ĐH Tây Nguyên.Phân hiệu ĐH Huế (tại Quảng Trị).Trường ĐH Công nghiệp Vinh.Phân hiệu ĐH Đà Nẵng (tại TP. KonTum)Trường ĐH Quang Trung.Trường ĐH Yersin Đà Lạt.Trường ĐH Hồng Đức.

3.3. Các trường đại học khối A2 khu vực miền Nam

Tại Hồ Chí Minh:

Trường ĐH Hùng Vương TPHCM.Trường ĐH Văn Lang.Trường ĐH Công nghệ Vạn Xuân.Trường ĐH Nông lâm TPHCM.Trường ĐH Tư thục CNTT Gia Định.Trường ĐH Tài nguyên và Môi Trường TP. HCM.Trường ĐH KHTN – ĐHQG TP.HCM.

Các trường khác:

Trường ĐH Công Nghệ Đồng Nai.Trường ĐH Cửu Long.Trường ĐH Cần Thơ.Trường ĐH Đồng Nai.Trường ĐH Tây Đô.Trường ĐH Trà Vinh.Trường ĐH Đồng Tháp.Trường ĐH Võ Trường Toản.Trường ĐH Kinh tế Công nghiệp Long An.Trường ĐH Thủ Dầu Một.Trường ĐH Nha Trang.Trường ĐH Bình Dương.Trường ĐH Công nghệ miền Đông.Trường ĐH Kỹ thuật – Công nghệ Cần Thơ.

* Chú thích:

CNTT: Công nghệ thông tin.

KTTN: khoa học tự nhiên.

ĐHSP: Đại học sư phạm.

*

4. Khối A2 làm nghề gì?

Lựa chọn khối thi, chọn trường học đã không dễ và hình dung ra bức tranh nghề nghiệp trong tương lai không phải chuyện đơn giản. Học khối A2 làm nghề gì chính là một trong những câu hỏi các thí sinh và các bậc phụ huynh luôn trăn trở hiện nay.

Với những nhóm ngành mà khối A2 đưa bạn đến cánh cửa đại học thì bạn hoàn toàn có thể tự mình định hướng các công việc mà mình sẽ gắn bó trong tương lai.

Nhóm các ngành liên quan Khoa học tự nhiên: Làm nhà nghiên cứu, giảng viên trong các trường đại học, cao đẳng; hoặc trở thành một chuyên gia R&D trong các nhà máy… đều là những công việc rất lý tưởng khi theo học các chuyên ngành này.

Nhóm các ngành liên quan kỹ thuật: Bạn hoàn toàn có thể làm những kỹ thuật viên trong các nhà máy, xí nghiệp làm việc tại các khu công nghiệp, các khu chế xuất với những công việc chuyên môn liên quan. Mức lương hiện tại cho những chuyên ngành này hiện nay là rất thu hút.

Nhóm các ngành liên quan công nghệ thông tin: Trở thành lập trình viên với các ngôn ngữ chuyên ngành mà bạn chọn học, hoặc làm những công việc liên quan trong lĩnh vực này.

IT là một lĩnh vực vô cùng rộng lớn và rất nhiều tiềm năng để các bạn trẻ kha phá, thử sức cũng như thăng tiến trong công việc. Các doanh nghiệp trong lĩnh vực này đang rất khát nhân lực chất lượng cao.

Nhóm các ngành liên quan Y - Dược: bạn có thể làm các công việc tương ứng với chuyên ngành được đào tạo như y sĩ, bác sĩ, quản lý bệnh viện…

Nhóm các ngành liên quan giáo dục: Bạn có thể trở thành giáo viên dạy các môn học tin học, sinh học, vật lý tại những trường trung học cơ sở, hoặc trung học phổ thông…

Nhóm các ngành về Nông – Lâm – Ngư nghiệp: Với nhóm ngành này bạn có thể làm các công việc trong lĩnh vực nông, lâm và ngư nghiệp.

Như vậy, với mỗi chuyên ngành mà bạn theo đuổi bạn sẽ không chỉ có cơ hội làm những công việc chuyên môn, mà bạn hoàn toàn có thể làm những công việc liên quan. Trên thực tế, không ít bạn trẻ ra trường đã lựa chọn những công việc không đúng với chuyên ngành đào tạo, vì vậy để tránh lãng phí những kiến thức mà bạn được học chúng ta nên chọn đúng ngành và đúng trường thi. Với mỗi chuyên ngành cụ thể Kênh Tuyển Sinh 24h đều triển khai cụ thể tại phần tìm hiểu ngành nghề để các bạn trẻ và các phụ huynh theo dõi một các chi tiết nhất.

Nên nhớ rằng, khối thi ban đầu mà bạn chọn chỉ là tiền đề, một khởi đầu nhưng cũng rất quan trọng để bạn xác định đúng con đường mà mình sẽ học tập, sẽ làm gì trong tương lai.

Xem thêm: Top 20 Địa Điểm Đi Chơi Đâu Ở Sài Gòn Mới, Về Đêm, Miễn Phí Tổng Hợp Từ A

Tạm kết:

Hy vọng với những chia sẻ trên về khối A2 bao gồm các thông tin “Khối A2 gồm những môn nào, khối A2 gồm những ngành nào, các trường đại học khối A2 ra sao, học khối A2 làm nghề gì” đã phần nào giúp các bạn trẻ định hình được bức tranh tổng quát nhất về các ngành, các trường mà mình chọn.