Cảm biến lưu lượng chất lỏng

Đo lưu lượng đóng một vai trò quan trọng, không chỉ vì nó phục vụ cho mục đích kiểm kê, đo đếm mà còn bởi vì ứng dụng của nó trong hệ thống tự động hóa các quá trình sản xuất. vì thế ta phải hiểu rõ về nguyen lý đo của từng thiết bị đo để phục vụ cho quá trình theo dõi lưu lượng chất lỏng.

Bạn đang xem: Cảm biến lưu lượng chất lỏng

*

Phương pháp đo lưu lượng kiểu điện từ

Phương pháp đo lưu lượng kiểu điện từ dựa trên định luật cảm ứng điện từ Faraday, theo như nguyên lý này thì bất kỳ sự thay đổi tốc độ dòng chảy sẽ làm thay đổi sức điện động trong từ trường do nam châm điện từ tạo nên, quá trình thực nghiệm đã chứng minh tốc độ dòng chảy nhanh hơn sẽ làm giá trị sức điện động lớn hơn và sinh ra điện áp cao hơn.Giá trị điện áp sinh ra tỷ lệ thuận với tốc độ dòng chảy theo thời gian.

Nguyên lý được ứng dụng trong thiết bị đo lưu lượng kiển điện từ để đo tốc độ dòng chảy của chất lỏng.Thiết bị đo bao gồm 2 cuộn dây điện từ được gắn đối diện với nhau trên đường ống không từ tính. 2 điện cực được gắn trên đường ống sẽ tạo ra từ trường không đổi trên đường ống tại điểm mà chất lỏng đi qua. Mặt trong của ống đo được lắp đặt vật liệu cách điện để tránh rò điện ra đường ống : cao su, cao su tổng hợp. Lưu lượng kế được trang bị thiết bị đo, tính toán và chuyển đổi tín hiệu và hiển thị lên đồng hồ để chúng ta có thể theo dõi trực tiếp dễ dàng hơn.

Khi chất lỏng chạy qua vùng từ trường do hai bản cực này tạo ra mang theo những hạt mang điện chúng làm thay đổi sức điện động sinh ra trên 2 đầu điện cực. Từ đó ta có thể tính toán dựa theo công thức dưới đây để hiển thị lưu lượng chất lỏng cần đo.

*

Công thức tính toán điện áp sinh ra trên 2 đầu bản cưc:

U=Bxdxv

U = Điện áp sinh ra trên 2 đầu bản cực B = từ trường d = khoảng cách giữa 2 đầu bản cực v = vận tốc trung bình đo được theo thời gian tức thời.

Chính giá trị điện áp này sau khi đo được sẽ tính ra được lưu lương chất lỏng ta cần đo theo thời gian tức thời.

Q=Axv

Q = Lưu lượng chất lỏng cần đo A = tiết diện đường ống cần đo v = vận tốc trung bình đo được.

Strouhal Number, St

*

Phương pháp đo lưu lượng dạng siêu âm:

Đo lưu lượng bằng phương pháp siêu âm được sử dụng phổ biến trong các nhà máy để đo lưu lượng của chất lỏng dụa trên nguyen lý sự thay đổi vận tốc truyền của song phụ thuộc vào nhiệt độ và môi trường truyền song.

Phương pháp đo lưu lượng bằng sóng siêu âm bao gồm: 1 cảm biến phát và 1 cảm biến thu tín hiệu, bộ chuyển đổi tín hiệu, bộ hiển thị tín hiệu đo được.

Các kiểu đo lưu lượng dạng sóng siêu âm:

Doppler flowmeter

*

Loại lưu lượng kế này bao gồm hai bộ chuyển đổi áp điện (có thể là bộ chuyển đổi tích hợp hoặc bộ kẹp) được lắp ở một khoảng cách cụ thể cách biệt với nhau. Một tín hiệu siêu âm được truyền bởi một đầu dò ở một tần số cụ thể và bị lệch bởi các gương phản xạ âm thanh (tức là bọt khí hoặc các hạt rắn) lơ lửng trong môi trường dòng chảy.

Tín hiệu này sau đó được nhận bởi đầu dò thứ hai với sự thay đổi tần số. Sự khác biệt về tần số này được gọi là sự thay đổi tần số Doppler và tỷ lệ thuận với tốc độ của môi trường dòng chảy. Vì chúng ta biết đường kính của đường ống và vận tốc của môi trường, bây giờ chúng ta có thể tính tốc độ dòng thể tích từ các tham số này.

Transit time flowmeter

Lưu lượng kế này sử dụng sự khác biệt về thời gian mà tín hiệu siêu âm cần để truyền khoảng cách giữa các đầu dò ở khoảng cách cụ thể với nhau để đo tốc độ dòng thể tích của môi trường. Tín hiệu đầu tiên truyền xuống dòng chảy (tức là theo hướng của dòng chảy) và sau đó ngược dòng (tức là ngược với hướng của dòng chảy).

Tần số của tín hiệu truyền đi bằng tần số cộng hưởng của đầu dò. Do tín hiệu truyền xuống hạ lưu nhanh hơn ngược dòng, nên có sự khác biệt về thời gian gọi là Thời gian bay (TOF) hoặc Thời gian vận chuyển và nó được đo bằng đồng hồ đo thời gian.

Ví dụ:

Xét hai bộ chuyển đổi A và B. Thời gian của tín hiệu truyền từ A đến B là TOFAB và được lấy từ B đến A, TOFBA, được đo thời gian. Sự khác biệt thời gian được tính như sau:

T = TOFBA - TOFAB

*

Ở trạng thái không có dòng chảy, T là 0.

Tốc độ dòng chảy của môi trường tỷ lệ thuận với thời gian vận chuyển. Vì chúng ta đã biết diện tích mặt cắt ngang của đường ống, chúng ta có thể tính tốc độ dòng thể tích bằng thời gian vận chuyển và tốc độ dòng chảy.

Xem thêm: Những Vị Anh Hùng Dân Tộc Việt Nam Mà Bạn Nên Biết, 15 Danh Nhân Anh Hùng Dân Tộc Việt Nam Xưa Nay

Single path or multipath ultrasonic flowmeters

Lưu lượng kế siêu âm đường dẫn đơn hoặc đa đường Lưu lượng kế siêu âm được phân biệt rõ hơn bằng số đường dẫn mà tín hiệu siêu âm đi từ đầu dò này sang đầu dò khác. Trong lưu lượng kế có hai đầu dò, tín hiệu đi theo một đường dẫn, từ đầu dò truyền sang đầu dò nhận. Chúng được gọi là lưu lượng kế một đường và phù hợp lý tưởng cho các đường ống có đường kính nhỏ đến trung bình. Một số lưu lượng kế siêu âm sử dụng bốn đầu dò, trong trường hợp đó có hai tín hiệu đi theo hai đường dẫn. Chúng được gọi là lưu lượng kế đường dẫn kép. Tương tự, lưu lượng kế siêu âm sử dụng nhiều đầu dò được gọi là lưu lượng kế đa đường. Chúng thích hợp nhất để sử dụng trong các đường ống có đường kính lớn.