Bot Giao Thông Là Gì

Nhiều chủ phương tiện đi lại mới, chưa trải qua trạm BOT bao giờ nên không thực sự gọi trạm BOT là gì. Về cơ bản, đó là nơi được phát hành để thu tiền phí đường bộ của các phương tiện dịch rời qua, nhằm thu hồi vốn cùng lợi nhuận với khoảng phí mức độ vừa phải từ 15.000 VNĐ. Cùng xem thêm về vai trò, cách hoạt động và mức thu phí của trạm BOT để sẵn sàng cho hành trình dài sắp tới.

Bạn đang xem: Bot giao thông là gì

1. Trạm BOT giao thông là gì?

Theo Điều 3, Khoản 3, Nghị định về chi tiêu theo hình thức đối tác Công tư:

“BOT (hợp đồng sản xuất – marketing – bàn giao trong tởm tế) là hợp đồng được cam kết giữa cơ quan nhà nước bao gồm thẩm quyền cùng nhà đầu tư để xây dựng công trình kết cấu hạ tầng. Sau khi xong xuôi công trình, nhà chi tiêu được quyền kinh doanh công trình trong 1 thời hạn nhất định. Khi hết thời hạn, nhà đầu tư chi tiêu chuyển giao công trình xây dựng đó cho cơ quan nhà nước gồm thẩm quyền quản lí lý”

Như vậy, trạm BOT (trạm thu phí) là địa điểm mà những phương tiện thể giao thông trải qua phải trả tiền giá thành để nhà đầu tư chi tiêu dự án thu hồi vốn và lợi nhuận. Mục tiêu của việc thu tiền phí này là:

Nhà đầu tư chi tiêu thu hồi vốn với lợi nhuận: Vì dự án được thực thi trên 100% vốn của phòng đầu tư.Chi trả, bảo trì, tăng cấp các tuyến phố thuộc dự án BOT.

*

Trạm BOT là nơi các phương một thể giao thông đi qua phải nộp phí đường đi bộ cho công ty đầu tư


2. Mức thu tiền phí BOT giao thông vận tải trung bình hiện nay nay

Khi trải qua trạm BOT, tùy theo chủng một số loại xe, chủ phương tiện sẽ đề xuất trả mức giá thành trung bình trường đoản cú 15.000 – 200.000 VNĐ/lượt. Ví dụ như sau:

Phương tiện giao thông vận tải chịu phíMức tầm giá (VNĐ/lượt)
Xe dưới 12 ghế ngồi; xe tất cả tải trọng bên dưới 2 tấn; những loại xe cộ buýt vận tải đường bộ khách công cộng;15.000 – 52.000
Xe trường đoản cú 12 số ghế đến 30 ghế ngồi; Xe tất cả tải trọng trường đoản cú 2 tấn cho dưới 4 tấn;20.000 – 70.000
Xe từ bỏ 31 chỗ ngồi trở lên; Xe tất cả tải trọng trường đoản cú 4 tấn mang đến dưới 10 tấn; xe pháo đầu kéo ko kéo theo rơ mooc hoặc sơ mày rơ mooc;25.000 – 87.000
Xe tất cả tải trọng từ 10 tấn đến dưới 18 tấn; xe pháo chở hàng bởi container trăng tròn feet40.000 – 140.000
Xe tất cả tải trọng từ 18 tấn trở lên; xe chở hàng bằng container 40 feet80.000 – 200.000

*

Mức phí trung bình đi qua những trạm BOT là từ bỏ 15.000 – 200.000 VNĐ/lượt

Nếu đi lại người, hàng hoá từ Bắc vào Nam, chủ phương tiện đi lại phải trả số tiền trên 3 triệu VNĐ. Bởi thế, để tiết kiệm giá thành hơn, chủ phương tiện nên mua vé full với mức chi phí như sau:

Loại véGiá (VNĐ/vé)
Xe bên dưới 12 ghế ngồi; xe gồm tải trọng bên dưới 2 tấn; các loại xe cộ buýt vận tải đường bộ khách công cộng;865.000
Xe trường đoản cú 12 số chỗ ngồi đến 30 ghế ngồi; Xe tất cả tải trọng trường đoản cú 2 tấn mang đến dưới 4 tấn;1.238.000
Xe từ bỏ 31 số chỗ ngồi trở lên; Xe gồm tải trọng từ 4 tấn cho dưới 10 tấn; xe cộ đầu kéo không kéo theo rơ mooc hoặc sơ mi rơ mooc;1.823.000
Xe có tải trọng từ 10t đến dưới 18 tấn; xe chở hàng bằng container đôi mươi feet2.975.000
Xe tất cả tải trọng từ 10 tấn đến bên dưới 18 tấn; xe pháo chở hàng bởi container 20 feet4.540.000

3. Những nhiều loại phương tiện giao thông vận tải phải trả chi phí khi đi qua trạm BOT

Theo quy định, những phương một thể cơ giới tham gia giao thông vận tải như xe cộ ô tô, xe pháo rơ moóc, xe vật dụng kéo, xe pháo sơ ngươi rơ moóc được kéo đều đề nghị trả phí trải qua trạm BOT. Mỗi nhiều loại phương tiện sẽ có mức phí khác nhau.

*

Các loại xe hơi con, xe cài đặt là những đối tượng người sử dụng phải trả giá thành khi trải qua trạm BOT

Tuy nhiên, xe xe hơi thuộc đối tượng người sử dụng chịu phí sử dụng đường bộ chưa hẳn chịu mức giá sử dụng đường bộ trong trường hợp:

Bị tịch thu.Bị hủy diệt do thiên tai hoặc tai nạn.Bị tai nạn đến hơn cả không thể tiếp tục dịch rời trên mặt đường và phải sửa chữa tối thiểu 30 ngày.

Nếu đã nộp tầm giá đường bộ, nhà phương tiện sẽ tiến hành trả lại giá tiền (trường vừa lòng xe bị tịch thu, tiêu diệt không được tiếp tục lưu hành) hoặc trừ vào số phí phải nộp của kỳ sau (trường thích hợp xe vẫn được liên tiếp lưu hành sau thời điểm được sửa chữa) khớp ứng với thời gian không thực hiện đường bộ.

4. Các trường thích hợp được miễn trừ tổn phí khi đi qua trạm BOT

Nếu nằm trong những trường vừa lòng sau thì xe sẽ được miễn trừ tầm giá khi trải qua trạm BOT:

Xe cứu giúp hỏa, xe cứu thương.Xe hộ đê, xe làm trọng trách khẩn cấp về chống bão lũ.Xe sản phẩm nông nghiệp, lâm nghiệp.Xe chuyên phục vụ quốc phòng, an ninh: xe quấn thép, xe pháo kéo pháo, xe pháo tăng, xe pháo chở lực lượng trang bị hành quân…Phương luôn thể cơ giới đường đi bộ mang hải dương số màu đỏ, gắn các thiết bị chuyên sử dụng cho quốc phòng.Xe chuyên sử dụng phục vụ bình an của công an.Đoàn xe gồm xe hộ tống, dẫn đường.Đoàn xe chuyển tang.Xe làm cho nhiệm vụ: đi lại hàng hóa, thuốc men, đồ dùng tư, máy móc, thiết bị đến các nơi có bệnh dịch lây lan hoặc thảm thảm kịch theo lao lý của luật pháp về tình trạng cấp bách khi có bệnh dịch lây lan nguy hiểm, thảm hại lớn.Xe nhị bánh gắn thêm máy, xe ba bánh đính thêm máy, xe mô tô hai bánh, xe mô tô cha bánh.

*

Xe cứu vớt hỏa là một trong những loại xe được miễn trả giá tiền khi đi qua trạm BOT


5. Các bề ngoài thu tổn phí tại trạm BOT

Hiện nay, các trạm BOT tại việt nam đang tiến hành hai hiệ tượng thu mức giá là thu phí bằng tay thủ công một ngừng (MTC) và thu phí bằng tay thủ công không dừng (ETC)

5.1. Thu phí bằng tay một dừng (MTC)

Thu phí thủ công bằng tay một ngừng là hình thức thu phí tổn truyền thống, khá thịnh hành ở ở vn từ trước đến nay. Đây là hiệ tượng thu phí thủ công bằng tay và chủ phương tiện đi lại cần tạm dừng một lần khi thanh toán giao dịch phí.

Cách thức hoạt động: Xe giữ nguyên làn chạy và dừng lại ở ô kiểm soát và điều hành để thiết lập vé, thanh toán. Khi giao dịch thanh toán xong, xe hoàn toàn có thể đi tiếp.

Đặc điểm

Dựa trên ấn chỉ mã gạch kết hợp với hậu kiểm thông minh.Hệ thống nhận dạng đại dương xe tự động.Sử dụng vé giấy, chi phí mặt, hóa đơn.Chủ phương tiện đi lại cần dừng lại để nộp phí và xúc tiếp trực tiếp với nhân viên cấp dưới soát vé.

*

Thu phí bằng tay một dừng thực hiện vé giấy và thanh toán trực tiếp giữa chủ phương tiện – nhân viên thu tiền phí tại trạm BOT


5.2. Thu tiền phí điện tử không ngừng (ETC)

Khác với bề ngoài thu phí thủ công một dừng, thu tiền phí điện tử không dừng là hiệ tượng thu giá tiền mới, đã xuất hiện tại nhiều tổ quốc phát triển và đang phạt triển khỏe khoắn ở nước ta trong số những năm sát đây. Đây là vẻ ngoài thu phí tổn dựa trên công nghệ hiện đại, chủ phương tiện đi lại không cần tạm dừng và không tiếp xúc.

Cách hoạt động: xe đua với vận tốc quy định qua làn thu phí. Trang bị tại làn đang đọc mã số bên trên thẻ định danh dán sống kính/đèn xe cùng chụp lại hải dương số. Hệ thống thu phí kiểm tra thông tin, tài khoản giao thông và giao dịch tự động. Sau đó, khối hệ thống sẽ mở barrier đến xe trải qua và thông báo đã trừ tiền trong tài khoản cho công ty thẻ.

Đặc điểm:

Dựa trên technology hiện đạiHệ thống nhận dạng xe tự động.Sử dụng hóa đối chọi điện tử cùng trừ tiền trong tài khoản giao thông (hoặc thông tin tài khoản liên kết).Chủ phương tiện đi lại không cần dừng lại và không đề xuất tiếp xúc trực tiếp với nhân viên cấp dưới soát vé.

Ưu điểm

Tiết kiệm thời gian lưu thông.Tiết kiệm nhiên liệu.Tăng tuổi lâu của hộp động cơ xe.Không dùng tiền mặt, giảm nguy cơ lây lây lan dịch bệnh.Thanh toán dưới những hình thức.Giảm ùn tắc, tai nạn.Giảm ô nhiễm môi trường.

*

Thu giá tiền điện tử không giới hạn tại trạm BOT cấp tốc gọn, thuận tiện hơn thu phí bằng tay thủ công một dừng


Với sứ mệnh đồng hành cùng chính phủ xây dựng thành công một “Hệ sinh thái xanh Giao thông số”, bước đầu từ việc tiến hành xây dựng hệ thống thu phí auto không dừng quy trình tiến độ 2, công ty Cổ phần giao thông số nước ta (VDTC) đã làm được thành lập. Và thẻ thu phí không ngừng ePass ra đời đó là để hiện nay hóa sứ mệnh ấy. 

Là 1 trong 2 đối kháng vị hỗ trợ dịch vụ thu phí điện tử không dừng, VDTC có khá nhiều ưu điểm nổi bật để khách hàng lựa lựa chọn sử dụng thương mại dịch vụ như:

Năng lực tài chính ổn định.Kinh nghiệm rộng 30 năm trong lĩnh vực công nghệ.Nguồn lực nhân sự dồi dào, chuyên nghiệp hóa và tận tâm. Dịch vụ phủ khắp khắp 63 tỉnh/ thành phố, tiện lợi đăng ký kết và sử dụng thẻ ePass.Đăng ký và dán thẻ tại nhà.Thường xuyên tổ chức các chương trình khuyến mãi, tri ân khách hàng.

*

5 thông điệp mấu chốt của VDTC để mang đến dịch vụ thu phí không dừng rất tốt tại trạm BOT đến khách hàng


6. Danh sách các trạm BOT bây giờ tại nước ta

Hiện nay, vn có 127 trạm BOT. Vào đó, bao gồm 77 trạm thuộc Bộ giao thông vận tải vận tải, 50 trạm ngoại trừ thuộc 16 địa phương. Các đơn vị thống trị và thực hiện việc thu phí tại đều trạm BOT này là VDTC, VETC, VEC và công ty BOT bé dại lẻ khác.

Trạm BOT bởi vì VDTC cai quản lý: tổng cộng 35 trạm – trong những số đó có 21 trạm thuộc bộ Giao thông vận tải đường bộ và 14 trạm ngoài. Danh sách rõ ràng trong hình hình ảnh dưới đây:

*

Trạm BOT vày VDTC cai quản lý

Trạm BOT vày VETC quản lí lý: tổng số 79 trạm. Danh sách các trạm ví dụ có trong hình hình ảnh dưới đây.

Xem thêm: Thuốc Trị Mụn Ở Mông Hiệu Quả Nhất, 7 Loại Thuốc Được Tin Dùng Nhất

*

Trạm BOT do VETC quản ngại lý

Trên đó là những tin tức về khái niệm, vai trò, mức thu tiền phí và list của trạm BOT. Hi vọng những thông tin này đã giúp chủ phương tiện nắm rõ trạm BOT là gì và sẵn sàng tốt đến hành trình của chính mình trước khi đi qua trạm. 

Một lời khuyên răn hữu ích giành cho các chủ phương tiện mới là để hành trình đi lại được suôn sẻ, dễ dàng hơn, đề nghị dán thẻ thu tiền phí không dừng ePass của VDTC.