Máy Bắn Bóng Bàn Tự Chế

Máy bắn bóng bàn là gì? Làm thế nào để chế tạo máy bắn bóng bàn? Nên mua máy bắn bóng bàn ở đâu?

Máy bắn bóng bàn là thiết bị hỗ trợ luyện tập không thể bỏ qua khi tập luyện bóng bàn. Máy bắn bóng bàn thường được bố trí tại các phòng tập, CLB chuyên nghiệp hoặc tại nhà với công năng hỗ trợ người chơi tập luyện bóng bàn tốt hơn. Vậy có thể tự chế tạo máy bắn bóng bàn được không? Làm thế nào để chế tạo? Mời bạn theo dõi bài viết sau của Nam Việt Sport.

Bạn đang xem: Máy bắn bóng bàn tự chế

*


I. Tìm hiểu về cấu tạo của máy bắn bóng bàn

*

Cấu tạo của máy bắn bóng bàn khá đơn giản, được nhiều người chơi chế tạo để tập luyện tại gia. 

1. Chi tiết thu hồi bóng

Kết cấu của chi tiết thu hồi bóng gồm có khay thu hồi, khung lưới thu hồi, tay quay và đế rung giúp đưa bóng đến bộ nạp bóng. Vai trò của chi tiết này là thu hồi toàn bộ bóng và đưa bóng trở lại như một vòng tuần hoàn. Thông thường, chi tiết thu hồi được bố trí ở vị trí thấp hơn mặt bàn 25cm nhằm đảm bảo mọi quả bóng đều rơi vào đúng khay thu hồi.

2. Chi tiết nạp bóng

Chi tiết nạp bóng là bộ phận quan trọng nhất trong kết cấu của máy bắn bóng bàn, giữ vai trò quyết định trong quy trình hoạt động của máy. Cấu tạo gồm có 1 motor giảm tốc, 1 ống dẫn bóng và lò xo, tạo thành hệ thống giúp bóng nạp vào máy liên tục. 

Ở đây, lò xo đóng vai trò đưa bóng lên nòng bắn. Nhờ đó, bóng được tiếp xúc với bộ phận bắn bóng và nảy ra ngoài tùy theo yêu cầu người chơi hay chế độ.

3. Chi tiết bắn bóng

Chi tiết bắn bóng là bộ phận đóng vai trò quyết định đến lực bắn, điểm rơi, độ xoáy và kiểu xoáy của bóng. Tùy thuộc vào nhu cầu tập luyện mà máy bắn bóng theo kiểu xoáy lên, xoáy xuống, xoáy ngang,…

4. Chi tiết lia bóng

Chi tiết lia bóng đóng vai trò quyết định đường đi của bóng sau khi được bắn ra. Tùy vào tốc độ nạp và lia bóng, máy sẽ bắn ra đường đi của bóng khác nhau. Nếu bạn muốn thực hiện các bài tập phối hợp thì cần chú ý đặc biệt đến chi tiết này.

5. Hệ thống mạch điện của máy bắn

Hệ thống mạch điện đóng vai trò cung cấp nguồn điện cho máy bắn bóng hoạt động. Thông thường, mức điện áp của mạch điện ở mức từ 12vDC đến 24vDC. Ngoài ra, chúng còn có thêm 3 mạch với công dụng nắn dòng chịu trách nhiệm về cấp độ khuấy bóng.

II. Vật liệu để chế tạo máy bắn bóng bàn

*

Trước khi chế tạo máy bắn bóng, bạn cần chuẩn bị một số vật liệu gồm ống nhựa phi 48, cút chếch, cút thu 60/40, keo dán ống, keo nhựa, tấm nhựa nhôm (Composit), đai siết 42mm hay 64mm, tai V1 lỗ hay 2 lỗ, lò xo, chậu nhựa mã 624.

Máy bắn bóng cần được trang bị thêm bộ phận nạp bóng, bánh xe bắn bóng, motor 12vdc có tốc độ khoảng 2500v/phút, motor 24vdc với hộp giảm tốc có thể chạy tối đa khoảng 70 /phút, motor AC 220v đạt tốc độ khoảng 15-40v/phút.

Ngoài ra, mạch điện dùng cho máy cần trang bị biến thế đa điện áp ra 3A, điốt cầu loại nhỏ và tụ điện 2200mf chịu được điện áp 25v/50v. Bạn có thể sử dụng bảng chíp thực tập bán sẵn, trở, chiết áp 2K, IC LM317T,… trên nguyên tắc đơn giản nhất nhưng vẫn đáp ứng được nhu cầu tập luyện.

III. Hướng dẫn cách chế tạo máy bắn bóng bàn

*

Để chế tạo máy bắn bóng bàn tại gia, hãy thực hiện theo 4 bước sau đây:

Bước 1: dùng motor, bánh xe cao su gắn vào một chiếc ống nhựaBước 2: tiến hành cho motor chạy, sau đó lấy rolo cao su làm puli gắn vào motor đã chuẩn bị trước đó, cố định bộ phận nóng máy, sau đó lắp phần nạp bóngBước 3: lấy ống nước và lưới tạo thành một chiếc khung lưới của máy bắnBước 4: Dùng 1 chiếc đĩa CD lắp vào mô giảm tốc

IV. Một số lưu ý khi sử dụng máy bắn bóng bàn

*

Nắm rõ nguyên lý hoạt động của máy bắn bóng trước khi tiến hành lắp đặt, giúp quá trình lắp đặt dễ dàng hơnChú ý đến vật liệu chế tạo máy, nên lựa chọn vật liệu có chất lượng tốt, đảm bảo máy hoạt động bền bỉNên vệ sinh máy thường xuyên và cất gọn khi không cần sử dụng

V. Nên mua máy bắn bóng bàn ở đâu?

Máy bắn bóng là dụng cụ hỗ trợ tập luyện quan trọng dành cho người chơi bóng bàn. Đây là thiết bị có thể tự chế tạo tại gia, với quy trình lắp đặt tương đối đơn giản. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy quá trình chế tạo mất nhiều thời gian thì có thể lựa chọn mua máy bắn bóng bàn tại Nam Việt Sport.

Nam Việt Sport là đơn vị chuyên phân phối các mặt hàng dụng cụ thể thao chính hãng, chất lượng, đa dạng mẫu mã với nhiều phân khúc giá thành. Tại đây, bạn sẽ được tư vấn và hỗ trợ tận tình bởi đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, có thâm niên lâu năm trong nghề. Đặc biệt, bạn còn được hưởng nhiều chính sách ưu đãi khi mua hàng.

Xem thêm: Những Cách Cắm Hoa Đơn Giản Mà Bạn Nên Biết, 4 Cách Cắm Hoa Đơn Giản Cho Người Mới Bắt Đầu

Tham khảo: Bàn bóng bàn chính hãng tại Nam Việt Sport có giá thành tốt nhất thị trường với chất lượng cao cấp.