Trường tiểu học an hội gò vấp

TT - 4.320 học sinh (HS), 138 cán cỗ công nhân viên, 93 lớp, 57 phòng học, 52 HS/lớp với tới... 28 nhà dọn dẹp vệ sinh là những con số biết nói ở Trường tiểu học tập An Hội, Q.Gò Vấp. Vượt tải học viên nên ngôi trường An Hội là một trong trong số hiếm các trường mà bgh có bốn tín đồ và được biên chế giám thị.

Bạn đang xem: Trường tiểu học an hội gò vấp


Phóng to
Phòng giáo dục và đào tạo tiểu học (Sở GD-ĐT TP.HCM) xác nhận An Hội (Q.Gò Vấp) hiện là trường tiểu học tất cả số học viên đông nhất tp hcm - Ảnh: lưu giữ Trang
Phóng to
HS xếp hàng bơ vơ tự về lớp sau khoản thời gian tập trung ngơi nghỉ sân trường. Bắt buộc mất 10-15 phút HS mới có thể về lại lớp học của chính mình - Ảnh: L.T.

Ngôi trường ở ở địa bàn nghèo với trên 40% bố mẹ diện nhất thời trú này từ bỏ nhiều năm nay đã được xếp vào hàng hồ hết ngôi trường đái học có đông học viên nhất cả nước. Bên trong cánh cổng trường luôn đông nghẹt HS là nhiều mẩu truyện thú vị...

Cảnh đông con

Dẫn đầu về số lớp

Phòng giáo dục đào tạo tiểu học tập (Sở GD-ĐT TP.HCM) xác thực An Hội bây chừ là trường tiểu học tất cả số học sinh đông độc nhất vô nhị toàn TP với 93 lớp. Xếp sau An Hội là Tiểu học Lê Văn Tám (Q.Tân Phú), Bình Trị 1 (Q.Bình Tân) với số lượng 70-80 lớp/trường. Những trường bao gồm số lớp cao bất chợt biến này phần lớn nằm ở khu vực dân nhập cảnh đông, giai đoạn xây dựng trường lớp không áp theo kịp dẫn mang đến số lớp cùng sĩ số học sinh mỗi lớp cao hơn hẳn những trường đái học cùng địa bàn.

5g45, cô Nguyễn Thị Ngôn, giám thị, đã phải xuất hiện ở ngôi trường để chuẩn bị cho ngày làm vấn đề vất vả. Khám nghiệm lớp học tập xong, cô ra cổng đón HS, trả lời phụ huynh đưa nhỏ tới lớp, bố trí chỗ dễ dàng để phụ huynh mang đến con ăn uống sáng. 6g45 trường đóng góp cổng đề nghị phụ huynh đã tay xách nách đem lại trường từ khôn cùng sớm. Người xôi, bạn cháo đút mang đến con nạp năng lượng rồi vội vàng đi mang lại kịp giờ đồng hồ làm. đông đảo phụ huynh tất cả con lớp 1 thì lưu luyến đến tận hành lang.

7g, cô Ngôn chạm chán và bắt đầu bàn giao sổ theo dõi mang đến đội sao đỏ. Đội này còn có 130 em, gồm những HS khối 4 với khối 5, được tuyển chọn dựa trên tinh thần nhanh nhẹn và năng nổ. Các em tạo thành bốn nhóm: trực cổng, trực sân, trực cầu thang và trực lớp. Chúng ta nào đi trễ, ăn uống quà vặt, xả rác, không bỏ áo trong quần, tiến công nhau... Gần như được những em báo ngay mang đến cô giám thị với ghi vào sổ để trừ điểm thi đua của lớp đó.

Giờ ra chơi là một trận đánh thật sự, cô Ngôn đứng nghỉ ngơi lối đi thân sân trường, nơi có thể quan sát số đông các “ngóc ngách” nhưng HS lui tới. Tay nỗ lực loa, cô thông báo liên tục: “Các các bạn ở hàng nhà A không xua nhau. Các bạn đang tập trung ở bậc thang giãn ra. Các bạn nam ở ngay gần phòng học tập lớp 1/20 không nhét áo vào quần. Lớp 5/27 chuẩn bị di chuyển về lớp...”. Hết giờ chơi, tất cả các lớp tập trung theo hàng, cô Ngôn chỉ dẫn từng lớp về chống học của chính bản thân mình theo lắp thêm tự để tránh chen chúc, xô đẩy nhau. Các lớp bắt buộc đi lan can được sắp xếp đứng chờ. Thứu tự HS cố kỉnh tay nhau đi từng đôi lên trên cầu thang để tránh “kẹt mong thang”. đề xuất mất ngay gần 10 phút, HS new yên vị trong lớp học của mình. HS đông, giờ đồng hồ ra đùa chạy nhảy, va chạm nhau, phòng y tế phải làm việc rất vất vả.

Chen chúc trong... An toàn

Tập đúng theo và dịch chuyển là khâu khó khăn nhất ở 1 ngôi trường mà nếu tất cả HS xuống sảnh thì cảm thấy không được chỗ đứng. Chỉ tất cả một nửa số lớp được cộng đồng dục thân giờ vào những ngày chẵn, những lớp còn sót lại vào những ngày lẻ. Tết, lễ chỉ gồm một nửa số HS được dự. Xoay theo từng năm học, từng HS chỉ được dự 2-3 lễ khai giảng trong trong cả năm năm tiểu học tập của mình.

Nhìn cảnh HS dày đặc đông nghịt, không có bất kì ai nghĩ rằng vận động giáo dục sẽ đảm bảo an toàn nếu ban giám hiệu không gồm cách bố trí các hoạt động thật khoa học. Ở ngôi trường An Hội, sau rất nhiều năm sống cảnh chen chúc, đều quy tắc, cách sắp xếp đã được ứng dụng nhuần nhuyễn để HS được xum xê trong sự... An toàn.

Giờ ra về, nhằm tránh ùn tắc, kẹt xe pháo ở khu vực ngã tứ Quang Trung - Phạm Văn Chiêu và nên tránh “đụng” HS Trường thcs Phạm Văn Chiêu nằm gần kề cạnh, mỗi khối lớp các ra về phong thái nhau 15-30 phút. HS ra đến cổng rẽ thành nhị hướng trái hoặc phải kê được phụ huynh đón về. Phụ huynh nào thuận đường hướng nào thì mong chờ con ở hướng đó. Riêng phụ huynh lớp 1 được vào ngôi trường đón con. Giờ đồng hồ ra chơi, toàn bộ HS phần đông xuống sân với khi vào lớp thì sẽ theo máy tự đang được thu xếp sẵn để tránh “kẹt cầu thang”. Bảo mẫu, đảm bảo an toàn và sao đỏ được cắt cử đứng “chốt” ở phía trên đầu cầu thang để phát hiện kịp thời các tình huống.

Cô Huỳnh Thị Thủy Ngân, hiệu trưởng bên trường, đến biết: “Những trở ngại trong đào tạo là lúc lớp đông, bàn ghế quá sát, thầy giáo khó tổ chức triển khai các vận động vừa nghịch vừa học tập hay làm việc nhóm, đành phải tổ chức những hoạt động “không di chuyển”. Khâu an ninh, bình yên trường học cũng rất vất vả khi tham gia học trò vượt đông. Tuy nhiên, sau rất nhiều năm hoạt động, đầy đủ thứ vẫn vào “guồng máy”. Sự việc quan trọng hiện thời là giữ được đội ngũ để liên tục guồng sản phẩm công nghệ này”.

“Vượt chuẩn”

Trường tiểu học An Hội được xây new năm 2002 với cơ ngơi và mặc tích “chuẩn” (hơn 5.000m2). Trường sinh hoạt phường 8 nhưng phải nhận HS của cả phường 8, 12, 14 cùng vùng sát bên vì thiếu hụt trường. Hiện tại trường chỉ có 11/93 lớp được học hai buổi vì chưng thiếu phòng. 11 lớp này bắt đầu chỉ thỏa mãn nhu cầu được 10-20% yêu cầu phụ huynh.

Xem thêm: Phim Kiếm Hiệp Lẻ 2018 - Top 13 Phim Lẻ Kiếm Hiệp Hay Nhất Của Trung Quốc

Trong khi những ngôi trường bé dại tại thành phố hồ chí minh như è Quang Khải (Q.1), Điện Biên (Q.10), Lý Thái Tổ (Q.8) chỉ có số lượng HS toàn trường xê dịch 200-300 em thì ngôi trường tiểu học An Hội, chỉ riêng rẽ số HS lớp một năm học 2013-2014 đã dao động 1.000 em. Khối lớp 5 gồm tới 27 lớp. Mà lại đây vẫn không phải là thời điểm đông nhất. Cách đây bốn năm, số lượng HS của trường là hơn 5.100 em với 103 lớp, đạt “kỷ lục” ngôi trường tiểu học tập đông độc nhất VN. Nếu so với con số “chuẩn” mà bộ GD-ĐT gửi ra: trường có không thật 30 lớp và mỗi lớp không thực sự 35 HS thì trường tiểu học tập An Hội vẫn “vượt chuẩn” với khoảng cách rất xa.

Ông Đặng Thanh Tuấn, trưởng Phòng giáo dục đào tạo Gò Vấp, đến biết: “Dự kiến học kỳ II này Trường thcs Tân đánh (phường 12) xây xong, một số học sinh Trường An Hội sẽ đưa sang học dựa vào tại trường mới này”.