Cách cắt may áo sơ mi

Sẽ chẳng còn gì ý nghĩa hơn khi tặng một chiếc áo sơ mi hand-made cho bạn bè và người thân. Tuy nhiên, nếu bạn không phải là thợ may chuyên nghiệp thì sẽ rất khó để thực hiện. Vì vậy, trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách may áo sơ mi nữ A-Z giúp bạn hoàn thiện một chiếc áo đẹp và đạt chuẩn nhất.Bạn đang xem: Hướng dẫn may áo sơ mi nữ

Công thức may áo sơ mi nữ

Có 3 phần trong công thức may áo sơ mi nữ bạn cần nắm rõ như sau:

Số đo mẫu

Ngang vai (V) = 38 cmDài áo (DA) = 62 cmVòng ngực (VN) = 84 cmDài tay (T) = 54 cmVòng cổ (C) = 34 cmVòng mông (VM) = 88 cm.

Bạn đang xem: Cách cắt may áo sơ mi

Cách tính vải

Khổ vải 0.9 mét = 1 dài tay + 2 dài áoKhổ vải 1.2 mét = 1 dài tay + 1 dài áo + đường mayKhổ vải 1.5 mét = 1 dài áo + 40 cm.

Thiết kế

Thân trước

Thực hiện gấp 2 mép vải trùng nhau và mép vải đặt về phía người cắt, mặt phải áp vào nhau. Chú ý, để chừa phần giữa nẹp và giao khuy một khoảng 5,5cm rồi thực hiện kẻ AD dài áo + 2 cm gấu.

Hạ nách = AC = 1/4 N thêm 1 cmXuôi vai = AN = 4 cmRộng đô = CX = 1/2 V bớt 1 cmRộng vai = BB1 = 1/2 VRộng mông = DD1 = 1/4 M + 2 cm hoặc 3 cmRộng ngực = CC1 = 1/4 N + 3 cm hoặc 3 cmChia cổ: Rộng cổ = AA1 = 1/5 C bớt 0.5 cmAH = 1/5 C thêm 0.5 cmSa gấu = DE = 1.5 cmĐường cắt: Để ra khoảng 0.6 cm đường may đối với nách áo và đường cong cổ và để ra khoảng 1cm đường may đối với vai áo và sườn.Thân sau


*

*

Thực hiện gấp đôi vải theo chiều dọc đảm bảo 2 mặt phải úp vào nhau. Sau đó, đo chiều ngang gấp vải khoảng 1/4 M + 4 cm. Sau đó, sang dấu các đường kẻ ngang A, C, D từ điểm A của thân trước dân lên điểm A của thân sau một khoảng 2cm.

Xuôi vai = ab = 4 cmRộng vai = bb1 = 1/2 VRộng ngực = cc1 = 1/4 N + 1 cm đến 2 cmRộng đô = cx = 1/2 V bớt 0.5 cmRộng mông = dd1 = 1/4 M + 1 cm đến 2 cmChia cổ: Rộng cổ = aa1 = 1/5 C bớt 0.5 cm; aI = 3 cmNối a1 xuống b1, b1 xuống c, c1 xuống d1Vạch cong b1 xuống c1 và I lên a1.Đường cắt: Tương tự như phần thân trước.Tay áo


*

Thực hiện gấp đôi vải theo chiều dọc sao cho mặt phải của miếng vải úp vào nhau

AC dài tay – măng sécSâu tay = AB = 1/8 N + 1 cm hoặc 2 cm.AB1 = 1/2 x (vòng nách sau + vòng nách trước) + 0.5 cm.Nối điểm A xuống B, chia 3 và tiến hành vạch cong.Cửa tay = CC1 = 1/2 CT + 3 cm hoặc 5 cm.Thực hiện nối đường sườn tay B1 xuống C1.Các chi tiết phụ

Với cổ áo

Gấp đôi vải sao cho mặt phải của miếng vải úp vào nhau

Bản cổ = AB = 4 cmChiều dài bản cổ = BB1 = 1/2 (vòng cổ thân trước + vòng cổ thân sau)AI lên A2 = 1 cm đến 1.5 cmSố đo B1H = 1 cmA2 ra A3 = 3 cm đến 4 cmThực hiện nối A3 xuống H và H về B2.Chân cổ bạn dựa theo đường cong BH.Chiều dài chân cổ = 1/2 x (Vòng cổ thân trước + vòng cổ thân sau) + 0.5 cm; To bản chân cổ = 3 cm đến 4 cm.

Với đường cắt

Bạn chú ý để ra khoảng chừng 0.6cm

Măng séc

Chiều dài măng séc = CT + 4 cm; Bản to măng séc = 4 cm.Chú ý: Chừa đều một khoảng 0.6 cm khi cắt.

Hướng dẫn quy trình cách may áo sơ mi nữ chuẩn nhất

Dưới đây là 10 bước cách cắt may áo sơ mi nữ chi tiết cho bạn tham khảo:

Bước 1: Lựa chọn kiểu dáng may


*

Các kiểu dáng áo sơ mi nữ phổ biến

Áo sơ mi có nhiều kiểu dáng khác nhau nên bán cần xác định kiểu áo bạn định may theo sở thích của bản thân hoặc người nhận. Một số mẫu áo sơ mi phổ biến như: áo sơ mi cổ trụ, áo sơ mi cổ tròn, cổ Đức,…

Bước 2: Chọn chất liệu vải phù hợp

Để chọn chất liệu vải phù hợp, bạn cần lựa theo theo form dáng sơ mi bạn muốn cắt may. Ví dụ như vải voan có đặc tính mỏng nhẹ, mềm mại, họa tiết trẻ trung, nữ tính. Hoặc vải kate Mỹ phù hợp kiểu áo có đặc tính sang trọng, không phai màu và không nhăn. Tuy nhiên, loại vải này có giá thành khá cao nên bạn có thể cân nhắc chuyển sang vải kate silk nếu kinh phí hạn hẹp nhé.

Bước 3: Cắt và sang phấn các đường chiết eo

Tại bước này, bạn sẽ cần cắt các vị trí như: phần thân trước, thân sau, tay cáo, măng séc tay, chân cổ, bản cổ áo,…Chú ý, bạn cần xác định chính xác số đo bằng thước, phấn màu để cắt vải được chính xác nhất. Các số đo cơ bản cần lấy như: chiều dài thân áo, số đo 3 vòng, chiều tay tay áo, chiều dài từ cổ đến mông, kích thước các vòng cổ, bản chân cổ, ly chiết,…

Bước 4: Bắt đầu may chiết eo phần thân trước & phần thân sau


*

May chiết eo phần thân trước và sau

Khi may chiết eo, bạn cần thực hiện ở trên cả phần áo thân trước và áo thân sau. Đường san phấn đã vẽ từ trước sẽ là cơ sở quan trọng của bước may chiếc áo. Khi bước này thực hiện xong cũng là lúc bạn định hình xong kiểu dáng áo.

Bước 5: May phần ráp sườn thân và phần ráp sườn vai

Các đường may ráp sườn và thân chắc chắn sẽ quyết định đến form áo. Vì vậy, bạn cần đảm bảo đường may thật gọn gàng, thẳng. Sau khi ráp sườn thân thì dáng áo cơ bản đã được lên form. 

Bước 6: May tay áo và ráp vào thân

Phần tay áo sẽ được cố định vào ống tay áo được chuẩn bị từ trước. Sau đó, tiến hành lắp ráp bộ phận tay áo với thân áo sơ mi.

Bước 7: May cổ áo và tra vào thân áo


Chi tiết cách may phần cổ áo và tra vào thân áo

Với phần cổ áo, đòi hỏi các đường may phải thẳng hàng và sắc sảo. Vì vậy, bạn cần tập trung cao ở bước này để hoàn thiện. Sau khi đã định hình xong phần cổ áo thì tiến hành lắp ráp vào thân áo.

Bước 8: Lên gấu áo

Thao tác lên gấu áo đòi hỏi người thực hiện tỉ mỉ, chỉn chu và cẩn thận. Bước này chính là thao tác cuối cùng trước khi hoàn thiện.

Bước 9: Làm khuy, cúc áo

Đây là bước hoàn thiện áo và kiểm tra các lỗi của thành phẩm. Theo đó, bạn cần rà soát xem có chỉ thừa hay không, các đường may đã đều hay chưa. Sau đó, thực hiện thùa khuy, cúc áo.

Bước 10: Mặc thử và điều chỉnh lại cho phù hợp


Áo sơ mi sau khi hoàn thành cần đảm bảo vừa vặn với cơ thể

Các đường cắt may thực hiện dựa theo số đo chưa hẳn là chính xác 100%. Vì vậy, bạn cần mặc thử xem áo đã phù hợp với số đo hay form người hay chưa. Theo đó, bạn có thể điều chỉnh một số vị trí như: cắt bớt tay áo, thân áo, may cầu vai hẹp lại,…

Trên đây là hướng dẫn cách may áo sơ mi chi tiết nhất mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn. Chị em nếu có ý định muốn sở hữu chiếc áo sơ mi đẹp theo sở thích, đừng ngần ngại thực hiện theo các bước trên nhé. Chắc chắn bạn sẽ thành công!


6,1K

Nhiều chị em mới may hoặc đã biết may rồi nhưng vẫn phụ thuộc vào những mẫu rập nên không may được nhiều kiểu. Vì vậy công thức cắt áo sơ mi nữ này sẽ là một kiến thức hay giúp ích cho bạn đấy!

Với những chị em mới may hoặc đã biết may rồi nhưng vẫn phụ thuộc vào những mẫu rập thì khó có thể may được nhiều kiểu. Vì vậy, công thức cắt áo sơ mi nữ này sẽ là một trong những kiến thức may vá hữu ích đấy!

Áo sơ mi nữ không chỉ là một item thời trang được phái đẹp ưa chuộng mà còn là một kiểu áo yêu cầu kỹ năng cắt may khá cơ bản nên cũng được nhiều người tìm tòi cách thực hiện.


Công thức cắt may áo sơ mi cho bạn những chiếc áo đẹp như này

Tham khảo ngay với chúng tôi cách cắt may áo sơ mi nữ dáng chuẩn theo công thức trong bài viết dưới đây nhé!

1. Cấu tạo chính và số đo của chiếc áo sơ mi

Thân trước: 2 miếng thân trước + 2 decoupe trước. Thân sau: 2 miếng thân sau + 2 decoupe sau. Tay áo: Tay 1 mang. Cổ áo: Chân cổ + Lá cổ.

Đây là một kiểu áo sơ mi cơ bản cho bạn hình dung

STT VỊ TRÍ ĐO KÝ HIỆU SỐ ĐO LƯỢNG CỬ ĐỘNG
1 Dài áo Da 62
2 Dài eo De 38
3 Dài cạnh cổ ->Mông Dccm 56
4 Dài cạnh cổ->ngực Dccn 23
5 Dài tay Dt 58
6 Vòng cổ Vc 35
7 Vòng ngực Vn 86
8 Vòng eo Ve 68
9 Vòng mông Vm 90
10 Rộng vai Rv 36
11 Rộng cửa tay (DxR) 6×23
12 Bản chân cổ 3
13 Ly chiết 3

Với công thức cắt áo sơ mi nữ này, đầu tiên bạn cần thực hiện cách đo

2. Công thức cắt áo sơ mi nữ với thân trước

– Kẻ 1 đường thẳng OY song song AY cắt các đường AX kéo dài tại các điểm A’,C’,D’,E’,G’.

– Xác định A’B’ = Xv + 0.5 =4.5.

– Xác định các điểm trên OX.

– Vẽ vòng cổ: Rộng ngang cổ = A’A1’ = Ve/6 + 1 = 6.8.

– Xác định vai con TT = TS: A1’B1’ = A2B1.

– Vẽ vòng nách trước: Trên C’X, xác định rộng ngang ngực = C’C1’ = (Vn + CĐn)/4 + 0.5 = 22.

Từ B1’ lấy B1’B2’ = 32cm hạ vuông góc cắt C’X tại C2’.

Xác định trung điểm của B2’C2’ là H, nối H’ với C1’.

Xác định trung điểm của H’C1’ là Q, nối Q với H’.

Tiếp tục xác định trung điểm của QH’ là Q’.

– Vòng nách trước là đường cong đi qua các điểm B1’H’Q’C1’.

Vẽ sườn thân và gấu áo:

– Trên D’X, xác định rộng ngang eo: Rne = D’D1’= (Ve+CĐe)/4 + ly (3) = 20.

– Trên E’X, xác định rộng ngang mông: Rnm = E’E1’ = (Vm+CDDm)/4 = 22.5.

– Nối C1’ với D1’ và E1’ bằng đường thẳng,kéo dài cắt G’X tại G1’.

– Ta vẽ đoạn C1’D1’ là đường cong lõm, D1’E1’G1’ là đường cong lồi.

– Xác định sa vạt trước = G’G2’ = 1/30 Vn = 2.8.

– Trên G1’E1’ lấy G1’K’ = (1^1.5). Vẽ gấu trước K’G2’ là đường cong lồi.

– Xác định ly lấy D’T’ =1/10 Vn + 1 = 9.6.

Xem thêm: Sự Thật Về Thức Ăn Chín Để Trong Tủ Lạnh Được Bao Lâu, Sự Thật Về Thức Ăn Thừa Trong Tủ Lạnh Gây Ung Thư

– Trục ly đi qua T’ song song OY cắt C’C1’ tại T1’. Nối T1’ với H’ vẽ cong đoạn T1’H’.