XÉT NGHIỆM HBSAG LÀ GÌ

Bài viết được tứ vấn trình độ chuyên môn bởi ThS.BS trằn Thị Vượng - bác sĩ Vi sinh, Khoa Xét nghiệm - bệnh viện đa khoa nước ngoài heckorea.com Hải Phòng


Viêm gan B hoàn toàn có thể tiến triển thành suy gan, xơ gan hay thậm chí là là ung thư gan. Bởi vậy, việc phát hiện dịch sớm và điều trị kịp thời có chân thành và ý nghĩa vô thuộc quan trọng. Xét nghiệm HBsAg chính là một trong những phương pháp quan trọng nhất sẽ giúp đỡ bác sĩ chẩn đoán đúng chuẩn về kĩ năng mắc viêm gan B.

Bạn đang xem: Xét nghiệm hbsag là gì


HBsAg là tự viết tắt của Hepatitis B surface Antigen – phòng nguyên mặt phẳng của cực kỳ vi B. Đây là một trong tương đối nhiều kháng nguyên của virus viêm gan B do Blumberg search thấy trong ngày tiết thanh người. Xét nghiệm HBsAg là một trong trong 5 hạng mục cơ phiên bản của xét nghiệm viêm gan B. Kết quả thu được từ các việc xét nghiệm máu sẽ cho biết thêm người thâm nhập kiểm tra gồm nhiễm khôn cùng vi B xuất xắc không.


Xét nghiệm HBsAg sẽ mang đến ra kết quả định tính tức là người được gia công xét nghiệm sẽ nhận được hiệu quả là âm tính hoặc dương tính. Hiệu quả về chỉ số HBsAg sẽ biểu thị rõ trong cơ thể bệnh nhân tất cả siêu vi B hay không.


Xét nghiệm HBsAg dương tính xuất xắc (+) tức là trong máu thanh của bạn bệnh đang sẵn có kháng nguyên này. Điều này cũng đồng nghĩa với câu hỏi người bệnh đã từng hoặc hiện giờ đang bị nhiễm virus viêm gan B.

Thời gian ủ căn bệnh của fan nhiễm virus viêm gan B giao động từ 45- 160 ngày, mức độ vừa phải là 120 ngày. Trong trường hợp người bệnh có hệ miễn dịch tốt thì HBsAg sẽ giảm dần và mất tích sau khoảng 4 – 6 tháng. Lúc này, cơ thể chúng ta hoàn toàn khỏi dịch và gồm miễn lây truyền suốt đời cùng với viêm gan B mà không nhất thiết phải tiêm ngừa. Ngược lại, với những người có hệ miễn dịch nhát thì HbsAg có thể không không đủ mà thường xuyên phát triển sau 6 tháng. Thời điểm này, người bệnh sẽ nhiễm rất vi B mạn tính.


Chỉ số HBsAg
Chỉ số HBsAg (+) thể hiện fan bệnh với mầm căn bệnh viêm gan B

Chỉ có khoảng 10 – 15% fan xét nghiệm HBsAg (+) lâm vào tình thế trường hợp mang mầm bệnh dịch mãn tính. Trong đa phần trường đúng theo khác, viêm gan B đang tự khỏi nhưng không đề nghị điều trị xứng đáng kể. Trong số những fan mang mầm căn bệnh viêm gan B mạn tính cũng chỉ có số ít gửi thành viêm gan mạn, xơ gan hoặc ung thư gan. Vày vậy, người bệnh không nên quá lo lắng.


2.2 Xét nghiệm HBsAg âm thế là gì?


Xét nghiệm HBsAg âm thế nghĩa là bạn không xẩy ra nhiễm virut Viêm gan B. Mặc dù nhiên, điều đó cũng không có nghĩa là bạn hoàn toàn chủ quan liêu mà nạm vào đó, các bạn và mái ấm gia đình nên thực hiện tiêm vacxin để ngăn ngừa nguy cơ tiềm ẩn nhiễm bệnh.


3. Nên làm cái gi sau lúc xét nghiệm HBsAg?


Tuy hoàn toàn có thể dựa vào chỉ số HBsAg để tìm hiểu được bạn dạng thân gồm nhiễm virut viêm gan B hay là không nhưng để thấu hiểu tình trạng hoạt động của virus, cường độ lây lan như thế nào,... Thì tín đồ bệnh rất cần được làm thêm các xét nghiệm HBeAg, đếm thiết lập lương HBV DNA, rất âm, tiến công giá tác dụng gan... Việc này giúp chưng sĩ reviews tổng quan tiền về mức độ tổn yêu quý gan ở căn bệnh nhân để sở hữu biện pháp điều trị kịp thời.


Chỉ số HBsAg
Bệnh nhân viêm gan B nên thực hiện tái khám định kỳ

Khi được chẩn đoán truyền nhiễm viêm gan B, người bệnh buộc phải ý thức được nút độ nguy hại của bệnh, triển khai các phương án an toàn, kiêng lây lây lan virus cho những người xung quanh. Đồng thời, người bị bệnh nên thực hiện xét nghiệm, tái khám thời hạn để biết được tình trạng bệnh và nhận tư vấn có buộc phải điều trị bệnh hay không của bác sĩ để tránh hầu như biến triệu chứng nguy hiểm hoàn toàn có thể xảy ra.

Mục đích của việc điều trị viêm gan B mạn tính là loại trừ hoàn toàn virus tạo bệnh ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, việc này hết sức khó tiến hành vì cần vận dụng nhiều phác hoạ đồ khám chữa tốn yếu trong khi công dụng chỉ đạt khoảng chừng 25 – 40%. Bởi vì vậy, bài toán điều trị virus viêm gan B đa số là khắc chế sự nhân lên của virus,, không cho chúng cách tân và phát triển và gây tổn hại các tế bào gan lành. Song song với đó, trong quy trình điều trị, người bệnh cần áp dụng một chế độ ăn uống, ngơi nghỉ khoa học, tránh các hóa hóa học gây hại mang lại gan như rượu, bia, các loại thuốc bớt đau,... Nhằm đạt hiệu quả trị bệnh tối đa.

Xét nghiệm HBsAg là 1 trong những trong các xét nghiệm được triển khai để chẩn đoán những bệnh lý gan mật trong Gói khám chắt lọc Gan mật toàn diện tại heckorea.com. Gói chọn lọc gan mật toàn diện giúp khách hàng:

Đánh giá tài năng làm vấn đề của gan trải qua các xét nghiệm men gan;Đánh giá tính năng mật; dinh dưỡng lòng mạch;Tầm rà soát sớm ung thư gan;Thực hiện các xét nghiệm như Tổng so sánh tế bào máu, kỹ năng đông máu, chọn lựa viêm gan B,CĐánh giá chỉ trạng thái gan mật qua hình hình ảnh siêu âm và những bệnh tất cả nguy cơ tác động gây ra dịch gan/làm dịch gan nặng nề hơnPhân tích sâu các thông số kỹ thuật đánh giá công dụng gan mật trải qua xét nghiệm, cận lâm sàng; các nguy cơ tác động đến gan cùng tầm soát sớm ung thư gan mật.

Xem thêm: Hướng Dẫn Nhập Code Nhận Quà Call Of Duty Mobile Vng, Hướng Dẫn Nhập Code Nhận Quà

Khi đk Gói lựa chọn gan mật toàn diện, người sử dụng sẽ được khám siêng khoa gan mật; cực kỳ âm ổ bụng bao quát và thực hiện các xét nghiệm, trong các số đó có xét nghiệm HBsAg chẩn đoán Viêm gan B.