Trận Đánh Kinh Điển Của Võ Tòng Khi Hạ Sát Thủ Trên Cầu

Võ Tòng là quyền cước xuất sắc, dụng đao khôn xiết hạng. đồ vật bất ly thân của “Hành giả” trong các trận đánh cùng nghĩa quân Lương Sơn bội nghĩa là cặp Giới đao. Và xuất phát của món trang bị này là cả một mẩu chuyện sâu sắc, đầy ẩn ý của tác gia Thi nài nỉ Am… Hành trả Võ Tòng và cặp Giới đao gần kề thủ.

Bạn đang xem: Trận đánh kinh điển của võ tòng khi hạ sát thủ trên cầu

Bạn đang xem: Võ tòng giết liền kề thủ

Võ Tòng: một thân võ nghệ cao cường

Võ Tòng, đầu lĩnh hạng 14 Lương tô Bạc, là 1 trong số những nhân đồ gia dụng được ngưỡng mộ nhất của danh tác Thủy Hử. Hành trình của Võ Tòng, từ thời điểm lỡ tay đánh người phải mang đến nương nhờ Sài Tiến, gặp mặt gỡ Tống Giang, đả hổ đồi Cảnh Dương, trở thủ đô hà nội đầu thị trấn Dương Cốc, về quê nhà tìm huynh trưởng Võ Đại, giết thịt cặp Phan Kim Liên – Tây Môn Khánh trả thù cho anh, kết nghĩa với Trương Thanh – Tôn Nhị Nương, tái ngộ Thi Ân, tiến công Tưởng Môn Thần, thảm giáp toàn gia Trương Đô Giám, cho tới Nhị Long sơn nhập bọn cùng Lỗ Trí thâm rồi đổi thay đầu lĩnh vị trí “Bến nước” được tác gia Thi nề Am bộc lộ vô cùng cụ thể và sâu sắc.

Đấy là hành trình dài mà những tình tiết tâm lý phức tạp, sự phân phát triển đa dạng trong tính biện pháp của nam giới “Hành giả” từng bước một được bóc tách qua từng đổi thay cố cuộc đời. Nhưng lại trong khuôn khổ bài viết này, bọn họ sẽ triệu tập vào món tranh bị cận thân của Võ Tòng – cặp GIỚI ĐAO – thứ sẽ “tắm máu” bao sinh mạng đối thủ trong các cuộc chiến cùng nghĩa binh Lương Sơn.

Trước hết, phải xác định Võ Tòng là người dân có nội hàm công lao thâm hậu, quyền cước thuộc hàng đệ tốt nhất Thủy Hử. Còn nguyên nhân một giới trẻ nhà nghèo, thậm chí là thuộc thế hệ thấp nhát của xóm hội thời Tống (nhìn hoàn cảnh anh trai Võ Đại là hiểu) như Võ Tòng lại sở hữu cơ duyên thiết lập một thân võ nghệ cao nhòng đên vậy, là một bí hiểm sâu sắc nhưng tác gia chúng ta Thi muốn để cho độc đưa đời sau từ bỏ chiêm nghiệm với kiến giải vậy.

Võ Tòng giỏi võ, sức khỏe thì hiếm người so bì. đàn ông hạ mãnh hổ sống đồi Cảnh Dương bằng tay thủ công không, nhấc bổng cối đá 100 cân nặng (cân Tàu cũ – xấp sỉ 60kg thời nay) tung lên hạ xuống như chơi, chàng vượt mặt tay ác bá Tưởng Môn Thần dễ dàng như rước đồ trong túi ko phải tốn sức. Và trước khi xác định lao vào vào tuyến phố thảo khấu, Võ Tòng sở trường dùng dao hoặc đoản đao. Phần đa thứ vũ trang cận chiến chuyên được dùng của 1 cạnh bên thủ.

Cắt đầu moi gan Phan Kim Liên bằng dao, xử tử Tây Môn Khánh bởi dao. Giết hại toàn gia Trương Đô Giám, từ mọi kẻ tất cả thù mập với bản thân đến bầy bà trẻ con, tín đồ hầu con ở chủ yếu cũng bởi dao. Khả năng giết người bằng dao của Võ Tòng thậm chí là còn được Thi nài Am mô tả cụ thể hơn các so cùng với tài quyền cước, đặc biệt là hồi 30 khi chàng thảm ngay cạnh mười mấy mạng người ở trong nhà Trương Đô Giám.

Nhưng dao hay đoản đao chỉ thích phù hợp với các sự vụ yêu cầu đánh cấp tốc diệt gọn, còn lúc xông pha trận mạc, tuyên chiến và cạnh tranh tướng địch thì một số loại vũ khí này quá bất lợi. Võ Tòng, số đông không dùng vũ khí dài, thứ hạng phác đao, ngôi trường đao hay thương, mâu, giáo, kích. Chỉ bao gồm duy độc nhất 1 lần khi 1 thân 1 mình qua đồi Cảnh Dương thì thấy Thi nề hà Am viết về vấn đề chàng vậy theo gậy phòng thân tuy vậy tới lúc đả hổ vướng víu vượt Võ Tòng cũng quăng gậy mà đùa tay không.

 

Nguồn cội sâu sa của cặp Giới đao - “Hành giả”

Với những chuyên viên bộ chiến như Võ Tòng (chàng là 1 trong những trong 10 bộ quân đầu lĩnh Lương Sơn) lại thêm việc không thuần thục trường khí thì Giới Đao là thích hợp nhất. Giới Đao thực ra là một nhánh bé dại của Đại đao, có bắt đầu khoảng trong những năm 900, cùng với lưỡi cong phiên bản rộng và bén, dài khoảng chừng 100-120cm. Chuôi của giới Đao được đúc tức tốc dài cỡ 30-40cm. Đây là loại vũ khí quan trọng đặc biệt thích hợp với những binh sỹ có căn cơ thể hóa học tốt. Như bao gồm Võ Tòng.

Nhưng cặp Giới đao của Võ Tòng chưa hẳn là các loại mà quý ông đặt rèn hay tải ở những siêu thị bán vũ khí chuyên dụng, nhưng mà nó xuất phát đặc biệt, chở theo cả một câu chuyện với khá nhiều ẩn dụ sâu sắc của tác gia bọn họ Thi. Chúng ta hãy mang đến với mẩu truyện của cặp Giới đao này, qua lời kể của Trương Thanh với Võ Tòng trước khi đôi bên kết nghĩa huynh đệ ngơi nghỉ hồi 26:

“Tôi siêu tiếc một ông đầu đà, người cao lớn tới bảy tám thước, cũng tấn công thuốc mê mà bị tiêu diệt mất… bao gồm hai thứ rất hiếm có trên đời, đây là một chuỗi hạt làm bằng một trăm linh tám cái xương đỉnh đầu của người, và hai thanh giới đao làm bằng một sản phẩm công nghệ sắt tuyết hoa rất tốt. Tay đầu đà nghe chừng giết bạn cũng nhiều, nên hiện nay khẩu giới đao ấy, vẫn cứ đêm đêm kêu lên thành tiếng”.

Sau đó, khi Võ Tòng thảm gần kề toàn gia Trương Đô Giám, nhất thời lưu ở trong nhà vợ ông xã Trương Thanh – Tôn Nhị Nương, rồi tính đường nhập lũ với Lỗ Trí Thâm nghỉ ngơi Nhị Long Sơn, Thi năn nỉ Am đang để Trương Thanh đề cập lại chuyện Giới đao thêm một lần nữa: “Hiện ni còn một chiếc mũ công ty sư bởi sắt, một cái áo tràng đen, một cái thắt sườn lưng thưa dung nhan tạp, một bản hộ điệp, một chuỗi tràng hạt ghép từ 1 trăm linh tám mảnh xương đầu người, một đôi giầy dùng da cá nhà táng, cùng hai khẩu giới đao bởi sắt tuyết hoa. Nhị khẩu đao ấy đêm đêm thỉnh thoảng lại kêu, cách đây không lâu thúc thúc đang xem rồi thì phải. Thời buổi này đã định trốn nạn, thì trừ phi cắt tóc giả làm một bạn hành giả đội mũ bít kim ấn đi, rồi cầm lấy tờ hộ điệp ấy nhằm hộ thân, thì mới có thể được. Thúc thúc phương diện mũi cũng giống, tuổi thọ cũng vừa, thực là nhân duyên chi phí kiếp, cứ nhận ngay thương hiệu họ tín đồ ấy cơ mà đi, không hề ai hỏi mang lại nữa”.

Vậy là sát thủ Võ Tòng trở thành “Hành giả” Võ Tòng, với theo bản thân cặp Giới đao bắt đầu một chương bắt đầu trong đời mình: “Võ Tòng ngay lập tức mặc áo thắt lưng, quăng quật xõa tóc xuống rồi đội mũ black đeo tràng phân tử không không giống gì một bên sư vậy. Trương Thanh cùng Tôn Nhị Nương cả cười nhưng mà rằng: - Thực là kiếp trước sẽ định, vì thế mới được như thế. Võ Tòng liền cố gắng gương soi khía cạnh cũng cần phì cười, mà không sở hữu và nhận được: - Tôi trông tôi, tôi cũng nhảy cười... Lần khần làm sao, tự nhiên và thoải mái lại hóa ra một đơn vị sư”.

 

Võ Tòng: cụ đao tạo tiếp giáp nghiệp, hạ đao thành phật.

Vậy là cặp Giới đao đã chiếm đi biết bao sinh mạng của tay đầu đà vô danh như thế nào đó, tiếp tục lại nhuốm ngày tiết tươi với người sở hữu mới – Võ Tòng. Là nhân duyên chi phí kiếp như lời Trương Thanh nói, tốt là nghiệp chướng của một trinh sát mà Võ Tòng quan yếu tránh khỏi, chẳng mấy ai hoàn toàn có thể phân định mang lại rõ cả.

Xem thêm: 15 Easy Ways To Be Healthier, 14 Steps To A Healthy Lifestyle

Chỉ biết rằng, ruốt cuộc tự “Hành giả” - GIẢ Võ Tòng đang trở thành “Hành giả” - THẬT. Từ khu vực mỗi tay một đao gần kề sinh giành mạng vô kể, Võ Tòng biến hóa kẻ tàn phế khi xong xuôi trận chiến Phương Lạp. Một tay đã vướng lại Mục Châu, cặp Giới đao cũng không sử dụng đến nữa.

“Tiểu đệ nay đã thành fan tàn phế, không muốn về kinh triều cận nữa. Bao gồm ít vàng bạc bẽo được ban thưởng, đệ xin bái vào chùa Lục Hoà để cần sử dụng vào Phật sự. Đệ chỉ muốn được thanh thản làm cho một fan tu hành là giỏi lắm rồi”. Sát nghiệp đã dứt, buông đao thành Phật! “Từ ấy Võ Tòng nghỉ ngơi lại tu hành tại miếu Lục Hoà, cho tám mươi tuổi không bệnh mà mất”. Một chiếc kết lỏng lẻo cho đấng mày râu Hành giả, sau 1 phần đời đầy bi kịch và máu đổ tương tranh…