VỊ TRÍ CẢM BIẾN NHIỆT ĐỘ NƯỚC LÀM MÁT

Cảm biến nhiệt độ nước làm mát có vai trò lớn trong việc giúp nhiệt độ động cơ ô tô duy trì ở mức ổn định. Chúng còn được anh em kỹ thuật biết đến với tên Engine Coolant Temperature – ECT.

Bạn đang xem: Vị trí cảm biến nhiệt độ nước làm mát

Với bài viết này, các bạn sẽ cùng Hoàng Việt Auto - garage sửa điện ô tô ở Hà Nội tìm hiểu chi tiết về chức năng, cấu tạo, nguyên lý, vị trí, thông số kỹ thuật, các hư hỏng, chẩn đoán sửa chữa của chúng. Đây cũng là kiến thức mà chủ xe hay bất kỳ kỹ thuật viên ô tô nào cũng nên nắm bắt.

1. Chức năng của cảm biến nhiệt độ nước làm mát

*

Dù chỉ là 1 loại cảm biến nhỏ, nhưng chúng mang trên mình những trọng trách rất lớn. Chúng được dùng để đo nhiệt độ của nước làm mát trong động cơ, gửi tín hiệu về ECU và kết hợp với những thông số khác để hiệu chỉnh những thông số sau:

Hiệu chỉnh góc đánh lửa sớm.Hiệu chỉnh thời gian để kim phun phun nhiên liệu.Điều khiển quạt làm mát.Điều khiển tốc độ không tải.Điều khiển chuyển số.Báo lên đồng hồ báo nhiệt độ nước làm mát.Điều khiển hệ thống kiểm soát khí xả (EGR).Giám sát sự làm việc của van hằng nhiệt.

2. Cấu tạo của cảm biến ECT

Rất đơn giản, cảm biến nhiệt độ nước làm mát được cấu tạo ở dạng rỗng, bên trong cảm biến có nhiệt điện trở với hệ số âm. Chúng ta có thể xem hình để biết cấu tạo của cảm biến ECT ngay dưới đây:

*

3. Nguyên lý làm việc cảm biến nước làm mát

Nằm trong khoang nước của động cơ ô tô và tiếp xúc trực tiếp với nước làm mát. Với hệ số điện trở âm, nên khi nhiệt độ nước làm mát ô tô tăng thì điện trở giảm xuống và ngược lại. Với sự thay đổi của điện trở này, sẽ làm cho thay đổi điện áp của chân cảm biến.

*

*

Khi nước làm mát có nhiệt độ thấp, thì điện trở cảm có giá trị cao làm cho điện áp gửi về ADC lớn. Tín hiệu này sẽ chuyển thành dạng xung vuông rồi gửi về ECU thông báo cho hệ thống biết động cơ đang lạnh. Rồi tương tự, khi nước làm mát nóng lên, giá trị điện trở cảm biến giảm đi > điện áp gửi về ADC giảm, báo thông tin động cơ đang nóng.

4. Sơ đồ mạch điện và vị trí cảm biến nhiệt độ nước làm mát

Ở một số xe chúng ta có thể thấy có những loại cảm biến nước làm mát có loại 3 dây hoặc 4 dây, nhưng thông thường loại cảm biến này chỉ có 2 dây. Chúng ta có thể tham khảo thông số kỹ thuật và sơ đồ mạch điện của chúng dưới đây:

Ở 30°C: Rcb = 2-3 kgΩ.Ở 100°C: Rcb = 200-300Ω.Cảm biến được cấp nguồn 5V không đổi từ ECU.

*

*

Chúng thường được nhà sản xuất đặt trên lốc máy hoặc ở các đường ống nước làm mát, đầu của cảm biến tiếp xúc với nước làm mát ô tô.

*

5. Các dạng hư hỏng của Engine Coolant Temperature

Thông thường các loại cảm biến sẽ có những dạng hư hỏng chung, và cảm biến nhiệt độ nước làm mát cũng không ngoại lệ, có thể kể đến như: hỏng cảm biến, đứt dây, chạm mát hoặc chạm dương.

Nếu cảm biến bị hở mạch, thì cảm biến sẽ đạt -40°C. Còn ở 1 số xe, để không làm quá trình phun nhiên liệu bị chậm trễ khi lỗi mạch, cảm biến sẽ đặt 20°C.

6. Cách kiểm tra cảm biến nhiệt độ nước làm mát

Để kiểm tra cảm biến nhiệt độ nước làm mát, các bạn chỉ cần chuẩn bị những dụng cơ đơn giản và thao tác cũng rất dễ dàng.

*

Chúng ta kiểm tra sự thay đổi điện trở của cảm biến theo nhiệt độ với thông số của nhà sản xuất.Bạn có thể dùng cốc nước nóng/ lạnh hoặc bật lửa để hơ tại vị trí đầu của cảm biến và theo dõi điện trở thay đổi. Cảm biến còn hoạt động tốt khi:

Nếu dùng bật lửa đốt thấy điện trở có giá trị từ 0,2 – 0,3 Ω.Nếu nhúng vào nước lạnh thấy giá trị điện trở tăng từ 4,8 – 6,6 Ω.

Đối với các kỹ thuật viên tại Hoàng Việt, chúng ta có thể sử dụng máy chẩn đoán để xem sự thay đổi nhiệt độ khi cho nổ máy tại datalist.

7. Kinh nghiệm sửa chữa cảm biến ETC

Sau khi đã kiểm tra xong các thông số của cảm biến mà thấy chúng còn hoạt động tốt, thì các bạn phải kiểm tra xem dây giắc có bị đứt không, có bị cắm lỏng hay không, đặc biệt phải kiểm tra xem nước làm mát có bị rò rỉ không, rồi khắc phục chúng.

Còn nếu cảm biến bị hở mạch, thì bạn sẽ thấy các hiện tượng nhiên liệu phun đậm hơn, ngộp xăng, thậm chí không nổ được máy, do lúc này ECU hiểu rằng nhiệt độ nước làm mát đang ở mức rất thấp.

> Các bạn có thể tìm hiểu thêm kiến thức về: cảm biến vị trí trục cam.

Xem thêm: 50+ Hình Xăm Geisha Nhật Bản Geisha, Hình Xăm Geisha Nhật Bản Đẹp Nhất

Trên là toàn bộ những thông tin về cảm biến nhiệt độ nước làm mát mà các bạn vừa tìm hiểu. Để tìm hiểu thêm về các loại cảm biến khác trên ô tô. Các bạn có thể đọc chi tiết bài viết: tất cả các loại cảm biến trên ô tô.