VỊ TRÍ CẢM BIẾN NHIỆT ĐỘ NƯỚC LÀM MÁT

Cảm biến ánh sáng nước làm cho mát tất cả vai trò khủng trong việc giúp ánh sáng động cơ ô tô bảo trì ở mức ổn định định. Chúng còn được bằng hữu kỹ thuật nghe biết với thương hiệu Engine Coolant Temperature – ECT.

Bạn đang xem: Vị trí cảm biến nhiệt độ nước làm mát

Với bài viết này, các các bạn sẽ cùng Hoàng Việt tự động hóa - garage sửa điện xe hơi ở Hà Nội tìm hiểu cụ thể về chức năng, cấu tạo, nguyên lý, vị trí, thông số kỹ thuật kỹ thuật, những hư hỏng, chẩn đoán sửa chữa thay thế của chúng. Đây cũng là kỹ năng mà chủ xe hay ngẫu nhiên kỹ thuật viên ô tô nào cũng nên núm bắt.

1. Chức năng của cảm ứng nhiệt độ nước có tác dụng mát

*

Dù chỉ là 1 trong loại cảm biến nhỏ, nhưng chúng mang trên bản thân những trọng trách rất lớn. Chúng được dùng để làm đo nhiệt độ của nước làm mát trong cồn cơ, gửi biểu lộ về ECU và kết phù hợp với những thông số khác để hiệu chỉnh những thông số sau:

Hiệu chỉnh góc đánh lửa sớm.Hiệu chỉnh thời gian để kim phun phun nhiên liệu.Điều khiển quạt làm cho mát.Điều khiển tốc độ không tải.Điều khiển đưa số.Báo lên đồng hồ đeo tay báo nhiệt độ nước làm mát.Điều khiển hệ thống điều hành và kiểm soát khí xả (EGR).Giám liền kề sự thao tác làm việc của van hằng nhiệt.

2. Cấu trúc của cảm biến ECT

Rất solo giản, cảm ứng nhiệt độ nước làm mát được cấu tạo ở dạng rỗng, bên phía trong cảm biến bao gồm nhiệt điện trở với hệ số âm. Bạn có thể xem hình nhằm biết kết cấu của cảm biến ECT ngay dưới đây:

*

3. Nguyên lý làm việc cảm ứng nước làm cho mát

Nằm trong khoang nước của động cơ xe hơi và xúc tiếp trực tiếp cùng với nước làm cho mát. Với thông số điện trở âm, nên những lúc nhiệt độ nước có tác dụng mát ô tô tăng thì điện trở giảm đi và ngược lại. Với sự biến hóa của năng lượng điện trở này, sẽ làm cho cho đổi khác điện áp của chân cảm biến.

*

*

Khi nước làm mát có nhiệt độ thấp, thì điện trở cảm có mức giá trị cao tạo cho điện áp giữ hộ về ADC lớn. Biểu đạt này sẽ gửi thành dạng xung vuông rồi giữ hộ về ECU thông tin cho hệ thống biết động cơ đang lạnh. Rồi tương tự, lúc nước làm cho mát lạnh lên, quý hiếm điện trở cảm biến giảm đi > điện áp gửi về ADC giảm, báo tin tức động cơ sẽ nóng.

4. Sơ thứ mạch điện cùng vị trí cảm biến nhiệt độ nước làm mát

Ở một trong những xe bạn cũng có thể thấy bao hàm loại cảm biến nước làm mát có loại 3 dây hoặc 4 dây, nhưng thường thì loại cảm biến này chỉ có 2 dây. Chúng ta cũng có thể tham khảo thông số kỹ thuật với sơ đồ dùng mạch điện của bọn chúng dưới đây:

Ở 30°C: Rcb = 2-3 kgΩ.Ở 100°C: Rcb = 200-300Ω.Cảm biến đổi được cấp cho nguồn 5V không đổi từ ECU.

*

*

Chúng thường xuyên được bên sản xuất bỏ lên trên lốc sản phẩm công nghệ hoặc ở những đường ống nước làm mát, đầu của cảm biến tiếp xúc cùng với nước làm mát ô tô.

*

5. Những dạng hư lỗi của Engine Coolant Temperature

Thông thường những loại cảm biến sẽ bao gồm dạng hư hư chung, và cảm biến nhiệt độ nước làm cho mát cũng không ngoại lệ, rất có thể kể mang đến như: hư cảm biến, đứt dây, chạm mát hoặc đụng dương.

Nếu cảm biến bị hở mạch, thì cảm ứng sẽ đạt -40°C. Còn ở 1 số ít xe, để không làm quy trình phun nguyên liệu bị chậm trễ khi lỗi mạch, cảm ứng sẽ để 20°C.

6. Phương pháp kiểm tra cảm biến nhiệt độ nước có tác dụng mát

Để kiểm tra cảm ứng nhiệt độ nước có tác dụng mát, các bạn chỉ cần chuẩn bị những dụng cơ đơn giản và dễ dàng và thao tác cũng khá dễ dàng.

*

Chúng ta kiểm tra sự biến hóa điện trở của cảm biến theo ánh sáng với thông số trong phòng sản xuất.Bạn có thể dùng ly nước nóng/ rét mướt hoặc bật lửa để hơ tại địa chỉ đầu của cảm biến và theo dõi điện trở cụ đổi. Cảm biến còn vận động tốt khi:

Nếu dùng nhảy lửa đốt thấy năng lượng điện trở có mức giá trị từ bỏ 0,2 – 0,3 Ω.Nếu nhúng vào nước lạnh thấy quý giá điện trở tăng trường đoản cú 4,8 – 6,6 Ω.

Đối với các kỹ thuật viên trên Hoàng Việt, chúng ta có thể sử dụng thứ chẩn đoán để xem sự đổi khác nhiệt độ khi cho nổ thiết bị tại datalist.

7. Kinh nghiệm sửa chữa cảm biến ETC

Sau khi vẫn kiểm tra xong các thông số kỹ thuật của cảm ứng mà thấy chúng còn chuyển động tốt, thì chúng ta phải kiểm soát xem dây giắc bao gồm bị đứt không, bao gồm bị gặm lỏng tuyệt không, đặc biệt quan trọng phải soát sổ xem nước làm mát có bị thất thoát không, rồi hạn chế và khắc phục chúng.

Còn nếu cảm biến bị hở mạch, thì các bạn sẽ thấy các hiện tượng xăng phun đậm hơn, ngộp xăng, thậm chí là không nổ được máy, do bây giờ ECU hiểu rằng nhiệt độ nước làm mát đang ở tầm mức rất thấp.

> các bạn có thể tham khảo thêm kiến thức về: cảm trở thành vị trí trục cam.

Xem thêm: 50+ Hình Xăm Geisha Nhật Bản Geisha, Hình Xăm Geisha Nhật Bản Đẹp Nhất

Trên là toàn thể những thông tin về cảm biến nhiệt độ nước làm mát mà các bạn vừa tìm kiếm hiểu. Để xem thêm về các loại cảm biến khác trên ô tô. Các chúng ta cũng có thể đọc chi tiết bài viết: toàn bộ các loại cảm ứng trên ô tô.