Vẽ mặt nạ tôn ngộ không

bamboobamboo dragonflybattle shipboatchimchuồn chuồnchuồn chuồn trechú tễucon bánh chim còcon như là bộtcon rốicon thỏcô tiêncùcậu bédragonflygụmaskmặt nạmặt nạ giấymặt nạ giấy bồipaper maskphỗngphỗng đấtquayrabbitrùarốishipspinnerthỏ vàngtiêntranh dân giantranh dân gian đông hồtranh tự khắc gỗtranh đông hồtàu thuỷtàu thuỷ fe tâytò hetò tetễuông lãoông phậtông sưđèn ông sao

*
*

Mặt nạ giấy bồi là đồ nghịch trung thu lâu năm của tín đồ Hà Nội. Trước đây, mỗi dịp Trung thu, món đồ chơi này rất phổ cập và thu hút trẻ nhỏ thủ đô. Tuy nhiên đến nay, không hề mấy tín đồ gắn bó cùng với nghề này.

Bạn đang xem: Vẽ mặt nạ tôn ngộ không

Mô tả

Mặt nạ giấy bồi là đồ đùa Trung thu nhiều năm của bạn Hà Nội. Trước đây, mỗi cơ hội Trung thu, món đồ chơi này rất phổ cập và thu hút trẻ em Thủ đô. Tuy vậy đến nay, không hề mấy người gắn bó cùng với nghề này.

Để tạo ra sự một mẫu mặt nạ giấy bồi truyền thống thành công là cả một quy trình nghệ thuật, trải qua vô vàn giai đoạn, công sức. Đầu tiên phải xé giấy báo thật nhỏ. Tiếp đó, với các khuôn xi-măng được đúc sẵn những hình thù ngộ nghĩnh, nghệ nhân sẽ lót dưới một tờ giấy trắng vào khuôn rồi đem từng tầng giấy vụn được đính thêm chặt với nhau bởi hồ dán phết thành lớp đáy. Những cái khuôn làm bằng xi măng được thiết kế lên với số đông hình khuôn mặt truyền thống như Chí Phèo, Thị Nở, chú Tễu, trâu, lợn… gần đây, những nghệ nhân còn trí tuệ sáng tạo thêm khuôn hình những nhân đồ truyện tranh nước ngoài như Batman, bạn nhện… để ship hàng nhu ước của khách hàng. Khoảng tầm 5, 6 tầng giấy vụn dán chồng lên nhau đã thành hình một cái mặt nạ giấy bồi. Mỗi tờ giấy được kết nối với nhau bằng một các loại hồ đun chín trường đoản cú bột sắn.

*
Hai người làm gỗ vẽ phương diện nạ giấy bồi tại xưởng của Tiệm Đồ nghịch Dân gian

Những mẫu mặt nạ sau khoản thời gian dán xong xuôi sẽ được phơi khô, mà nên phơi khô tự nhiên và thoải mái mới giữ được hình dáng ban đầu. Nếu dùng máy sấy khô, phương diện nạ sẽ bị biến dạng, cong vênh, khó khăn đeo. Vì chưng thế, chỉ đa số ngày nắng bắt đầu sản xuất còn ngày mưa thì tạm thời nghỉ.

Tô color là giữa những khâu đặc trưng nhất bởi vì nó sẽ đưa ra quyết định phần “hồn” của loại mặt nạ. “Mỗi lần sơn chỉ được tô một màu. Color này khô thì đánh tiếp màu sắc mới. Phương diện nạ những màu thì cần tô những lần để bảo vệ màu sắc luôn luôn được đẹp, không trở nên lấm lem. Tất các giai đoạn đều nên sự tỉ mỉ, khéo léo, một chút ít nhẫn nề hà để tạo ra những hình thù như mình mong muốn muốn.

Xem thêm: Học Lập Trình Nên Mua Laptop Nào, Top 5 Laptop Tốt Cho Dân Lập Trình

Hãy là người thứ nhất nhận xét “Mặt nạ Tôn Ngộ Không” Hủy

Email của các bạn sẽ không được hiển thị công khai. Những trường nên được khắc ghi *


Nhận xét của bạn*

Tên*

Email*

lưu giữ tên của tôi, email, và website trong trình ưng chuẩn này mang lại lần bình luận kế tiếp của tôi.