Chuyện Về Tướng Cướp Bạch Hải Đường

Đại Cathay, Điền tương khắc Kim... Là các chiếc tên lừng danh trong giới giang hồ sử dụng Gòn. Tuy vậy nếu ai nổi danh nhất miền nam bộ trước năm 1975, nhiều người sẽ nói sẽ là Bạch Hải Đường.

Bạn đang xem: Chuyện về tướng cướp bạch hải đường


Bạch Hải Đường là tên giang hồ duy nhất ở khu vực miền nam mà cuộc đời được viết thành sách, dựng thành phim cùng tái hiện tại trên sảnh khấu cải lương…

*
Bạch Hải Đường vào trại giam.

Bản sao của Điền xung khắc Kim

Ở thành phố sài thành có một Điền tự khắc Kim chăm cướp của (và hãm hiếp) nhắm vào những mái ấm gia đình người Mỹ. Ảnh hưởng từ câu chuyện của Điền tự khắc Kim, ở miền tây nam bộ cũng có một tên du đãng chuyên gây án nhắm vào đông đảo giađình người Mỹ, bạn nước ngoài, tuy nhiên với tần suất và chuyên môn cao hơn nhiều, đó là Bạch Hải Đường. Thương hiệu du đãng này tên thật là Nguyễn Ngọc Truyện, sinh năm 1950, là bé lớn trong gia đình nghèo bao gồm 5 anh em ở TP Long Xuyên, tỉnh giấc An Giang. Công ty nghèo, Truyện sớm quăng quật học, dự vào đám trẻ lớp bụi đời sống bởi nghề lượm ve chai.


Trúc "mẫu hậu" vượt mặt Năm Cam nhằm cặp kè với Đại Cathay

Trong tiến độ Năm Cam nghỉ ngơi tù, có nhiều lời phao Trúc “mẫu hậu” vì tuyệt vọng và chán nản đã cặp với một đại ca giang hồ nước tiếng tăm lừng lẫy khác của sài Gòn: Đại Cathay.


Năm Truyện 15 tuổi, do cha bệnh nặng, buộc phải cậu bắt buộc thay thân phụ làm lơ xe pháo cho hầu như chuyến xe cộ đò từ bỏ Long Xuyên đi tp sài thành để tìm tiền nuôi gia đình. Bôn ba trên rất nhiều chuyến xe, bến phà, tiếp xúc với các “anh chị”, đại ca ở nhiều nơi, máu giang hồ trong Truyện càng có đk phát triển. Năm 18 tuổi, Truyện được cha mẹ cưới vợ, sinh 2 đứa con trai. Truyện quăng quật nghề lơ xe, vừa trốn quân dịch, vừa chạy xe cộ lôi để nuôi vk con.

Rồi bé bị bệnh nặng, không tiền trị trị. Trong những khi túng quẫn, Truyện liều đem trộm chiếc xe Honda, buôn bán lấy tiền thiết lập thuốc cho con, mở màn con con đường trộm cướp. Bị tác động bởi mẩu chuyện tướng giật Điền khắc Kim đăng trên báo, Truyện cũng trộm chiếm nhắm vào tín đồ Mỹ. Chỉ trong 3 tháng đầu năm mới 1971, Truyện đã đột nhập vào các gia đình người Mỹ 8 lần, đem 5 tivi, 5 máy hát, 4 thùng rượu, 2 thùng thuốc lá… tháng tư năm 1971, tần suất trộm cắp của Truyện càng xum xê với 7 chiếc xe Honda trộm được. Qua mon 5 năm đó, số chiến lợi phẩm của Truyện là đôi mươi xe Honda... Chỉ vào mấy tháng mà lại TP Long Xuyên tất cả cả trăm dòng xe Honda bị mất, lực lượng cảnh sát ở đây phải đặt trong chứng trạng báo động. Một chiến dịch truy hỏi quét bài bản được tiến hành, nhưng không kiếm ra được thủ phạm.

Truyện rất tốt võ dựa vào theo học một thầy xuất sắc võ độc nhất vô nhị miền Tây. Vụ cướp khét tiếng làm mang đến Truyện được giới giang hồ nước đặt cho biệt danh là Bạch Hải Đường xảy ra cuối năm 1971. Sau khi đột nhập vào nhà đại úy Triệu - sếp phó lực lượng cảnh sát TP Long Xuyên, rước đi các tiền vàng, Truyện “ẩn mình” ở trong nhà cô fan yêu. Một cô “ghệ nhí” khác của Truyện tên Lệ bởi quá ghen đang báo cho cảnh sát nơi ẩn nấp của Truyện. Truyện bị tóm gọn và bị đại úy Triệu tiến công đập dã man, chấm dứt cho 2 viên quân cảnh lực lưỡng áp giải về trại giam. Bị còng tay, mà lại khi xe đang chạy, Truyện hạ gục hai quân cảnh và người lái xe rồi lao ra đường tẩu thoát. Sau vụ đó, giới giang hồ nước Long Xuyên đặt cho Truyện biệt danh “tướng cướp Bạch Hải Đường”, bởi vì nó tương đương với mẩu chuyện tên tướng chiếm Bạch Hải Đường trong tè thuyết và bộ phim truyền hình Đài Loan đã rất phổ cập khi chính là “Phi tặc Hải Đường Hồng”.

Thách thức phần nhiều trại giam

Đầu những năm 1970, cái thương hiệu Bạch Hải Đường trở nên khá nổi bật nhất vào giới tầy miền Nam, lấn lướt hết số đông tên du đãng tất cả “số má” ở dùng Gòn. Nhiều giai thoại được đồn thổi vô cùng ly kỳ xung quanh cái thương hiệu Bạch Hải Đường, báo chí tha hồ nước thêu dệt Bạch Hải Đường như thể tay giang hồ nước hào hiệp siêng cướp của tín đồ giàu chia cho người nghèo, siêng nhắm vào đông đảo cố vấn Mỹ và những sĩ quan cảnh sát, quân đội. Rồi những cuốn sách, kịch bạn dạng điện ảnh, sảnh khấu cải lương đã thành lập nhân thứ từ phần nhiều tình tiết hư cấu này, có tác dụng Bạch Hải Đường càng thêm nổi tiếng. Đặc biệt, có khá nhiều giai thoại về chuyện cảnh sát sài gòn bắt giam Bạch Hải Đường như thể “bắt cóc bỏ đĩa”, vì y bao gồm biệt tài vượt ngục cực kỳ thần kỳ.

Xem thêm: Cách Chuyển Từ Wifi Sang Mạng Dây Sang Wifi Cho Laptop Và Ngược Lại Nhanh Gọn

Khi mẩu truyện về Bạch Hải Đường đã hồi cam go thì miền nam được giải phóng, thời gian đó Bạch Hải Đường vừa bị bắt vào trại giam. Một ngày sau, lợi dụng tình trạng “tranh tối tranh sáng”, Bạch Hải Đường trốn trại, nhằm lại loại chữ trên tường: “Bạch Hải Đường sinh ra chưa phải để sinh hoạt tù”. Dẫu vậy chỉ không nhiều lâu sau, Bạch Hải Đường lại bị bắt vì tội trộm cướp. Mon 8/1975, Bạch Hải Đường lại trốn trại, để lại một lá thư: “Xin phương pháp mạng thông cảm với tha lỗi đến tôi. Bởi vì hoàn cảnh mái ấm gia đình nên tôi mới trốn và tôi hứa hẹn là về vẫn tăng gia tài xuất nhằm sống. Tôi không phạm tội nữa”. Nhưng Bạch Hải Đường không giữ đúng lời hứa, chiếm 100 cây vàng ở vùng biên thuỳ Châu Đốc cùng bị bắt sau khi 3 viên đạn bắn vào bắp chân. Mon 5/1980, Bạch Hải Đường tự dỡ còng, đục thủng tường trại giam cùng để lại mẫu chữ: “Nơi đây không hẳn chốn dừng cách giang hồ của Bạch Hải Đường”.

Một lần nữa, tên giang hồ khét tiếng lại đào thoát khỏi vòng vây quy định và một cuộc tầm nã bắt nữa bắt đầu. Rồi Bạch Hải Đường cũng trở thành bắt sau khi trúng đạn. Vì nhiều lần bị thương, không chịu đựng chữa trị, coi thường tính mạng, yêu cầu bệnh tật của Bạch Hải Đường ngày càng nặng. Dù đã được cán cỗ quản giáo tận tình chữa trị trị, lo dung dịch men, dẫu vậy Bạch Hải Đường không ra khỏi số phận độ tuổi 33. Bạch Hải Đường bình tĩnh nhắm mắt sau khoản thời gian kể lại toàn cục tội lỗi của chính bản thân mình trong 13 năm làm “tướng cướp” và thực lòng cảm ơn những cán cỗ quản giáo.

*
Diễn viên thương Tín trong vai tướng chiếm Bạch Hải Đường trong một cỗ phim.

Lời tự thú của Bạch Hải Đường

Biết không qua khỏi vì dịch tật, Bạch Hải Đường sẽ xin cán bộ trại giam giấy viết để tường thuật về đầy đủ vụ trộm chiếm đáng nhắc trong cuộc đời của mình. Trong bản tự khai, Bạch Hải Đường đề cập lại rộng 40 vụ hốt nhiên nhập nhà của các dân biểu sử dụng Gòn, người kinh doanh người Mỹ, gắng vấn quân sự Mỹ, nhân viên ngoại giao, cảnh sát, quân cảnh của chế độ cũ... Phần đông những căn nhà của họ thường rất kiên cố, có lính canh gác 24/24h, mà lại Bạch Hải Đường luôn luôn ra vào trót lọt, chưa khi nào bị phát hiện. "Trong thời hạn đi đem trộm đồ, tôi toàn vô nhà đất của người nhiều có, nhà đất của người nước ngoài, nhất là fan Mỹ", Bạch Hải Đường viết.

Một lần, Bạch Hải Đường vào trong nhà ông nhà tên chuẩn chuyên cho bác sĩ quốc tế ở thuê. Do dưới có bộ đội canh yêu cầu Bạch Hải Đường leo lên vách tường nhà miếu rồi leo qua nóc nhà đất của bác sĩ Chuẩn, "trổ" ngôi nhà chui xuống chống của một chưng sĩ tín đồ Úc vẫn ngủ. Trong căn phòng chật hẹp, y sẽ "dọn" quần áo, đồng hồ thời trang đeo tay, một chiếc rương lớn, quạt máy, thứ “thâu băng”... Ra khỏi phòng nhưng mà ông bác bỏ sĩ Úc vẫn ngon giấc. Mãi sáng hôm sau thức dậy, nhìn mái nhà có lỗ thủng, bác sĩ này chỉ biết khước từ ngao ngán. Ông chủ nhà tên chuẩn đã huy động lực lượng tăng cường công tác bảo vệ bình an cho khu nhà, nhưng mà chỉ một tuần sau, Bạch Hải Đường lại "viếng thăm" khu công ty một lần nữa. Hắn vào phòng của một chưng sĩ người Mỹ dọn sạch tất cả đồ đạc có giá trị, tất cả vàng cùng đôla, chỉ để lại đến gia chủ khẩu súng trong chống kéo. Nhân viên, bác bỏ sĩ thao tác trong tòa công ty này tiếp đến đã dọn đi vì không tin cảnh sát tất cả thể đảm bảo cho gia sản của họ được an toàn. Có tín đồ còn nghi vấn hai vụ mất trộm vày nội bộ thực hiện, bởi lúc nào bộ đội cũng gác siêu chặt sống cửa.

Một lần khác, Bạch Hải Đường kể, y thốt nhiên nhập công ty ông Nguyễn Đắc Dần đến mấy kỹ sư tín đồ Mỹ thuê. Lọt vào nhà, y thấy hai người Mỹ vẫn ngủ say sưa. Bạch Hải Đường rước hai chiếc rương to cho tất cả những thứ cần lấy vào. Không vội rời khỏi hiện trường, Bạch Hải Đường còn lân la xuống công ty bếp, mở tủ lạnh... Hắn lôi rượu thịt rước ra bàn, ngồi chén say sưa, mang lại gần hết chai rượu nho đỏ new chịu vác 2 va ly thứ đu dây qua hành lang cửa số thoát xuống đất. Sáng sủa hôm sau, hết hồn hết vía trước hiện trường nhằm lại, 2 kỹ sư Mỹ cấp vã dọn trang bị đi địa điểm khác. Cũng tại ngôi nhà này, vài mon sau Bạch Hải Đường tự dưng nhập vào phòng của hai tín đồ Nhật, lấy nhiều gia tài có giá chỉ trị. Tiếp nối vài tuần, Bạch Hải Đường bỗng nhiên nhập vào một căn cứ hải quân Mỹ ở sát kho xăng quản lí Trung Hòa. Mấy ngày sau, y lại mò đến căn cứ Mỹ phía sau bank Tín Nghĩa, vào trong nhà một sĩ quan mang được một tivi, quần áo, tía cái gương, các tiền USD...

Không chỉ vào nhà của các đại gia, sĩ quan sinh hoạt TP Long Xuyên, mà mỗi lần đi thăm "bạn bè" ngơi nghỉ tỉnh như thế nào đó, đêm đến, y thường xuyên "tranh thủ" làm vài vụ. Trong một đợt qua bên người các bạn tên Phước Hùng ở Rạch Giá, Kiên Giang, Bạch Hải Đường đã và đang vào nhà người nước ngoài 2 lần. Tại bắt buộc Thơ, y cắt kẽm gai chui vào khu nhà đất của một trung tá Mỹ mang một bao đồ, thứ chụp hình, vô tuyến và một số tiền.

“Tôi trèo lên lầu công ty này thì thấy một loại trực thăng đậu bên trên đó. Tôi leo vào trực thăng tìm đồ tuy thế chỉ mang được một nón phi công, một đôi bao tay, một bao đồ và một xấp giấy tờ. Tôi mang giấy tờ ra xem thì mới có thể biết đó là nhà đất của trung tá ko quân", Bạch Hải Đường kể. Khi tin tức vụ tự dưng nhập này được tiết lòi ra ngoài, lực lượng quân cảnh, cảnh sát cơ chế cũ lại được một phen... Náo loạn. Sở dĩ Bạch Hải Đường dám “liều mạng” vào nhà của phi công này là vì bao gồm một lời thách thức từ team giang hồ ở phải Thơ: trường hợp ai vào được nhà của phi công trên, vào được sản phẩm bay, với được cả nón phi công ra thì vẫn được toàn bộ giới giang hồ nước ở Tây Đô tôn có tác dụng "đại ca", chính thức thống lĩnh cục bộ thế giới giang hồ ở miền Tây.