5 NHÂN VẬT KHIẾN TƯ MÃ Ý 'KHIẾP VÍA': KHỔNG MINH CHỈ XẾP THỨ 3, AI MỚI ĐỨNG THỨ NHẤT?

Gia cát Lượng (181 - 234) từ Khổng Minh, hiệu Ngọa Long tiên sinh, là nhà chủ yếu trị, nhà ngoại giao, đơn vị quân sự, và cũng là một nhà phạt minh của nhà Thục Hán thời Tam quốc. Ông là trong những người hình thành đề xuất thế chân phát giữa bên Thục Hán, Đông Ngô và Tào Ngụy.
theo dõi trên
Gia cat Lượng là quá tướng ở trong phòng Thục Hán. Ảnh: Sohu

Sinh thời, biết Gia cát Lượng tất cả tài năng hơn người, liệu sự như Thần, đề xuất Lưu Bị đã ba lần hạ cố gắng đến nhà tranh để cầu được gặp Ngọa Long tiên sinh Gia Cát Lượng, mời ông xuống núi giúp khôi phục nhà Hán. Gia mèo Lượng là nhân tố quan trọng, giúp lưu giữ Bị thành công Tào cởi trong trận đại chiến Xích Bích, để nền móng xuất hiện nhà Thục Hán.

Bạn đang xem: 5 nhân vật khiến tư mã ý 'khiếp vía': khổng minh chỉ xếp thứ 3, ai mới đứng thứ nhất?

Trong khi đó, phương châm của bốn Mã Ý thời gian Tào cởi không đích thực rõ ràng. Một trong những phần vì ông miễn chống phò tá Tào Tháo, 1 phần vì tứ Mã Ý là người thận trọng, luôn tránh tạo sự chăm chú không bắt buộc thiết.Tư Mã Ý nổi lên khi Tào Phi thay quyền.

Tư Mã Ý được Gia cat Lượng chăm chú kể từ khi ông nổi lên thời gian Tào Phi núm quyền. Ngay từ lúc được nghe tin về bốn Mã Ý, Gia mèo Lượng đang nói rằng, đó là một tín đồ không dễ dãi đối phó.

Kể từ năm 228 mang đến năm 234 khi Gia cát Lượng khuất ở gò Ngũ Trượng, hai quyền năng Thục - Ngụy có toàn bộ 6 lần giao chiến. Trong những đó gồm 5 lần Khổng Minh dữ thế chủ động đem quân thực hiện Bắc phạt, còn sót lại 1 lần là do Ngụy đánh trả, Thục chống ngự.

Một số học đưa Trung Quốc về sau phân tích, cuộc đối đầu và cạnh tranh giữa Gia cát Lượng và tứ Mã Ý luôn bất phân chiến hạ bại. Nếu tứ Mã Ý bao gồm thất bại thì chỉ là để đổi mang thời gian, cho tới khi Gia mèo Lượng bởi mệt nhọc mà lại sinh dịch rồi qua đời.

Tư Mã Ý xem thiên văn biết Gia mèo Lượng sẽ tận số

Gia cat Lượng và tứ Mã Ý là kỳ phùng địch thủ. Ảnh: Sohu

Theo Tam quốc diễn nghĩa của phòng văn La tiệm Trung, tứ Mã Ý một tối xem thiên văn thấy một ngôi sao lớn màu đỏ, tỏa ánh hào quang color đỏ, những tia sáng vạc ra lung linh có góc nhọn hình tam giác, dịch chuyển từ phía Đông Bắc sang hướng phía tây Nam, rồi rơi vào hoàn cảnh doanh trại quân Thục, bay lên rớt xuống bố lần, tiềm tàng dư âm. Bốn Mã Ý mừng thầm, nói với Hạ Hầu Bá rằng: "Ta xem thiên văn, thấy tướng tinh thay đổi ngôi Khổng Minh chắc chắn đang lâm bệnh, không thể sống được bao thọ nữa".

Kỳ thực Khổng Minh sớm đang biết trước được số mệnh của bản thân không còn được bao lâu. Trước khi qua đời, Khổng Minh viết tờ di biểu dơ lên hậu chủ, xong xuôi xuôi lại dặn dò Dương Nghi rằng:

"Sau lúc ta chết ko thể làm đám tang, phất cờ đánh trống, các ngươi hãy làm một cái bàn thờ lớn, để thi thể của ta ngồi ở trên, trong miệng ngậm bảy hạt gạo, dưới chân để một ngọn đèn sáng, vào quân cứ giữ vẻ yên ổn ổn như thường, không được than khóc buồn bã. Như vậy thì sao Tướng Tinh mới không rơi xuống, âm hồn ta tự xung khắc cũng nhấc lên được. Tư Mã Ý thấy sao Tướng Tinh không sa, tất nhiên sẽ ko dám khinh cử vọng động, quân ta mới có thể âm thầm từng nhóm từng nhóm chậm rãi rút lui. Nếu như tư Mã Ý đuổi theo, ngươi phải dàn thành trận thế, cù cờ tiến công trống trở lại, rồi đẩy xe tất cả tượng mộc của ta ra phía trước quân, lệnh cho tất cả tướng sĩ đứng dàn 2 bên trái phải, tư Mã Ý nhìn thấy, vớ sẽ thấp thỏm bỏ chạy".

Xem thêm: تنزيل Vtv Plus Hơn Cả Tv Plus, Viet Mobi Tv Addon Vs Vtv PlusCuộc tuyên chiến và cạnh tranh giữa Gia cát Lượng và tư Mã Ý luôn luôn bất phân chiến hạ bại. Ảnh: Sohu

Các tướng trung thành với chủ của Khổng Minh là Dương Nghĩa, Khương Duy theo sự bố trí của Gia mèo Lượng, sau khi Lượng chết không phân phát tang ngay cơ mà chỉnh đốn binh mã, rút quân về Hán Trung thiệt thần tốc nhưng cần trật tự, không để quân tứ Mã Ý vạc hiện.

Nhưng không ngoài dự liệu của Khổng Minh, tứ Mã Ý quan liêu sát thiên văn vui mừng la lớn: "Khổng Minh chết rồi!". Lập tức truyền lệnh khởi binh đuổi đánh, tuy nhiên vừa ra khỏi cửa trại lại nổi trung ương đa nghi: "Khổng Minh có tài năng phù phép, có thể sai khiến thần Lục Đinh, Lục Giáp. Ni thấy ta không ra đánh, cho nên làm nên thuật này nhằm dụ ta đây, ví như ta xua theo, tất sẽ trúng kế". Nghĩ ráng rồi quay chiến mã trở vào, ko đi nữa, chỉ sai Hạ Hầu Bá dẫn vài chục quân binh âm thầm đến gò Ngũ Trượng bởi vì thám tình hình.

Sau khi gồm tin báo về, quân Thục đều đã rút binh tư Mã Ý mau lẹ xua quân xua theo, quyết một phen tiêu diệt quân của Khổng Minh. Tuy nhiên, lúc quân Ngụy xua đuổi tới gần, quân Thục đột nhiên dựng cờ, đẩy xe tất cả bức tượng của bản thân mình lên phía trước, gõ trống tương đương như sẵn sàng phản kích quân Ngụy. Bốn Mã Ý vốn nghe phong thanh Gia mèo Lượng bị bệnh mà chết, chính vì vậy quân Thục bắt đầu rút quân.

Nay khi đuổi cạnh bên tới chỗ lại thấy Khổng Minh vẫn thản nhiên ngồi trước xe pháo ra trước cha quân khiến cho quân Ngụy kinh hoàng vứt chạy. Quân Thục nhờ vào vậy mà bình an rút về Hán Trung.


Tư Mã Ý cũng tương đối tôn trọng Gia cát Lượng. Ảnh: Sohu

Sau này, tứ Mã Ý đã đích thân đến doanh trướng Thục quân, vị trí Gia Cát Lượng từng ở lúc sinh thời. Trên đây, ông vẫn dùng nước cụ rượu kính Khổng Minh. Đôi mắt tràn lệ, ông đã bày tỏ tấm lòng thành của mình. Nếu như đàn ông ông không kịp thời nhắc nhở rằng phía sau là tướng sĩ của nước Ngụy, có lẽ tư Mã Ý đã quỳ xuống bái tế rồi.

Tư Mã Ý ca ngợi Khổng Minh rằng: "Ngài một đời thanh bạch giống như nước, mặc dù chúng ta đã là kẻ địch sáu năm, mà lại ta vẫn luôn coi ngài là tri âm. Khổng Minh, hãy để ta gọi ngài nhì tiếng: Tiên sinh".

Trong Tam quốc chí bình thoại bốn Mã cũng từng thừa nhận xét về Gia mèo Lượng như sau: "Lai bất khả đương, công bất khả thủ, khốn bất khả vi, vị tri thị nhân dã, thần dã, tiên dã?", nghĩa là: Gia cat Lượng đã đến thì ko ai rất có thể chống đỡ, đã tiến công thì ko ai rất có thể phòng thủ, khó khăn cũng quan trọng vây hãm, ông chưa hẳn là bạn mà là thần, là tiên.


Quốc Tiệp (Theo người Đưa Tin)
Chia sẻ
Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức bắt đầu và chính xác nhất.