TỰ CHẾ TẢN NHIỆT CHO LAPTOP

Đây là cách khá tốt để nhiệt độ máy tính giảm đi đáng kể. Đừng để thời tiết khiến chiếc laptop của bạn phải "nhập viện".

Bạn đang xem: Tự chế tản nhiệt cho laptop


Với dân công nghệ, thời tiết nắng nóng như hiện tại, không chỉ chúng ta thấy nóng mà chiếc laptop chúng ta đang sử dụng cũng sẽ nóng một cách khủng khiếp. Laptop sẽ càng nóng hơn khi chúng ta sử dụng các tác vụ nặng. Với nhiệt độ cao như vậy hiệu năng của laptop sẽ giảm đi rất nhiều, không chỉ vậy về lâu dài laptop của chúng ta sẽ nhanh phải đến TTBH hơn. Hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn chế tạo một chiếc quạt tản nhiệt với chi phí thấp tuy nhiên rất hiệu quả.

Chuẩn bị1. Một quạt tản nhiệt cũ trong các thiết bị điện tử điện áp 5V DC. ( Các bạn tìm mua tại cửa hàng sửa chữa điện tử với giá chỉ 10 ngàn đồng)

2. 2 miếng bìa Formec khổ A4 loại 0.2mm và 0.3mm ( các bạn tìm mua tại các cửa hàng văn phòng phẩm, họa phẩm, giá 5 ngàn đồng)

3. Một sợi dây USB ( các bạn có thể tận dụng những sợi dây đã cũ, không dùng đến trong nhà)

4. Các dụng cụ hỗ trợ: keo nến, keo con voi, kéo, dao dọc giấy, compa.

Bước 1:


*

*

Sau đó cắt ra, và vẽ 1 đường tròn đồng tâm với bán kính nhỏ hơn. Hai tấm này chúng ta sẽ dùng làm nắp cho lồng quạt hút gió.


*

*

Các bạn cắt một miếng formec 0.2 để làm thành bao quanh lồng quạt, độ cao cần phải cao hơn cánh quạt của chúng ta một chút.


Sau đó các bạn dán lên hình tròn chưa khoét bằng keo con voi. Khi dán chú ý chừa lại một khe như trên hình. Khe này là đường gió ra khi quạt hoạt động.

Bước 3:


Sau đó bẻ hết cánh của quạt và lắp lại vào motor. Các bạn chú ý trên cánh quạt có sẵn 7 đường gạch chia đều nhau. Chúng ta sẽ dán cánh quạt vào các đường gạch này.

Chắc hẳn đến đây các bạn sẽ thắc mắc tại sao lại bẻ hết cánh quạt đi. Lý do là vì chiếc quạt tản nhiệt mà chúng ta đang chế tạo là quạt hút nên chúng ta phải dùng cánh thẳng.


Tiếp theo các bạn sử dụng miếng formec 0.2 cắt, 7 cánh quạt có kích thước bằng nhau và dán lên đường gạch.


Sau khi dán xong chúng ta sẽ có một chiếc quạt như thế này.

Lưu ý: nếu các bạn có thể tìm mua được một chiếc quạt như thế này thì bỏ qua bước này.

Bước 4:


Các bạn đục 1 lỗ nhỏ trên nắp hộ để luồn dây điện qua, rồi sau đó gắn quạt vào trong lồng. Các bạn chú ý gắn quạt sao cho tâm trục vào chính giữa lồng quạt.


Vậy là chúng ta đã hoàn thành chiếc quạt hút.

Bước 5:

Bây giờ chúng ta sẽ thiết kế đường dẫn gió hút vào cho quạt.


Và đây là chiếc quạt của chúng ta sau khi đã dán xong, các bạn lưu ý nhớ khoét lỗ cho đường gió ra nhé.


Tiếp theo chúng ta sẽ nối dây USB vào dây của quạt. Các bạn chú ý dây USB có 4 dây, dây nguồn thường có màu đỏ đen. Chúng ta sẽ nối 2 dây này vào 2 dây đỏ đen của quạt.

Vậy là chúng ta đã làm xong chiếc quạt tản nhiệt cho Laptop. Để cho chiếc quạt của bạn trông đẹp và lạ mắt hơn thì các bạn có thể trang trí lên chiếc quạt tùy thích. Với chiếc quạt của mình, mình vẽ lên nó mặt của chú mèo máy Doremon.

Thử nghiệm thực tế

Các bạn đặt khe hút gió của quạt vào khe tản nhiệt chính của laptop. Sau đó cắm vào cổng USB của laptop để quạt hoạt động.


Và đây là kết quả:

Mình thử nghiệm khi render phim bằng phần mềm Adobe Premerie. Khi chưa bật quạt tản nhiệt, nhiệt độ các nhân là 66-68 độ C.


Sau khi cho hoạt tản nhiệt hoạt động khoảng 6 phút, nhiệt độ 4 nhân của CPU đã giảm xuống còn từ 52-58 độ C.


Vậy là chúng ta đã hoàn thành một chiếc quạt tản nhiệt với chi phí vô cùng thấp, tuy nhiên hiệu quả mà nó mang lại thật bất ngờ. Không chỉ vậy, với những laptop có khe tản nhiệt thiết kế ở cạnh bên trái, chiếc quạt này sẽ giúp đổi hướng gió nóng ra đằng sau, giúp cho chúng ta không bị nóng tay trong quá trình sử dụng khi để tay ở cạnh máy. Còn chờ giờ nữa, bắt tay vào việc ngay thôi nào.

Xem thêm: Biểu Tượng Ngành Y Dược - Ý Nghĩa Lựa Chọn Con Rắn Làm Biểu Tượng Ngành Y

Chúc các bạn thành công!


heckorea.comĐiện thoại: 024.73095555, máy lẻ 62374VPĐD tại TP.HCM: Tầng 4, Tòa nhà 123Võ Văn Tần, Phường 6, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh


admicro.vnHỗ trợ & CSKH: Admicro Address: Tầng 20, Tòa nhà Center Building - Hapulico Complex, Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.