Trống Đồng Đông Sơn Ở Đâu

*
*

*

Trang nhà trang chủ nghiên cứu và phân tích trao đổi
- - - link web site - - -Cổng thông tin điện tử thức giấc Thanh HóaBộ Văn hóa, Thể thao cùng Du lịchCục Di sản văn hóa truyền thống Việt NamSở Văn hóa, thể dục thể thao và du lịch Thanh HóaTrung tâm bảo tồn di sản Thành đơn vị HồBan làm chủ di tích lịch sử Lam KinhBảo tàng lịch sử dân tộc quốc gia
*
*
*

Những loại trống đồng ở vn lần trước tiên được sử sách ghi nhận từ thời điểm cách đó hơn 2000 năm định kỳ sử, qua vấn đề ghi chép về “thành tích” của Mã Viện. Sau khi đánh bại cuộc khởi nghĩa của nhị Bà Trưng, thương hiệu tướng xâm chiếm của thời Đông Hán này đã thu gom những trống đồng của tín đồ Lạc Việt đất Giao Chỉ, mang lại kinh đô Lạc Dương nhằm phá hủy, lấy nguyên vật liệu đúc con ngữa đồng. Vụ việc đầy bi thiết này cho thấy, kẻ xâm lược cố ý phá hoại hết dấu vết của một hiện vật truyền thống lâu đời của dân tộc.

Bạn đang xem: Trống đồng đông sơn ở đâu


Cuối nạm kỷ 19 thời điểm đầu thế kỷ 20, những cái trống đồng lại được các nhà nghiên cứu châu Âu phân loại, đưa vào phạm trù khoa học. Dĩ nhiên mỗi nhà nghiên cứu và phân tích có giải pháp tiếp cận khác nhau, cho nên cách phân các loại khoa học cũng rất đa dạng. Trong số này, giải pháp phân loại của F. Heger, một học tập giả fan Áo phân tách trống ra thành tư loại thiết yếu và những loại phụ. Bốn loại trống chủ yếu đó được nhiều phần các đơn vị khoa học đồng ý và ca tụng là các loại trống Heger I, Heger II, Heger III với Heger IV, gọi tắt là HI, HII, HIII với HIV.

Năm 1924, cùng với cuộc khai quật khảo cổ học tập ở di tích lịch sử Đông Sơn, Thanh Hóa, lần đầu tiên trống HI được biết thêm đến qua một cuộc khai quật với mục đích nghiên cứu và phân tích khoa học. Cũng từ hầu như cuộc khai quật di tích Đông Sơn, ở đầy đủ thập niên đầu của nạm kỷ XX, nền văn hóa truyền thống Đông Sơn đã được xác lập. Trải qua ngay gần một thế kỷ nghiên cứu văn hóa Đông Sơn, trống HI luôn luôn được nối liền với nền văn hóa truyền thống này, là 1 thành tố tiêu biểu, điển hình nổi bật của nền văn hoá đó, vày vậy trống HI đã được phần đông các nhà khoa học call là trống Đông Sơn.

Với phát âm biết hiện nay, sự phân bố của trống Đông Sơn kế bên sự có mặt ở Việt Nam, còn tìm thấy nghỉ ngơi các khu vực khác ở trong Đông Dương, Đông phái mạnh Á lục địa và Đông nam Á hải đảo, các tỉnh nam giới và tây-nam Trung Quốc. Sự phân bố rộng thoải mái của trống Đông Sơn đã gây ra cho các nhà nghiên cứu và phân tích nhiều con kiến giải công nghệ thú vị, trên các đại lý chấp nhận xuất phát của trống Đông đánh là ngơi nghỉ Việt Nam.

Năm 1987 và năm 1990, công ty chúng tôi đã phân tích 115 trống Đông đánh phát hiện ở Việt Nam, phân chia chúng ra thành 5 đội với 22 hình dạng (Phạm Minh Huyền, Nguyễn Văn Huyên, Trịnh Sinh 1987, Phạm Huy Thông chairman 1990).

Nhóm A, thân trống chia 3 phần, dáng cân nặng đối, họa tiết trang trí phong phú, có các vành bao gồm ở mặt, lưng tả cảnh người, vật, động vật theo lối tả thực. Kiểu A1 là phần đa trống đẹp tuyệt vời nhất và mau chóng nhất.

Nhóm B, thân trống chia 3 phần cụ thể nhưng không cân đối như team A. Hình mẫu thiết kế trang trí solo giản, không tính vòng chim cất cánh ở mặt sót lại đều là họa tiết hoa văn hình học. đội B bây chừ chiếm số lượng nhiều nhất.

Nhóm C, thân trống vẫn giữ truyền thống lâu đời chia 3 phần cân đối, kích cỡ lớn hoặc trung bình. Họa tiết trở lại nhiều mẫu mã nhưng ở tại mức độ bí quyết điệu hóa theo xu thế biến hình thể. Những mô típ hoa văn hình học bắt đầu xuất hiện. Có hiện tượng kỳ lạ trang trí ở chân. Phổ biến có tượng cóc ở trên mặt trống. Từ team trống C bắt đầu có yếu tố gửi hóa từ bỏ trống Đông đánh sang các trống loại HII, III, IV.

Nhóm trống D, thân trống phân tách 3 phần tuy nhiên dáng lùn, thô, không cân nặng đối, tang phình rất mạnh, sườn lưng rất choãi, chân ngắn. Họa tiết hoa văn trang trí đối chọi giản, không bố trí thành các vành, tất cả trống không trang trí hoa văn.

Nhóm trống Đ, thân trống tạo thành 3 phần rõ nét, cân đối đã bị phá vỡ. Nhãi nhép giới tang, lưng, chân ko rõ ràng. Bố trí hoa văn ở phương diện và một trong những mô típ hoa văn hình học vẫn còn mang truyền thống lịch sử Đông Sơn. Dáng vẻ trống và bố trí hoa văn sống tang, lưng, chân và những mẫu họa tiết thiết kế đã gửi sang giao diện trang trí của trống HII, HIV. Đó là phần lớn trống trung gian HI-II, HI-IV. đội Đ được gọi là trống Đông sơn với chân thành và ý nghĩa là phần lớn trống liên tiếp truyền thống Đông Sơn.

Số lượng trống Đông Sơn kể từ sau chào làng của cuốn Dong Son drums in Viet Nam mang đến năm 2005, theo thống kê lại của tôi dựa vào những chào làng chính thức, đang phát hiện nay thêm được 150 mẫu nữa. Không kể phần lớn trống không được xác minh chính thức, thì số lượng trống Đông Sơn search thấy trên tổ quốc ta sẽ tới ngay gần 300 chiếc. Quanh đó ra, còn không hề ít trống bây chừ đang được lưu lại giữ trong những sưu tập bốn nhân, trong đó rất nhiều là trống Đông Sơn. Mọi trống phát hiện nay sau năm 1990, về cơ phiên bản không gồm gì new nằm ngoài khối hệ thống phân loại của chúng tôi. Tất cả hai điểm new cơ bản, thứ nhất là cho bọn họ thấy diện phân bổ của trống Đông đánh ở việt nam có sự mở rộng, sản phẩm hai là những địa thế căn cứ để đoán định niên đại cho các nhóm trống, bao hàm nhận định chắc thêm để điều chỉnh. Nhóm trống A gồm thêm kiểu A7, được tách bóc từ đẳng cấp A6 lịch sự với các trống lào cai I, II, IV cùng trống Cổ Loa II thuộc dạng hình C3. Hoàn toàn có thể thấy rằng, dạng hình A7 mang các phong cách của nhóm trống Điền. Về vụ việc niên đại, cho đến thời điểm bây giờ những bằng chứng khảo cổ học mang đến thấy, các di tích và chiêu mộ táng có không ít đồ đồng Đông Sơn có tuổi sống vào vậy kỷ IV, III tr Công Nguyên. Vày vậy, niên đại của các trống team A, team trống Đông Sơn sớm nhất có thể cũng làm việc vào khoảng thời hạn này, nỗ lực kỷ IV, III tr CN.

Sự không ngừng mở rộng địa bàn phân bố của trống Đông Sơn, qua hầu như phát hiện mới cũng là vấn đề đáng quan lại tâm. Một số trung trọng điểm Đông sơn mới được gia công rõ. Qua việc tìm và đào bới thấy các đồ đồng phong cách của văn hóa Đông Sơn, cùng với văn hóa truyền thống Hán làm việc vùng dọc sông Hồng thuộc những tỉnh Lào Cai, im Bái, cho bọn họ biết thêm một trung trọng điểm Đông Sơn rất quan trọng, nghỉ ngơi đầu nguồn sông Hồng ở khu đất Việt (Phạm Minh Huyền 1997). Chỉ riêng rẽ vùng ven sông Hồng của thành phố Lào Cai, theo thống kê lại của tôi từ năm 1993 cho tới nay, vẫn phát hiện được 30 trống trong các số đó có gần tương đối đầy đủ các team trống.

Xem thêm: 22 Câu Nói Có Thể Làm Thay Đổi Cuộc Đời Chúng Ta, Keep Calm And Be The Duck

Điểm khá nổi bật đáng nói nhất, chắc rằng là con số trống phát hiện nay ở ngoài khu vực văn hóa Đông Sơn, trong rộng mười năm qua đã tăng vọt. Phần lớn phát hiện mang đến thấy, hầu hết các tỉnh khu vực miền trung đều vẫn tìm thấy trống Đông Sơn. Đáng chú ý nhất là tỉnh giấc Bình Định, sẽ phát hiện nay được 18 trống, triệu tập ở thị xã Vĩnh Thạnh. Vùng Tây Nguyên gồm 3 tỉnh phát hiện tại được trống trong tổng thể 5 tỉnh. Vùng Nam bộ phát hiện được trống ở các tỉnh: Bình Dương, Bình Phước, Bến Tre, Bà Rịa-Vũng Tàu, Kiên Giang. Theo thống kê của tôi cho đến năm 2004, con số trống Đông đánh phát hiện nay được ngoài khu vực văn hóa Đông tô là 48 chiếc, trong các số ấy chủ yếu đuối là trống team B và C, mặc dù có cả trống team A.

Trở lại tỉnh Thanh Hóa, đó là một trung tâm phệ của nền văn hóa truyền thống Đông Sơn, số lượng trống Đông Sơn tìm được ở tỉnh này nhiều nhất cả nước, hơn nhiều lần đều trung chổ chính giữa Đông đánh khác. Diện phân bổ của trống Đông Sơn làm việc đây cũng tương đối rộng, bao hàm các huyện từ miền núi như Thạch Thành, Cẩm Thủy, Ngọc Lặc, quan liêu Sơn, Bá Thước, đến những huyện ven bờ biển như Hoằng Hóa, Hậu Lộc, Nga sơn và triệu tập nhất là ở các huyện trung du, đồng bằng như thọ Xuân, Vĩnh Lộc, Triệu Sơn, Nông Cống, Đông Sơn, Thiệu Hóa, im Định, thành phố Thanh Hóa, Bỉm Sơn, bên trên địa bàn của các huyện này rất nhiều phát hiện tại được trống Đông Sơn.

 Năm 1990, công trình xây dựng Dong sơn drums in Việt Nam, chào làng những thông tin không thiếu thốn của 115 trống Đông Sơn tìm kiếm được ở Việt Nam, trong đó có 31 trống phát hiện tại ở Thanh Hóa, bên cạnh đó còn bao gồm 3 trống không phân một số loại được với 7 trống chưa được xác minh. Trong số 31 trống này chỉ có 1 trống thuộc đội A, đó là trống Quảng Xương thuộc nhóm A5, là loại trống gồm niên đại muộn nhất trong team A. Trống nhóm B bao gồm 21 loại trên toàn bô 52 chiếc. Trống team C có 7 loại trong tổng số 24 chiếc. Trống đội D nghỉ ngơi Thanh Hóa trong thời đặc điểm này chưa phát hiện được cái nào. Trống team Đ chỉ có một chiếc trong toàn bô 13 chiếc.

Kể tự sau chào làng này, con số trống Đông Sơn kiếm được ở Thanh Hóa tạo thêm gấp đôi. địa thế căn cứ vào các thông báo và rất nhiều bài nghiên cứu và phân tích đăng cài đặt trên những ấn phẩm của Viện Khảo cổ học như Những phát mới về khảo cổ học tập và tập san Khảo cổ học, số lượng trống Đông Sơn phát hiện từ thời điểm năm 1990 ko kể hồ hết trống đã được công bố đến trong năm 2007 là 55 chiếc, theo danh sách của kho lưu trữ bảo tàng Tỉnh Thanh Hóa, năm 2011 - 2012 vẫn thu dấn thêm 3 trống nữa. Những trống này cũng không nằm ngoài hệ thống phân nhiều loại của bọn chúng tôi. Trống team A bao gồm 4 chiếc, đáng để ý là trống Làng ly phát hiện ở làng mạc Thiết Ống, huyện Bá Thước. Trống trực thuộc sưu tập tư nhân: Đường kính phương diện 76,50cm, cao 61cm, mẫu trống này đẹp không hề kém gì trống Ngọc Lũ, Cổ Loa, thuộc team A1 (Hoàng Xuân Chinh, Đoàn Anh Tuấn 2004). Dòng trống thiết bị hai đáng chú ý trong đội trống A, hiện đang được lưu giữ lại ở kho lưu trữ bảo tàng Los Angeles (Kiều quang quẻ Chẩn 2000). Qua tế bào tả có thể thấy rằng cái trống này thuộc nhóm A2. Điểm đáng chăm chú ở trống này là số hình người vũ trang nhảy múa trên vành chính ở mặt có tới 30 người. Trống Vĩnh Hùng có thể xếp vào team trống A4, điểm khác lạ là lần trước tiên thấy tô điểm hình bò đứng trên thuyền. Trống team B lúc nào cũng có con số nhiều nhất, chỉ chiếm hơn một ít số trống. Trống team C bao gồm 18 chiếc. Trống nhóm D đã được tìm thấy 1 chiếc, đó là trống Vân Qui hay có cách gọi khác là trống Mả Nguôi, trống này rất có thể xếp vào hình dáng D3. Quan hệ với quanh vùng Vân phái nam (Trung Quốc) của cư dân Đông đánh vùng lưu vực Sông Mã lại thêm một dẫn chứng qua các loại trống này. Do đó là, trên quê nhà Thanh Hóa đã có không thiếu thốn các nhóm của loại trống Đông Sơn, từ hầu như nhóm rất đẹp nhất, được coi là những trống tất cả trang trí rất đẹp nhất, bao gồm tuổi ngày xưa nhất đến những trống muộn, sự chuyển tiếp giữa sang các loại trống sau Đông Sơn.

Số lượng trống Đông tô được thông tin như vậy là khá lớn. Hiện tại Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa đang bảo quản và phân phối 43 trống Đông Sơn. Hãn hữu có kho lưu trữ bảo tàng nào có một vài lượng trống to như vậy, sẽ là niềm từ bỏ hào của kho lưu trữ bảo tàng Thanh Hóa. Việc kho lưu trữ bảo tàng xuất phiên bản sách ra mắt những trống đồng phát hiện ở Thanh Hóa, trong số đó có trống Đông Sơn là 1 việc làm rất là cần thiết. Trước hết đã reviews cho đông đảo fan hâm mộ trong cả nước, tất cả dịp mày mò về một các loại di đồ gia dụng quí của quê hương xứ Thanh nói riêng và của toàn nước nói chung. Đây cũng là dịp cung ứng những bốn liệu về trống đồng, của Thanh Hóa cho những nhà nghiên cứu một cách không thiếu nhất.

 

PGS.TS. Phạm Minh Huyền

 

 

Tài liệu tham khảo:

Hoàng Xuân Chinh, Lê Anh Tuấn 2004, Lại thêm 1 trống team Ngọc lũ – Hoàng Hạ được phát hiện tại ở Làng cốc (Thanh Hóa). Khảo cổ học, số 4:85-90.

Kiều quang quẻ Chẩn 2000. Một trống đồng Đông Sơn quan trọng đang được trưng bày tại một kho lưu trữ bảo tàng Mỹ. Hồ hết phát hiện bắt đầu về khảo cổ học tập năm 1999:311-312.

Phạm Huy Thông (chairman) 1990. Dong Son drums in Viet Nam. The Viet nam social science publishing house.

Phạm Minh Huyền 1997. Một trung tâm sang trọng cổ đại đầu nguồn sông Hồng ở khu đất Việt. Khảo cổ học, số 1:38-63.

Phạm Minh Huyền, Nguyễn Văn Huyên, Trịnh Sinh 1987. Trống Đông Sơn. Nxb KHXH, Hà Nội.