TRANG PHỤC VIỆT NAM THỜI PHONG KIẾN

Nước ta bao gồm một nền kế hoạch sử, văn hóa lâu đời, đậm đà bản sắc dân tộc. Bọn chúng được thể hiện khá rõ rệt thông qua sự nhiều mẫu mã về trang phục, phong tục tập quán, trong sách vở, thi ca,….Trong bài viết này, họ sẽ cùng tìm hiểu nhữngtrang phục của người nước ta qua các thời kỳ để làm rõ phần làm sao về nền văn hóa truyền thống cuội nguồn đã kéo dãn dài và lưu giữ truyền từ nghìn năm qua.

Bạn đang xem: Trang phục việt nam thời phong kiến

*

1. Thời kỳ tự công ty (Từ cầm cố kỷ lắp thêm 10 mang lại trước thời Lý)

Ở thời kỳ tự công ty nói riêng cùng trong thời phong kiến nói chung, áo của người việt cổ được chia thành 3 nhiều loại chính theo phong cách cắt cổ áo:

-Áo giao lĩnh: Là loại áo hiện có cổ thái thành vạt chéo cánh và cài đặt sang phải bằng phương pháp thắt vạt. Một số loại áo này hay được may bằng sợi bông, gai, tơ tằm 1-1 sắc, quý hơn là gấm thất thể (gấm 7 màu). Tay áo giảm rộng, lúc thả xuống thì dài cho gấu áo. Đây là các loại áo lễ phục thời thượng nhất, được mang trong các thời điểm dịp lễ tế. Áo giao lĩnh được chia thành nhiều loại: Cổn phục mặc trong lễ tế Giao (tế Trời Đất - lễ nghi đặc biệt quan trọng nhất vào thời phong con kiến nước ta); phổ phục hay té phục mặc trong số lễ thường với để tập dượt đến lễ đại tế; áo giao lĩnh cùng áo thụng thường thì để mặc ngơi nghỉ lễ tế đình, miếu.

*

-Áo trực lĩnh: Là loại áo hiện có cổ cắt thành vạt ngã dọc trọng tâm thân trước, áo may rộng, bổ vạt bên hông, tay áo cắt dài bằng gấu. Áo trực lĩnh chủ yếu được áp dụng cho phụ nữ. Một số loại áo tứ thân thịnh hành của người thiếu nữ Bắc cỗ cũng là một trong những dạng áo trực lĩnh.

*

-Áo bàn lĩnh (hay viên lĩnh): Là loại áo cổ tròn, vạt cài sang phải tựa như như áo giao lĩnh. Đây là nhiều loại áo rất thịnh hành trong triều đình vn thời xưa, Áo bàn lĩnh được may bởi gấm thất thể, kích thước áo rộng, ngã bên, tay áo dài bằng gấu. Áo bàn lĩnh bao hàm các loại long bào (cho vua), phượng bào (cho phi, hậu), mãng bào (cho vương công) với quan phục (cho quan tiền lại) mặc trong các nghi lễ xuất xắc khi thiết triều,….

*

Những nhiều loại áo này được thực hiện ở hầu như các triều đại của nước ta, chỉ khác biệt về mức độ phổ biến trong dân gian theo từng thời kỳ.

Ở bên dưới, người thiếu nữ mặc váy dài còn lũ ông thì đóng khố. Những loại quần chỉ được sử dụng sau khoản thời gian nước ta bước đầu tiếp xúc cùng với nền văn hóa truyền thống Trung Hoa.

2. Thời Lý - Trần

Đến thời Lý, Trần, người vn thường khoác áo giao lĩnh, áo viên lĩnh, dưới mặc váy đầm quây màu black (gọi là thường) hoặc khoác quần tuyệt khố. Nam thì đội mũ chữ đinh (hay còn được gọi là mũ đinh tự) dạng như bé ốc.

*

3. Thời hậu Lê

Đến thời Hậu Lê, áo giao lĩnh cũng vẫn luôn là loại phục trang được sử dụng phổ biến. địa thế căn cứ theo Vạn quốc nhân vật bỏ ra đồ của Nhật phiên bản được soạn vào thời điểm năm 1645, người bọn bà thường nhóm nón rộng, khoác áo giống như áo giao lĩnh có hai vạt buông thõng, bên dưới mặc váy. Đàn ông búi tóc, khoác áo giao lĩnh.

*

Đến thời kỳ Trịnh - Nguyễn phân tranh, để biệt lập với Đàng Ngoài, chúa Nguyễn Phúc Khoát ban ba lệnh sửa đổi cách ăn diện của người dân ở Đàng Trong. Vào đó, đàn bà phải bỏ váy, mặc quần, áo mua khuy với không được thắt vạt, lũ ông thì khoác áo dài. Còn ngơi nghỉ Đàng ko kể vẫn duy trì kiểu xiêm y như cũ, lũ ông mặc áo giao lĩnh, thiếu nữ mang áo tứ thân buộc vạt.

*

4. Thời Nguyễn

Sau lúc thống tốt nhất hai miền, bên Nguyễn bắt đầu chỉnh đốn lại về trang phục. Đầu cố kỉnh kỷ sản phẩm công nghệ 19, vua Minh Mạng ra lệnh cho người dân phía Bắc thay đổi trang phục theo kiểu như với phía Nam. Đàn ông bước đầu mặc áo dài, thiếu nữ từ dải Hoành đánh trở vào cũng mang áo dài trong khi từ tỉnh hà tĩnh trở ra thì vẫn khoác áo tứ thân theo kiểu cũ.

*

Ngoài ra, người thiếu nữ Việt Nam ngày xưa còn khoác yếm là 1 mảnh vải vóc vuông bít ngực, một góc được cắt lẹm đi rồi đính hai dải vải vóc buộc sau gáy. 2 bên trái phải cũng khá được đính nhị dải vải để buộc ra sau ngực. Thông thường, người đàn bà khi ở trong nhà chỉ khoác yếm, chỉ khi ra phía bên ngoài mới khoác áo.

*

Những loại xiêm y này được sử dụng thông dụng ở việt nam đến đầu thế kỷ 20 thì bước đầu mờ nhạt dần dần khi lối y phục theo văn hóa phương Tây ban đầu du nhập cùng trở đề nghị phổ biến. Ngày nay, chúng chỉ từ được thấy được trong các ngày lễ hội tết, hội hè truyền thống.

Xem thêm: Xin Xăm Quan Âm Đầu Năm Gieo Quẻ Quan Âm Bồ Tát, Gieo Quẻ Quan Âm

Trên đó là thông tin về các loại trang phục cổ nước ta qua các triều đại mà chúng tôi muốn share đến bạn đọc. Hi vọng sau khi tìm hiểu thêm xong bài viết này, các bạn đã sở hữu thêm những kỹ năng thú vị và bổ ích về xiêm y truyền thống tương tự như nền văn hóa rực rỡ mà thân phụ ông ta đã để lại sau hơn 1 ngàn năm thành lập đất nước. Bên cạnh đó nếu đang có nhu cầu mặc các loại áo xống cổ trang để chụp ảnh, biểu diễn ca múa nhạc,…bạn hãy contact đến các siêu thị cho mướn trang phục truyền thống uy tín, bảo vệ để được cung ứng các loại sản phẩm đa dạng, hình trạng đẹp, có chất lượng tốt với ngân sách hợp lý.