Tra cứu mã số bhxh và mã hộ gia đình

Tra cứu mã hộ gia đình là cách nhanh nhất để người dân có thể biết được mã số hộ gia đình của mình. Vậy mã hộ gia đình làgì và cách tra mã hộ gia đinh như thế nào. Hãy cùng heckorea.com tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Bạn đang xem: Tra cứu mã số bhxh và mã hộ gia đình

*

Hướng dẫn cách tra cứu mã số BHXH hộ gia đình

1. Mã hộ gia đình là gì?

Mã hộ gia đình là mã số định danh cho đối tượng là hộ gia đình do cơ quan BHXH cấp nhằm hỗ trợ việc quản lý các vấn đề liên quan đến việc tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tếcủa gia đình và của các thành viên trong gia đình đó.

Mã số hộ gia đình có 03đặc điểm sau:

1 -Mã số BHXHlà dãy số tự nhiên bao gồm 10 chữ số. Trong đó 02 số đầu là mã tỉnh, 08 số tiếp theo là số tự nhiên, tương ứng với số sổ của sổ BHXH và 10 số cuối của thẻ BHYT.

2 - Mã hộ gia đình gắn với mã BHXH, trong nhiều trường hợp cơ quan BHXH sẽ căn cứ vào mã hộ gia đình trong để truy xuất thông tin của người tham gia. Còn số sổ hộ khẩu gắn với thông tin kê khai nhân khẩu.

3 - Mã hộ gia đình và mã số BHXH được cơ quan BHXH dùng để quản lý các đối tượng tham gia BHXH đồng thời là yêu cầu bắt buộc truy xuất thông tin tại nhiều giấy tờ và thủ tục hưởng BHXH của người lao động.

Lưu ý: Mã hộ gia đình và số sổ hộ khẩu là 2 mã hoàntoàn khác nhau, mã hộ gia đình gắn với mã số BHXH cá nhân còn số sổ hộ khẩu gắn với thông tin kê khai nhân khẩu của cá nhân đó.

1.1 Mã hộ gia đình dùng để làm gì?

Hiện nay, để đăng kýbảo hiểm y tế hộ gia đình hay tham gia BHYT tự nguyện để hưởng quyền lợi khám chữa bệnh BHYT khi không thuộc đối tượng tham gia BHYT bắt buộc. Theo quy định, người dân chỉ có thể tham gia BHYTtự nguyệntheo diện hộ gia đình.

*

Phần kê khai thông tin <10.>Mã hộ gia đình trên tờ khai TK1-TS.

Bên cạnh đó, hiện naytrong một số giấy tờ liên quan đến thủ tục hành chính đôi khi người dân cũng cần phải điền thông tin về mã hộ gia đình. Vậy nên việc biết cách tra cứu mã hộ gia đình trong một số trường hợp sẽ rất hữu ích đối với người dân.

2. Hướng dẫn tra cứu mã hộ gia đình qua website BHXH Việt Nam

Như đã đề cập bên trên về nguyên tắc mỗi mã số BHXH của cá nhân thuộc hộ gia đình sẽ gắn liền với mã số hộ gia đình tương ứng. Vậy nên, để tra cứu được mã hộ gia đình người tra cứucó thể thực hiện thông qua chức năng tra cứu mã số BHXHcủa cá nhân trực tuyến ngay trêncổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam.

Trên thanh công cụ tìm kiếm (google, firefox, bing...), người tra cứu thực hiện truy cập vào cổng thông tin điện tử của BHXH Việt Nam theođường link:https://baohiemxahoi.gov.vn/.

*

Trên giao diện chính của cổng thông tin điện tửclick vào biểu tượng “Tra cứu trực tuyến”.

Trên trang chủ bạn cầntìm vàchọn vào biểu tượng chức năng“Tra cứu trực tuyến” như hình bên trên.

2.1 Các bước tra cứu mã hộ gia đình trực tuyến

Để tra cứu hoặc kiểm tramã hộ gia đình của cá nhân tham gia bảo hiểm xã hội, bạn thực hiện theo các bước hướng dẫn như sau:

*

Các bước tra cứu mã hộ gia đình trực tuyến dùng CMND

Bước 1: Chọn chức năng - Tra cứu mã số BHXH (1)

Bước 2: 3 phương ántra cứu mã hộ gia đình

Lưu ý (*) là trường thông tin bắt buộc phải điền gồm có 2 mục làTỉnh/TP và Họtên.

Hiện nay, để giúp người tra cứu có thể dễ dàng tra cứu thông tin về mã hộ gia đình một cách thuật tiện sẽ có 3 cách để người tra cứu có thể sử dụng chỉ bằng cách nhập đủ thông tin tra cứu. 3 phương án để người tra cứu lựa chọn gồm:

1 - tra cứu bằng CMND/CCCD/Hộ Chiếu

2 - Tra cứu sử dụng ngày sinh/ Năm sinh

3- Tra cứu bằng Mã số BHXH

Như vậy người tra cứu có thể tùy theo tình hình thực tế có thể lựa chọn một trong ba phương thức trên để sử dụng tìm kiếmmã hộ gia đình. Trong trường hợp kết quả trả về nhiều hơn 1 thì người tra cứu có thể sử dụng các phương án tra cứu còn lại để đảm bảo tính chính xác của kết quả.

2.1.1 Tramã hộ gia đình bằngCMND/ CCCD

Các thông tin cần thiết sử dụng đểtra cứu gồm:

Tỉnh/Tp

Họ tên

Số CMND/CCCD/Hộ Chiếu

2.1.2 Tra mã hộ gia đình bằngngày sinh/Năm sinh

*

Phương án tramã hộ gia đình bằng ngày sinh

Các trường thông tin cần điền gồm:

Tỉnh/Tp

Họ tên

Ngày sinh hoặc Năm sinh của cá nhân tra cứu

2.1.3 Tra mã hộ gia đình bằng mã số BHXH

*

Tra mã hộ gia đình bằng Mã số BHXH

Các trường thông tin mà người tra cứu cần điền sẽ gồm:

Tỉnh/Tp

Họ tên

Mã số BHXH của cá nhân tra cứu

Bước 3: Nhận thông báo về kết quả tra cứu

Nếu các thông tin nhập là chính xác, kết quả mã số BHXH và mã hộ gia đình khi tham gia BHXH được trả về ngay bên dưới.

Bảng hiển thị kết quả cho người dùng biết số kết quả, mã số BHXH của cá nhân, mã số hộ gia đình và các thông tin cá nhân có liên quan khác. Trong trường hợp số kết quả có từ 2 người dùng sẽ căn cứ theo thông tin cá nhân hoặc mã số BHXH để biết được mã hộ gia đình chính xác nhất.

Quá trình tra cứu như mã số hộ gia đình như vậy là hoàn tất. Nếu xảy ra lỗi bạn hãy thực hiện việc tra cứu lại từ đầu bằng cách nhấn chọn "Nhập lại" và thực hiện theo các bước hướng dẫn như trên.

Xem thêm: Video Hướng Dẫn Xếp Town Hall 7 Thủ Nhà Clash Off Clan S, Clash Of Clans

Như vậy, trong bài viết trên đây Bảo hiểm xã hội điện tử heckorea.com đã hướng dẫn bạn đọc cáchtra cứu mã BHXH hộ gia đình trên website chính thức của cơ quan BHXH Việt Nam. Trong trường hợp bạn đọc muốn đóng góp ýkiến hoặc cần tư vấnthêm, Xin vui lòng liên hệ số Hotline heckorea.com 1900.558873 để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất.