Tình Cảnh Lẻ Loi Của Người Chinh Phụ Soạn Bài

Soạn Văn lớp 10 ngăn nắp tập 2 bài xích Tình cảnh lẻ loi của fan chinh phụ - Đặng è Côn. Câu 1: - trong những đêm cô đơn, bi thiết hổ, tín đồ thiếu phụ chỉ bao gồm ngọn đèn vô tri vô giác share bao nỗi ưu tư.


Câu 1 (trang 88 SGK Ngữ văn 10 tập 2)

- Hiên vắng tanh (không gian mênh mông, vắng lặng)

- giữa những đêm cô đơn, ảm đạm hổ, fan thiếu phụ chỉ tất cả ngọn đèn vô tri vô giác chia sẻ bao nỗi ưu tư. Nhà thơ tả ngọn đèn leo teo nhưng chính là để tả không khí mênh sở hữu và sự đơn độc trầm im của con người.

Bạn đang xem: Tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ soạn bài

- Tiếng kê là âm thanh duy độc nhất trong đêm nhưng nó ngay mau lẹ bị chìm đi trong dòng cô tich của đêm.

- bóng mát hòe gợi ra thêm cảm xúc hoang vắng và đáng sợ mà thôi.

=> Cảnh vật quạnh quẽ hiu vì lòng bạn đang sầu đau tê tái vày nỗi nhớ mong và sự khát khao hạnh phúc đang tràn trề trong lòng.


Câu 2 (trang 88 SGK Ngữ văn 10 tập 2)

- hồ hết dấu hiệu cho biết thêm nỗi đơn độc của bạn chinh phụ là những hành vi lặp đi lặp lại, ngồi rủ rèm ngóng đợi; thức thuộc ngọn đèn leo lắt trong đêm, hành động gượng gạo, ngán chường.

- trong khúc trích này, hình hình ảnh người chinh phụ từng bước thầm lặng bên cạnh hiên vắng, và nhất là hình ảnh con người ấy 1 mình ngồi cùng với ngọn đèn trong phòng riêng lặng ngắt là những dấu hiệu cực tả nỗi cô đơn trong cảnh lẻ lo của người chinh phụ.  

- từ ngữ trầm bi tráng : bi thiết, bi đát rầu nói chẳng yêu cầu lời, đằng đẵng, côn trùng sầu dằng dặc, hương gượng gạo đốt, gương gượng soi, gượng gập gảy ngón đàn,… Cùng với câu hỏi tu trường đoản cú : đèn biết chăng?


Câu 3 (trang 88 SGK Ngữ văn 10 tập 2)

Người chinh phụ bi thiết đau thất vọng, vì:

- fan chinh phụ càng mong ước đoàn tụ, khao khát cuộc sống đời thường vợ ông xã bao nhiêu lại càng lâm vào hoàn cảnh tình cảnh tuyệt vọng bấy nhiêu. Đó là thảm kịch khiến người chinh phụ nhức khổ, bất hạnh.

Xem thêm:

- nguyên nhân sâu xa dẫn đến nỗi buồn bã của fan chinh phụ chính là cuộc cuộc chiến tranh phi nghĩa.


Câu 4 (trang 88 SGK Ngữ văn 10 tập 2)

- trong đoạn trích, người chinh phụ đa số không nói. Vì thế ngôn ngữ của nhân vật đa phần là ngôn ngữ nội trọng điểm hoặc là thứ ngữ điệu kiểu nửa trực tiếp. Mặc dù không trực tiếp biểu thị tâm trạng của mình qua khẩu ca nhưng trải qua cảnh vật cùng sự hoảng sợ trong hành động.


Câu 5 (trang 88 SGK Ngữ văn 10 tập 2)

- cùng với thể thơ tuy nhiên thất lục bát, tất cả tiếng lòng sầu thương bi lụy của tín đồ chinh phụ đã có được tấu lên cùng với giọng cao thấp, bổng trầm cơ mà khó có thể thơ nào có thể diễn tả được như thế.

- bên cạnh nhạc điệu vốn tất cả của thể thơ song thất lục bát, giọng sầu thương bi ai còn được tạo nên bởi cách áp dụng ngôn ngữ, hình hình ảnh có giá trị gợi tả nỗi buồn, tình cảnh lẻ loi; những từ láy cùng với biện pháp điệp tự ngữ, lối đối cũng góp một phần không nhỏ tuổi vào việc khiến cho giọng điệu sầu bi ấy.


Luyện tập

Câu hỏi (trang 88 SGK Ngữ văn 10 tập 2)

Các biện pháp thẩm mỹ được miêu tả trong đoạn thơ trên:

- Tả ngoại cảnh thể hiện nội tâm

- Tả nội trọng điểm qua nước ngoài hình

- Tả nội tâm qua hành động, cử chỉ, điệu bộ

HS yêu cầu vận dụng những biện pháp nghệ thuật và thẩm mỹ trên một biện pháp linh hoạt. Nếu là tả trọng điểm trạng vui thì toàn bộ đều phải ngược lại với tả tâm trạng buồn: ngoại cảnh vẫn tươi sáng, sinh động, tràn ngập color và ánh sáng, nước ngoài hình cũng giống như mọi cử chỉ, hành động phải tràn trề sức sống, cấp tốc nhẹn, hoạt bát...


Bố cục: 2 phần

- Phần 1 (16 câu đầu): Nỗi đơn độc của người chinh phụ

- Phần 2 (còn lại): Nỗi yêu đương nhớ ông chồng nơi xa


Những cung bậc với sắc thái không giống nhau của nỗi cô đơn, ai oán khổ ở tín đồ chinh phụ mơ ước được sống trong tình thương và niềm hạnh phúc lứa đôi.

heckorea.com


*
Bình luận
*
*
*
*
*
*
*
*

sự việc em chạm chán phải là gì ?

Sai chủ yếu tả Giải cạnh tranh hiểu Giải không đúng Lỗi khác Hãy viết chi tiết giúp heckorea.com


Cảm ơn bạn đã thực hiện heckorea.com. Đội ngũ giáo viên cần nâng cấp điều gì để chúng ta cho nội dung bài viết này 5* vậy?