Tìm hiểu về bùa ngải

Cho đến bây giờ, trong dân gian vẫn lưu truyền những câu chuyện liên quan mang đến bùa ngải tại những vùng DTTS với miền núi. Và bao phủ bùa ngải là những mẩu chuyện về hệ lụy của chính nó gây ra, tác động không nhỏ dại đến cuộc sống của khá nhiều gia đình đồng bào trên vùng cao.

Bạn đang xem: Tìm hiểu về bùa ngải


*
Vùng DTTS ở thị trấn Hà Quảng (Cao Bằng) vẫn sống thọ tình trạng mê tín dị đoan dị đoan (ảnh minh họa)

Vụ án mạng tởm hoàng

Cho mang đến tận bây giờ, vụ án mạng tởm hoàng “truy sát" cả gia đình anh giữ Văn Bằng, thôn Lũng Pheo, làng mạc Mã Ba, thị trấn Hà Quảng, thức giấc Cao Bằng, vẫn là nỗi ám hình ảnh với cùng đồng.

Vào 1 trong các buổi trưa mùa Đông, từ thời điểm cách đó hơn 10 năm về trước, khi vợ ck anh lưu giữ Văn bằng và 3 người con đang thiu thiu ngủ thì đơ mình thấy giờ la ó chửi rủa từ phía bên ngoài cửa. Họ không biết chuyện gì xảy ra, thì một trận mưa những loại chai lọ thuỷ tinh cho tới tấp cất cánh vào nhà.

Lúc này, anh bằng giục vk và các con đuổi theo lối cửa ngõ sau thanh lịch trú tại nhà em cậu. Tuy nhiên, trên phố trốn chạy, chỉ có bà xã anh bởi và 3 con thoát chết. Còn anh bằng thì mắc kẹt nghỉ ngơi lại. Ban đầu vợ bé anh còn nghe thấy tiếng anh bởi thều thào kêu cứu. Một thời điểm sau, giờ kêu tắt lịm…

Sáng hôm sau, thông tin về vụ truy hỏi sát gia đình anh giữ Văn bởi được báo về Công an thị trấn Hà Quảng. Đây là một trong vụ việc có đặc điểm và hậu quả cực kì nghiêm trọng bắt buộc lực lượng Công an thức giấc Cao bởi đã cấp tốc chóng xuất hiện tiến hành chất vấn hiện trường, kiểm tra tử thi.

Kết quả đánh giá khá bất ngờ. Vì sao chết của anh ý Lưu Văn Bằng không phải do chai lọ vỡ, lựu đạn tạo ra. Những vật này chỉ đầy đủ sức cạnh bên thương phía bên ngoài nạn nhân. Vì sao trực tiếp dẫn đến tử vong của anh là vì nghẹt thở, có dấu hiệu bị thắt cổ. Như vậy, Ban siêng án nhận định, có tác dụng sau lúc ném lựu đạn, vẫn thấy anh Bằng tồn tại và kêu cứu, các đối tượng người sử dụng đã xông vào trong nhà siết cổ nạn nhân cho tới chết.

Vén màn thần bí

Với mánh khoé tàn nhẫn, hành động manh đụng của các đối tượng người tiêu dùng gây án, ai cũng nghĩ rằng, gia đình anh lưu Văn bằng và các đối tượng gây án chắc chắn là có thù oán sâu đậm. Rứa nhưng, lúc sự việc được làm sáng tỏ, lại ra một kết quả thật khó rất có thể tưởng tượng ra.

Gia đình anh bằng vốn gồm nghề làm cho thầy cúng từ không ít đời. Ba anh là 1 trong những thầy giỏi, được rất nhiều người trong làng quý thích và tìm về nhờ vả. Anh bằng cũng những lần được ba cho đi theo cúng bái với truyền nghề. Đến tháng 7/2006, ông bố mất, anh Bằng bằng lòng nối nghề.

Tay nghề của anh bởi cũng khá, tuy nhiên dân phiên bản cho rằng, đạo đức nghề nghiệp của anh ko tốt. Anh Bằng liên tục uống rượu, đánh đập bà xã con với chửi bới, rình rập đe dọa sẽ làm bùa ngải hại toàn bộ những người anh ta không thích.

Trước đây, anh bằng là thôn trưởng thôn Lũng Pheo cùng được bầu vào Hội đồng quần chúng. # xã Mã Ba. Tuy vậy đến đầu năm mới 2007, khi mang phiếu tín nhiệm của bà con thì anh bằng không trúng cử. Cay cú, anh bởi từng phát ngôn nguyền rủa mọi người và dọa sẽ có tác dụng bùa phép sợ tất cả.

Từ thời đặc điểm này tại khu vực ngã 3 Lũng Pheo, nơi gia đình anh bằng sống, thường xuyên xảy ra gần như chuyện ngẫu nhiên rủi ro như trâu bò chết dịch, nhiều trẻ em chết bệnh, fan lớn mắc bệnh… Do chuyên môn hiểu biết giảm bớt nên mọi người đã chĩa mũi nhọn thù hận vào mái ấm gia đình anh Bằng, vì họ nhận định rằng chính anh ra tay làm bùa ngải sợ dân làng.

Thế nhưng, khi công an vào cuộc tìm kiếm hiểu, khảo sát thì những cái chết và bệnh tật bị xem như là “bất thường” của tín đồ dân được gia công sáng tỏ. Cháu bé nhỏ thứ nhất chết vào tháng 4/2007 do bị viêm nhiễm phổi cấp. Khi thấy cháu bị bệnh, gia đình không đưa lên khám đa khoa tuyến trên, chỉ mua thuốc uống và mang tới nhà anh bằng xem bói.

Cháu nhỏ xíu thứ 2 lên 10 tuổi cũng trở thành chết, bởi bệnh lý viêm phổi cấp do gia đình chỉ đưa đi đến công ty thầy bởi xem bói mà không chịu đựng đưa lên bệnh viện tuyến trên. Cháu bé này là nhỏ của ông vua Văn Cáo, 49 tuổi, nghỉ ngơi xóm Lũng Bông, xã Sĩ Hai. Sau thời điểm cháu chết, ông Cáo luôn tỏ ra thù hận với anh Bằng, cho rằng con mình đã trở nên anh bởi hại chết.

Vào thời điểm cuối năm 2006, em gái của đối tượng người sử dụng Hoàng Văn Tín, 35 tuổi, sống xóm Lũng Pheo bỗng nhiên phát căn bệnh thần kinh, gia đình đã đưa đến nhà "thầy" bằng cúng bái, trị trị. Không hiểu "thầy" bằng điều trị ra sao mà bệnh của cô bé cũng gồm thuyên bớt chút ít. Nhưng đến năm 2007, bệnh dịch cô lại tái phát cực kỳ nghiêm trọng hơn...

Tương tự, đối tượng người tiêu dùng Lý Văn Nong cũng trở thành bệnh về nam giới khoa, đi chữa trị ở trạm xá không khỏi, về anh bằng chữa mẹo tất cả đỡ rộng nhưng kế tiếp lại tái phát. Toàn bộ những chuyện như vậy, bà con đều đổ hết vì sao là vì chưng anh bởi làm ma bệnh, bùa ngải hãm sợ họ.

Đây đó là lý do khiến cho anh bằng bị Hoàng Văn Cáo; Lý Văn Nong; Trương Văn Thào, Nông Văn Lâm ở cùng xóm Lũng Bông; Hoàng Văn Tướng cùng Hoàng Văn Tín, thuộc ở buôn bản Lũng Pheo truy giáp đến chết.

Sau 4 ngày, phòng ban Công an đã nhận được được khai báo của bạn dân và đã tìm với bắt giữ lại nhóm đối tượng gây án. Qua so sánh của lực lượng chức năng, hôm nay người dân hiểu ra không hẳn do bùa ngải, mà là do người bệnh không được chữa hoàn thành điểm bệnh buộc phải tái phân phát lại, mà lại thật đau lòng án mạng đã xảy ra.

Xem thêm: Nên Chọn Phái Nào Trong Võ Lâm Truyền Kỳ Mobile, Nên Chơi Phái Nào Trong Võ Lâm Truyền Kỳ 1

Qua mẩu chuyện trên mang lại thấy, tình trạng mê tín dị đoan dị đoan vẫn tồn tại len lỏi vào vùng đồng bào DTTS. Vì thế, để ngăn chặn tình trạng này, không tính sự vào cuộc tích cực và lành mạnh của cơ quan tố tụng xử lý nghiêm các hành vi phạm luật tội, chúng ta vẫn yêu cầu phải tăng tốc công tác tuyên truyền, cải thiện dân trí để fan dân nhấn thức được hành vi, vụ việc trong buôn bản hội, tránh khỏi sự mù quáng tin vào những vấn đề bùa ngải.