TÌM CÔ GÁI TRONG BỨC TRANH

TTCT - Nhà nghiên cứu và phân tích mỹ thuật Kevin Vương nhắc lại hành trình tìm kiếm tin tức minh định lại tác giả thật sự của bức tranh cô bé bên chim tình nhân câu.

Bạn đang xem: Tìm cô gái trong bức tranhNgười chủng loại trong bức cô gái bên chim nhân tình câu (ảnh Aguttes) và người mẫu chân dài trong một tranh ảnh tại triển lãm của bà Dung Đoan ở tp sài thành năm 1953. (Tư liệu NST vai trung phong Sillicat)


Tuy nhiên, tranh ảnh này, lần thứ nhất được công bố, với hồ hết dòng đề khoản chữ Hán túng thiếu ẩn, lại được đề người sáng tác là họa sỹ Lương Xuân Nhị.

Ngắm kỹ bức tranh và trào lên cảm giác băn khoăn ngày càng lớn về tính xác thực của nó, tôi contact trực tiếp với công ty đấu giá chỉ Aguttes và nhận thấy câu trả lời từ bà Charlotte Aguttes - chuyên viên tranh Đông Dương của Aguttes.

Trong quá trình trao đổi, bà khẳng định với tay nghề nhiều năm khám phá về tranh của họa sĩ Trường thẩm mỹ Đông Dương, và chắc chắn đây là 1 tác phẩm của cố họa sĩ Lương Xuân Nhị.

Xin trích thư bà Charlotte Aguttes:"Bức tranh có bắt đầu từ một mái ấm gia đình Việt Nam gồm địa vị đặc biệt quan trọng ở hà nội và lúc tới Pháp họ cũng hỗ tương rất thân mật cùng Lê Phổ, Vũ Cao Đàm và những người dân khác.

Có lẽ tranh ảnh này, theo lời nói của gia đình, là chân dung của người mẹ người cung cấp bức tranh, bà lấy chồng năm 15-16 tuổi vào năm 1938. Bức tranh này vẫn luôn ở trong phòng của họ và có nhiều người bệnh kiến.

Đúng là chữ ký không thông thường và cũng chưa hẳn chữ ký thường trông thấy của Lương Xuân Nhị. Tuy nhiên, nó là một trong tác phẩm tiến hành khi ông còn trẻ, và cho nên điều này rất có thể xảy ra. Với một vài họa sĩ thì thường xuyên hơn, chẳng hạn Phạm Hậu cũng đều có những chữ ký kết khác nhau.

Kỹ thuật vẽ hết sức dễ nhận ra từ cống phẩm của Lương Xuân Nhị. Tôi vẫn bán một số trong những tác phẩm của nghệ sĩ này trong vượt khứ, trong số ấy có một vài bức tranh đánh dầu cực kỳ đẹp, với tôi hoàn toàn có thể thấy nghệ thuật của họa sỹ ở đây, phương pháp ông ấy áp dụng cọ vẽ... độ đúng đắn trong cử chỉ của ông ấy, color nền bức tranh...

Tôi đã và đang kiểm tra bức ảnh với chuyên viên phục chế của bản thân mình và những vết nứt, khía cạnh sau, độ mòn, khung... Toàn bộ đều khẳng định bức tranh được xong xuôi trong quy trình 1935-1940."

Vào thời điểm đó, bà Charlotte xác minh sự cảnh giác của bà, sự hiểu rõ sâu xa về lao lý đấu giá bán của Pháp và nguy hại gánh chịu những nhiệm vụ về tài thiết yếu và pháp lý nếu xẩy ra sai sót, cung cấp những bức ảnh sai tác giả cho các nhà sưu tập.

Nếu nhiều khi xảy ra sự cố tương quan đến một số trong những tác phẩm, thì kia là công dụng của các cá thể hoặc tổ chức thao tác không nghiêm túc…Theo như tôi được biết, không tồn tại tác phẩm như thế nào tôi đã bán đấu giá trong 10 năm qua bị chỉ trích hay tranh cãi. Không bao giờ.

Tôi biết việc chơi nghịch trong nghành nghề dịch vụ chuyên môn này nguy hại như chũm nào và tôi không ngớ ngẩn gì, tôi chọn và trình bày những tác phẩm mà lại tôi sẵn sàng đảm bảo và bao gồm uy tín trong phòng Aguttes thua cuộc bảo trợ.

Tôi phủ nhận tất cả những tác phẩm không được tiêu chuẩn chỉnh khác với gửi lại họ.Tôi thực sự lưu ý đến tầm đặc biệt quan trọng trong địa điểm của mình. <…> ."Lạc khoản không nói dối

Nhưng trăm nghe không bởi một thấy, tôi quyết định sang tận tay xem trực tiếp bức tranh và nhờ vào đó có không ít phát hiện nay thú vị.

Bức tranh thực ra có kích cỡ lớn hơn nhưng chắc rằng sau khi vẽ xong, họa sĩ muốn hình ảnh cô gái ở ở vị trí chính giữa khung hình nên đã nạm phần toan thừa bao gồm nền xanh ra đằng sau. Điều này tương đối lý thú nhưng lại hơi kỳ lạ với một họa sĩ tỉ mỉ, cẩn thận như Lương Xuân Nhị.

Thêm một điều kỳ lạ nữa: bức tranh được cam kết "Dung Đoan tác" - tức sáng tác do Dung Đoan, tuy nhiên nhà đấu giá bán lại không đưa ra comment nào về cái thương hiệu này. Liệu đó gồm phải là một trong bút danh kỳ lạ của cố họa sỹ Lương Xuân Nhị?

Sáu mon sau, tình cờ trong một lần quan sát lấy một xấp ảnh cũ của phòng sưu tập trung tâm Sillicat, tôi đang lật lại nhiều nguồn tài liệu và truy vết được tung tích tác giả thực sự của tác phẩm cô bé bên chim ý trung nhân câu.

Chi ngày tiết mấu chốt nằm tại lạc khoản của bức tranh, mà lại nhà phân tích Hán Nôm Châu Hải Đường sẽ chỉ ra:

"Vọng mỹ nhân hề, sung túc tảo tri thiên hữu Á;

Tướng bỉ điểu hĩ, chủ quyền hỉ dật hải chi Đông.

Dung Đoan tác"

Đây là nhì câu đối, Vọng hotgirl hề rước ý tự Xích Bích phú, còn tướng bỉ điểu hĩ trích từ khiếp Thi. Đại ý nhì câu đối này chúc mừng tình hình chủ quyền sắp tất cả ở Đông Á, ví dụ là Đông Dương. Câu đối tất cả điển tích, dẫn thơ vừa lòng tranh, đối Á - Đông khéo léo, nội dung phù hợp hoàn cảnh lịch sử, thực là thi trung hữu họa.

Theo nhà nghiên cứu và phân tích Hà Vũ Trọng, lốt mốc ra đời của bức tranh vào thời điểm năm 1938 quan yếu khớp với bài xích thơ chữ hán về "con chim câu độc lập ở biển cả Đông". Phải lưu ý, biểu tượng "chim câu hòa bình" vốn chưa trở thành biểu tượng chung về hòa bình cho tất cả thế giới trước năm 1949 khi Hội đồng tự do thế giới chọn bức ảnh Paloma của Picasso nhằm in poster (mặc dù hình ảnh chim câu là hình tượng trong tranh tượng Kitô giáo trường đoản cú xưa).

Bức tranh và cả nhì câu thơ được sáng sủa tác bởi một bạn tên là Dung Đoan, một chiếc tên hầu như nữ tính. Lần tra cứu theo cái tên này, tôi phát hiện một số bức ảnh được chụp năm 1952, trong các số đó thủ tướng thiết yếu quyền nước nhà Việt nam giới (kiêm tổng trưởng ngoại giao cùng nội vụ) hiện giờ là trần Văn Hữu thuộc tân cơ quan chính phủ có chuyến công du miền Bắc, nơi bao gồm tay ông đã cắt băng khánh thành cho 1 triển lãm tranh của bà Dung Đoan được tổ chức triển khai tại Nha thông tin Bắc Việt.Trong bức hình ảnh này, ta khám phá hai tranh ảnh treo trên tường, trong số ấy một bức ảnh vẽ cậu bé bỏng ôm đèn con cá. Tình cờ, tôi lại được một người chúng ta cho coi một bộ ảnh chụp năm 1953, mặt sau rất nhiều tấm hình ảnh đó ghi triển lãm của bà Dung Đoan tại thành phố sài thành năm 1953, cũng có cùng các tác phẩm như đã trưng bày ở hà nội năm 1952.

Đặc biệt hơn nữa, trong tập hình ảnh 1953 này, lộ diện một hình ảnh chụp bức ảnh với cô bé chính là chân dài trong bức cô nàng bên chim nhân tình câu.

Như vậy, có thể suy đoán thời điểm bức tranh trả thành chắc rằng chỉ trước triển lãm vài năm, tức đầu những năm 1950. Quan trọng hơn cả, tác giả bức cô nàng bên chim nhân tình câu đó là bà Dung Đoan - một người vợ họa sĩ.

Vậy bà là ai? Bà tất cả phải một nữ họa sỹ học trường thẩm mỹ Đông Dương?Chân dung nữ họa sỹ Phạm Dung Đoan

Sau lúc viết đôi mẫu tỏ ý nghi vấn trên mạng làng mạc hội, tôi tuần tự nhận được liên lạc xuất phát điểm từ một người họ mặt hàng bên ông chồng của họa sĩ Dung Đoan, tiếp đó là bạn cháu nội mặt Mỹ của bà và sau cuối là người con trai của bà. Những tin tức gia đình hỗ trợ đã giúp tôi chứng thực được thông tin chắc chắn về nữ họa sỹ Phạm Dung Đoan.

Nữ họa sỹ Phạm Dung Đoan thương hiệu thật là Phạm Thị Điện (1917 - 2007), quê cội ở yên ổn Bái, bước đầu hoạt hễ hội họa tại tp hà nội trước khi vào Nam. Thay thân sinh bà là một trong những lương y mở tiệm tại Hà Nội. Họa sỹ Phạm Dung Đoan không học vẽ qua trường lớp mà lại thành danh nhờ năng khiếu và sở thích. Mặc dù không giao dịch rộng, nhưng vị tài vẽ mà lại bà được rất nhiều người biết đến, trong đó có nhiều người trong giới thượng lưu và quan quyền.

Theo ký kết ức của tín đồ nhà, từ những năm 1950, bà từng vẽ cho gia đình vua Bảo Đại - hậu phi Nam Phương và về sau cho các quan chức cơ quan ban ngành khác. Năm 1952, bà được người nhờ vẽ ở trong giới thượng lưu giữ giúp tổ chức hai cuộc triển lãm tranh tại hà nội thủ đô năm 1952 (như thông tin tôi nêu trên) cùng tại thành phố sài gòn năm 1953 (theo bốn liệu còn lưu giữ của gia đình). Năm 1976, bà được Hội Mỹ thuật nước ta mời dự cả nhì triển lãm ở tp. Hà nội và TP.HCM.Liên quan mang lại bức tranh cô nàng và chim người tình câu, theo lời nhắc của bạn con cả hồi bé bỏng hay chơi quanh tiệm vẽ của họa sĩ Dung Đoan làm việc Hà Nội, bức ảnh đó được họa sĩ đặt tên là Hòa bình, và một bức khác gồm cùng chân dài được bà viết tên là bức Hoa huệ. Bức chủ quyền không vẽ theo đơn đặt hàng và đã buôn bán qua triển lãm.

Với bằng đó tin tức xác thực, rất có thể thấy việc nhà đấu giá bán Aguttes gán ghép bức tranh này mang lại cố họa sỹ Lương Xuân Nhị là không đúng lầm. Trong nhị phiên đấu giá liên tiếp tháng 11-2021 và tháng 4-2022, bên đấu giá chỉ Aguttes đã chuyển hai bức tranh thuộc hạng "siêu sao" lên bìa nhưng đều sai về tác giả. Rơi lệch về bức cô gái chải đầu đã có được tôi phân phát hiện trước khi đấu giá, mà lại bức cô bé bên chim người tình câu là khi mọi sự sẽ rồi. ■


Với hồ hết lời cứng rắn của bà Charlotte, lần này, khi bức tranh đã được giao thương mua bán xong, chúng ta sẽ cùng chờ đón phản hồi của chuyên viên và công ty đấu giá chỉ này.

Với tầm quan trọng và giá trị kinh tế tài chính lớn, hi vọng mọi việc sẽ được gia công sáng tỏ một phương pháp triệt để nhằm bảo đảm an toàn tính biệt lập cho thị phần nghệ thuật, bảo vệ quyền lợi của các nhà sưu tập việt nam và trên chũm giới.

Tôi cũng mong muốn đây đã là lời cảnh tỉnh cho những "chuyên gia nước ngoài" khi nghiên cứu và phân tích mỹ thuật việt nam phải làm việc thật sự tráng lệ và trang nghiêm và có dẫn chứng đầy đủ, không thể chạy theo lợi nhuận mà làm việc cẩu thả.

Người mua nên bức tranh không đúng tác giả, theo mức sử dụng ở Pháp, bao gồm quyền đối chứng với công ty đấu giá để đòi lại nghĩa vụ và quyền lợi như chính lời bà Charlotte nói.

Xem thêm: Cách Đăng Ký 3G Viettel 1 Ngày 2017, Cách Đăng Ký 3G Viettel 1 Ngày

Đồng thời, ta thấy tại đây một lỗ hổng khủng trong việc đào bới tìm kiếm tác giả mang đến tranh, trong công tác định giá, thẩm định tranh hiện tại nay.