Thủ tục cúng đầy tháng cho bé trai

Theo văn hóa truyền thống dân gian Việt Nam, việc cúng đầy tháng cho một đứa trẻ bắt đầu sinh rất quan trọng và cấp thiết thiếu. Điều này, vừa miêu tả lòng hàm ân và sự trân trọng những vị Đại Tiên đã sở hữu đứa trẻ em đến cho gia đình.

Bạn đang xem: Thủ tục cúng đầy tháng cho bé trai


Cúng đầy mon cho bé bỏng trai đề nghị phải sẵn sàng những gì cùng nghi thức ra sao? Đó là những câu hỏi luôn được các bố mẹ bỉm sữa đon đả khi đàn ông gần tròn 30 ngày tuổi. Bởi đây cũng là 1 nghi lễ xin ơn lành từ bỏ trời Phật, tiên sư cho bé cháu từ bỏ trời Phật, ông cha cho con cháu. Cùng cũng là việc cầu ý muốn của bố mẹ về em bé nhỏ luôn được khỏe khoắn mạnh; hay ăn uống chóng lớn; ngoan ngoãn với thông minh. Bài viết này, heckorea.com sẽ giúp đỡ các phụ huynh hiểu hơn về ý nghĩa sâu sắc đầy đầy đủ của phương pháp cúng đầy tháng cho bé bỏng trai cùng những bài toán cần sẵn sàng để mang đến cho gia đình nhiều như ý .


Nguồn cội của lễ thờ đầy tháng cho bé xíu trai

1. Sự tích về lễ đầy tháng cho bé nhỏ trai

Khi nói về nguồn gốc của lễ thờ đầy tháng, ngơi nghỉ mỗi nơi sẽ có những mẩu truyện khác nhau. Mặc dù nhiên, phần nhiều đều là những mẩu chuyện về những bà Mụ cùng Đức ông. Những người dân đã giúp nặn hình ra đứa trẻ với gửi đến cho gia đình.

Câu chuyện thường xuyên được các bà người mẹ truyền tai nhau về một sự tích xưa. Mỗi đứa trẻ sơ sinh phần nhiều do những vị Đại Tiên (Bà Chúa Đầu thai) hay nói một cách khác là 12 bà đỡ nặn ra. Mỗi Mụ Bà sẽ sở hữu trách nhiệm nặn ra một thành phần cho đứa trẻ con như mắt, mũi, tay, chân, tóc… xấu hay đẹp nhất cũng bởi tay các Bà Mụ nặn ra.

2. Ý nghĩa lễ bái đầy mon cho bé nhỏ trai

Theo quan niệm dân gian, lễ bái đầy mon cho bé xíu trai sở hữu những ý nghĩa sau đây:

buổi tiệc đánh vết thời điểm bé tròn 1 tháng kể từ khi sinh ra. Là trong những bữa lễ để tạ ơn Bà Mụ, Đức Ông đã theo dõi với phù hộ mẹ tròn nhỏ vuông. Giới thiệu đứa nhỏ nhắn với tất cả mọi người. Một buổi tiệc thừa nhận sự hiện diện của đứa trẻ cũng giống như nhận được sự chúc mừng hạnh phúc từ đều người.

3. 12 bà mụ (mẹ sanh) là mọi ai?

Theo sự tích về thờ mụ cho nhỏ nhắn trai, 12 cô đỡ là những thần giúp câu hỏi cho Ngọc Hoàng. Từng bà kiêm một việc trong sinh đẻ giáo dưỡng, được điện thoại tư vấn tên như sau:

Mụ bà trần Tứ Nương coi việc sinh đẻ (chú sanh) Mụ bà Lâm Cửu Nương coi bài toán thụ thai (thủ thai) Mụ bà lưu giữ Thất Nương coi vấn đề nặn hình hài nam, nữ cho đứa bé bỏng (chú nam giới nữ) Mụ bà Lâm độc nhất Nương coi việc quan tâm bào bầu (an thai) Mụ bà hẹn Đại Nương coi việc khai hoa nở nhụy (hộ sản) Mụ bà Mã Ngũ Nương coi việc ẵm bồng con trẻ (tống tử) Mụ bà Trúc Ngũ Nương coi việc giữ con trẻ (bảo tử) Mụ bà Nguyễn Tam Nương coi việc tận mắt chứng kiến và thống kê giám sát việc sinh đẻ (giám sanh)

Cách tính ngày bái đầy mon cho bé nhỏ trai

*
Lễ đầy mon cho bé bỏng trai rất đặc biệt quan trọng và quánh biệt.

Ngày sinh của bé được tính theo cả ngày Dương (lịch phương Tây) lẫn ngày Âm (lịch phương Đông). Mặc dù nhiên, lễ bái đầy tháng bé xíu trai được tính theo ngày Âm lịch.

Theo truyền thống, lễ cúng mụ đầy tháng cho bé trai sẽ ra mắt vào ngày sinh sản phẩm công nghệ 29 của trẻ. Dân gian dùng phương pháp tính ngày thờ đầy tháng là “gái lùi hai, trai lùi một”. Kề bên đó, lễ bái đầy tháng sẽ được thực hiện vào buổi sáng hoặc chiều tối.

Hiện nay, nhiều phụ huynh hiện đại lại căn cứ vào lịch Dương để tổ chức lễ thờ đầy tháng đến con. Cha mẹ sẽ lấy ngày sinh dương định kỳ của bé làm mốc với đúng ngày kia tháng sau sẽ tổ chức triển khai lễ thờ đầy tháng đến bé.


Cách cúng đầy mon cho bé bỏng trai 1-1 giản

Trong lễ đầy tháng cho bé xíu trai, bố mẹ cần chuẩn bị mâm cúng đầy mon cho nhỏ xíu trai tất cả những điều bên dưới đây:

1. Mâm cơm trắng cúng đầy tháng bé bỏng trai

Trên mâm cúng đầy mon cho nhỏ nhắn trai ngoài đồ cúng giành cho bàn thờ Phật; gia tiên; ông công thì lễ thiết bị còn bao gồm:

12 chén bát chè nhỏ tuổi 3 sơn chè to 13 đĩa xôi 1 bé gà luộc bộ tam sên (thịt heo luộc, trứng luộc, tôm hoặc cua luộc) Mâm ngũ quả; hoa tươi; nhang; đèn; trà; rượu; nước muối; gạo; 1 bộ đồ áo hình cố (ghi tên cùng ngày tháng năm sinh của bé, cúng ngừng sẽ đốt đi để giải hạn cho bé) 13 miếng trầu cánh phượng; 13 song hài; 13 bộ váy áo đẹp và 13 nén vàng. Trong các số đó đĩa xôi; miếng trầu; song hài; đầm áo cùng nén tiến thưởng đều buộc phải giống nhau. Mặc dù nhiên, 12 món kích thước giống hệt và 1 bộ có size to hơn. Mâm cơm trắng cúng đầy tháng bé bỏng trai dễ dàng nhất cũng đề xuất đủ các thủ tục cơ bản

2. Lễ đồ vật cúng 12 Bà Mụ

Nghi thức thờ đầy mon cho bé trai cũng bao gồm lễ bái mụ cho bé bỏng trai. Những dụng cụ này bao gồm:

Đồ kim cương mã: các đôi hài màu sắc xanh, nén quà màu xanh, váy đầm áo màu xanh. Trầu cau: trầu têm cánh phượng, 12 miếng trầu với cau xẻ tư cùng 1 miếng to thêm với cau nguyên quả. Động vật: cua, nhỏ ốc, tôm để sống hoặc hoàn toàn có thể hấp chín. Các động vật này có 12 con size bằng nhau và có một con lớn hơn. Phẩm oản: phân tách 12 phần phần lớn nhau và 1 phần lớn hơn (hoặc những hơn). Lễ mặn: bao gồm xôi, con kê luộc, cơm, canh, món ăn, rượu trắng. Kẹo bánh: phân thành 12 phần và 1 phần to rộng (hoặc các hơn). Hương hoa: Hương, lọ hoa các màu, chi phí vàng, nước trắng.

3. Lễ đồ vật cúng Đức Ông

Bên cạnh bái mụ cho bé trai thì bên trên mâm thờ đầy tháng bé bỏng trai còn tồn tại lễ đồ vật cúng Đức Ông. Chúng ta là các thánh sư; tiên sư và cha ông có tính năng truyền dạy nghề nghiệp. Dưới đây là các lễ đồ vật cúng đầy tháng:

1 bé gà luộc tréo cánh. 1 đánh cháo lớn. 1 tô trà lớn. 3 đĩa xôi lớn. 1 từng miếng thịt quay, một đĩa củ quả (5 loại quả bất kỳ), trầu cau, rượu với đồ hàng mã (giấy tiền).

4. Cách sắp xếp mâm cúng đầy tháng nhỏ bé trai

*
Mâm thờ đầy tháng nhỏ xíu trai

Trong giải pháp cũng đầy tháng bé nhỏ trai, bà mẹ cần thu xếp mâm cũng đầy tháng nhỏ nhắn trai phân thành 2 mâm. Mâm trên phương pháp mâm dưới không thật 10 phân.


Trong đó, bàn nhỏ tuổi và phải chăng hơn để bày lễ vật dụng cúng kính Đức ông; còn bàn lớn cao hơn sẽ bày lễ vật cúng 12 Bà Mụ. Phương pháp đặt mâm cúng luôn tuân theo chính sách “Đông bình, Tây quả” tức phía Đông là địa điểm đặt lọ đựng hoa và phía Tây là vị trí đặt lễ vật.

5. Nghi thức cúng đầy mon cho con trai

Sau khi bày lễ xong, ba hoặc chị em sẽ thắp 3 nén hương, rồi bế bé ra trước án với khấn theo bài xích khấn bái Mụ.

Bài khấn bái Bà Mụ, tùy địa phương, câu chữ rất có thể có dị bản. Dẫu vậy thường bước đầu bằng bài toán kính cẩn xưng danh những Bà Mụ; thần phật; ngày tháng cúng; tên 2 vợ ông xã và tên đứa con là trung trung khu của lễ cúng; nơi ở của gia đình; lý do cúng; phân trần lòng hàm ơn công lao của các Bà Mụ và cuối cùng là lời ước mong những bà độ trì phù hộ.

6. Bài xích cúng đầy mon cho nhỏ nhắn trai

cúng đầy mon cho nhỏ nhắn trai chọn chè trắng, còn bé gái là chè trôi nước

Văn bái đầy tháng cho đàn ông sẽ như sau:

Người cúng trịnh trọng khấn: “Hôm nay, cháu nhỏ xíu tròn 1 tháng tuổi, gia đình shop chúng tôi bày mâm lễ đồ này, cung thỉnh thập nhị mụ bà và tam đức ông trước về minh chứng nhận lễ sau. Liên tục phù trợ đến cháu bạo gan tay, táo tợn chân, mau lớn, hiền, ngoan, phù trợ cho mái ấm gia đình an vui, hạnh phúc”.


7. Nghi thức khắc tên cho bé trai

Sau khi thắp nhang khấn thờ lễ đầy tháng dứt sẽ mang đến nghi thức đặt tên. Người cúng vẫn khấn với tổ tiên một thương hiệu họ không thiếu thốn của bé nhỏ mà cha mẹ và mái ấm gia đình đã chọn sẵn, tiếp nối gieo 2 đồng xu tiền lên đĩa.

Nếu một đồng tiền úp, một đồng xu tiền ngửa nghĩa là cái tên ba chị em xin đặt cho nhỏ đã được thánh sư chấp nhận. Nếu hai đồng xu tiền đều úp hoặc phần lớn ngửa tức là tên của bé không được thánh sư chấp nhận, bây giờ người cúng phải gieo lại quẻ. Ví như sau tía lần gieo quẻ phần lớn thất bại thì bố mẹ sẽ phải chọn thương hiệu khác đến bé.

Xem thêm: Bank For Investment And Development Of Vietnam, Nam Ky Khoi Nghia Street

Kết thúc lễ thờ đầy tháng, mọi bạn trong gia đình, họ sản phẩm sẽ cùng nhau ẩm thực sum vầy với gửi số đông lời chúc xuất sắc đẹp, như mong muốn đồng thời lì xì cho nhỏ xíu trai để hoàn vớ tiệc đầy tháng.

8. Nghi thức khai hoa

Ngoài ra, một số nơi còn có nghi thức khai hoa nói một cách khác là “bắt miếng”. Em nhỏ nhắn sẽ được đặt ngay giữa bàn hoặc phía trong nôi kề bên mâm cúng đầy tháng cho bé xíu trai. Tín đồ cúng rót trà và dâng hương để xin phép bắt miếng bằng phương pháp bồng đứa trẻ em trên một tay, tay kia cụ một nhánh hoa quơ qua, quơ lại trên miệng nhỏ bé đồng thời nói hồ hết lời tốt đẹp như sau:

há miệng to ra cho gồm bông, gồm hoa há miệng ra cho kẻ thương, bạn nhớ mở miệng to ra cho gồm bạc, bao gồm tiền há miệng ra mang đến xóm giềng quý mến

Những lưu ý khi thờ đầy mon cho bé trai

Bên cạnh những nghi thức thờ trong lễ đầy mon cho nhỏ nhắn trai, mái ấm gia đình và bố mẹ cũng cần xem xét những điều sau đây:

1. Về nghi thức

Lễ đồ cúng đầy mon cho nhỏ bé gái thường xuyên được xếp bằng phẳng trên 2 bàn: 1 to và 1 nhỏ. Bàn to lớn thì bày đồ dùng cúng bà mụ còn bàn nhỏ dại (đặt phương pháp 10 phân) bày đồ vật cúng Đức Ông. Tất cả mọi thành viên trong mái ấm gia đình cần phải có mặt đầy đủ khi bái đầy tháng. Thời gian rất tốt để có tác dụng lễ bái đầy tháng là vào sáng sớm hoặc chiều.

2. Về lễ vật

Đối cùng với những mái ấm gia đình tổ chức lễ thờ đầy mon cho nam nhi thì nên lựa chọn cúng con kê trống luộc. Hoặc tùy theo vùng miền mà hoàn toàn có thể cúng một nhỏ vịt hoặc một cặp vịt phần đa được. Mâm ngũ quả phải ưu tiên lựa chọn 5 một số loại quả khác nhau. Nhưng một trong những điểm thông thường cần lưu ý đó là trái cây yêu cầu có color đẹp và không xẩy ra hư hỏng. Mâm ngũ quả của từng miền sẽ khác nhau. Bởi vì đó phụ thuộc vào mỗi mái ấm gia đình mà họ sẽ biết cách sẵn sàng mâm ngũ quả cho lễ thờ đầy mon của con trai sao cho cân xứng nhất. Hoa gạn lọc để cúng mang đến đầy mon của bé xíu trai thì cần lựa chọn những loại hoa mang ý nghĩa sâu sắc tốt lành như hoa mèo tường; hoa ly… cúng xôi trong tiệc đầy mon của bé xíu trai thì chúng ta cũng có thể cúng xôi gấc. Đây là một trong những loại xôi cân xứng để bái vào tiệc đầy mon với ước muốn về cuộc sống của em bé xíu sẽ hồng phát với đầy may mắn. Còn chọn lựa chè để cúng tiệc đầy tháng mang đến em bé bỏng thì chúng ta có thể lựa chọn cúng chè đậu trắng. Loại chè này với ước muốn là em bé bỏng sẽ được dễ dãi và như mong muốn hơn trên con đường sự nghiệp sự nghiệp. Đây là trong số những ước mong của những bậc làm phụ vương làm người mẹ khi có con trai.