So sánh khác trong excel

Nhiều tác vụ bạn thực hiện trong Excel tương quan đến việc đối chiếu dữ liệu trong số ô khác nhau. Đối với sự việc này, Microsoft Excel cung ứng sáu toán tử logic, được hotline là toán tử so sánh. Hướng dẫn này nhằm mục đích giúp bạn hiểu sâu sắc về các toán tử lô ghích Excel và viết các công thức kết quả nhất cho bài toán phân tích dữ liệu của bạn.

Bạn đang xem: So sánh khác trong excel


Sử dụng toán tử ngắn gọn xúc tích “Equal to” vào Excel:Sử dụng toán tử so sánh Excel với các giá trị văn bản:Sử dụng chung của những toán tử lô ghích trong Excel

Tổng quan những toán tử súc tích trong Excel:

Một toán tử xúc tích được sử dụng trong Excel để đối chiếu hai giá bán trị. Ví như là béo hơn, nhỏ dại hơn, to hơn hoặc bằng, nhỏ dại hơn hoặc bằng, không bằng,…Các toán tử logic đôi khi được điện thoại tư vấn là toán tử Boolean vì tác dụng so sánh trong bất kỳ trường hợp nào chỉ hoàn toàn có thể là TRUE hoặc FALSE.

Có sáu toán tử ngắn gọn xúc tích có sẵn trong Excel. Bảng dưới đây giải yêu thích từng điểm với minh họa triết lý bằng những công thức ví dụ.

Điều kiệnToán tửcông thứcMô tả
Tương đương với== A1 = B1Công thức trả về TRUE giả dụ một cực hiếm trong ô A1 bởi với các giá trị vào ô B1; FALSE nếu không phải.
Không bằng=A1 B1Công thức trả về TRUE nếu một quý hiếm trong ô A1 không bằng giá trị trong ô B1; FALSE nếu như không phải.
Lớn hơn>= A1> B1Công thức trả về TRUE ví như một quý hiếm trong ô A1 to hơn một cực hiếm trong ô B1; Nếu không nó vẫn trả về FALSE.
Nhỏ hơn ==A1>= B1Công thức trả về TRUE giả dụ một cực hiếm trong ô A1 to hơn hoặc bằng các giá trị vào ô B1; FALSE nếu như không phải.
Nhỏ rộng hoặc bằng

Hình dưới đây cho biết thêm kết trái được trả về bởi các toán tử Tương đương , Không bằng , Lớn Nhỏ:

*

Có vẻ như bảng trên bao gồm tất cả và không liệu có còn gì khác phải nói thêm. Nhưng bên trên thực tế, từng toán tử xúc tích có các đặc trưng riêng biệt và nắm bắt chúng rất có thể giúp bạn khai thác sức mạnh bạo thực sự của những công thức Excel.

Sử dụng toán tử ngắn gọn xúc tích “Equal to” trong Excel:

Toán tử logic Equal to (=) rất có thể được sử dụng để so sánh tất cả các kiểu dữ liệu – số, ngày tháng, giá trị văn bản, Booleans, các tác dụng được trả lại cũng như các phương pháp Excel khác. Ví dụ:


*

*

= A1 = B1Trả về TRUE nếu các giá trị vào ô A1 với B1 là tương đương nhau, FALSE giả dụ không.
= A1 = “Oranges”Trả về TRUE nếu các ô A1 đựng từ “Oranges”, FALSE giả dụ không.
= A1 = TRUETrả về TRUE trường hợp ô A1 chứa giá trị Boolean TRUE, còn nếu không nó sẽ trả về FALSE.
= A1 = (B1 / 2)Trả về TRUE giả dụ một ô vào ô A1 bằng số chia của B1 bằng 2, FALSE giả dụ không.

Ví dụ 1. Sử dụng toán tử “Equal to” với ngày tháng

 

*

Chú Ý. Hàm DATEVALUE cũng rất cần được sử dụng với những toán tử xúc tích khác, như trong những ví dụ tiếp theo.

Ví dụ 2. áp dụng toán tử “Equal to” với những giá trị văn bản

Sử dụng toán tử Equal to của Excel với những giá trị văn bạn dạng không cần được thêm gì cả . Điều duy nhất các bạn cần chú ý là toán tử Equal to vào Excel không phân biệt chữ hoa chữ thường , tức là các trường hợp biệt lập sẽ bị bỏ qua mất khi so sánh các giá trị văn bản.

Ví dụ, trường hợp ô A1 chứa từ “Oranges ” với ô B1 bao gồm chứa “Oranges”, bí quyết = A1 = B1 sẽ trả về TRUE.

Nếu bạn muốn so sánh các giá trị văn bạn dạng có sự khác hoàn toàn cụ thể, bạn nên áp dụng hàm EXACT nạm vì toán tử Equal to. Cú pháp của hàm EXACT đơn giản và dễ dàng như sau:

EXACT(text1, text2)

Trường vừa lòng văn phiên bản 1 với văn phiên bản 2 là những giá trị bạn có nhu cầu so sánh. Nếu những giá trị đúng đắn như nhau bao gồm cả chữ in hoa cùng thường, Excel trả về TRUE; Nếu không, nó trả về FALSE. Bạn cũng có thể sử dụng hàm Exact trong những công thức IF khi bạn phải so sánh những giá trị văn phiên bản với sự khác nhau chữ hoa chữ thường, như trình bày trong hình dưới đây:

*

Chú Ý. Nếu bạn có nhu cầu so sánh độ lâu năm của hai giá trị văn bản, chúng ta có thể sử dụng hàm LEN cầm cố thế, ví dụ =LEN(A2)=LEN(B2) hoặc =LEN(A2)>=LEN(B2).

Ví dụ 3. So sánh giá trị và số Boolean

Có nhiều chủ kiến cho rằng vào Microsoft Excel cực hiếm Boolean của TRUE luôn bằng 1 và FALSE thành 0. Mặc dù nhiên, điều này chỉ đúng một phần, cùng từ khóa ở đó là “luôn luôn” hoặc đúng đắn hơn là “không phải luôn luôn”.

Khi viết một biểu thức ngắn gọn xúc tích ‘equal to’ so sánh một giá trị Boolean với một số, bạn phải chỉ ra cụ thể cho Excel biết rằng một quý hiếm Boolean không phải là số phải được nhìn nhận như một số. Bạn hoàn toàn có thể thực hiện việc này bằng cách thêm hai lốt trừ phía trước giá trị Boolean hoặc tham chiếu ô, ví dụ =A2=–TRUE hoặc =A2=–B2.

Dấu trừ vật dụng nhất , được điện thoại tư vấn là toán tử unary, lần lượt ép TRUE / FALSE thành -1/0, cùng unary sản phẩm công nghệ hai vứt bỏ các giá trị âm biến đổi chúng thành +1 cùng 0. Điều này sẽ dễ hiểu hơn khi nhìn vào hình sau đây:

*

Sử dụng toán tử lô ghích “Not equal to” trong Excel

Bạn sử dụng toán tử Not equal khổng lồ của Excel () – lốt không bằng, khi bạn muốn chắc chắn rằng quý giá của một ô không bằng một cực hiếm được chỉ định. Việc sử dụng Not equal to  khôn cùng giống với việc sử dụng Equal to mà bọn họ đã bàn bạc một lúc nãy.

Các tác dụng trả về bởi toán tử Not equal to lớn các kết quả được tạo nên bởi hàm Excel NOT làm đảo ngược quý hiếm của đối số của nó. Bảng sau đây cung ứng một vài bí quyết ví dụ.

Lớn hơn, nhỏ dại hơn, lớn hơn hoặc bằng, nhỏ tuổi hơn hoặc bằng:

Bạn sử dụng những toán tử ngắn gọn xúc tích này trong Excel để kiểm tra phương pháp so sánh một vài so với một số khác. Microsoft Excel cung cấp 4 vận động so sánh có tên trùng với ý nghĩa:

Lớn hơn (>)Lớn hơn hoặc bởi (> =)Nhỏ hơn (Nhỏ rộng hoặc bởi (

Thông thường, các toán tử so sánh Excel được áp dụng với những giá trị số, ngày tháng và thời gian. Ví dụ:

= A1> 20Trả về TRUE ví như một ô vào ô A1 to hơn 20, FALSE nếu không phải.
= A1> = (B1 / 2)Trả về TRUE nếu như một ô vào ô A1 lớn hơn hoặc bằng số chia của B1 cho 2, FALSE còn nếu không phải.
= A1

Sử dụng toán tử đối chiếu Excel với những giá trị văn bản:

Về lý thuyết, chúng ta có thể sử dụng toán tử lớn hơnlớn rộng hoặc bởi cũng như nhỏ hơn đối với những giá trị văn bản. Ví dụ: nếu ô A1 đựng ” apples ” và B1 cất ” bananas “, hãy đoán phương pháp = A1> B1 đang trả tác dụng như vậy nào? Chúc mừng những người dân đã đỏ đen vào FALSE:)

Khi so sánh các giá trị văn bản, Microsoft Excel sẽ bỏ lỡ kiểu chữ và so sánh giá trị ký hiệu bằng ký hiệu, “a” được xem là giá trị văn phiên bản thấp nhất và “z” – giá trị văn bạn dạng cao nhất.

Vì vậy, khi so sánh các giá trị của ” apples ” (A1) với ” bananas ” (B1), Excel bước đầu bằng chữ cái đầu tiên “a” và “b”, tương ứng, và bởi “b” lớn hơn “a”, Công thức =A1>B1 trả về FALSE.

Nếu những chữ cái trước tiên đều tương tự nhau, thì các chữ loại thứ hai được so sánh, nếu như chúng cũng tương tự như nhau, thì Excel sẽ tới chữ sản phẩm công nghệ ba, tư,.. . Ví dụ, nếu A1 đựng ” apples ” và B1 đựng ” agave “, phương pháp = A1> B1 đã trả về TRUE vì “p” lớn hơn “g”.

*

Ngay tự đầu, việc sử dụng những toán tử so sánh với các giá trị văn bạn dạng dường như có rất ít chân thành và ý nghĩa thực tiễn nhưng các bạn không khi nào biết mình phải gì vào tương lai, vì vậy có lẽ kiến ​​thức này sẽ có ích cho ai đó.

Sử dụng chung của các toán tử xúc tích trong Excel

Trong các bước thực tế, những toán tử ngắn gọn xúc tích Excel thi thoảng khi được thực hiện riêng. Đồng ý là những giá trị Boolean TRUE và FALSE trả lại, tuy nhiên rất “true” (không bắt buộc chơi chữ), nhưng mà không có chân thành và ý nghĩa lắm. Để tất cả được tác dụng hợp lý hơn, bạn cũng có thể sử dụng toán tử xúc tích và ngắn gọn như là một trong những phần của các hàm Excel hoặc những quy tắc định dạng có điều kiện, như trong số ví dụ dưới đây.

1. Sử dụng những toán tử logic trong các đối số của các hàm Excel

Khi nói đến các toán tử logic, Excel rất thuận lợi và cho phép sử dụng chúng trong số tham số của không ít hàm. Một giữa những cách sử dụng thịnh hành nhất là vào hàm IF mà các toán tử so sánh có thể giúp tạo một bài kiểm tra logic, và cách làm IF đã trả về một tác dụng thích thích hợp tùy ở trong vào câu hỏi kiểm tra reviews là TRUE giỏi FALSE. Ví dụ:

=IF(A1>=B1, “OK”, “Not OK”)

Công thức IF dễ dàng và đơn giản này trả về OK giả dụ một cực hiếm trong ô A1 to hơn hoặc bằng một giá trị trong ô B1, “Not OK” giả dụ không.

Và đây là một lấy một ví dụ khác:

=IF(A1B1, SUM(A1:C1), “”)

Công thức so sánh các giá trị trong những ô A1 cùng B1, cùng nếu A1 không bởi B1, tổng những giá trị trong số ô A1: C1 được trả về, hoặc trả về một chuỗi rỗng còn nếu như không phải.

Các toán tử logic của Excel cũng được sử dụng thoáng rộng trong các hàm IF đặc trưng như SUMIF, COUNTIF, AVERAGEIF và chúng trả về hiệu quả dựa trên một điều kiện nhất định hoặc nhiều điều kiện.

2. Sử dụng toán tử ngắn gọn xúc tích Excel trong đo lường và tính toán toán học

Tất nhiên, những hàm trong Excel rất táo bạo mẽ, nhưng chúng ta không độc nhất vô nhị thiết phải sử dụng chúng để đạt được kết quả mong muốn. Ví dụ, hiệu quả trả về bởi vì hai bí quyết sau đấy là giống nhau:

Hàm IF: =IF(B2>C2, B2*10, B2*5)

Công thức cùng với toán tử logic: =(B2>C2)*(B2*10)+(B2 C2 là TRUE, và tác dụng là bằng 1. Khía cạnh khác, B2 C2, bí quyết của chúng ta trải qua vượt trình chuyển đổi sau:

Vì ngẫu nhiên số làm sao nhân cùng với số không cũng bởi không, bạn có thể bỏ phần sản phẩm công nghệ hai của cách làm sau vệt cộng. Và do vì bất kỳ số nào nhân với cùng một cũng ngay số đó, công thức phức hợp của chúng trở thành đơn giản = B2 * 10 trả về hiệu quả nhân B2 mang đến 10, cũng đúng là công thức IF ngơi nghỉ trên:

Rõ ràng, ví như một quý hiếm trong ô B2 nhỏ tuổi hơn C2, thì biểu thức B2> C2 review là FALSE (0) cùng B2 3. Những toán tử xúc tích và ngắn gọn định dạng có điều kiện trong Excel

Một biện pháp sử dụng phổ biến khác của toán tử logic trong Excel là định dạng bao gồm điều kiện có thể chấp nhận được bạn cấp tốc chóng khắc ghi các thông tin quan trọng nhất vào một bảng tính.

Xem thêm: Ghim Trên Bánh Kem - Mẫu Bánh Hình Con Rắn

Ví dụ: các quy tắc dễ dàng và đơn giản sau lưu lại ô đã lựa chọn hoặc toàn bộ hàng trong bảng tính của doanh nghiệp tùy ở trong vào quý hiếm trong cột A:

Nhỏ rộng (màu cam): =A120

*

Như vậy với bài viết này, Học Excel Online đã phân chia sẻ mang đến các bạn các toán từ xúc tích của Excel một các đưa ra tiết nhất cùng các ví dụ. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hãy bình luận ngay dưới bài viết này để chúng tôi có thể giải quyết mọi thắc của bạn một cách cấp tốc nhất.

Để có thể ứng dụng giỏi Excel vào trong công việc, bọn họ không chỉ nắm vững được những hàm mà lại còn cần sử dụng giỏi cả các công thay của Excel. Các hàm cải thiện giúp áp dụng tốt vào quá trình như SUMIFS, COUNTIFS, SUMPRODUCT, INDEX + MATCH… Những luật pháp thường áp dụng là Data validation, Conditional formatting, Pivot table…