Sách giáo khoa cũ trước 1975

Sách giáo khoa đái học thời xưa chú trọng hầu như giá trị đạo đức nghề nghiệp truyền thống, bao gồm nhiều bài xích thơ văn đơn giản nhưng nhiều lòng yêu thương thương, từ bỏ yêu doanh nhân đình, thầy cô, mang đến đồng bào, quê hương, đất nước

This image has an empty alt attribute; its tệp tin name is sach-4.jpgSách giáo khoa tiểu học thời xưa. (Ảnh: t/h)

Nội dung, tư tưởng trong sách giáo khoa tác động rất lớn đến sự xuất hiện và trở nên tân tiến nhân giải pháp của trẻ. Nó ngấm sâu vào trọng điểm trí trẻ con từ rất nhiều ngày đầu cắp sách mang lại trường cho tới lúc trưởng thành.

Bạn đang xem: Sách giáo khoa cũ trước 1975

Khi đề cập cho vai trò của sách giáo khoa bậc tè học, những nhà giáo dục luôn luôn nhắc đến bộ sách Quốc văn giáo khoa thư của ông è cổ Trọng Kim, Đỗ Thận, Nguyễn Văn Ngọc cùng Đặng Đình Phúc, xuất bạn dạng từ trong thời điểm 1930 1940. Đây là trong số những cuốn sách giáo khoa Việt ngữ được dạy dỗ ở các trường đái học nước ta trong suốt đều thập niên nửa thời điểm đầu thế kỷ 20.

Sau hiệp định Genève năm 1954, nước vn tạm thời phân tách đôi nghỉ ngơi vĩ tuyến đường 17, thành nhì miền Nam, Bắc. Miền bắc bộ xây dựng nền giáo dục theo nhà nghĩa Mac-Lenin, hướng đến chủ nghĩa làng mạc hội. Trong khi miền nam theo thiết yếu thể từ do.

Tiên học tập lễ, hậu học văn

Tinh thần thông thường của nền học tập vấn khu vực miền nam lúc bấy tiếng là đề xuất học lễ trước rồi bắt đầu học văn, tức coi việc rèn luyện đức trí là đặc biệt quan trọng như nhau, dẫu vậy đức bắt buộc đi trước một bước. Vày vậy thời đó, ngôi trường nào cũng có câu Tiên học lễ, hậu học tập văn treo ở rất nhiều vị trí quan trọng đặc biệt nhất trong những phòng học. Nhờ vào thế, tinh thần trọng lễ không những luôn ở trong tim tưởng phần nhiều giáo chức, mà còn lan tỏa rộng khắp đầy đủ giai tầng buôn bản hội, chế tạo ra thành xu cầm học tập chú trọng cả đức lẫn tài để sẵn sàng đầy đủ cho cố hệ tương lai biến những người có lợi với bản thân, gia đình, thôn hội.

Vì cố gắng chương trình môn Quốc văn bậc tiểu học tập là dựa vào nội dung những bài học tập về đạo đức nghề nghiệp trong bộ sách Quốc văn giáo khoa thư và Luân lý giáo khoa thư để soạn chương trình tương xứng với hoàn cảnh mới.

Theo chủ trương, một chương trình gồm thể có nhiều sách giáo khoa, chỉ cần theo công tác và hướng dẫn của cục Giáo dục. Các soạn trả sách giáo khoa được tự do chọn bài, trích dẫn từ các tác phẩm của không ít nhà văn, nhà thơ khét tiếng hoặc tự chế tác thơ, văn theo chủ đề giảng dạy để mang vào sách. Giáo viên cũng đều có quyền lựa chọn sách giáo khoa để giảng dạy. Dựa vào vậy, các soạn mang luôn nỗ lực soạn ra đầy đủ sách giáo khoa có giá trị với ra sức cách tân cả về vẻ ngoài lẫn văn bản cho số đông lần xuất bạn dạng sau.

Ngoài sách giáo khoa, giáo viên có thể sử dụng tác phẩm của không ít nhà văn bao gồm uy tín để bổ sung cập nhật cho bài bác học, như cuốn chổ chính giữa Hồn cao thượng (nguyên tác Grand coeurs của Edmond de Amicis. Dịch giả: Hà Mai Anh), Thơ ngụ ngôn (Les Fabres de la Fontaine, Dich giả: Nguyễn văn Vĩnh)


This image has an empty alt attribute; its file name is sach-1.jpgMột lớp tiểu học tập ở miền nam bộ trước 1975.

Dân tộc vn sính thơ nên ngay cả trong lĩnh vực giáo dục cũng đều có thói quen áp dụng thơ ca. Chú ý lại một trong những sách giáo khoa cũ, có thể thấy về hình thức, hầu như đều là những bài thơ lục bát, song thất lục bát hoặc thơ mới, Để thông dụng kiến thức, các nhà Nho thuở trước dạy dân, cũng quen dùng cùng một thể nhiều loại văn vần sẽ giúp người học dễ dàng thuộc nằm lòng, chẳng hạn như:

Năm châu quanh khía cạnh địa cầu,Á Châu lớn nhất, Mỹ Châu sản phẩm nhì.Châu Âu, châu Úc, châu Phi,Mỗi châu mỗi như thể sắc phân chia rành rành

(Bài hát kể đường non sông ta)

Các bài học kinh nghiệm mang đậm tính nhân văn

Sách giáo khoa bậc tiểu học của khu vực miền nam trước 1975 chú ý những vụ việc luân lý đạo đức nghề nghiệp truyền thống, vẫn hàm chứa nội dung đạo đức trong số sách giáo khoa cũ của nắm hệ 1940. Dưới đây là một số bài vượt trội về tình yêu mến đồng bào, lòng biết ơn đối với mọi fan trong làng mạc hội, tình yêu quê hương tổ quốc và tình thân nhân loại.

Tình yêu quý đồng bào, đồng loại

Theo truyền thống lâu đời của người việt nam Nam, tình thương mến không chỉ giành riêng cho trong gia đình, mà không ngừng mở rộng đến cả đồng bào và đồng loại. Một giá bán trị giỏi đẹp của con tín đồ là lòng nhân đạo. Khi thấy fan hoạn nạn, đau yếu phải trợ giúp bằng tình yêu dấu chân thành. Quốc văn giáo khoa thư mượn bài bác thơ vào gia huấn ca để dạy dỗ học sinh:

Thấy tín đồ hoạn nàn thì thương,Thấy người tàn tật lại càng trông nom,Thấy fan già yếu tí hon mòn,Thuốc thang cứu giúp giúp, cháo cơm đỡ đần.Trời làm sao phụ kẻ bao gồm nhân,Người mà gồm đức, muôn phần vinh hoa.

phố nguyễn trãi (Gia huấn ca)

Các bài học về tình thương mến đồng bào, đồng một số loại đã nhắc nhở học viên phải kính trọng mạng sống của con người, có lòng nhân ái, ko nói hay làm điều xấu. Đây là thước đo tiêu chuẩn đạo đức, nhân phương pháp của nhỏ người.


Bổn phận người ta đối với xã hội, thường chia làm hai mối là: vô tư và nhân ái. Không sợ người tức là công bình, làm hay cho người tức là nhân ái.

Người ta mà lại không công bình, chẳng những tất cả tội đối với lương tâm, mà pháp luật lại còn trừng trị. Giết bạn thì đề nghị thế mạng; trộm cắp thì phải ngồi tù, xưa nay nơi đâu cũng vậy.

Con bạn mà không tồn tại lòng nhân ái, thì tuy đối với luật pháp không có tội lỗi, nhưng so với lương tâm, cho nên không phải. Chạm mặt người đói khó, nhưng mình không giúp người ta, cũng không ai bắt được mình, nhưng mà trong bụng không đành. (Trích Quốc Văn Giáo Khoa Tư/Luân lý/Sơ Đẳng. Vô tư và nhân ái).

This image has an empty alt attribute; its file name is sach-5.jpgMột bài học trong sách giáo khoa trước 1975. (Ảnh qua BenTreHome)

Bài thơ Cách ăn ở và gần như đứa trẻ không cha mẹ là bài học kinh nghiệm luân lý về lòng nhân đạo mà lại học trò bậc tiểu học thời ấy được học nằm lòng. Khi thấy bạn hoạn nạn, nhức yếu phải trợ giúp bằng tình yêu dấu chân thành.

Cách nạp năng lượng ởỞ cho gồm đức bao gồm nhân,Mới mong muốn đời trị được ăn uống lộc trời.Thương người nôn nóng ngược xuôi,Thương bạn lỡ bước, thương fan bơ vơ.Thương tín đồ ôm dắt trẻ thơ,Thương fan tuổi tác già nua bần hàn.Thương bạn cô trái cô đơnThương tín đồ đói rách lẩm than kêu đường.Thấy ai đói lạnh lẽo thì thương,Rách thường mang đến mặc, đói thường cho ăn.Thương bạn như thể yêu đương thân,Người ta buộc phải bước trở ngại đến nhà.Đồng tiền bát gạo mang ra,Rằng đây nên kiệm hotline là làm duyên.

Nguyễn Trãi(Gia huấn ca)

Lòng biết ơn mọi fan trong thôn hội

Trong mái ấm gia đình thì thân phụ mẹ, bà xã con, bạn bè nương tựa nhau. Xung quanh xã hội, mọi bạn cũng đều sở hữu sự tương quan, không thể sống lẻ loi. Vì chưng nương dựa vào nhau mà cuộc sống đời thường của mỗi cá thể mới an ổn. Vày vậy so với mọi người, số đông ngành nghề chúng ta đều cần biết ơn, tôn trọng, không được làm tổn hại. Câu tục ngữ Uống nước lưu giữ nguồn đó là nói lên lòng tin biết ơn, là truyền thống lâu đời đạo lý của con người việt Nam. Trong bài bác Người ta đề nghị làm việc, sách Quốc Văn Giáo Khoa Thư cũng nói lên lòng tin này:

Người làm ruộng có trồng trọt ghép cày, thì ta mới bao gồm thóc gạo mà ăn. Thợ nề, thợ mộc tất cả làm nhà, thì ta mới bao gồm nhà mà lại ở. Thợ dệt có dệt vải, thợ may bao gồm may áo, thì ta mới có đồ khoác vào mình. Cuốn sách ta học cũng bắt buộc có người làm, tín đồ in. Dòng đường ta đi cũng yêu cầu có người sửa, bạn quét. Nói nắm lại, độc nhất thiết một chút ít gì ta nên dùng đến, cũng là có người cần cù làm việc mới nên. (Trích bài bác Người ta bắt buộc làm việc, vào Quốc Văn Giáo Khoa Thư)

Thật vậy, trong xã hội muốn tồn tại thì mọi tín đồ phải gồm bổn phận đem sức mình góp vào ích lợi chung. Biết nhớ ơn công sức của con người của mọi fan cũng giúp ta có trách nhiệm tạo ra những giá bán trị có ích cho người khác. Bài bác Giấc mộng là một trong những bài thơ dạy học viên biết thương mến và ghi nhớ ơn hầu như người.


Nằm mộng thấy nông phu lại bảo:Ra công làm cho kiếm gạo trường đoản cú đây.Tao thôi chẳng tất cả nuôi mầy,Phải lo trồng trọt cấy cày đến siêng.Người dệt cửi dặn mỉnh làm áo;Chú thợ hồ lại bảo gắng bay!Bơ vơ chẳng kẻ đoái hoài,Tôi có thơ thẩn đọa nầy cùng nơi.Tôi bí thế vái trời cứu thử,Lại thấy kia sư tử trên đàng!Tỉnh ra, thấy sáng, mơ màng!Tiểu công hút gió, rộn rã trên thang;Nghe thứ dệt rần rần giờ đồng hồ chạy;Ruộng đâu đâu cũng ghép đã xong.Phận bản thân nghĩ lại thong dong,Mới giỏi dưới núm ai không nhờ người.Từ ngày rõ cuộc sống đắp đồi,Cám thương bạn xã hội như nhau.Dập dìu kẻ trước bạn sau,Sức riêng rẽ một ít góp vào lợi chung.

Nguyễn ngọc Ẩn(100 bài xích Tập đọc, Lớp Nhất cùng Lớp Nhì)

Tình yêu quê hương đất nước

Ngoài mọi nội dung phát hành cho trẻ tình thương thương, nhân ái, tôn trọng những ngành nghề trong xóm hội, ngay sát 1/3 số bài thơ sử dụng làm bài học kinh nghiệm thuộc lòng là để tu dưỡng cho nắm hệ trẻ tình cảm mạnh khỏe với quê nhà đất nước. Đó là những bài bác thơ mệnh danh quê mùi hương xứ sở giàu đẹp, qua hình ảnh con trâu bên trên đồng lúa, mái tranh vách khu đất trong làng mạc nghèo, rồi những nhỏ kênh, giếng nước, lũy tre, các vận động xã hội trong xóm xã, gợi buộc phải ước mơ về một cuộc sống an cư lạc nghiệp trong cảnh hòa hợp, thanh bình, hạnh phúc:

Quê em chiến thắng liền nhau,Mái tranh, mái ngói chen màu sắc xinh xinh.Quê em có miễu, bao gồm đình,Có nhỏ sông nhỏ uốn mình trong tre.Có đồng bao gồm ruộng bao la,Nông dân làm lụng hát ca mặt đồng.Lúa xanh vẫn trổ đòng đòng,Một mùa mơn mởn rất đẹp lòng dân quê.Nương dâu xanh ngắt tứ bề,Bắp, mì, khoai, đỗ, lang, mè giỏi xanh.Sớm hồng trời đẹp nhất trong lành,Sương mai rung rượu cồn trên cành chim ca.Vàng son lơ lửng chiều tà,Đồng quê thơ mộng bát ngát xanh rờn.

Xem thêm: Game Phong Vân Truyền Kỳ For Java, Chơi Phong Vân Truyền Kỳ Trên Dt Java

Thanh Giang(Tiểu học tập nguyệt san, tháng 10/1958)

Dù thời gian có trôi qua, hoàn cảnh có vươn lên là đổi, nhưng những giá trị đạo đức có tác dụng người trong các trang sách quốc văn của nền giáo dục miền nam như kính yêu thân phụ mẹ, tình thầy trò, bè bạn, lòng yêu quê nhà đất nước, đồng bào, quả đât vẫn thấm sâu trong cam kết ức những học viên thời xưa qua bao nạm hệ.