Phong Lan Rừng Việt Nam

Theo dạng thân và cách sống của cây, những loài phong lan rừng rất có thể được xếp thành một vài nhóm bên dưới đây:

1. Phong lan đối kháng thân

Lan đối chọi thân là hồ hết loài lan sống dính trên thân cây tốt vách đá, thân cải cách và phát triển vươn lâu năm theo một trục. Phần nhiều đây là hầu hết loài lan có nguồn gốc từ vùng núi thấp xuất xắc núi cao trung bình, dễ dàng trồng với dễ ra hoa sinh sống miền Bắc. Theo như hình thái của cây với yêu mong về nuôi trồng hoàn toàn có thể chia đội lan này thành 2 dạng:

1.1. ​Lan có thân vươn dài và rễ khí:

Thân lan vươn dài, cây lớn. Rễ khủng mọc ra từ không ít điểm dọc theo chân. Rễ cây rất có thể bám vào những vật cứng ở sát hay buông lâu năm trong không khí. Biện pháp trồng mọi loài lan này hay là buộc vào mộc treo lên giỏi buộc thân cây trong sảnh vườn. Cũng có thể trồng chậu mà lại chậu chỉ có ý nghĩa sâu sắc làm giá đỡ đến cây, còn rễ rất cần được tự vày phát triển. Đây là nhóm lan rừng dễ dàng trồng nhất, gồm một số chi lan xứng đáng chú ý.

Bạn đang xem: Phong lan rừng việt nam

Chi Lan Giáng mùi hương (Aerides)

Chi Giáng hương thơm ở vn có 8 loài, là hầu như loài Phong lan solo thân rất được ưa chuộng bởi gồm hoa chùm dại, màu sắc tươi cùng hương thơm. Vị có size lớn, những loài Giáng hương thường dùng làm trang trí sân vườn, vị trí có không khí rộng.

Các loại Giáng hương có xuất xứ từ vùng núi thấp xuất xắc núi cao trung bình, phần đông dễ trồng với ra hoa trên Hà Nội. Phần lớn các loài cần được che trơn một phần, trồng ở đk 40-70% tia nắng trực tiếp. Mùa hè cần tưới nhiều nước tuy thế tránh để đọng nước ngơi nghỉ rễ. Ngày đông giữ độ ẩm vừa phải. Bón phân các tháng trong mùa sinh trưởng. Trồng nhà yếu là do bám gỗ tốt thân cây để bộ rễ cải cách và phát triển tự do, tinh giảm chuyển chậu, thay gỗ vì làm tổn thương nhiều đến rễ.

Chi Giáng hương được dùng phổ cập đẻ lai với các chi lan Vanda, lan Nhện, hồ điệp, Phượng vĩ.

* Lan Giáng mùi thơm (Aerides odorata)

Giáng mùi hương thơm còn được gọi là Quế lan hương. Cây tất cả thân dài đến 1m, mập. Lá hình dài, lâu năm 15-30cm. Nhiều hoa dài bởi lá, rủ. Hoa xếp dày, hơi lớn. Cánh môi cuộn hình ống rộng, gồm cựa cong ra phía trước tạo cho hoa có hình dáng con ong. Hoa thơm, màu từ trắng tinh cho phớt hồng. Loài lan này gặp mặt cả sinh sống vùng núi đá và núi khu đất thấp.

*

Giáng mùi thơm (Aerides odorata)

Cây lớn, các nhánh ngơi nghỉ gốc chế tạo ra thành bụi, khi ra hoa làm cho cây trang trí sảnh vườn khôn cùng hiệu quả. Hoa nở vào lúc 2/9, tương đối bền. Loài dễ dàng trồng, nên để địa điểm râm mát, khoảng tầm 40-70% ánh sáng trực tiếp. Tưới những và bón phân các tháng vào đầu mùa sinh trưởng từ thời điểm tháng 4 đến tháng 8. Sau thời điểm cây ra hoa, giữ độ ẩm vừa phải, không để cây bị khô, ko bón phân cho tới mùa xuân năm sau.

Ngoài kiểu như thường chạm chán có hoa màu trắng vàng, ngơi nghỉ Việt Nam còn tồn tại 2 giống:

- Giáng mừi hương hoa white (Ae. Odorarata var alba) tất cả hoa white color tím, các hoa thẳng đến hơi rủ, nở tháng 8-9. Kiểu như ít gặp, bao gồm ở miền Trung.

- Giáng mùi hương hồng nhạn (Ae. Odorarata var micholitzii) gồm hoa màu sắc hồng tím, nở trong tháng 4-5, cụm hoa thẳng, không thơm, thân ngắn, lá xếp dầy. Cây quánh hữu Tây Nguyên, dễ trồng làm việc miền Bắc.

* Lan Giáng hương Quế nâu (Aerdes houlletiana)

Còn điện thoại tư vấn là Tam bảo sắc. Cây bao gồm thân dài, mập. Lá hình dải, dài, mảnh rộng Giáng mùi hương thơm. Cụm hoa rủ, hoa lớn, xếp dày. Hoa màu xoàn cam tốt nâu nhạt cùng với phần đầu cánh màu tím. Cánh môi chia làm 3 thùy, thùy thân rộng, mép bao gồm răng mịn nhăn nheo, thân thùy gồm vạch đậm. Màu sắc hoa gồm thể biến hóa tùy từng cây từ white tím rubi tím. Loại này gặp ở các tỉnh miền trung và nam bộ, là một những loài lan đặc thù của hàng Trường Sơn. Cây mọc đa phần trên các vùng núi đất có độ cao thấp.

*

Giáng mùi hương quế nâu - Aerides houllettiana

Cây lớn có không ít màu sắc, thơm tương thích cho trồng treo trang trí ngoại thất rất có hiệu quả. Hoa nở trong tháng 4-5, tương đối bền. Loài dễ dàng trồng, ưa trơn râm, chịu 40-70% ánh sáng trực tiếp. Y hệt như Giáng hương thơm thơm, loại này đề nghị tưới những nhưng tránh ứ nước vào mùa sinh trưởng và giữ độ ẩm vừa nên vào mùa đông. Phân bón đa phần vào đầu mùa sinh trưởng, ko bón trong mùa lạnh.

Loài tương tự như hay gặp là Giáng mùi hương Quế (Ae. Falcata), rõ ràng là hoa gồm màu kim cương nhạt hơn và mùi thơm không bằng Giáng hương thơm Quế nâu.

* Lan Giáng hương nhiều hoa (Aerides multiflora) (còn call là Thạch hoa)

Người nghịch lan thường gọi là lan Đuôi cáo. Cây tất cả thân ngắn, mập, lá hình dải, dài. Cụm hoa rủ, hoa nhỏ, xếp lâu năm thành bông, white color có đốm tím ở cội và đỉnh màu tím. Cánh môi không chế tạo ra cựa, chia làm 3 thùy, thùy thân hình tam giác, color tím đậm. Màu sắc hoa gồm thể biến đổi tùy từng cây. Cây mọc rải rác từ Bắc vào Nam hầu hết trên những vùng đất độ dài thấp.

Loài lan này còn có thân cây gọn gàng, hoa có màu sắc tươi tắn, tương thích cho trồng chậu treo trang trí bên cửa sổ, ban công lớn. Hoa nở mon 5-6, kha khá bền. Cây dễ trồng, chăm lo tương tự như Giáng hương thơm và Giáng hương quế nâu. Tuy nhiên loài này khó ra hoa hơn và nhạy cảm cùng với nước đọng. Chú ý để cây khu vực sáng vào mùa đông.

Loài tựa như có thể gặp là Giáng hương Hồng (Ae. Rosea) có fan gọi là Đuôi cáo tất cả lá dày và cuộn, xếp dầy bên trên thân hơn, hoa đậm màu hơn. Chủng loại này chạm mặt rải rác sống Lai Châu hoặc một trong những tỉnh phía Nam.

Chi lan Van nhiều (Vanda)

Chi Van nhiều ở vn có 7 loài đã có ghi nhận. Van đa rất được yêu thích bởi hoa lớn, màu sắc đậm, bền và có hương thơm. Kích cỡ cây kha khá lớn, thân dài, phù hợp cho trang trí nội thất.

Là rất nhiều loài nguồn gốc từ vùng khu đất thấp giỏi núi cao vừa phải nên phần đông các chủng loại Van đa phần đa dễ trồng với ra hoa trên Hà Nội. Những loài Van đa rừng được nuôi trồng ở việt nam là phần lớn loài gồm lá dẹt, nên tránh nắng trực tiếp dẫu vậy ưa sáng hơn bỏ ra Giáng hương. Ngày hè cây nên nhiều nước tuy nhiên tránh đọng nước bên trên rễ. Tương tự như các chủng loại lan đối chọi thân không giống nên hạn chế việc chuyển vận chậu làm cho động rễ cây. Khi cây cải cách và phát triển quá lớn, tất cả thể tách cây quý phái chậu mới. Dìm cây vào nước cho mềm rễ rồi mới bóc tách để tránh làm tổn yêu thương rễ. Trồng Van đa cần phải có chỗ dựa đến thân và tất cả chỗ đến rễ phát triển. Rễ Van đa trở nên tân tiến mạnh và nhiều thì cây new ra hoa tốt. Hoàn toàn có thể trồng cây vào chậu treo không tồn tại chất trồng. Trường hòa hợp này, chậu chỉ làm cho giá đỡ, còn rễ cách tân và phát triển buông ngoài không khí.

Van nhiều là bỏ ra lan hay dùng làm lai với những chi lan Hoàng Yến, Nhện, Phượng vĩ, Giáng hương xuất xắc Hồ điệp. Nhiều loài Van đa bao gồm hoa đẹp, thông dụng trên thị trường không đề xuất là lan rừng.

* Lan Van đa Chanh (Vanda fuscoviridis)

Cây gồm thân mập, nhiều rễ lớn. Lá hình dải, dài. Cụm hoa nhiều năm 10-15cm. Hoa lớn, xếp thưa, màu xoàn nâu, mép viền rubi chanh. Cánh môi màu đá quý chanh, cội màu trắng. Thường gặp gỡ loài lan này ở một số trong những tỉnh vùng Đông Bắc như Cao bằng trên núi đá vôi ở độ dài thấp.

*

Cây có hoa lớn, bền, thơm, tương thích cho trồng treo, trang trí nước ngoài thất. Hoa nở mon 5-6. Loài dễ trồng, chịu ánh nắng trung bình, 40-70% tia nắng trực tiếp.

Loài tựa như hay gặp là Van đa Bắc (V. Concolor) tất cả hoa color nâu, đậm sống mép, nhạt dần vào trong, cánh môi gray clolor nhạt, gốc bao gồm sọc thường chạm mặt ở miền Bắc.

Lan chi Ngọc điểm (Rhynchostylis)

Chi Ngọc điểm ở việt nam có 3 loài. Các loài của đưa ra này trông rất nổi bật với hoa chùm với nhiều hoa nhỏ tuổi xếp dày thành bông, màu sắc tươi tắn với mùa thơm nhẹ. Ngọc điểm mặc dù có kích thước lớn nhưng lại thân ko vươn quá lâu năm nên có thể vừa thích hợp cho trang trí sảnh vườn thích hợp cho trồng treo ở cửa sổ, ban công có diện tích hẹp hơn.

Là hầu hết loài có nguồn gốc từ vùng thấp giỏi núi cao vừa phải nên các loài Ngọc điểm dễ trồng với ra hoa tại Hà Nội. Rễ các loài Ngọc điểm lớn, phần đông bám vào mộc hay chất trồng, ít khi buông rủ như rễ Van đa hay Giáng hương. Do đó trồng hầu hết loài này cần phải có chỗ bám cho rễ vạc triển, hay cây lan được buộc gần cạnh vào gỗ tốt thân cây mang lại rễ bò dọc theo gỗ. Tiêu giảm việc nuốm chậu, nuốm chỗ trồng bởi sẽ có tác dụng tổn thương không ít tới rễ đã dính vào chất trồng.

Các loài Ngọc điểm ưa sáng nhưng nên tránh nắng trực tiếp. Ngày hè cần tưới nước các nhưng tránh để nước đọng ở rễ. Mùa đông giữ độ ẩm vừa phải, để cây chỗ sáng.

* Lan Ngọc điểm Đai châu (Rhynchostylis gigantea)

Còn call là Ngọc điểm Nghinh xuân (Tai trâu). Cây gồm thân mập, không cao, có rất nhiều rễ lớn. Lá dày màu xanh da trời nổi phương pháp vạch white dọc. Cụm hoa bông lớn, cong xuống, lâu năm 20-30cm. Hoa xếp dày. Cánh dày color trắng có khá nhiều đốm tím. Cánh môi trắng bao gồm vạch tím, đỉnh chia 3 thùy nhỏ. Đai châu có phân bổ rộng ở những vùng như Bắc Trung bộ, Tây Nguyên. Cây thường gặp gỡ trên núi khu đất ở độ dài thấp cho cao trung bình.

*

Ngọc điểm Đai châu (Rhynchostylis gigantea)

Đai châu là loại cây lan phổ biến rất được yêu thích do có hoa chùm đẹp, nở vào đầu xuân mon 1-2 đúng thời điểm tết, dễ trồng, ưa sáng 50-70% ánh sáng. Mùa sinh trưởng (tháng 3-8) có thể bón phân sản phẩm tuần bởi phân cân đối (N-P-K) cho lá phát triển. Bón bởi phân nhiều lân vào trước thời kỳ cây ra hoa (tháng 9-11). Giảm bớt bón khi khí hậu quá lạnh. Một số trong những người cần sử dụng phân hữu cơ như nước ốc, nước tiểu pha loãng nhằm bón đến Đai châu, tuy có công dụng nhưng không nên sử dụng những loại phân này vì rất dễ khiến cho sâu bệnh, thối lá và làm cho bẩn môi trường thiên nhiên trồng lan. Color hoa Đai châu chuyển đổi từ màu sắc trắng, white đỏ cho tới màu đỏ tía. Một số giống Đai châu hoa đỏ là như thể nhập từ đất nước thái lan và như thể Trắng đỏ là giống như lai.

* Lan Ngọc điểm hải âu (Rhynchostylis coellestis)

Loài cây này có thân ngắn với lá nhỏ dại hơn. Cụm hoa đứng, nhiều năm 10-15cm. Hoa lớn, xếp dày, white color với đốm phệ màu lam sống đỉnh. Cánh môi màu sắc lam, gốc trắng, hoa thơm. Cây mọc bên trên núi khu đất ở chiều cao trung bình ở những tỉnh miền nam bộ và Tây Nguyên.

*

Ngọc điểm chim báo bão (Rhynchostylis coellestis)​

Do gồm cụm hoa đứng, màu lam tươi cực kỳ đẹp cần Hải âu là loài có mức giá trị tô điểm cao. Cây ra hoa tháng 5-6, hoa nở trong khoảng 1 tuần. Loài kha khá dễ trồng, ưa sáng, ưa khu vực thoáng đãng.

Loài đáng chăm chú khác: Ngọc điểm Đuôi sóc (Rh.retuasa) có hoa white color đốm tím cực kỳ đẹp. Chạm chán rải rác ở miền bắc bộ và Bắc Trung bộ, kha khá khó trồng và nặng nề ra hoa đề nghị không phổ biến.

Chi Lan Cẩm báo (Hygrochlus)

Chi này chỉ tất cả một loài độc nhất vô nhị là Cẩm báo (Hygrochilus parishii).

*

Cây có thân dày ngắn, lá hình trái xoan. Nhiều hoa dài thêm hơn nữa lá, không nhiều hoa, hoa lớn. Cuống chung mập thẳng xuất xắc gẫy khúc. Cánh hoa màu vàng xanh tất cả đốm, vệt đỏ nâu. Cánh môi nhỏ, thùy bên chạm mặt chủ yếu ở các tỉnh phía Nam và dãy Hoàng Liên sơn ở chiều cao thấp mang đến trung bình.

Cây có hoa lớn, nở mon 4-5 vô cùng bền. Cây dễ trồng, ưa sáng. Cách trồng và quan tâm tương tự các loài Ngọc điểm.

Chủng Cẩm báo nhung (H. Parishii var mariottiana) bao gồm cánh hoa đồng màu, color tím hồng gặp gỡ ở Tây Nguyên.

Chi Lan Phượng vĩ (Renanthera)

Chi lan phượng vĩ ở việt nam có 5 loài, là các loài phượng lan 1-1 thân có thân vươn dài, lá ngắn, dày, xếp thưa bên trên thân. Hoa chùm lớn, red color và vàng, rực rỡ.

Các loài Phượng vĩ xuất xứ từ vùng núi thấp xuất xắc cao trung bình, hầu hết là các loài dễ trồng và ra hoa trên Hà Nội. Cây cối trong chậu treo hay bám gỗ mang đến phát triển. Các loài Phượng vĩ vô cùng ưa sáng, hoàn toàn có thể trồng không nên che nắng ở đầy đủ chỗ không quá nắng. Vị trồng vị trí sáng nên cây đề nghị tưới nước những vào mùa hè. Mùa đông giữ nóng vừa phải. Bón phân mang đến cây hàng tháng trong mùa sinh trưởng. Đầu mùa tháng 6-8 bón các loại phân giàu đạm (30:10:10), bón phân cân nặng bằng vào thời điểm tháng 9-11. Trong đợt lạnh tránh việc bón phân hoặc bón các loại phân giàu lân và kali (6:30:3). Tiêu giảm chuyển chậy hay nơi trồng do rễ cây phụ thuộc vào chất trồng tựa như như rễ Ngọc điểm. đa số cây lan sau khi chuyển chậu rất mất thời gian ra rễ với hồi phục.

* Lan Phượng vĩ Bắc (Renanthera cocinea)

Còn call là máu nhung. Cây gồm thân vươn cao tới 10m. Rễ nhiều, lớn, giúp cây leo bám cao. Lá dầy, ngắn, hẹp. Nhiều hoa mập dài tới 60cm, tất cả 4-5 nhánh, từng nhánh có 10-15 bông, trải rộng tương tự hình tam giác phẳng. Hoa lớn, màu sắc đỏ. Cánh môi red color đậm, thùy mặt màu vàng có vạch dọc. Chủng loại lan này cực kỳ phổ biến, có ở số đông các vùng trong cả nước. Cây mọc ở độ dài thấp và trung bình.

*

Phượng vĩ Bắc (Renanthera cocinea)

Cây cao khoảng chừng 1,7m mới bắt đầu ra hoa. Mọi cây chào bán ở thị phần thường là phần lớn đoạn thân ngắn được cắt từ cây to lúc đã có hoa. Hoa nở tháng 4-5, vô cùng bền, kéo dãn 4-5 tuần. Loài lan này dễ trồng, không nhiều sâu bệnh, hoa tất cả màu đẹp tuy thế không thơm, kích thước cây thừa dài cần giá trị làm cho cảnh cao, hay sử dụng cho leo bám những cây trong sân vườn. Hội sinh vật dụng cảnh Buôn Mê Thuật sẽ lai tạo nên loài Phượng vĩ với lan Van đa Dạ hương mang lại cây lai bao gồm hoa màu sắc đẹp, lại thơm.

* nhì loài Lan Phượng vĩ Trung (R. Annamensis) với Lan Phượng vĩ phái mạnh (R. Imschootiana) khác nhau với Phượng vĩ Bắc sinh hoạt cánh hoa tất cả màu vàng lẫn đỏ, thân ko leo dài.

*

Phượng vĩ Trung (R. Annamensis)

*

Phượng vĩ nam giới (R. Imschootiana)

Chi Lan Hoàng yến (Ascocentrum)

Chi lan Hoàng yến ở nước ta có 3 loài, có thân ngắn, lá dày. Hoa chùm đứng, những hoa xếp sát, nổi bật với màu sắc rất tươi tắn.

Có nguồn gốc xuất xứ từ vùng núi thấp giỏi cao vừa đủ nên phần lớn các loài Hoàng yến dễ trồng cùng ra hoa trên Hà Nội. Cây có size nhỏ, công ty yếu tương thích cho trang trí bên cửa sổ, ban công.

Lan Hoàng yến hay được sử dụng lai với những chi lan Van đa, hồ nước Điệp, Giáng hương.

* Lan Hoàng yến cam (Ascocentrum garayi = A. Miniatum)

Hoàng yến cam còn gọi là Hòa hoàng. Cây tất cả thân ngắn, mập, lá dày, cứng. Cụm hoa đứng mọc trường đoản cú nách lá sống đỉnh, nhiều năm trên 10cm. Hoa nhỏ, xếp dài, màu quà cam bóng, tươi. Hỏa hoàng chạm chán chủ yếu làm việc phía phái nam như khu vực miền trung và nam giới bộ, Tây Nguyên trên núi đất ở độ dài thấp.

*

Hoàng yến cam (Ascocentrum garayi = A. Miniatum)

Hoa Hỏa hoàng nở mon 4-5, bền trong vài tuần. Là loài dễ trồng, hoa sắc đẹp màu rực rỡ, form size cây nhỏ gọn nên Hỏa hoàng có thể coi là lan rừng có mức giá trị cao. Rễ Hỏa hoàng nhỏ, nhiều, vừa dính gỗ vừa buông ra phía bên ngoài không khí. Cây cỏ trong chậu treo bé dại hay cho dính gỗ. Hỏa hoàng ưa sáng, khoảng chừng 50-70% ánh sáng trực tiếp. Cây ưa ẩm, yêu cầu tưới nhiều nước, duy nhất là trong thời điểm hè. Sau khi cây ra hoa, có thể bón phân hàng tháng.

1.2. Lan bao gồm thân ngắn, rễ chùm

Đây là hầu như loài lan solo thân cơ mà thân vô cùng ngắn, rễ mọc thành chùm ở gốc cây. Do vậy những loài lan này nên trồng vào chậu để giá thể bao bọc kín rễ hoặc nếu khi trồng dính gỗ cần để ý giữ độ ẩm cho rễ bằng cách buộc thêm xơ dừa, rêu quanh rễ. Số đông các loài lan này hầu như ưa bóng nên đây là những loài lan đáng chú ý, phù hợp cho môi trường nội thất hay là không gian hẹp.

Lan Tóc tiên Bắc (Holcoglossum lingulatum)

Cây gồm thân ngắn, lá những thiết kế trụ nhọn. Cụm hoa đứng, hoa lớn, nhưng trắng, cánh môi có thùy giữa red color tím, có vạch đậm, hoa thơm. Chủng loại tóc tiên quánh hữu chạm chán trên núi đá khu đất vùng cao ngơi nghỉ Sơn La, Lai Châu.

*

Tóc tiên Bắc vạc triển tốt trong điều kiện nuôi trồng tại Hà Nội. Rễ Tóc tiên Bắc mập, dày, dính dọc theo hóa học trồng. Vì vậy thường mang lại cây bám gỗ nhưng quan trọng lót thêm xơ dừa xuất xắc rêu nhằm giữ ẩm cho rễ. Để cây tại phần râm, mát, tưới nước nhiều quanh năm. Hoa nở hay vào cơ hội năm mới, kéo dãn trong 2 tuần. Loại này là loài lan đẹp cùng quý độc nhất trong chi Tóc tiên, bao gồm tiềm năng có tác dụng cảnh cao tại hà nội và miền Bắc.

Chi Lan hồ nước điệp (Phalaenopsis)

Các chủng loại lan hồ điệp rừng khác với các giống lan lai là thân thường nhỏ, hoa nhỏ, cụm hoa ngắn. Lá hồ nước điệp dày, hình bầu dục. Hồ nước điệp được ưa chuộng bởi thân gọn gàng, hoa bền với tinh tế. Tuy nhiên phần nhiều các tương tự Hồ điệp không tồn tại hương thơm.

Các loài hồ điệp rừng có xuất xứ từ vùng thấp tốt cao trung bình, số đông là những loài dễ trồng với ra hoa tại Hà Nội. Tương như hồ điệp lai cây được trồng trong chậu với xơ dừa giỏi rêu. Sau vài năm trồng, lúc cây lớn nên thay chậu lớn hơn.

Hồ điệp là mọi loài lan ưa bóng râm, khoảng 30-40% ánh sáng trực tiếp. Tưới nước các vào ngày hè nhưng né nước ứ đọng ở rễ và đặc biệt là lá do lá dày mềm, dễ thối cùng tổn thương. Bắt buộc tưới vào buổi sáng sớm để tránh ứ nước vào buổi tối, dễ dàng thối lá. Ngày đông tưới vừa phải, không nhằm cây khô. Hồ nước điệp rừng không cần bón những phân như hồ điệp lai. Bón phân nhiều đạm (30:10:10) các tháng trong mùa sinh trưởng là đủ. Mong mỏi thúc hoa, bón phân các lân (10:30:10) nhưng tránh việc quá lấn dụng vày hoa chỉ ra tất cả mùa, không giống với hồ nước điệp lai.

* Lan hồ điệp Ẩn (Phalaenopsis mannii)

Loài lan này có cụm hoa ngắn. Hoa lớn, bao gồm 4-6 chiếc, xếp không quá thưa. Cánh hoa màu kim cương nghệ, bao gồm vệt nhăn nheo màu nâu. Cánh môi màu kim cương hay trắng nhạt. Chủng loại này gặp mặt rải rác rến ở một số trong những tỉnh phía Bắc và miền trung bộ ở độ cao thấp cho tới trung bình.

*

Hồ điệp Ẩn (Phalaenopsis mannii)

Hoa hồ điệp Ẩn nở mon 4, kéo dãn trong vài ba tuần. Do bao gồm thân và hoa đẹp, dễ dàng trồng nên đấy là loài lan có triển vọng có tác dụng cảnh cao, tương thích trồng ngơi nghỉ ban công, cửa sổ râm mát, ko chiếm nhiều diện tích.

2. Phong lan nhiều thân

Các loại lan đa thân có trục cải cách và phát triển theo chiều ngang, trên kia nảy các chồi tạo thành những thân hotline là mang hành tốt củ giả. Để có tác dụng cảnh, hãy lựa chọn các loại của chi Hoàng thảo có các giả hành mọc tập trung, gọn, hoa béo và những màu sắc. Những đưa ra lan khác hiếm khi được nuôi trồng ở miền bắc bộ do hoa rất có thể đẹp dẫu vậy thân lòng thòng, lá mềm xấu, không đẹp.

Chi Lan Hoàng thảo (Dendrobium)

Hoàng thảo là một chi lan lớn nhất trong chúng ta lan. Con số các loại Hoàng thảo ở việt nam được ghi dấn là 107 loài. Ngay sát đây, nhiều loài Hoàng thảo new được phạt hiện cùng mô tả. Những loài Hoàng thảo có mặt ở tất cả các vùng sinh thái trong cả nước. Các loài Hoàng thảo dễ trồng đa phần là từ các vùng núi thấp xuất xắc núi cao trung bình.

Hoàng thảo là hầu hết loài lan sống còn trên cây tuyệt đá, mọc thành lớp bụi nhiều hành giả. Các giả hành tất cả thể tạo thành các đốt như cây tre. Nhiều loài có rãnh dọc từ giả hành.

Rễ Hoàng thảo nhỏ, tập trung ở gốc cho nên vì vậy cần giữ độ ẩm cho rễ. Nhiều phần Hoàng thảo được treo trong chậu treo, sử dụng than lót lòng chậu và buộc giữ cội cây, dùng xơ dừa hay rêu lấp rễ. Giả dụ buộc lên gỗ xuất xắc lên thân cây thì cần dùng hóa học trồng giữ ẩm xuất sắc bó xung quanh rễ và tưới nước các hơn.

Các loại Hoàng thảo không ưa bóc bụi, đưa chậu. Tuy nhiên sau lúc trồng 2-3 năm cây ra các giả hành, rễ cải cách và phát triển chật chậu, cần tách bóc bụi hay đánh đưa sang chậu béo hơn. Thời gian tách bụi tốt nhất là vào đầu ngày xuân khi cây bắt đầu ra rễ mới. Cũng có thể có thể tách bóc vào mùa thu trước khi cây bước vào thời kỳ nghỉ. Chú ý không cắt bỏ những mang hành cũ, vẫn rụng lá vày nhiều loại Hoàng thảo có khả năng ra hoa trong không ít năm bên trên một mang hành vẫn rụng lá.

Nhiều loài Hoàng thảo cần có thời kỳ du lịch khô và và lạnh bắt đầu ra hoa. Đặc biệt là các loài rụng lá theo mùa, ra hoa trên thân mang rụng lá của năm trước. Trong thời kỳ nghỉ, đề xuất tưới nước khôn cùng hạn chế, chỉ đủ nhằm cây không xẩy ra khô. Ko bón phân trong thời điểm này. Tưới nước quay trở lại khi thấy lộ diện nụ hoa. Loài ko rụng lá không tồn tại mùa ngủ rõ rệt, đề nghị giữ độ ẩm hơn vào mùa đông.

Các loại Hoàng thảo hay ưa sáng, khoảng tầm 50-70% ánh nắng trực tiếp là ưng ý hợp. Vị trí trồng thông thoáng ko khí giúp cây phát triển giỏi vào mùa sinh trưởng.

Do có kích thước vừa phải, hoa đẹp cần Hoàng thảo là loài lan có mức giá trị tô điểm cao, thường phù hợp cho không gian tương đối hẹp. Một số loài Hoàng thảo lớn có thể dùng mang lại trang trí sân vườn. Bỏ ra lan Hoàng thảo được dùng thông dụng để lai chế tác làm hoa lá cây cảnh hay tỉa cắt hoa cắt cành.

Để dễ ợt cho việc nhận ra và nuôi trồng, hoàn toàn có thể chia bỏ ra lan Hoàng thảo thành những tông (nhóm).

Nhóm Lan Hoàng thảo (Dendrobium)

*

Lan Hoàng thảoDendrobium

Đặc điểm của các loài nằm trong tông này là cây gồm giả hành dài, lá trở nên tân tiến trên cục bộ giả hành. Hoa lớn, cánh môi phẳng. Các hoa không nhiều hoa, phân phát triển toàn bộ chiều lâu năm giả hành, cuống nhiều hoa vuông góc với trục đưa hành. Đây là rất nhiều loài có nguồn gốc xuất xứ từ vùng thấp tốt núi cao trung bình nên tương đối dễ trồng. Cần chăm chú che sút nắng vào mùa hè, để sáng vào mùa đông. Ngày hè tưới những nước. Phần lớn không bón tưới vào mùa đông, độc nhất vô nhị là với những loài rụng lá.

* Lan Hoàng thảo dẹt (Dendrobium nobile)

Hoàng thảo dẹt có cách gọi khác là Cẳng con kê hay Thạch lộc. Cây có giả hành dẹt, mập dần nghỉ ngơi đỉnh màu vàng óng. Lá thuôn hình dải. Cụm hoa ngắn 1-3 hoa lớn cải cách và phát triển trên các thân rụng lá. Hoa màu sắc tím hay pha hồng. Cánh môi hoa có đốm lớn red color đậm, hoa thơm. Loại này chạm mặt nhiều sinh hoạt cả miền bắc và khu vực miền nam ở độ cao thấp tới trung bình.

*

Hoàng thảo dẹt (Dendrobium nobile)

Cây tất cả hoa lớn, đẹp, tương đối bền, kéo dài trong 3-4 tuần. Hoa nở vào đầu xuân tháng 3-4. Size cây vừa phải, thích hợp cho trang trí ban công, cửa sổ, sân vườn nhỏ. Loại này được dùng thông dụng để lai làm cho cây cảnh.

Loài dễ trồng, ưa sáng khoảng 50-70%. Tưới những vào mùa hè. Bón phân sản phẩm tháng. Lúc lá bắt đầu chuyển sang trọng màu quà thì sút dần tưới nước tới hoàn thành hẳn vào mùa đông, nhằm cây nghỉ ngơi đông ở chỗ sáng. Tưới lại lúc rễ new và nụ hoa bắt đầu xuất hiện.

Chủng hoa trắng (D. Nobile var alboluteum) tất cả hoa màu trắng tinh, gồm đốm quà ở giữa. Loài được tìm thấy sinh sống Gia Lai và có thể gặp rải rác rến ở những vùng khác.

* Lan Hoàng thảo long nhãn (Dendrobium fimbriatum)

Cây mọc thành lớp bụi với giả hành cao mang lại 2m. Lá hình giáo. Cụm hoa bên trên thân tất cả lá, tương đối dài và các hoa. Hoa béo 8-15 chiếc, màu vàng nghệ. Cánh môi có đốm lớn red color đậm sống giữa, mép gồm lông phân tách nhánh. Hoa thơm. Loài chạm chán phổ biến hóa ở những nơi cả phía Bắc và phía phái mạnh ở các độ cao khác nhau.

*

Hoàng thảo long nhãn (Dendrobium fimbriatum)

Cây gồm hoa đẹp nhất nở rộ trong tháng 5, bền 3-4 tuần. Kích cỡ cây kha khá lớn đề nghị dùng cho không khí rộng ngoài sân vườn. Loài dễ dàng trồng, ưa sáng sủa 50-70%. âu yếm cây tương tự như Hoàng thảo dẹt.

Loài Hoàng thảo rubi cam giỏi Kim thoa (D. Chryseum) cũng hay chạm chán và khôn xiết giống chủng loại trên, thỉnh thoảng gọi thuộc tên. Rõ ràng là thân ngắn hơn, lòng cánh môi không phân nhánh như loại Hoàng thảo long nhãn, ít hơm hơn.

*

* Lan Hoàng thảo trả hạc (Dendrobium anosmum = D. Superbum)

Hoàng thảo trả hạc còn được gọi là Phi điệp. Cây có giả hành hình trụ, buông dài đến 1-2m. Hoa cô quạnh trên những đốt già rụng lá, lớn. Cánh hoa color hồng tím. Cánh môi gồm đốm bự màu tím đậm. Cây chạm mặt phổ phát triển thành nhiều chỗ ở cả miền bắc và Tây Nguyên trên núi khu đất ở các độ cao thấp giỏi cao trung bình.

*

Hoàng thảo giả hạc (Dendrobium anosmum = D. Superbum)

Cây cho hoa lớn, color đẹp, thích hợp trồng ở những chậu treo lớn. Hoa nở tháng 4-5, kéo dài trong 1 tuần. Loài kha khá dễ trồng, ưa sáng 40-60%. Tưới nước với bón phân như những loài lan Hoàng thảo rụng lá khác.

Loài Hoàng thảo tím hồng (D.parishii) gồm hoa màu sắc tương tự, phân minh là thân mọc trực tiếp hơn, hoa đậm color hơn, cánh hoa trong gồm răng cưa nhỏ, hoa hết sức thơm. Chủng loại này ặp rải rác rưởi từ Bắc vào Nam.

* Lan Hoàng thảo tua (Dendrobium harveyanum)

Cây tất cả giả hành ngắn, mập, thuôn bé dại dần nghỉ ngơi gốc. Các hoa kha khá dài và những hoa. Hoa lớn, màu đá quý tươi. Cánh môi xòe rộng lớn màu đá quý cam, mép tất cả tua nhỏ dại đều. Mép cánh trắng gồm tua lông dài. Chủng loại này chạm chán ở Tây Nguyên bên trên núi đất ở chiều cao trung bình.

*

Hoàng thảo tua (Dendrobium harveyanum)

Cây gồm hoa chùm đẹp, nở rộ hồi tháng 2-3, kéo dài 5-10 ngày. Rất tương thích trồng trong các chậu treo nhỏ. Loài tương đối dễ trồng, ưa sáng sủa 50-70%. Cây rụng lá, mùa ngủ và quan tâm như gần như loài Hoàng thảo khác thuộc nhóm.

Loài đáng để ý khác:

- Hoàng thảo solo cam (D. Unicum) tất cả hoa mập trên thân ngắn color cam đậm, gặp mặt ở Tây Nguyên. Hoa cực kỳ đẹp mà lại ít thấy ở thủ đô và kha khá khó trồng.

- Hoàng thảo hoa kim cương hay Phi điệp vàng (D. Chrysanthum) có hoa xoàn chấm nâu bên trên thân bao gồm lá. Cây có mùi thơm cơm trắng nếp. Hoa nở mùa thu, hay đúng 2/9. Cây thường gặp mặt ở miền bắc vào mùa hoa.

- Hoàng thảo tam bảo nhan sắc (D. Devonianum) tất cả hoa nở phần nhiều dọc trên thân, cánh hoa white color có đỉnh hồng, cánh môi bao gồm họng kim cương cam. Loài chạm chán rải rác rến ở tây-bắc và Tây Nguyên.

- Hoàng thảo u lồi (D. Pundulum) có những đốt thân phình lên làm việc đỉnh, hoa nở hầu như dọc trên thân, cánh hoa white color có đỉnh hồng, cánh môi tất cả đốm màu sắc vàng. Loài gặp mặt ở miền bắc bộ nhưng kha khá khó trồng với không đẹp nhất khi không có hoa.

* đội Lan Kiều (Chrysotxae)

Các loài thuộc tông này đặc trưng bởi những giả hành ngắn, mập. Lá triệu tập ở ngọn, bẹ lá khôn xiết ngắn, không rụng lá vào mùa đông. Hoa ở gần đỉnh, chùm dài, các hoa lớn.

*

Các chủng loại Kiều hoàng thảo có nguồn gốc từ vùng thấp giỏi cao trung bình, kha khá dễ trồng. Đây là đầy đủ loai ưa sáng sủa trung bình, yêu cầu tưới nước vừa bắt buộc vào mùa hè. Ngày đông tưới đủ giữ độ ẩm và làm cho chất trồng có thời gian khô giữa những đợt tưới nước. Bón phân các tháng vào mùa cây ban đầu nhú nụ tới đầu mùa lạnh.

* Lan Hoàng thảo vảy rồng (Dendrobium lindleyi)

Cây tất cả giả hành khôn xiết ngắn 3-10cm, củ giả áp ngay cạnh vào giá chỉ thể. Trên đỉnh trả hành chỉ mang trong mình 1 lá. Các hoa kha khá dài và các hoa. Hoa lớn, màu vàng tươi. Cánh môi màu vàng tất cả đốm rubi đậm, mép nhăn nheo, phân bổ rộng từ bắc vào nam ở những độ cao thấp và trung bình.

*

Hoàng thảo vảy rồng (Dendrobium lindleyi)

Cây bao gồm hoa chùm đẹp, dâng lên trong thời hạn ngắn vào tháng 5. Do điểm sáng giả hành mọc sát chất trồng đề xuất thường lan Vảy dragon được đính thêm vào những khúc dớn giỏi gỗ có diện tích s rộng và giữ ẩm tốt. Loài dễ dàng trồng, ưa sáng 40-70%. Tưới nhiều vào mùa hè. Cần có mùa nghỉ ngơi 2-3 mon lạnh, ít tưới với để địa điểm sáng mang lại ra các hoa.

* Lan Hoàng thảo mềm dịu (Dendrobium amabile)

Hoàng thảo duyên dáng còn gọi là Kiều tím. Mang hành cao cho tới 40cm, có rãnh dọc, màu nâu đen. Nhiều hoa buông xuống, lâu năm 30cm và nhiều hoa. Hoa lớn, xếp thưa màu sắc hồng nhạt. Cánh môi bao gồm đốm màu đá quý cam, mép tất cả lông. Loài quánh hữu miền Trung, cũng có thể có thể chạm chán ở khu vực miền bắc ở độ dài thấp.

*

​Hoàng thảo điệu đà (Dendrobium amabile)

Loài này còn có hoa chùm đẹp, nở rộ vào tháng 5-6, hoa bền 5-10 ngày. Cây tương thích cho trồng trang trí kế bên sân vườn. Loài dễ dàng trồng ưa sáng sủa 50-70%. Hoàn toàn có thể trồng trong chậu bao gồm lót thân và che rễ bằng chất trồng mềm như xơ dừa, rêu hoặc buộc vào khúc dớn, thân cây dương xỉ. âu yếm cây như những loài Kiều khác.

* Lan Hoàng thảo thủy tiên tiến thưởng (Dendrobium palpebrae)

Loài này còn được gọi là Hoàng lạp tốt Hoàng thảo mỡ gà. Cây tất cả giả hành ngắn, 30-50cm, tất cả rãnh, color vàng, phình sinh sống giữa. Hoa màu quà tươi, bóng. Cánh môi gồm đốm màu tiến thưởng đậm, mép có lông mịn. Cây mọc đa phần ở một số miền trung và Nam cỗ trên núi đất ở độ dốc cao phải chăng hoặc trung bình.

*

Hoàng thảo thủy tiên vàng (Dendrobium palpebrae)

Cây tất cả thân gọn gàng gàng, hoa tươi màu, được xem là một trong những loài Lan hoàng thảo có giá trị làm cho cảnh thất. Chế độ chăm lo như các loài lan Kiều khác.

Loài tương tự là Kiều vàng (D. Thysiflorum) gồm thân dài hơn, ít phệ và phình hơn. Hoa ko bóng như Thủy tiên vàng, có chào bán nhiều ở thủ đô vào mùa hoa.

* Lan Hoàng thảo thủy tiên (Dendrobium palpebrae)

Loài này còn được gọi là Kiều trắng. Cây có giả hành ngắn 30cm, màu sắc xanh, 4 cạnh. Các hoa buông xuống, lâu năm trên 20cm và những hoa. Hoa lớn, xếp thưa, màu sắc trắng. Cánh môi sát vuông, họng màu kim cương đậm, mép có lông. Hoa thơm. Loại mọc đa phần ở Tây Nguyên cùng Nam cỗ trên núi khu đất ở những độ cao không giống nhau.

Loài này còn có hoa chùm đẹp, nở rộ hồi tháng 4-5, hoa nở kéo dài 5-10 ngày, phù hợp trồng chậu treo nhỏ để trang trí cửa ngõ sổ, ban công. Nhu cầu ánh sáng và âu yếm tương từ bỏ như các loài Lan Kiều khác.

* Lan Hoàng thảo thất điểm hồng (Dendrobium draconis)

*

Hoàng thảo thất điểm hồng (Dendrobium draconis)

Loài này còn có giả hành cao 2-40cm, phân chia đốt, khía dọc, lá tất cả bẹ. Nhiều hoa sát đỉnh 2-5 hoa. Hoa lớn màu trắng, cánh môi có sọc đỏ cam, hoa thơm. Loài chạm mặt ở khu vực miền nam trên núi khu đất ở độ cao trung bình đến cao. Loài lan này kha khá khó trồng. Cây ưa sáng sủa 40-70%, đòi hỏi tưới nước hay xuyên. Cây mọc thành bụi nên trồng trong chậu lót than và phủ chất trồng mềm cùng giữ ẩm tốt như có xơ dừa, rêu lên rễ. Hoa nở tháng 3-4 bền vào 3-5 tuần.

Các loại đáng để ý khác:

- Hoàng thảo hỏa hoàng (D. Bellatulum) tất cả giả hành ngắn phân tách 3 đốt, hoa màu trắng, cánh môi màu đỏ cam. Loài chạm mặt ở Tây Nguyên, thỉnh phảng phất có chào bán tại Hà Nội.

- Hoàng thảo xương long (D. Carniferum) bao gồm hoa màu trắng vàng, đỉnh gồm đốm vàng, họng đỏ. Loài chạm mặt ở Lâm Đồng, tây bắc nên vào mùa hoa có thấy bán ở Hà Nội.

- Hoàng thảo tam giác (D. Trigonopus) hoa màu đá quý tươi, họng xanh, cánh hoa hình tam giác.

*

Các đội khác

Những loài trong những tông dị thường là hoa nhỏ, thân xấu hoặc khó trồng buộc phải không phổ biến. Một số loài đẹp, cần xem thêm cách nuôi trồng là:

- Hoàng thảo báo hỷ (Dendrobium secundum) bao gồm giả hành mập, có khía rãnh, khá thuôn sinh sống giữa, lá mềm. Cụm hoa cứng mọc nghiêng sinh hoạt đỉnh. Các hoa nhỏ dại xếp giáp về một phía. Hoa màu sắc hồng pha tím. Loài phân bổ ở khu vực miền nam nhưng kha khá dễ trồng ở Hà Nội.

- Hoàng thảo Tuấn Anh (D. Trantuanni) new được phát hiện tại ở núi Hoàng Liên tô (mang thương hiệu một người sưu tầm lan trong bỏ ra hội Lan Hà Nội). Cây có giả hành dẹt, ngắn, mập, có rãnh nông, thuôn nhỏ ở gốc. Hoa mọc đầy đủ trên thân, màu trắng hồng, họng nâu đậm, siêu bền.

Xem thêm: Tải Hình Nền Powerpoint Đơn Giản Đẹp, Chuyên Nghiệp, 230 Hình Nền Powerpoint Ý Tưởng

- Hoàng thảo môi tua (D. Brymerianum) có giả hành màu kim cương phình làm việc gốc, thuôn nhỏ ở đỉnh. Các hoa ngắn, hoa màu kim cương tươi, cánh môi gồm lông tua dài. Chủng loại mọc ở Lai Châu, Lào Cai, có buôn bán ở thủ đô hà nội vào mùa hoa.