Truyền thuyết hồ gươm

Vào thời giặc Minh để ách đô hộ ngơi nghỉ nước Nam, bọn chúng coi dân ta như cỏ rác, làm các điều bạo ngược, trần thế căm giận chúng đến xương tủy. Bấy giờ nghỉ ngơi vùng Lam Sơn, nghĩa quân nổi dậy chống lại chúng, mà lại trong buổi đầu thế lực còn non yếu nên nhiều lần nghĩa binh bị thua. Thấy vậy, đức Long Quân đưa ra quyết định cho nghĩa binh mượn thanh gươm thần để họ giết giặc.

Bạn đang xem: Truyền thuyết hồ gươm

Hồi ấy, nghỉ ngơi Thanh Hóa tất cả một người làm nghề tấn công cá thương hiệu là Lê Thận. Một đêm nọ, Thận thả lưới ở một bến vắng như thường lệ. Lúc kéo lưới lên, phái mạnh thấy nằng nặng, vào bụng mừng thầm, cứng cáp là bao gồm cá to. Tuy nhiên khi thò tay vào bắt cá, Thận chỉ thấy có một thanh sắt; đại trượng phu vứt luôn xuống nước, rồi lại thả lưới tại một chỗ khác.

Lần đồ vật hai cất lưới lên cũng thấy nặng trĩu tay; Thận bất ngờ thanh fe vừa rồi lại đâm vào lưới mình. Quý ông lại nhặt lên và ném xuống sông. Lần lắp thêm ba, lại vẫn thanh fe ấy mắc vào lưới. Lấy làm quái lạ, Thận gửi lại mồi lửa nhìn xem. Bỗng chàng reo lên:

– Ha ha! Một lưỡi gươm!

Về sau Thận bắt đầu làm đoàn quân khởi nghĩa Lam Sơn. Chàng hăng hái can đảm không nề hà nguy hiểm. Một hôm chủ soái Lê Lợi thuộc mấy người tùy tòng đến nhà Thận. Vào túp lều về tối om, thanh fe hôm đó thoải mái và tự nhiên sáng rực lên sinh hoạt xó nhà. Lấy làm lạ, Lê Lợi cố gắng lấy xem và thấy tất cả hai chữ “Thuận Thiên” xung khắc sâu vào lưỡi gươm. Song tất cả mọi người vẫn băn khoăn đó là báu vật.

Một hôm, bị giặc đuổi, Lê Lợi và những tướng chạy tháo dỡ thân mỗi cá nhân một ngả. Cơ hội đi sang 1 khu rừng, Lê Lợi bỗng dưng thấy một tia nắng lạ trên ngọn cây đa. Ông trèo lên mới biết đó là một chiếc chuôi gươm cầm ngọc. Nhớ cho lưỡi gươm ở nhà Lê Thận, Lê Lợi rút lấy chuôi giắt vào lưng.

Ba ngày sau, Lê Lợi gặp gỡ lại tất cả các bạn trong đó có Lê Thận. Lê Lợi mới đem chuyện bắt được chuôi gươm nhắc lại đến mọi fan nghe. Khi mang tra gươm vào chuôi thì vừa như in.

Lê Thận nâng gươm lên ngang đầu nói cùng với Lê Lợi:

– Ðây là Trời tất cả ý phó thác cho minh công thao tác lớn. Shop chúng tôi nguyện đem xương thịt của chính bản thân mình theo minh công, với thanh gươm thần này nhằm báo thường Tổ quốc!

Từ đó nhuệ khí của nghĩa quân ngày 1 tăng tiến. Vào tay Lê Lợi, thanh gươm thần tung hoành khắp những trận địa, khiến cho quân Minh bạt vía. Uy thanh của nghĩa binh vang mọi nơi. Họ chưa hẳn trốn tránh như lúc trước mà xông xáo đi tìm giặc. Họ không phải ăn uống đau đớn như trước nữa, đã bao gồm kho lương của giặc mới cướp được tiếp tế mang đến họ. Gươm thần đã mở đường mang đến họ tấn công tràn ra mãi, cho tới lúc không còn bóng một tên giặc trên đất nước.

Một năm sau thời điểm đuổi giặc Minh, một hôm Lê Lợi – bấy giờ đồng hồ đã làm vua – cưỡi thuyền rồng dạo bước quanh hồ nước Tả Vọng trước kinh thành. Nhân dịp đó, Long Quân sai rùa tiến thưởng lên đòi lại thanh gươm thần. Khi cái thuyền dragon tiến ra thân hồ, tự nhiên và thoải mái có một bé rùa lớn nhô đầu và mai lên khỏi mặt nước. Theo lệnh vua, thuyền đi lờ đờ lại. Ðứng làm việc mạn thuyền, vua thấy lưỡi gươm thần đeo mặt người thoải mái và tự nhiên động đậy. Nhỏ rùa đá quý không sợ người, nhô đầu lên rất cao nữa với tiến về phía thuyền vua. Nó đứng nổi cùng bề mặt nước với nói: “Xin thánh thượng hoàn gươm lại đến Long Quân!”.

Vua rút gươm quẳng về phía rùa vàng. Nhanh như cắt, rùa há miệng gắp lấy thanh gươm với lặn xuống nước. Gươm với rùa vẫn chìm đáy nước, tín đồ ta vẫn tồn tại thấy đồ gì sáng le lói dưới mặt hồ xanh.

Xem thêm: Bật Mí 8 Cách Xuất Âm Thanh Từ Tivi Sang Loa Của Một Đầu Thu Âm

Từ kia hồ Tả Vọng bước đầu mang thương hiệu là hồ gươm hay hồ Hoàn Kiếm.

Mời chúng ta cùng đón xem video truyện “Sự tích hồ Hoàn Kiếm” tại đây: