Phím Scroll Lock Để Làm Gì

quan sát lướt qua keyboard và rất có thể các bạn sẽ thấy một số phím mà chúng ta không khi nào sử dụng ở ngay sát góc bên trên cùng bên phải: Sys Rq, Scroll Lock cùng Pause / Break.

Bạn đang xem: Phím scroll lock để làm gì

Các bạn có bao giờ thắc mắc các chiếc chìa khóa kia dùng để triển khai gì không?

tuy vậy ngày nay những phím này đã trở nên xóa khỏi một số bàn phím máy tính, nhưng chúng vẫn chính là điều thịnh hành - trong cả trên các bàn phím mới.

tín dụng thanh toán hình ảnh: ajmexico trên Flickr


Sys Rq

Khóa SysRq (đôi khi là Sys Req) là chữ viết tắt của System Request. Ngày nay, keyboard thường phối hợp phím SysRq với phím Print Screen (hoặc Prt Scr). Để thực sự call phím Yêu ước hệ thống, bạn phải nhấn alt + SysRq.

Phím này dùng để gọi các công dụng hệ quản lý điều hành cấp thấp. Nó vận động khác với các phím không giống trên bàn phím của chúng ta - khi bạn nhấn phím này, BIOS của máy tính của bạn sẽ tạo ra một ngắt đặc trưng cho hệ quản lý và điều hành biết phím đã có nhấn. Hệ điều hành có thể lắng nghe sự khiếu nại và có tác dụng điều gì đấy đặc biệt.

Ngày nay, hầu như các hệ quản lý và điều hành và lịch trình sẽ đơn giản bỏ qua sự kiện dìm phím này. Một ngoại lệ đáng chăm chú là Linux, khu vực “Phím Magic SysRq” rất có thể gửi lệnh trực tiếp nối nhân Linux để giúp khôi phục sau sự nuốm và gỡ lỗi hệ điều hành.

*

tín dụng thanh toán hình ảnh: solylunafamilia trên Flickr

Khóa cuộn

Scroll Lock là một trong những nút nhảy tắt, giống hệt như Caps Lock với Num Lock - trên một trong những bàn phím, Scroll Lock cũng hoàn toàn có thể có đèn chuyên dụng.

Scroll Lock được thiết kế với cho những môi trường chế độ văn bản, cũ hơn, bao gồm một lượng nhỏ không gian màn hình khả dụng. Nhấn các phím mũi thương hiệu thường dịch chuyển con trỏ nhập văn phiên bản xung quanh, nhưng rất nhiều người mong mỏi có cách cuộn lên cùng xuống qua văn bản của màn hình văn bản.

khi Scroll Lock được bật, những phím mũi tên vẫn cuộn ngôn từ của màn hình thay vì di chuyển con trỏ.

*

Với môi trường thiên nhiên đồ họa hiện tại đại bao gồm thanh cuộn cùng bánh xe pháo chuột, hành vi này sẽ không còn quan trọng nữa - trên thực tế, số đông các chương trình sẽ hoàn toàn bỏ qua phím Scroll Lock.

Một công tác đáng để ý tiếp tục tuân thủ theo đúng Scroll Lock là Microsoft Excel. Lúc Scroll Lock được bật trong Excel, nhấn các phím mũi tên sẽ cuộn vùng xem nhưng mà không dịch chuyển con trỏ.

*

Nghỉ tạm ngưng

các phím tạm ngưng và Ngắt vẫn được sử dụng trong DOS và vẫn vận động trong Command Prompt ngày nay.

Phím lâm thời dừng có thiết kế để tạm ngưng đầu ra của chương trình ở chính sách văn phiên bản - phím này vẫn hoạt động trong cửa sổ Command Prompt bên trên Windows. Khi chúng ta nhấn lâm thời dừng, cổng đầu ra cuộn xuống screen của bạn sẽ dừng lại. Tùy nằm trong vào cách chương trình được viết, điều đó cũng có thể tạm dừng quy trình thực thi của chương trình. Thừa nhận một phím khác sau khi tạm dừng và lịch trình sẽ tiếp tục.

Phím tạm ngưng cũng hoàn toàn có thể tạm giới hạn nhiều máy vi tính trong quy trình khởi đụng BIOS. Điều này còn có thể được cho phép bạn hiểu các thông báo BIOS POST (tự kiểm tra nguồn) nhấp nháy bên trên màn hình của bạn trong một thời gian ngắn.

*

tín dụng thanh toán hình ảnh: Thiago Avancini on Flickr

Phím Break hoàn toàn có thể được áp dụng để kết thúc ứng dụng DOS - nhấn Ctrl + Break sẽ xong xuôi ứng dụng DOS. Phím tắt này hoạt động tương trường đoản cú như Ctrl + C, cũng rất được sử dụng để hoàn thành các ứng dụng trong môi trường thiên nhiên dòng lệnh.

*

đa số phím này đã cũ và ko được sử dụng thông dụng - nếu bạn tự hỏi bạn đang sử dụng chúng, câu vấn đáp là rất ít người. Không tính phím Scroll Lock trong Microsoft Excel, người thông thường có thể làm được hết sức ít làm việc với những phím này.

Xem thêm: Xem Phim Cậu Bé Người Sói Tập Full Vietsub, Cậu Bé Người Sói

Bên trên thực tế, thiệt đáng quá bất ngờ khi ngày nay chúng vẫn còn rất phổ biến trên bàn phím.