NHỮNG TUỒNG CẢI LƯƠNG XƯA

(heckorea.com) - đợt nghỉ lễ Giải phóng miền Nam, nếu không có kế hoạch mang lại những chuyến du ngoạn xa, hãy cùng lắng lòng, kiếm tìm lại cảm hứng tuyệt vời trong những tuồng cải lương cổ trang vang danh một thời.

Bạn đang xem: Những tuồng cải lương xưa


Cải lương không chỉ là nét văn hoá dân gian đặc sắc của bạn dân Nam bộ nói riêng, còn là nét xin xắn nghệ thuật truyền thống lâu đời của người việt Nam. Trải qua bao nhiêu thế hệ, phần đông vở tuồng cải lương bất hủ vẫn còn đó đó, bao gồm giọng ca vang danh 1 thời dù đã hết nhưng giờ đồng hồ ca giọng hát của họ vẫn sinh sống mãi trong tâm địa khán giả.

Thật vui mắt khi lớp trẻ ngày này vẫn đang nối tiếp và phân phát huy cái đẹp, sệt sắc lôi cuốn của các vở tuồng, trích đoạn hay nhất rất nhiều thời đại.

Sau đây, bọn họ sẽ thuộc điểm qua phần nhiều tuồng cải lương cổ trang bom tấn đã từng nối liền với tuổi thơ của ráng hệ 8x, 9x.

Máu Nhuộm Sân chùa (1991)

Soạn giả: Yên LangNhân vật: Trần tự Tâm, Bạch Thiên NgaNghệ sĩ: Minh Cảnh, Lệ Thuỷ, Thanh Kim Huệ, Minh Vương, Thanh Sang, Diệp Lang 

Một tuồng cải lương võ hiệp xưa quy tụ không hề ít danh ca nổi tiếng ngày ấy như: Minh Cảnh, Lệ Thuỷ, Thanh Kim Huệ, Minh Vương, Thanh Sang, Diệp Lang,... và tới nay họ đã trở thành những "cây đa cây đề", là tấm gương để số đông nghệ sĩ trẻ học hỏi và giao lưu và lan truyền tình yêu loại hình nghệ thuật mang đậm màu sắc dân tộc đến cùng với công chúng. 

Nội dung của tuồng Máu Nhuộm sân Chùa chủ yếu nói về cuộc đời bi kịch và đầy sóng gió của nhân vật Trần tự Tâm. Ân oán thù giang hồ, báo oán cho phụ mẫu đã bị sát sợ hãi từ khi cậu còn bé.

Giọng ca của nghệ sĩ Minh Cảnh vẫn sớm lấn sân vào lòng của rất nhiều fan ái mộ cải lương. Máu Nhuộm sân Chùa cũng chính là tuồng gắn sát với giọng ca NSND Lệ Thuỷ ngọt ngào và giàu tình cảm. 

Tiếng Trống Mê Linh (1977)

Soạn giả: Việt Dung, Vĩnh ĐiềnNhân vật: Trưng Trắc, Trưng Nhị, Lê Chân, Thi Sách,...Nghệ sĩ: Thanh Nga, Hà Mỹ Xuân, Thanh Sang, Hùng Minh, Bảo Quốc, Ngọc Nuôi,... 

Lấy toàn cảnh Giao Chỉ thời Bắc thuộc, Tiếng Trống Mê Linh là một trong những tuồng cải lương kinh khủng hay nhất mọi thời đại. Câu từ đơn giản nhưng đậm màu văn học, mang đến cho tất cả những người xem một tác phẩm nghệ thuật và thẩm mỹ xuất sắc, tái hiện nay cuộc khởi nghĩa hai bà trưng trong lịch sử hào hùng Việt phái mạnh thật hào hùng.

Sau vở diễn này, xã hội giới mộ điệu cải lương đã hết sức yêu thích nghệ sĩ Thanh Nga cùng Thanh Sang. Đây cũng chính là vở tuồng đã tạo dựng tên tuổi cho họ trong giới. Dù không còn thời cơ để được bắt gặp họ trên sảnh khấu, tuy vậy giọng hát của nhị danh ca sẽ vẫn sống mãi trong tâm của khán thính giả.

Mùa Thu trên Bạch Mã tô (Thập niên 70)

Soạn giả: Yên LangNhân vật: Vương Hồ Vũ, Phùng Cẩm Loan, Trác Phùng Quân,...Nghệ sĩ: Minh Cảnh, Mỹ Châu, Minh Phụng, Lệ Thuỷ... 

Soạn giả Yên Lang thật sự đã cho ra đời không ít tuồng cải lương ghi dấu ấn đậm đà trong lòng tín đồ hâm mộ. Mùa Thu bên trên Bạch Mã Sơn cũng vậy, trên đây từng là vở cải lương "bội thu" mang đến đoàn Kim chung và hãng đĩa Việt Nam, là bước đệm đưa đông đảo tên tuổi nghệ sỹ vang danh mãi mang lại hiện nay.

Được nhận xét là vở cải lương tìm hiệp rất có giá trị tinh thần, tôn vinh sự chung thuỷ vào tình yêu, Mùa Thu trên Bạch Mã Sơn có một chiếc kết đượm ai oán nhưng cũng nhờ vào vậy đang khắc sâu vào trung khu trí khán giả, khi mỗi lần nói tới tình yêu của hồ nước Vũ với Cẩm Loan.

Đêm Lạnh chùa Hoang (Thập niên 70)

Soạn giả: Yên LangNhân vật: Hồ Bảo Xuyên, Tần Lĩnh SơnNghệ sĩ: Minh Vương, Lệ Thuỷ 

Tuy không thực sự đặc sắc, nhưng Đêm Lạnh miếu Hoang vẫn là giữa những tuồng cải lương được khán giả yêu thích qua không ít thập niên. Rộng nữa, bao gồm hai vai diễn này đã giúp hai nghệ sĩ Minh Vương cùng Lệ Thuỷ ngày càng khét tiếng và được công bọn chúng hết mực quí mộ.


Soạn mang Yên Lang như 1 bậc thầy tài hoa trong thể nhiều loại kiếm hiệp kỳ tình. Ông đã có lần biên biên soạn ra những vở cải lương được lòng công chúng, bằng những câu từ ngâm nga thơ mộng, lãng mạn, và lắng đọng mà không chút sáo rỗng.

Tiếng Hạc trong Trăng (Thập niên 60)

Soạn giả: Loan Thảo, im BaNhân vật: Xuyên Lan, Thy ĐằngNghệ sĩ: Thanh Nga, Thành Được, Thanh Sang,... 

Đây là 1 trong những trong số các tuồng cải lương siêu nổi tiếng vào trong những năm 1960, từng được tái dựng những lần và đưa giọng ca tiến thưởng của cố kỉnh nghệ sĩ Thanh Nga thành danh.

Nội dung Tiếng Hạc vào Trăng như một tấn thảm kịch của phụ thân con Xuyên Lan (Thanh Nga) với Thy Đằng (Thành Được). Sự hy sinh toàn bộ vì con gái thất lạc nhiều năm của người cha tướng cướp, trong những khi Xuyên Lan chỉ đau khổ vì yêu cầu nhìn phần đông thứ bằng đôi mắt của kẻ ác mà không hề hay biết đó chính là thân phụ ruột của mình.

Người Tình bên trên Chiến Trận

Soạn giả: Mộc Linh, Nguyên ThảoNhân vật: A tương khắc Thiên Kiều, A xung khắc Chu Sa, A xung khắc Lữ, Cổ Thạch Xuyên, Tiêu Minh, Tiêu Kim Yến, Lão mẫuNghệ sĩ thể hiện: Minh Vương, Mỹ Châu, Thanh Tuấn, Thanh Kim Huệ 

Đây là một vở cải lương tuồng cổ ở trong thể một số loại hồ quảng, được hai đơn vị soạn trả mộc Linh với Nguyên Thảo chấp bút dựa vào một tiểu thuyết tìm hiệp của Hong Kong, đã thành công tạo buộc phải một bức tranh bi tình võ hiệp cảm cồn lòng người

Người Tình bên trên Chiến Trận đa số xoay quanh mối tình của hai nhân trang bị khác huyết hệ chứ không để mắt vào cuộc chiến giữa Mông Cổ cùng Tây Hạ. Cạnh bên đó, vở tuồng đã giúp danh ca Mỹ Châu với Lệ Thuỷ gây vệt ấn dạn dĩ mẽ với hình tượng nhân trang bị tiểu thư A tự khắc Thiên Kiều.

Chuyện Tình An Lộc Sơn

Soạn giả: cầm ChâuNhân vật: Dương Thái Chân, Đường Minh Hoàng, An Lộc Sơn,... 

Nếu fan hâm mộ đã từng xem hoặc nghe qua tuồng cải lương Chuyện Tình An Lộc Sơn chắc rằng đã trải qua không hề ít cung bậc cảm giác khác nhau. Và không thể phủ nhận, người theo dõi đã hoàn toàn bị thuyết phục trước giọng ca sâu lắng đông đầy cảm xúc của các danh ca tài ba trong giới cải lương thời bấy giờ.

Hơn nữa, sự tinh tế và sắc sảo và đậm chất thơ trong văn bản đã được biên soạn giả chũm Châu mô tả vô cùng hoàn hảo. Từng câu, từng chữ được trau chuốt sâu sắc phối hợp hoàn hảo tạo đề nghị tác phẩm hay cơ mà giới chiêu mộ điệu tuyệt nhất định đề nghị một lần thưởng thức.

Thái Hậu Dương Vân Nga

Soạn giả: Hoa Phượng, bỏ ra LăngNhân vật: Dương Vân NgaNghệ sĩ: Bạch Tuyết, Mỹ Châu,... 

Nhắc mang lại nhân thứ Dương Vân Nga trong cải lương tuồng cổ, bao gồm lẽ chưa có giọng ca nào vượt qua được loại bóng sừng sững của nuốm nghệ sĩ Thanh Nga. Kề bên đó, đó cũng là vai diễn vô cùng đặc sắc và giúp NSƯT Bạch Tuyết trở thành một trong những giọng ca lịch sử một thời khi cô tái hiện lại vai diễn này.

Tuồng cải lương Thái Hậu Dương Vân Nga được phần đông khán mang yêu thích cho tới tận lúc này chính là phụ thuộc nội dung sâu sắc và bề ngoài đẹp mắt. Nỗ lực thể hiện những câu từ, lời ca bằng những cảm giác chân thật va đến trái tim khán thính giả của các nghệ sĩ góp phần lớn cho sự thành công xuất sắc và giờ đồng hồ vang của tuồng cải lương này.

Kiếp Nào gồm Yêu Nhau

Soạn giả: Nguyên Thảo, Hạnh TrungNhân vật: chiêu mộ Dung Thạch, Thiên KimNghệ sĩ: Lệ Thuỷ, Minh Vương, Mỹ Châu,...  

Thể theo trào lưu phim chưởng trong những thập niên cũ, những tuồng cải lương cổ trang phần nhiều khai thác chủ đề kiếm hiệp đan xen tình cảm kề bên những nội dung tái hiện các câu chuyện với sự kiện lịch sử.

Kiếp Nào tất cả Yêu Nhau cũng nằm trong các những tuồng cổ kiếm hiệp hấp dẫn. Văn bản xoay quanh tình ái sâu đậm nhưng bi ai giữa tuyển mộ Dung Thạch cùng Thiên Kim. Chiếc kết dang dở chắc hẳn rằng dễ xung khắc cốt ghi trọng điểm hơn, khiến người theo dõi vẫn cần yếu nguôi ngoai và xúc cảm lại ùa về khi một lần nữa thưởng thức.

Tâm Sự chủng loại Chim Biển 

Soạn giả: yên ổn Lang, Nguyên ThảoNhân vật: Thạch Vũ, các Mộng Thuỳ Vương, Áo Vũ Cơ Hàn,...Nghệ sĩ: Mỹ Châu, Phượng Liên, Minh Phụng, Minh Vương,... 

Chất thơ, mẫu tình, sự nhân vân vào Tâm Sự loại Chim Biển đang khiến không biết từng nào trái tim phải đắm chìm trong câu chuyện tình si của các nhân vật. Cùng với giọng ca thừa đỗi ngọt ngào và lắng đọng và dạt dào cảm xúc của hồ hết tên tuổi đã trở thành "cây đa cây đề" vào nghề, tuồng cải lương thành công chinh phục giới mộ điệu là vấn đề chẳng cần được bàn bao biện nữa.

Xem thêm: 5 Lưu Ý Để Có Tủ Giày Gỗ Xoan Đào Tg1010Xd, Tủ Giày Gỗ Xoan Đào Hàng Hiệu, Giá Hấp Dẫn, Ship

Đến nay lúc xem hoặc nghe lại dù hóa học lượng không thể so sánh với rất nhiều tác phẩm hiện nay, tuy nhiên vẫn khiến fan hâm mộ không khỏi cảm thán, vẫn đề nghị dùng lời ca ngợi không hết. Câu từ bỏ khi gần gụi khi thi vị, trang phục đã mắt cầu kì thuộc với hồ hết giọng ca hết sức ngọt ngào, truyền cảm của gần như tên tuổi danh ca nổi tiếng vẫn luôn chạm đến cảm hứng khán giả.