Nguyên Nhân Cái Chết Của Vũ Nương

Nguyên nhân và ý nghĩa cái chết của Vũ Nương được hiểu như thế nào? Cảm nhận về cái chết của Vũ Nương đầy thương tâm trong truyện.

Bạn đang xem: Nguyên nhân cái chết của vũ nương

Văn học đã phần nào diễn tả được số phận đáng thương của phụ nữ thời xưa. Đây là chủ đề tiêu biểu được nhiều tác phẩm nổi tiếng phản ánh, trong đó có thể kể đến Chuyện người con gái Nam Xương. Tác phẩm kể về cuộc đời hẩm hiu của Vũ Nương và nêu được cảm nhận, nguyên nhân cái chết của Vũ Nương và ý nghĩa cái chết của cái chết của Vũ Nương.


*

Nguyên nhân và ý nghĩa cái chết của Vũ Nương đầy thương tâm


Nguyên nhân dẫn đến cái chết của Vũ Nương

Trong số những tác phẩm văn học được trình bày trong chương trình văn học 9, Chuyện người con gái Nam Xương là tác phẩm tiêu biểu phản ánh được cuộc sống gay gắt, cam chịu của người phụ nữ thời phong kiến. Những sự bất công, dồn ép của xã hội thời bấy giờ chính là nguyên nhân sâu xa dẫn đến cái chết của Vũ Nương.

Vũ Nương đã chọn lấy con đường chết để chứng minh sự trong sạch của mình. Nàng đã gieo mình xuống dòng nước sông Hoàng Giang lạnh lẽo. Đây là hành động vô cùng quyết liệt để bảo toàn danh dự, nhân phẩm, cũng là sự kết thúc cho nỗi đau tuyệt vọng, đau đớn của người con gái đáng thương.

Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến cái chết của Vũ Nương? Nguyên nhân trước hết là do cái bóng qua những lời nói ngây thơ của bé Đản. Nhưng nguyên nhân sâu xa đằng sau đó chính là do người chồng đa nghi, thô bạo. Một Trương Sinh có tính đa nghi, thiếu lòng tin và tình thương với vợ chính là nguyên nhân dẫn đến cái chết của Vũ Nương.

Cái chết của nàng Vũ Nương không chỉ tố cáo mặt trái của xã hội phong kiến bất nhân, nó còn là lời than oán, là sự hận thù đối với những người đàn ông nhu nhược, nóng nảy. Đành rằng người đàn ông luôn nắm quyền trong gia đình theo đúng quan niệm của xã hội phong kiến, nhưng nếu hắn ta thực sự yêu thương vợ thì đã không có cảnh Vũ Nương phải gieo mình tự vẫn trong tủi nhục tại bến Hoàng Giang.

Như vậy, nguyên nhân trực tiếp dẫn đến cái chết của Vũ Nương chính là người chồng đa nghi, không hiểu trước sau. Nhưng đằng sau cái chết đó, nguyên nhân sâu xa vẫn là một xã hội bất công ,tàn bạo. Một xã hội tàn ác đã bóp nghẹt quyền sống của con người, để họ phải tìm đến lối thoát duy nhất là cái chết để giữ tròn hai chữ “phẩm giá”.

Ý nghĩa cái chết của Vũ Nương đầy thương tâm

Trong truyện, có thể thấy Trương Sinh và Vũ Nương là hai nhân vật đại diện cho chế độ phong kiến lúc bấy giờ. Trương Sinh – người chồng đa đoan, nhu nhược chính là sản phẩm của chế độ nam quyền trong xã hội phong kiến cũ. Vũ Nương- người vợ hiền lành, người con dâu hiếu thảo, đẹp người đẹp nết nhưng có số phận hẩm hiu chính là đại diện cho người phụ nữ luôn luôn bị đàn áp. Với những người phụ nữ này, dường như họ không có chút giá trị nào và càng không hề có quyền hành gì.

Vậy nên cái chết của Vũ Nương thật sự mang rất nhiều ý nghĩa. Đầu tiên, cái chết của nàng đã phản ánh hiện thực khổ đau của những người phụ nữ xưa. Dưới xã hội phong kiến, họ bị bó buộc bởi “tam tòng tứ đức”. Họ phải sống phụ thuộc nhà chồng, phải hy sinh hạnh phúc của mình cho chồng cho con mà đổi lại chỉ là sự tàn nhẫn vì chế độ “trọng nam khinh nữ” thời xưa. Chọn đến cái chết để minh oan cho bản thân như một nốt chấm trong sự bế tắc của người phụ nữ, vừa mạnh mẽ, cũng vừa đau thương.

Ngoài ra, cái chết của Vũ Nương cũng như một sự giải thoát. Nghĩa là chỉ khi chết rồi thì người phụ nữ mới được hạnh phúc. Qua cái chết của Vũ Nương, ta càng thấu hiểu hơn sự bất công trong xã hội cũ, và cũng xót thương hơn hoàn cảnh những người phụ nữ chịu cảnh áp bức, bóc lột, những người không có quyền làm chủ cuộc sống của mình.

Cảm nhận về cái chết của Vũ Nương

Qua Chuyện người con gái Nam Xương, Nguyễn Dữ đã hướng ngòi bút của mình đến những số phận khổ đau trong xã hội phong kiến. Bằng tất cả tấm lòng nhân đạo, Nguyễn Dữ đã thành công trong việc phản ánh lại chế độ tàn ác của xã hội xưa qua cái chết của nàng Vũ Nương.

Xem thêm: Trấn Thành Vừa Hát Vừa Khóc Trong Đám Cưới Với Hari Won, Đám Cưới Hari Won

Trong xã hội phát triển ngày nay, quyền lợi của người phụ nữ cũng dần được coi trọng. Không còn những quan điểm cổ hủ như “trọng nam khinh nữ” nữa. Dù vậy, đâu đó vẫn còn những người phụ nữ phải sống một cuộc đời không khác gì Vũ Nương nói riêng và phụ nữ thời phong kiến nói chung. Bởi vậy, đấu tranh vì sự phát triển của phụ nữ là cuộc cách mạng lớn của mọi thời đại. Hãy yêu thương và giúp đỡ những phụ nữ bất hạnh và lấy lại công bằng cho họ. Đừng để xuất hiện một Vũ Nương khác ngay tại xã hội phát triển của chúng ta.