Nấu Tiệc Thực Đơn Đám Giỗ

Ngày giỗ là một trong những phong tục tập quán của người dân Việt Nam. Đồng thời bày tỏ lòng thành kính của con cháu đối với người đã khuất. Bạn hãy tham khảo những thực đơn đám giỗ đơn giản được Vinh Hạnh chia sẻ.

Bạn đang xem: Nấu tiệc thực đơn đám giỗ

Việc cúng giỗ không theo tục lệ nhất định. Với những gia đình có điều kiện thì có thể tổ chức giỗ lớn với thực đơn đắt tiền. Còn những gia đình không có điều kiện tốt thì việc giỗ có thể chỉ là bát cơm, quả trứng, nén nhang, bát nước.


Mục Lục Bài Viết

1 Sự khác nhau về phong tục ngày giỗ trong thực đơn đám giỗ của từng miền2 6 Thực đơn đám giỗ tham khảo

Sự khác nhau về phong tục ngày giỗ trong thực đơn đám giỗ của từng miền

*

Tùy thuộc vào mỗi vùng miền khác nhau, mâm cơm cúng giỗ có những món ăn phù hợp, bạn có thể tham khảo như sau:

Thực đơn đám giỗ miền Nam

Thông thường vào ngày giỗ, mâm cúng giỗ của người dân Nam Bộ không quá cầu kỳ. Tùy vào hoàn cảnh mà mỗi gia đình sẽ chuẩn bị sao cho đầy đủ bốn món gồm: món hầm, thịt luộc, món xào và món kho.

Cùng với đó sẽ có các món kho với nước dừa thường là: thịt heo, cá lóc để gợi lên đặc trưng ẩm thực của người miền Nam.Món thịt luộc thường là thịt ba rọi được xắt mỏng.Món hầm dùng nhiên liệu chính là thịt heo, hầm cùng măng tre được chọn lựa ngon nhất.Các món xào cũng có thể được chế biến đa đạng kiểu như: món xào chua, xào ngọt, xào mặn… và thường xào với rau cải hoặc đồ lòng, tôm và tuyệt đối không dùng thịt rừng.

Thực đơn đám giỗ miền Trung

Miền Trung chịu sự ảnh hưởng của phong tục cung đình, do đó mâm cúng giỗ có phần cầu kỳ. Các món cúng được thiết kế theo 4 nhóm canh, xào, món luộc và món chiên, nướng. Bạn có thể điểm qua chi tiết các món như sau:

Đối với món canh: Canh khổ qua nhồi thịt, canh củ hầm thịt bò, canh măng xương, canh bún giò hay lòng gà…Đối với món xào: Đậu cove xào, su su xào,…Đối với món chiên, nướng: Tôm hoặc cá chiên, thịt heo chiên, chả giò chiên…

Thực đơn đám giỗ miền Bắc

Mâm cơm cúng giỗ miền Bắc theo truyền thống được người dân thực hiện khá đơn giản và tiết kiệm. Nhưng sự đơn giản này vẫn luôn đảm bảo sự thành tâm của con cháu dâng lên người đã khuất. Theo đó, mâm cơm cúng giỗ của người miền Bắc đầy đủ sẽ bao gồm những món sau đây:

Cơm trắng và trứng gà luộc là bắt buộcMón luộc: gà luộc hoặc thịt lợn luộcMón xôi: xôi gấc hoặc xôi đỗ đậu phộng, đỗ xanhMón xào như: giá đỗ xào, miến xào lòng gàMón rán: chả giò rán, nem rán, tôm tẩm bột rán giònMón canh: chân giò hầm với măng khô, mộc nhĩ.

Tuy nhiên, tùy thuộc mỗi gia đình mà có thể chế biến thêm một số món ăn khác hoặc giảm bớt một số món ăn sao cho phù hợp với điều kiện kinh tế. Dù vậy, vẫn luôn cần phải đảm bảo yếu tố chỉnh chu, tươm tất cho mâm cơm cúng để thể hiện lòng biết ơn và sự thành kính dành cho người đã khuất.

6 Thực đơn đám giỗ tham khảo

*

Thực đơn đám giỗ 1

Món khai vị

Gỏi củ hủ dừa tôm thịtChả giòTôm chiên bột giònDồi trường xào

Món chính

Gà bao xôiBò né thiên lýLẩu hải sản thái lan

Món tráng miệng

Các loại trái cây

Thực đơn đám giỗ 2

Món khai vị

Gỏi ngó sen tôm thịt + bánh phồng tômMực chiên giònSúp cua óc heo

Món chính

Vịt nướng – bánh baoTôm sú nướng muối ớtCá chẽm sốt camLẩu cá thát lát

Món tráng miệng

Rau câu bánh flan

Thực đơn đám giỗ 3

Món khai vị

Gỏi trái xoàiTôm chiên cốm dẹpChả giò thịt cuaNem nướng

Món chính

Gà hấp cải bẹ xanhCá nướng giấy bạcLẩu mắm

Món tráng miệng

Các loại trái cây

Thực đơn đám giỗ 4

Món khai vị

Gỏi bắp bò bóp chuaChả giò tiềuMực chiên giònỐc bưu nhồi thịt

Món chính

Gà hấp muốiHeo rừng xào lănLẩu hải sản nấm

Món tráng miệng

Rau câu trái cây

Thực đơn đám giỗ 5

Món khai vị

Gỏi gà xé phay + cháo gàNem công chả phượng

Món chính

Gà hấp hànhBò lúc lắcCá tầm nướngLẩu thái chua cay

Món tráng miệng

Các loại trái cây

Thực đơn đám giỗ 6

Món khai vị

Gỏi hải sản + bánh phồng tômChả giòTôm chiên giònNem nướng

Món chính

Vịt quayMực nhồi thịt hấp gừngLẩu cá kèo

Món tráng miệng

Rau câu trái cây

Một số lưu ý trong mâm cơm cúng giỗ

*
Thực đơn cúng giỗ

Cách bày trí mâm cúng giỗ cũng tùy thuộc vào từng gia đình và vào tính thẩm mỹ của người thực hiện. Do mỗi gia đình sẽ có thực đơn cúng giỗ khác nhau.

Dù ai thực hiện bày mâm cúng giỗ cũng cần đáp ứng được sự chu đáo. Đồng thời, mâm cúng cần lưu ý các tiêu chí sau đây:

Đối với bàn thờ gia tiên, bạn cần chú ý để bát cơm vào trong mâm cỗ, tuyệt đối không để dưới đất.Mâm cỗ phải bày biện đầy đủ các món như xào, canh, luộc, rán, chiên.Trong mâm cần có thêm hoa quả và trà.Tất cả các món dùng để cúng tuyệt đối không nếm thử trước khi cúng lễ.Không bày biện những món sống lên bàn thờ cúng gia tiên.Mâm cơm cúng giỗ được đặt riêng, kết hợp cùng bát đĩa, đĩa riêng khi cúng và tuyệt đối không dùng chung với người sống.Đối với những gia đình có 3 mâm ở 3 bàn thờ khác nhau thức ăn và bày biện trên mỗi bàn thờ phải giống nhau.

Xem thêm: Điện Thoại Vivo Y12S Ra Mắt Khi Nào Ra Mắt, Giá Khoảng Bao Nhiêu Tiền

Trên đây là những gợi ý cho thực đơn đám giỗ. Vinh Hạnh Foood hy vọng với thông tin này, các bạn có thể chuẩn bị được một bữa tiệc đám giỗ thịnh soạn, chu đáo.