Bài Ca Dao: Mấy Đời Bánh Đúc Có Xương

Từ thọ nay, mỗi lúc nhắc đến mối quan hệ mẹ kế - bé chồng, người ta thường nghĩ ngay lập tức đến câu tục ngữ: “Mấy đời bánh đúc có xương/ Mấy đời mẹ ghẻ lại thương con chồng”. Câu tục ngữ này có còn đúng vào thời đại ngày ni nữa không?

*

1. Giải thích câu tục ngữ “Mấy đời bánh đúc có xương/ Mấy đời mẹ ghẻ lại thương bé chồng”

Có lẽ ai cũng đã từng nạp năng lượng qua món bánh đúc thì đều biết rằng bánh đúc được làm bằng bột gạo (tại miền Bắc và miền Trung) hoặc bột năng (miền Nam), có thể là bánh nhân ngọt đậu xanh hoặc là nhân mặn cần làm sao mà có xương mang lại được. Vậy theo ý của dân gian muốn nói ở phía trên chính dễ gì mà tìm ra được xương trong bánh đúc, cũng như là tình cảm của mẹ kế dành cho bé của chồng sẽ ko mặn mà, sâu sắc, dễ gì tìm được người mẹ ghẻ yêu thương con chồng.

Bạn đang xem: Bài ca dao: mấy đời bánh đúc có xương

Thực tế cho thấy có vô vàn những lí vày dẫn đến sự bất hòa, xung đột giữa mẹ kế với con riêng của chồng. Hình ảnh những bà mẹ ghẻ lúc nào cũng đáng sợ trong mắt mọi người, đặc biệt là những đứa trẻ có ba mẹ li hôn và tía đi thêm một bước nữa. Chẳng có ai có thể tin được vào chuyện mẹ ghẻ có thể sống hòa thuận với bé chồng. Tất cả các bà mẹ ghẻ trong các câu chuyện cổ tích như Tấm Cám, Công chúa lọ lem,…là một ví dụ điển hình làm mang lại người đọc cảm thấy sợ hãi bởi những thủ đoạn và sự tàn ác áp bức lên người nhỏ riêng của chồng.

Không cần phải đọc truyện cổ tích, chúng ta vẫn có thể tìm thấy những mụ dì ghẻ độc ác vào chính cuộc sống đời thực bây giờ. Biết bao nhiêu câu chuyện về việc mẹ ghẻ hành hạ nhỏ chồng một cách man rợ được dư luận vạch trần và tố cáo. Sẽ có một số người cảm thấy chuyện mẹ kế không thương con chồng là một việc hết sức bình thường. Bởi vì đó đâu phải là bé của họ, đứa trẻ đó không mang dòng máu của mình mà nó lại có dòng máu của chồng mình và người vợ cũ. Yêu cầu việc mỗi khi nhìn thấy đứa trẻ đó, người mẹ kế lại nổi lên lòng ích kỉ và tị nạnh là điều có thể hiểu được. Tuy nhiên, dù thế nào đi nữa thì người mẹ kế cũng ko được trút sự ích kỉ của mình làm tình làm tội lên những đứa trẻ ấy, bởi vì chúng không có lỗi.

Trên các bài báo vẫn thường xuyên xuất hiện những đứa trẻ bị mẹ kế bạo hành dẫn đến tử vọng. Tại sao có thể độc ác đến như thế? Từ đánh đập, cấu xé, hành hạ đến tra tấn tinh thần,…Đó chỉ là những đứa trẻ thơ ngây sớm phải xa vòng tay ấm áp của mẹ đẻ. Chúng cần biết từng nào là tình thương yêu ấp ám từ một người khác. Thế nhưng, những con người sở hữu danh là mẹ kế đó lại khiến chúng phải ám ảnh suốt cả cuộc đời hoặc có thể là tước đi mạng sống của chúng. Tức thì từ đầu nếu đã không thể chấp nhận đứa bé riêng ấy thì đừng phải tiến tới. Cũng chính vì những người mẹ kế như thế mà khiến cho rất nhiều bạn nhỏ không đồng ý với việc tía tiến thêm bước nữa.

2. Khi bánh đúc có xương

Mối quan tiền hệ giữa mẹ ghẻ với nhỏ riêng xưa ni vẫn được nhìn nhận là ko mấy tốt đẹp. Thế nhưng ở đâu đó vẫn có những người mẹ kế có tấm lòng bát ngát như trời biển luôn luôn hết mực thân thương và siêng sóc cho bé riêng của chồng một cách chu đáo. Dạy dỗ bảo ban con mình khó một, thì thương yêu và dạy dỗ bé người khác khó đến mười. Tuy nhiên, chỉ với một trái tim đầy nhân hậu, với một tình yêu thương đủ lớn, mẹ kế và con chồng có thể sống thương yêu nhau như ruột thịt.

Rất nhiều câu chuyện từ thực tế được phân tách sẻ bên trên báo mạng, truyền hình đã đến thấy, cuộc sống hiện tại không thiếu những người được gọi là dì ghẻ với trái tim đầy yêu thương, với đức hy sinh đã nuôi dạy nhỏ chồng đề nghị người và thành đạt. Những người phụ nữ ấy đã trở thành một người mẹ kế theo đúng nghĩa với tình thương lớn lớn và vĩ đại rộng chính cả mẹ ruột.

*

Trong bối cảnh xã hội hiện đại hiện nay không còn quá khắt khe như ngày xưa, việc ly hôn, tiến thêm bước nữa trong hôn nhân cũng ko còn bị nhìn dưới cặp mắt xét nét, nặng nề. Thế nhưng lại mối quan lại hệ giữa con riêng và mẹ kế có một khoảng cách khá lớn và rất khó để hòa hợp. Để xây dựng lên được một gia đình mới hạnh phúc hòa thuận lại không phải là một chuyện dễ làm, tuy nhiên nếu tất cả mọi người đều quyết vai trung phong thì sẽ có rất nhiều cách để thực hiện. Nhỏ riêng là một điều rất khác biệt so với cuộc hôn nhân gia đình đầu đề xuất sẽ phải mất khá nhiều thời gian để phía 2 bên cùng thấu hiểu và vun đắp tình cảm đề nghị việc quan liêu trọng ko phải là tạo ra hạnh phúc ngay mà phải biết kiên nhẫn để xây dựng tình cảm giữa các thành viên trong gia đình mới.

Xã hội rộng lớn như thế này, người xấu ngày càng nhiều tuy thế người tốt cũng không ít. Chúng ta nên có cái nhìn tích cực rộng về những người mẹ ghẻ vì đâu phải ai cũng giống như ai. Cũng có một số ít người mẹ ruột nhẫn trọng tâm vứt bỏ chính đứa bé mà mình có nặng đẻ đau khi nó còn đỏ hỏn thì việc một người xa lạ lại yêu thương thương chuyên sóc con người khác cũng là một chuyện quá đỗi bình thường. Cuộc đời này để đi tìm bánh đúc có xương thì khó tuy thế mẹ ghẻ thương nhỏ chồng là chuyện hoàn toàn có thật. Chúng ta cứ tin tưởng và đặt niềm tin vào những điều tốt đẹp trong cuộc sống này.

Xem thêm: 5 Tác Dụng Của Miếng Lót Ghế Ngồi Văn Phòng Thoáng Khí Phổ Biến Nhất Hiện Nay

Từ những dòng phân chia sẻ trong bài viết, có thể thấy được câu tục ngữ “Mấy đời bánh đúc có xương/ Mấy đời mẹ ghẻ lại thương nhỏ chồng” vừa đúng lại vừa không đúng vì cuộc sống luôn có người tốt kẻ xấu. Và chính chúng ta chứ không phải ai khác, hãy lên tiếng để phản ánh và bảo vệ những đứa trẻ còn đang trong tình trạng bị mẹ kế hành hạ và hãy xóa bỏ định kiến và những quan lại niệm tiêu cực về mối quan lại hệ của mẹ kế và nhỏ chồng bằng tình yêu thương và sự chân thành.