Madam nhu trần lệ xuân quyền lực bà rồng

Tác giả: Monique Brinson DemeryDịch giả: Mai SơnNhà xuất bản: NXB Hội công ty VănCông ty phạt hành: Phương NamSố trang: 355Hình thức bìa: Bìa mềmNgày xuất bản: 02/2016Trọng lượng (gr):500


165.000₫ 132.000₫

Sách của tác giả Mỹ Monique Brinson Demery nói về cuộc đời bà Nhu xuất phát từ một tiểu thư trở thành người đàn bà quyền lực tối cao và kết thúc trong cảnh cô liêu nơi xứ người.

Bạn đang xem: Madam nhu trần lệ xuân quyền lực bà rồng

Đây là lần thứ nhất sách Madam Nhu è Lệ Xuân – quyền lực Bà long – về cuộc đời bà è cổ Lệ Xuân (bà Nhu, 1924-2011) – ra mắt ở Việt Nam. Bà là vợ của ông Ngô Đình Nhu, nắm vấn cơ quan ban ngành ở khu vực miền nam Việt phái mạnh trước đây.

Sách được dịch đưa Mai Sơn chuyển ngữ từ thành tựu đầu tay của người sáng tác Mỹ Monique Brinson Demery. Thương hiệu tiếng Anh của sách là Finding the dragon Lady: The Mystery of Vietnam’s Madame Nhu. Sách được nhà xuất phiên bản PublicAffairs phạt hành vào tháng 5/2013. Đây cũng chính là cuốn sách thứ nhất về chân dung bà trằn Lệ Xuân xuất bản trên vậy giới.

Dịch giả Mai Sơn cho thấy thêm ông hết sức vui khi ấn phẩm trình làng bạn hiểu trong nước: “Trong quy trình dịch, tôi âm thầm cảm phục và yêu quý bà è cổ Lệ Xuân. Bà là bạn phụ nữ nhỏ dại bé bị ném vào những trở nên động lịch sử hào hùng của dân tộc bản địa và sẽ góp phần quan trọng tạo bắt buộc một bi kịch lớn, không những cho mái ấm gia đình mình mà còn cho cả một thời cuộc. Cuốn sách này so với nhiều độc giả rất có thể còn là một trong luồng sáng xua tan nhiều điều ko đúng với chuyện thêu dệt quanh cuộc sống bà Nhu”.

*
Madam Trần Lệ Xuân – Quyền Lực Bà Rồng

“Madam Nhu è cổ Lệ Xuân – quyền lực tối cao Bà Rồng” dày 360 trang, có 16 chương, phản chiếu những tình tiết chính trong cuộc sống bà trằn Lệ Xuân từ thời điểm bà sinh ra từ năm 1924 cho khi bước vào cuộc sống lưu vong.

Bà è Lệ Xuân xuất hiện khi người mẹ bà 14 tuổi. Người mẹ bà thuộc chiếc dõi hoàng gia quyền quý và cao sang (công chúa phái mạnh Trân) và cha xuất thân từ gia đình địa độc lập thế bọn họ Trần. Ở chương bốn mang thương hiệu “Chân dung một tè thư”, sách nhắc về quá trình bà Nhu phệ lên và trưởng thành và cứng cáp tại thành phố hà nội sau bảy năm ngơi nghỉ vùng buôn bản quê khu vực miền nam với việc: “… học tập một ngôi ngôi trường Pháp thuộc với trẻ em Pháp và nói giờ Pháp với cha mẹ ở nhà…”.

Bà trần Lệ Xuân gặp mặt ông Ngô Đình Nhu vào khoảng thời gian 1940 khi ông gần 30 tuổi còn bà độ tuổi 15. “… chúng ta đã chạm mặt nhau trong căn vườn nhà ông Chương (ông trần Văn Chương – cha bà trằn Lệ Xuân) nghỉ ngơi Hà Nội. Ông Nhu vừa trở về vn sau gần một thập niên học hành ở Pháp…”. Mãi cuối đời, bà bộc bạch: “Tôi chưa từng có một tình cảm ngọt ngào” với thẳng thắn thỏa thuận rằng cuộc hôn nhân gia đình của bà với ông Nhu là một trong vấn đề thực tế, không hẳn chuyện mến lãng mạn.

Ở chương bảy với tên “Một nơi ẩn lánh bên trên núi”, bà nai lưng Lệ Xuân chổ chính giữa sự: “Tôi cô đơn trong phần nhiều thời gian”. Đây là lời trung ương sự bà dành nói tới cuộc hôn nhân gia đình với ông Nhu trong quy trình tiến độ ông đang xây dựng căn nguyên chính trị của chính mình trong khoảng thời hạn ở Đà Lạt từ thời điểm năm 1947 đến 1954.

Lần lượt qua các chương như “Những tấm domain authority cọp”, “Những đơn vị sư từ thiêu”, “Cửa đóng”, “Đảo chính”, “Lưu vong”…, fan hâm mộ được tiếp cận với khá nhiều chi tiết, nhiều tứ liệu lịch sử hào hùng xoay quanh cuộc đời người thiếu phụ để lại dấu ấn sâu sắc trong lịch sử dân tộc cận đại Việt Nam.

Tác đưa Monique Brinson Demery xuất sắc nghiệp Đại học tập Hobart với William Smith, kế tiếp lấy bởi Thạc sĩ về Đông Á học tập tại Đại học Harvard vào khoảng thời gian 2003. Hiện tại bà sinh sống ở tp Chicago, bang Illinois, Mỹ.

Monique Brinson Demery từng tham gia khóa học tại hà nội vào năm 1997 trong công tác du học của Đại học tập Hobart và William Smith. Cuộc phỏng vấn đầu tiên của Demery với bà Nhu ra mắt vào năm 2005. Đây cũng chính là lần đầu tiên bà Nhu tiếp xúc lại với báo mạng phương Tây sau gần 20 năm chọn cách im lặng.

Xem thêm: 50+ Hình Ảnh Quan Thế Âm Bồ Tát Đẹp Nhất, Thánh Thiện, Hình Ảnh Quán Thế Âm Bồ Tát Đẹp Nhất

Về nhà cửa của Monique, Robert K. Brigham, Shirley Ecker Boskey – gs khoa lịch sử hào hùng và quan lại hệ quốc tế Đại học tập Vassar – nhấn xét: “Cuốn sách thật sự là các thành tích đáng được ghi nhận cùng khen ngợi. Demery đang sinh động nắm bắt được bối cảnh không khí và thời hạn xoay quanh chân dung của trong số những nhân đồ có cá tính hấp dẫn độc nhất vô nhị Việt Nam”.