Lục Quân Việt Nam Cộng Hòa

*

*


search heckorea.com search the website

Cộng Đồng- Thời Sự

Lịch Sử - Health - ArtKỹ Thuật - Gia Chánh

Liên Lạc - Linh Tinh

Bloggers - chúng ta Đọc Viết

==*==

*
*
*
*


Trở Về Trang Gốc lịch sử dân tộc Việt nam giới Trở Về Trang cội heckorea.com

-------------oo0oo---------------

Quân Lực vn Cộng Hòa.

Bạn đang xem: Lục quân việt nam cộng hòa

*

Quân Chủng Lục Quân

Nhìn chung, Lục Quân được tăng thêm lên mang đến 450,000 người, chia ra 13 sư đoàn, gồm 171 tè đoàn lưu cồn được phối trí như sau: Sư Đoàn 1, 2, cùng 3 trấn đóng góp tại Vùng 1 Chiến Thuật. Sư Đoàn 22 và 23 trấn đóng góp tại vùng 2 Chiến Thuật. Sư Đoàn 5, 18, và 25 trấn đóng góp tại Vùng 3 Chiến Thuật. Sư Đoàn 7, 9, và 21 trấn đóng tại Vùng 4 Chiến Thuật.

*

Ngoài ra, còn tồn tại hai sư đoàn tổng trừ bị là Sư Đoàn Dù cùng Sư Đoàn Thủy Quân Lục Chiến. Bốn mươi lăm (45) tè đoàn Biệt Động Quân được chia nhỏ ra thành những liên đoàn để trực thuộc các Vùng Chiến Thuật. Năm mươi tám (58) tè đoàn Pháo Binh. Trong số những tè đoàn này, chỉ tất cả mỗi một tiểu đoàn được đồ vật đại bác 175 ly gồm tầm bắc xa tương tự với đại bác 130 ly của cộng quân. Những đại chưng khác rất nhiều thuộc các loại 105 ly tuyệt 155 ly có tầm bắc ngắn thêm một đoạn đại pháo của địch tới mươi cây số. Mười chính (19) thiết đoàn Kỵ Binh.

*

Lực lượng Địa Phương Quân với Nghĩa Quân tại các tiểu khu và bỏ ra khu cũng tăng thêm đáng kể, lên đến 550,000 người vào khoảng thời gian 1972. Quan trọng hơn nữa, lực lượng này được lắp thêm vũ khí buổi tối tân M-16 và M-60 để sửa chữa thay thế các vũ khí lạc hậu như M-1 cùng trung liên BAR. Lục Quân có Lục Quân công xưởng tại đống Vấp để sửa chữa thay thế và duy trì những chiến gắng nặng như chiến xa và đại bác, v.v.

Binh Chủng Thiết Giáp

Vào năm 1950, bạn Pháp ra đời một solo vị do thám Xa đến Quân Đội non sông Việt Nam. Đến khi non sông bị phân tách đôi vào khoảng thời gian 1954, binh chủng Thiết Giáp có Lữ Đoàn 3 Thiết cạnh bên và 4 thiết đoàn biệt lập. Cho tới đầu năm 1955, Bổ chỉ huy Thiết cạnh bên Binh bắt đầu được thiết yếu thức thành lập và hoạt động cùng với nền đệ nhất cộng Hòa.

Những chiến xa thứ nhất của binh chủng Thiết Giáp phần đa thuộc loại M-24 Chaffees nhẹ, thiết xa M8 nhiều loại nửa bánh nửa xích. Vào thời điểm năm 1956, Thiết ngay cạnh Binh được tổ chức triển khai theo tiêu chuẩn Hoa Kỳ, gồm những thiết đoàn kỵ binh, từng thiết đoàn tất cả 2 đưa ra đoàn sản phẩm chiến xa M-8, M-3, cùng M-24.

*

Trong thời gian từ 1957 mang đến 1962, Thiết ngay cạnh Binh chỉ giữ một sứ mệnh khiêm nhường nhịn trên chiến trường miền phái mạnh vì những nhà quân sự chiến lược cho rằng nước ta với nhiều rừng rú cùng sông rạch ruộng vườn cửa lầy lội, chưa phải là chiến trường thích hợp mang đến chiến xa di chuyển. Mặc dù nhiên, với sự sôi động của chiến trường, những thiết vận xa giỏi thiết quân vận M-113 được mang ra sử dụng thành công trong các cuộc hành binh tại Vùng 4. Sau đó, những thiết quân vận M-113 được sản phẩm hỏa lực khỏe mạnh hơn với lá chắn để phát triển thành một loại "chiến xa" nhiều chức năng của Thiết gần kề Binh (xin rõ ràng chiến xa hay xe tăng bao gồm nhiệm vụ đó là dùng hỏa lực tàn phá địch quân, còn thiết quân vận có mục tiêu nguyên thủy là dùng làm chở quân đổ vào mục tiêu). Đến năm 1964, các chiến xa Chaffees cũ kỹ được sửa chữa bằng loại M-41A3 "Walker Bulldog" buổi tối tân hơn. Chiến xa M-41 chẳng bao lâu đang trở thành xương sống của Thiết gần cạnh Binh với 5 đưa ra đoàn và rất được các chiến sĩ mũ đen ưa chuộng. Các loại này mặc dù bị coi là nhỏ dại bé chật chội so với người tây thiên cồng kềnh, nhưng so với người Việt Nam nhỏ dại tác thì lại khôn xiết vừa căn vặn và hữu hiệu.

*

Vào đều năm sau cuối của cuộc chiến, khi cùng Sản Bắc Việt dùng các loại chiến xa T-54 cùng PT-76 để yểm trợ cho bộ binh xung trận, Thiết giáp Binh QLVNCH lại được canh tân qua chương trình nước ta hóa với các chiến xa về tối tân hơn hẳn như M-48 gồm máy nhắm bởi Xenon. Trong các cuộc hành quân mập như vượt biên giới qua Cam Bốt năm 1970, Hạ Lào năm 1971, và trận chiến Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972, các chiến xa của ta sẽ tỏ ra trội vượt so với thiết tiếp giáp của kẻ thù và gây mang lại chúng đều thiệt sợ nặng nề. Riêng biệt trong trận xa chiến thứ nhất với chiến xa cùng sản tại Hạ Lào vào khoảng thời gian 1971, các chiến xa M-41 của Lữ Đoàn 1 Thiết Kỵ (do đại tá Nguyễn Trọng chế độ chỉ huy) đã bắn hạ 6 chiến xa T-54 và 16 PT-76 của địch mà không bị một tổn thất nào.

Vị tư lệnh ở đầu cuối của binh chủng Thiết cạnh bên là chuẩn chỉnh tướng Phan Hòa Hiệp.

Binh Chủng Pháo Binh

Pháo binh Việt Nam lộ diện trên chiến trường vào cuối năm 1951 với những đơn vị trước tiên được điện thoại tư vấn là Pháo Đội biệt lập (Batterie de tir autonome). Sau đó, vào những năm 1952-1953, những pháo nhóm này được tập trung thành những tiểu đoàn pháo binh (Group d"artillerie). Những tiểu đoàn pháo binh Việt Nam, Pháo call là GAVN, bao gồm 3 pháo team với 12 khẩu đại bác 105 ly. Sau đấy là danh sách những tiểu đoàn pháo binh thứ nhất với ngày thành lập:

tiểu Đoàn 3 Pháo Binh, thành lập ngày 1 tháng 11 năm 1952 tại Bắc Việt. đái Đoàn 2 Pháo Binh, ra đời ngày 1 tháng 3 năm 1953 trên Trung Việt. đái Đoàn 4 Pháo Binh, ra đời ngày 1 mon 3 năm 1953 tại Cao Nguyên. tiểu Đoàn 1 Pháo Binh, thành lập ngày 1/5 năm 1953 tại nam Việt.

*

Pháo binh - Ảnh Nguyễn Ngọc Hạnh.

Tuy được thành lập và hoạt động đã lâu, tuy nhiên mãi tới mon 10 năm 1954, những sĩ quan lại pháo binh vn mới đảm nhiệm chức vụ tiểu đoàn trưởng. Và mãi cho tháng 3 năm 1955, binh chủng Pháo Binh mới bao gồm vị lãnh đạo trưởng đầu tiên. Trong những vị chỉ đạo trưởng lúc ban sơ rất khét tiếng của Pháo Binh là tướng tá Nguyễn Đức Thắng.

Về sau, cùng với việc bành trướng của QLVNCH, binh chủng Pháo Binh cũng gia tăng gấp rút với những đơn vị pháo binh diện địa và cầm tay đi theo những sư đoàn tổng trừ bị Dù và Thủy Quân Lục Chiến. Vào khoảng thời gian 1972, lúc chương trình tân tiến hoá QLVCH lên đến cao độ, có tới 58 đái đoàn Pháo Binh đồn trú khắp khu vực trên các vùng Chiến Thuật.

Pháo Binh, cùng với Không Quân và Hải Quân, được nhìn nhận như là các vị cứu vớt tinh của các tiền đồn bị cô lập hay các đơn vị cỗ binh đang va địch. Với đầy đủ khẩu team pháo bắn triệu tập và tiêu diệt, lợi điểm của Pháo Binh là có thể tác xạ yểm trợ lâu dài và hữu dụng dưới phần đông thời tiết.

*
Yểm trợ tuyến đường đầu - Ảnh Nguyễn Ngọc Hạnh

Nhưng vô cùng tiếc lúc chiến cuộc vn gần tàn vào trong năm 1973-1974, khả năng hoạt động vui chơi của Pháo Binh không còn được hữu hiệu như lúc trước vì tình trạng đạn dược bị hạn chế. Rộng nữa, cả binh chủng Pháo Binh chỉ có một đái đoàn được máy đại pháo 175 ly bao gồm tầm bắn tương tự với trọng pháo 130 ly của địch quân thời điểm đó sẽ đầy rẫy mọi chiến trường. Đa số đại bác của ta là nhiều loại 105 ly với 155 ly với tầm bắn ngắn hơn trọng pháo của địch. Vì đó, địch có thể pháo kích những căn cứ hỏa lực hay điểm đặt pháo nhưng ta không phản pháo được vì không tính tầm tác xạ.

Đoàn cô gái Quân Nhân

Thiết tưởng khi kể đến lịch sử của QLVNCH cơ mà không nhắc đến Đoàn nữ Quân Nhân, hoàn toàn có thể là một thiếu hụt sót đáng trách. Số đông "đóa hoa nở trên đầu súng" này, tuy ko trực tiếp xông pha khu vực tuyến đầu, tuy thế cũng đã góp phần không nhỏ tuổi trong câu hỏi xây dựng đại gia đình quân đội.

Vào lúc cuộc chiến giữa nhị phe nước nhà và cùng Sản đã thời sống động nhất, khi "lời non sông giục vang bốn phương trời," đã tất cả khá đông phụ nữa đi theo bước chân "Triệu Trưng xưa đẹp mắt gương sáng sủa muôn đời," gia nhập quân ngũ để phụ trách những công tác làm việc xã hội.

*

Sở buôn bản hội được thành lập vào thời điểm tháng 7 năm 1952 cùng với khóa đào tạo Nữ Trợ Tá thứ nhất được tổ chức vào trong ngày 21 mon 8 năm 1952 tại trường Hồng Thập từ bỏ Pháp. Tự đó, bóng dáng người thiếu nữ Việt nam trong quân phục đã trở thành khá thân quen trong một tập thể trước đây được xem là độc quyền của phái mạnh giới. Đoàn bạn nữ Quân Nhân được chia thành hai yếu tố chính: thiếu nữ Phụ Tá (Personnel Auxilliaire Feminin, hotline tắt là PAF) phụ trách những công tác làm việc văn phòng nhằm nam quân nhân có thể cầm súng ra trận. Thiếu phụ Trợ Tá xã Hội (Assistance Sociale tuyệt Auxiliaire Sociale) chăm lo công tác xã hội như cứu trợ mái ấm gia đình hay chăm nom thương căn bệnh binh.

Sở thôn Hội khi mới thành lập do phu nhân của thiếu hụt tướng Nguyễn Văn Hinh là 1 người Pháp điều khiển. Đến tháng tư năm 1954, Sở làng mạc Hội được không ngừng mở rộng thành Nha xã Hội và Văn Hóa. Về sau này, những Nữ Trợ Tá trở thành các Nữ Quân Nhân xuất hiện hầu hết trong các Quân Binh Chủng. Vào binh chủng Nhẩy Dù, thoạt đầu các Nữ Quân Nhân đảm trách câu hỏi xếp dù, tiếp nối họ học tập nhẩy mặc dù và thành lập một toán phái nữ Quân Nhân chuyên biểu diễn nhẩy dù siêu thành thạo cùng ngoạn mục.

*

Đoàn thiếu nữ Quân Nhân QLVNCH có rất nhiều cấp chỉ huy rất khét tiếng như bà trung tá Vẽ, bà trung tá Hương, bà thiếu hụt tá Hằng. Trường nàng Quân Nhân trong tương lai được tùy chỉnh tại Phú Thọ. Khi tham dự các cuộc diễn binh tuyệt lễ lớn, đoàn đàn bà Quân Nhân thường diễn hành khôn cùng hùng dũng và nhịp nhàng, luôn luôn được hoan hô với tán thưởng các nhất.

Quân Chủng không Quân

Quân chủng không Quân vn (KQVN) được thành lập bởi Dụ số cửu ngày 25 mon 6 năm 1951, tuy nhiên mãi tới tháng 6 năm 1952 mới bước đầu chính thức vận động tại Nha Trang, khu vực được xem như là cái nôi của không Quân.

Thoạt tiên, KQVN được nảy sinh ra từ lực lượng ko Quân Viễn Đông Pháp (Forces Aeriennes en Extreme Orient), bắt đầu từ một trung tâm đào tạo và huấn luyện đặt trên bờ biển lớn Nha Trang để huấn luyện và đào tạo phi công và quan gần kề viên trên phi cơ Morane 500 (máy bay Bà Già!). Cơ hội đầu, hầu hết các hoa tiêu cùng cơ khí viên đông đảo được gởi đi thụ huấn tại những trường ko Quân sinh sống Pháp cùng Bắc Phi Châu như Salon, Fes, Marrakech, Rochefort. Quân số không Quân lúc thành lập và hoạt động chỉ độ 3,000 người.

Bước lịch sự năm 1961, vày nhu cầu mặt trận gia tăng để kháng lại các cuộc tấn công của cùng Sản, ko Quân việt nam được đồ vật một cách tích cực bằng những nhiều loại phi cơ buổi tối tân hơn với quân số đã tăng thêm gấp 10 lần so với dịp thành lập. Nhiều cơ trường cũng được đổi mới để chào đón các oanh kích cơ hạng nặng. Phi đạo tại những phi trường mập như Tân sơn Nhất, Biên Hòa, Đà Nẵng được kéo dài thành 10,000 cỗ để biến phi trường nước ngoài hạng A.

*

Trong đợt đầu, vào thời điểm năm 1962, KQVN đã gồm có phi đoàn sau đây: Phi Đoàn khu vực Trục lắp thêm phi cơ A-1H đồn trú tại Đà Nẵng, Biên Hòa, cùng Bình Thủy. Bố (3) phi đoàn vận tải cơ C-47 thuộc 2 phi đoàn C-119 cùng C-123 đồn trú tại Tân đánh Nhất. Năm (5) phi đoàn quan tiền Sát. Cha (3) phi đoàn Trực Thăng. Và nhiều phi đoàn cho đông đảo phi vụ sệt biệt.

Sau này, những phi cơ cánh quạt được thay thế sửa chữa bằng phi cơ bội phản lực về tối tân, cùng hàng nghìn phi cơ trực thăng UH-1H và Chinook CH-47. Vào thời điểm tháng 7 năm 1964, Phi Đoàn khu Trục 524 tại Nha Trang là phi đoàn đầu tiên chào đón phi cơ A-37, là nhiều loại chiến đấu phản lực 2 rượu cồn cơ, ghi lại KQVN tiến thêm một bước nữa vào "thời đại phản lực." trong những năm kế tiếp, căn cứ Không Quân Biên Hòa thành lập thêm 3 phi đoàn chiến đấu cơ khôn cùng thanh (supersonic fighter) F-5, là trong những loại văn minh nhất vào thời gian này. Về ngành vận tải, Sư Đoàn 5 ko Quân tại Tân sơn Nhất cũng rất được trang bị thêm 2 phi đoàn vận tải đường bộ bán bội nghịch lực với các loại phi cơ C-130 Hercules.

Để duy trì và thay thế sửa chữa các nhiều loại phi cơ, một không Quân công xưởng cũng được tùy chỉnh thiết lập tại Biên Hòa. Ko Quân nhà máy này được thiết bị rất buổi tối tân với phần đa chuyên viên gia hạn thuộc vào hàng xuất sắc nhất vùng Đông phái mạnh Á.

Vào lúc du lịch của chiến tranh Việt Nam, ko Lực vn có quân số lên tới mức 60,000 người với tầm 1,860 phi cơ bao gồm cả trực thăng. Không Quân việt nam đã có những lúc được coi là hùng hậu duy nhất Đông phái nam Á cùng đứng vào sản phẩm thứ bốn trên cụ giới, được tổ chức triển khai thành 6 Sư Đoàn ko Quân Chiến Thuật, phối trí như sau: Sư Đoàn 1 ko Quân: Vùng 1 Chiến Thuật. Sư Đoàn 2 cùng Sư Đoàn 6 không Quân: Vùng 2 Chiến Thuật. Sư Đoàn 3 với Sư Đoàn 5 ko Quân: Vùng 3 Chiến Thuật. Sư Đoàn 4 ko Quân: Vùng 4 Chiến Thuật.

Quân Chủng Hải Quân

Vào khoảng đầu năm 1951, tuy Hải Quân vn chưa phê chuẩn ra đời, nhưng đã có không ít Liên Đoàn Tuần Giang (tiếng Pháp điện thoại tư vấn là Garde Auxiliaire Escadrille Fluviale, call tắt là GAEF) được thành lập để đáp ứng nhu cầu như mong hành quân bên trên sông ngòi toàn lãnh thổ Việt Nam. Các Liên Đoàn Tuần Giang (LĐTG) này được trưng bày như sau:

LĐTG số 1, đồn trú tại dùng Gòn, gồm tất cả 4 Đoàn Tuần Giang (ĐTG):

ĐTG 1 đóng góp tại buộc phải Thơ. ĐTG 2 đóng tại Mỹ Tho. ĐTG 3 đóng góp tại Vĩng Long. ĐTG 4 đóng tại sử dụng Gòn.

- LĐTG số 2, đồn rú trên Huế, chỉ gồm một ĐTG khác biệt cũng đóng góp tại Huế.

- LĐTG số 3, đồn trú trên Hà Nội, gồm có 3 ĐTG:

ĐTG 1 đóng tại Hà Nội. ĐTG 2 đóng tại Hải Phòng. ĐTG 3 đóng góp tại nam giới Định.

Trên lý thuyết, mỗi Bộ lãnh đạo LĐTG gồm 2 sĩ quan, 2 hạ sĩ quan, 9 binh sĩ, và bao gồm một tàu chỉ huy. Mỗi ĐTG có 1 sĩ quan, 15 hạ sĩ quan, 76 binh sĩ, với 6 tầu Vedettes. Tuy nhiên, quân số và chiến đĩnh thuộc từng ĐTG được du di tùy theo nhu yếu chiến trường. Quân số tổng cộng của những LĐTG là 920 người. Bởi vì lúc đó thủy quân chưa được thành lập nên số đông LĐTG được đặt dưới quyền của Vệ Binh giang sơn (GA). Có thể nói rằng những LĐTG là thủy tổ của Hải Quân việt nam lúc chưa thành hình.

*

Tưởng cũng phải nhắc lại vào thời gian đó cũng có thể có những đại nhóm Commando chuyên đánh thủy như các đại đội Ouragan, Tempete, Jaubert, Montfort. Ta cũng có thể nói rằng những đại team "lính bộ đánh thủy" này là tiền thân của binh chủng Thủy Quân Lục Chiến sau này.

Trước đó, vào khoảng thời gian 1950, vẫn có một vài thanh niên việt nam được gởi sang Pháp thụ huấn các khóa ngắn hạn tại trường hải quân Brest. Trung Tâm huấn luyện và đào tạo Hải Quân (TTHLHQ) Nha Trang được tiến hành khởi công xây cất trong tháng 11 năm 1951. Sau đấy là những thơi điểm chủ yếu trong lịch sử hào hùng hình thành Hải Quân nước ta (HQVN).

Ngày 6 mon 3 năm 1952: Hải Quân việt nam được chấp thuận thành lâp vì Dụ Số 2. Ngày 20 tháng 5 năm 1952: ra đời Bộ tứ Lệnh HQVN. Ngày 12 tháng 7 năm 1952: Khánh thành TTHLHQ. Đô đốc Ortoli (Pháp) công ty tọa. tháng 9 năm 1952: Khóa 1 SQHQ Nha Trang ra trường, gồm 9 sĩ quan. tháng 10 năm 1952: sáu fan được tuyển chọn chọn đi học khóa SQHQ trên Brest (Pháp).

- Đầu năm 1953: nhị đoàn tiểu đĩnh được biến cải thành nhị Hải Đoàn Xung Phong trước tiên đóng tại nên Thơ và Vĩnh Long. Hải Đoàn Xung Phong đề nghị Thơ là đơn vị Hải Quân đầu tiên có chiến đĩnh có quốc kỳ vn trên kỳ đài. Mãi đến đầu năm 1954, một Hải Đoàn Xung Phong thứ ba mới được thành lập và hoạt động để tham chiến trên vùng trung châu Bắc Việt.

Tháng 4 năm 1953: Pháp chuyển nhượng bàn giao cho HQVN một Giang Pháo Hạm (Landing Ship Infantry Large, call tắt là LSIL). đại chiến hàm này vẫn với cờ Pháp.

- Đầu năm 1954: Quân số HQVN gồm gồm 22 sĩ quan và 984 hạ sĩ quan và đoàn viên.

- Ngày 30 mon 6 năm 1955, thủ tướng mạo Ngô Đình Diệm chỉ định và hướng dẫn tướng trần Văn Đôn lãnh đạo HQVN. Như vậy, tuy đã chuyển gia một trong những đơn vị cho HQVN, sĩ quan Pháp vẫn tiếp tục chỉ huy HQVN cho đến đầu năm 1955.

- vào khoảng thời gian 1950 đã tất cả 8 sĩ quan hải quân Hoa Kỳ vào phái cỗ MAAG (Military Assistance Advisory Group) tuy vậy mãi cho năm 1954 mới có cố vấn Hoa Kỳ trong hải quân Việt Nam.

- Ngày đôi mươi tháng 8 năm 1955: Quân đội Pháp thiết yếu thức bàn giao quân chủng hải quân cho QLVNCH (cùng ngày với không Quân). Thủy quân Thiếu Tá Lê quang đãng Mỹ được thủ tướng tá Ngô Đình Diệm chỉ định chức vụ tứ Lệnh Hải Quân trước tiên (kiêm tư lệnh Thủy Quân Lục Chiến).

- Ngày 7 tháng 11 năm 1955: Pháp chuyển nhượng bàn giao TTHL/HQ Nha Trang mang lại HQVN. Tính cho tới cuối năm 1955, Pháp đã chuyển giao cho HQVN những đơn vị sau đây:

-- 4 Hải Đoàn Xung Phong: HDXP 21 đóng góp tại Mỹ Tho, 23 đóng góp tại Vĩnh Long, 24 đóng góp tại sử dụng Gòn, 25 đóng tại đề nghị Thơ.

-- 3 căn cứ Hải Quân: sử dụng Gòn, cat Lái, với Đà Nẵng.

-- 4 đồn thủy quân tại Mỹ Tho, đề nghị Thơ, Vĩnh Long, với Long Xuyên.

-- Trung Tâm huấn luyện Hải Quân Nha Trang.

-- hải quân Công Xưởng thành phố sài gòn (Ba Son).

-- Kho đạn Thành mặc dù Hạ.

Lúc đó, HDXP 22 đã được thành lập và di chuyển từ khu vực miền bắc vào, tuy nhiên giang đĩnh bị thiệt hại khá nặng phải phải giải thể và gần cạnh nhập vào HDXP 21.

- mon 7 năm 1955: Bảng cung cấp số định hướng của thủy quân được chấp thuận, tăng quân số lên 4,250 người. Lúc đó, quân số thủy quân đã tất cả 3,858 người phân chia như sau:

-- hải quân chính thức: 2,567 fan gồm 190 sĩ quan, 2,377 hạ sĩ quan với đoàn viên.

-- Thủy Quân Lục Chiến: 1,291 người, có 43 sĩ quan, 257 hạ sĩ quan với 991 binh sĩ.

Sau lúc được gửi giao, HQVN tạo thành ba lực lượng chính sau đây:

1. Hải Trấn: có 4 Duyên khu (Phú Quốc, Nha Trang, Vũng Tầu, Đà Nẵng). TTHL/HQ Nha Trang và tía Thủy Xưởng (miền đông: sài Gòn, miền tây: nên Thơ, miền trung: Đà Nẵng).

2. Hải Lực: Gồm có các chiến hạm tuần tiễu tuyệt yểm trợ ven biển:

- 5 tuần duyên hạm (PC - Patrol Craft): HQ 01 bỏ ra Lăng, HQ 02 Vạn Kiếp, HQ 04 Tụy Động, HQ 05 Tây Kết, HQ 06 Vân Đồn.

- 3 trục lôi hạm (YMS - Yatch Mine Sweeper - tàu kiểm tra mìn): HQ 111 Hàm Tử, HQ 112 Chương Dương, HQ 113 Bạch Đằng.

- 2 Trợ đại chiến hạm (LSSL - Landing Ship support Large): HQ 225 Nỏ Thần, HQ 226 Linh Kiếm.

- 5 Giang Pháo Hạm (LSIL - Landing Ship Infantry Large): HQ 327 Long Đao, HQ 328 Thần Tiễn, HQ 329 Thiên Kích, HQ 330 Lôi Công, HQ 331 trung bình Sét.

- 4 Hải Vận Hạm (LSM - Landing Ship Medium): HQ 400 Hát Giang, HQ 401 Hàn Giang, HQ 402 Lam Giang, HQ 403 Ninh Giang.

3. Giang Lực: gồm một trong những tầu trục vớt vào sông với quân vận đĩnh (LCU - Landing Craft Utility) với năm Hải Đoàn Xung Phong được cung cấp như sau:

- HDXP 21 đóng góp tại Mỹ Tho. - HDXP 23 đóng góp tại Vĩnh Long. - HDXP 24 đóng tại sài Gòn. - HDXP 25 đóng tại buộc phải Thơ. - HDXP 26 đóng góp tại Long Xuyên.

(Lúc đó bởi HDXP 22 bị thiệt sợ hãi nặng ngoài Bắc Việt, đề nghị khi dịch rời vào nam được sát nhập vào HDXP 21).

*

Tháng 5 năm 1957: những sĩ quan liêu HQ Pháp sau cùng rời khỏi TTHL/HQ Nha Trang. SQHQ Việt Nam hoàn toàn đảm trách bài toán huấn luyện.

Năm 1958: Khóa 8 Đệ tuyệt nhất Hổ Cáp là khóa SVSQ/HQ đầu tiên được bao gồm SQ thủy quân VN tuyển tuyển mộ và huấn luyện.

Trong khoảng 10 năm từ 1958 tới 1968, thủy quân Việt Nam tiếp tục bành trướng khỏe khoắn mẽ, bao gồm cả quân số lẫn chiến hạm. Nhiều nhân viên được gởi đi thụ huấn tại ngoại quốc với Hoa Kỳ cũng bàn giao nhiều chiến hạm. Trong tháng 11 năm 1969, vào khuôn khổ chiến lược "Việt Hóa Cuộc Chiến" (Vietnamization) với "Chuyển Giao cung cấp Tốc" (Accelerated Turn Over lớn the Vietnamese - ACTOV), chỉ vào một thời hạn ngắn, HQVN cảm nhận trên 500 chiếnhạm cùng chiến đỉnh đủ loại. Cho tới tháng 4 năm 1975, quân số của Hải Quân lên tới mức gần 43,000 người với tầm 1,600 chiến hàm và chiến đỉnh đủ loại.

Tưởng cũng cần nhắc nhở là thủy quân Công Xưởng (còn được gọi là Sở bố Son) là môt thủy xưởng được tùy chỉnh cấu hình ngay bên trên bờ sông tp sài gòn từ cố kỷ thiết bị 19, trên một khu đất nền rộng chừng 53 chủng loại tây. Thủy xưởng này có không ít ụ nổi đủ sức tân trang với đại kỳ những chiến hàm cỡ lớn.

Các đại đơn vị thuộc quân chủng hải quân được tổ chức như sau.

Bộ tư Lệnh hành binh Sông, gồm có:

1. Vùng III Sông Ngòi đóng tại sử dụng Gòn, lãnh đạo các Giang Đoàn Xung Phong.

2. Vùng IV Sông Ngòi đóng tại bắt buộc Thơ, lãnh đạo các Giang Đoàn Xung Phong.

3. Lực Lượng Thủy bộ (LL Đặc Nhiệm 211) đóng tại Bình Thủy, chỉ đạo các Giang Đoàn Thủy Bộ.

4. Lực Lượng Tuần Thám (LL Đặc Nhiệm 212) đóng góp tại Châu Đốc, chỉ đạo các Giang Đoàn Tuần Thám.

5. Lực Lượng Trung Ương (LL Đặc Nhiệm 214) đóng tại Đồng Tâm, lãnh đạo các Giang Đoàn chống Chận.

Bộ tư Lệnh hành binh Biển, bao gồm có:

1. Hạm Đội: chia thành Hải Đội I Tuần Duyên, Hải Đội II đưa Vận, với Hải Đội III Tuần Dương, tất cả nhiều chiến hạm đủ loại, đầy đủ cỡ chuyển động trong sông tương tự như ngoài biển, từ vĩ đường 17 đến Vịnh Thái Lan.

2. Các vùng duyên hải: chỉ đạo các Duyên Đoàn, Giang Đoàn, Đài Kiểm Báo, Hải Đội Duyên Phòng, tiền Doanh Yểm Trợ. Từng vùng duyên hải phụ trách một vùng bờ biển.

- Vùng I Duyên Hải, đóng tại Đà Nẵng, phụ trách từ vĩ tuyến đường 17 mang đến Quảng Ngãi.

- Vùng II Duyên Hải, đóng tại Cam Ranh, phụ trách từ Bình Định mang lại Phan Thiết.

- Vùng III Duyên Hải, đóng tại Vũng Tàu, phụ trách từ Phước mặc dù tới loài kiến Hòa.

- Vùng IV Duyên Hải, đóng tại Phú Quốc, chịu trách nhiệm từ Mũi Cà Mau đến biên giới Miên-Việt trong vịnh Thái Lan.

- Vùng V Duyên Hải, đóng tại Năm Căn, chịu trách nhiệm vùng biển bố Xuyên, An Xuyên, một phần tỉnh Kiên Giang và những hải hòn đảo như Poulo Obi. Kết luận

Khi kể đến chiến tranh là nói đến tàn phá và chết người (nhất tướng tá công thành vạn cốt khô!), nhưng không tính việc hy sinh xương ngày tiết để đảm bảo tổ quốc, QLVNCH cũng đã đóng góp tâm đắc vào bài toán xây dựng khu đất nước. Các doanh trại sản phẩm hàng lớp lớp, những hải cảng, giang cảng tối tân bao gồm thể tiếp nhận những yêu thương thuyền cỡ lớn, đông đảo phi trường quốc tế hạng A, những cầu và cống tối tân vì chưng Công Binh thiết kế đã từng đổi khác hẳn cỗ mặt quê nhà Việt Nam, từ bỏ một trực thuộc địa bần cùng dưới sự thống trị của thực dân Pháp gần 100 năm, thành một non sông tiến bộ vào hàng đầu trong vùng Đông nam giới Á.

Riêng Quân Lực VNCH, thoát thai từ một tổ quân dựa vào vào lực lượng viễn chinh Pháp, không tồn tại chính nghĩa quốc gia, dẫu vậy sau này đang trở thành một quân lực hùng bạo dạn dưới thời đệ nhất cùng Hòa vào khoảng thời gian 1955 cho tới khi tàn cuộc chiến. Trở nên cố nhức thương vào tháng 4 năm 1975 đã bức tử quân nhóm miền Nam, mà lại dư âm với hình ảnh oai hùng của bạn lính chiến VNCH vì chưng dân trừ bạo vẫn còn ghi sâu vào trung tâm khảm đều người.

Cuộc đời như "như mây nổi, như gió thổi, như chiêm bao," như "bóng câu qua cửa ngõ sổ". Mười mấy tám năm trôi qua như gió thoảng ngoài hiên, nhưng đối với người lính chiến Việt Nam, mặc dù lưu lạc ở chỗ nào vẫn tưởng như đêm nào còn ôm súng chờ giặc khu vực tuyến đầu. Mọi khi nhắc mang lại quá khứ, tín đồ ta mang lại đó chỉ nên "vang trơn một thời." Nhưng so với những chiến sỹ QLVNCH, những người dân trong cuộc, đều người đã có lần cầm súng tấn công lại bầy Cộng Sản vong nô, những hội chứng nhân hào hùng với đau thương của cuộc chiến, sẽ không thể nào quên được một tập thể trong các số ấy họ đã góp phần biết bao xương máu cùng cả tuổi hoa niên. Mỗi lúc nhắc đến lịch sử oai hùng của QLVNCH, những người lính chiến vn tưởng như đề cập lại chính cuộc đời mình và mọi trách nhiệm cũng giống như bổn phận đối với đất nước chưa làm tròn.

Vì vậy, dù không còn được cụ súng làm thịt giặc quanh đó sa trường, nhưng người lính QLVNCH vẫn bền gan đấu tranh trên các mặt trận chính trị, văn hóa, kinh tế, cho đến lúc nào gót thù không còn giầy xéo trên quê nhà và thanh bình thịnh vượng thiệt sự trở về với nước nhà dân tộc. Nếu vì hoàn cảnh bó buộc không thể trực diện tranh đấu với đàn Cộng Sản bạo tàn, ít ra chúng ta cũng không hèn nhát, không phản bội quê hương hay đâm sau sườn lưng đồng đội bằng cách bắt tay với giặc thù mặc dù dưới chiêu bài xinh xắn đến đâu đi nữa.

Xem thêm: Thay Màn Hình, Mặt Kính Cảm Ứng Ipad 3 Còn Hàng, Thay Màn Hình Ipad 3

Mọi ý đồ, hoài bão đen tối, ngông cuồng và man rợ của bất cứ cá nhân, đoàn thể giỏi đảng phái nào đi ngược lại với quyền lợi và nghĩa vụ tối thượng của dân tộc bản địa trước sau cố nào cũng bị thất bại. Những chiến sỹ QLVNCH chân chính và xứng đáng luôn luôn luôn hữu hiệu để ship hàng cho thiết yếu nghĩa giang sơn dân tộc.