Lịch sử giáo hội việt nam

GH việt nam Giáo Phận Chủng Viện thông báo Suy Niệm Thời Sự Thượng Hội Đồng Phụng Vụ Đức Tin Mục Vụ Đời Tu Sứ Vụ truyền thông Vatican khác bốn Liệu không giống

Bạn đang xem: Lịch sử giáo hội việt nam

Sức sống của Giáo hội Việt Nam hôm nay là thành quả đó của ngay sát 500 năm hạt như thể Tin Mừng được gieo trồng (từ năm 1533), cũng là thành quả này của 400 năm cây đức tin được vun xới cùng đặtnền móng (năm 1615), của 360 năm Hội Thánh bước vào tổ chức với nhì Giáo phận Tông Tòa đầu tiên (năm 1659) cùng của ngay gần 60 năm Giáo hội chủ quyền và trưởng thành (năm 1960). Từng thờiđiểmđều được khắc ghi bằng phần đa dấu ấn sệt biệt. Nhưng trong tất cả, Giáo hội nước ta đã chia sẻ những bước lịch sử dân tộc thăng trầm của quê hương và nghiệmrõ hồng ânchan hòa từThiênChúa.
Năm 1533, theo Khâm định việt sử (33, 6b), chỉ dụ cấm đạo của vua Lê Trang Tôn đã nói đến một thừa không nên Tây phương, I-Ni-Khu, lén theo đường thủy vào truyền đạo tại buôn bản Ninh Cường với làng Quần Anh, huyện Nam Chân, cùng làng Trà bằng hữu huyện Giao Chỉ (cả nhị nay thuộc Gp. Bùi Chu).Tiếp theo sau là vệt chân rao giảng của những linh mục chiếc Đaminh: thân phụ Gaspar da Santa Cruz tại Hà Tiên năm 1550, cha Luis de Fonseca với Grégoire de la Motte tại Quảng nam giới năm 1588, và phụ thân Bartôlômêô Ruiz chiếc Phanxicô năm 1583.Đặc biệt là việc gia nhập đạo của công chúa Mai Hoa (Maria Flora) năm 1591, trên Thanh Hóa, vị linh mục Ordonez.Dựa vào gia phả công ty họ Đỗ của thánh linh mục Đỗ Mai Năm, nạm Đỗ Hưng Viễn, fan làng Bồng Trung, thức giấc Thanh Hóa, được coi là tín hữu nước ta đầu tiên. Cầm cố đi sứ cùng được rửa tội trên Macao thời vua Lê Anh Tông năm 1573.Năm 1615, tại cửa ngõ Hàn, Quảng Nam, những linh mục chiếc Tên, bên dưới sự điều hành của linh mục Buzomi, đã khai mở một tiến trình mới trong lịch sử truyền giáo tại nước ta qua câu hỏi “thích nghi văn hóa”: suy xét phong tục việt nam và giảng đạo bởi Tiếng Việt. Các vị có ý tưởng sáng tạo ca vãng Giáng Sinh, cổ võ ba ngày đầu năm kính Chúa cha Ngôi, cố kỉnh cây nêu bởi cây thánh giá, soạn sách giáo lý bởi Tiếng Việt…Điểm trông rất nổi bật của giai đoạn này là việc phụ vương Đắc Lộ mang lại xuất bản tại Rôma năm 1651 quyển từ điển Việt - ý trung nhân - La, sách Văn Phạm giờ An Nam với cuốn giáo lý tuy nhiên ngữ Việt – La (sách Phép Giảng Tám Ngày).
*
SáchPhép Giảng Tám Ngày (song ngữ)
Trước phần lớn làm dụng của những vua bảo trợ Tây Ban Nha và nhân tình Đào Nha, Tòa Thánh đã mang lại quyền điều hành quản lý việc truyền giáo và tùy chỉnh Bộ truyền giáo năm 1622. Tòa Thánh lập ra chức Đại Diện Tông Tòa cho các giám mục đang vận động truyền giáo trực ở trong Tòa Thánh.Ngày 09.09.1659, Tòa Thánh cấu hình thiết lập hai giáo phận thứ nhất trên đất Việt và đặt nhị Đại Diện Tông Tòa:
Năm 1668, Đức cha Lambert de la Motte đã truyền chức linh mục cho tư linh mục việt nam tiên khởi trên Thái Lan: phụ vương Giuse Trang, cha Luca Bền, thân phụ Bênêđictô hiền và phụ thân Gioan Huệ. Tiếp theo sau, nhiều linh mục Việt Nam cũng được thụ phong (năm 1700 là 43 linh mục; năm 1800 là 119 linh mục).Vào mon 02.1670, Đức cha Lambert de la Motte với 3 vị thừa sai và 9 linh mục nước ta Đàng quanh đó đã họp Công Đồng trước tiên trên khu đất Việt tại Phố Hiến, Hưng Yên.Trước tác hại thực dân Pháp, triều đình bên Nguyễn có sự phân hóa sâu sắc giữa phái chủ chiến cùng phái chủ hòa. Vào bối cảnh tinh vi ấy, bên Nguyễn đã ban hành nhiều chỉ dụ cấm đạo từ năm 1833 – 1861.Từ năm 1862, lúc vua từ Đức tuyên tía ngưng cấm đạo, các dòng tu với chủng viện được thành lập và hoạt động khắp nơi.Trong bối cảnh khó khăn do chỉ dụ cấm đạo, tinh thần Kitô hữu được thanh luyện và con số người Kitô vẫn tiếp tục gia tăng (từ 320.000 năm 1800 lên 426.000 năm 1855). Trong những những người ngã xuống đào minh chứng cho niềm tin, 117 vị đã làm được suy tôn chân phước vào 4 đợt: 64 vị năm 1900, 8 vị năm 1906, 20 vị năm 1909 cùng 25 vị năm 1951.Ngày 11.06.1933, Giáo hội vn có Đức Giám mục tiên khởi, Đức cha Gioan Baotixia Nguyễn Bá Tòng.
*
Chân dung Thánh Tử Đạo Việt Nam
*
Đại hội Thánh MẫuLa Vang trên Huế năm 2017
Nhìn lại lịch sử dân tộc gần 500 tuyên giáo trên đất Việt, tín đồ tín hữu nước ta xin đựng cao lời ngợi khen và lạy tạ Thiên Chúa. Khi chú ý về quá khứ cùng với cặp mắt đức tin, chúng ta nhận ra Thiên Chúa hằng hiện diện và sát cánh với Giáo hội vn trong từng bước một đi, mặc dù khi thành công hay thất bại, dù thời gian chan hòa ánh sáng hay chìm ngập trong bóng tối.Xin cùng cảnh báo với nhau: đức tin họ lãnh nhận ra gieo trồng cùng vun xới bởi mồ hôi, nước mắt cùng cả máu đào của những vị chi phí nhân. Vày thế, bọn họ cần rất là trân trọng, giữ lại và phát huy đức tin ấy bởi cả cuộc đời.

Xem thêm: Có Nên Uống Cà Phê Buổi Tối Vẫn Ngủ Ngon Còn Uống Trà Sữa Thức Tới Sáng?

Trích từ cửa nhà Lược Sử Giáo Hội vn -Dấu Ấn 350 Năm Giáo Hội công giáo Việt NamNhà Xuất phiên bản Đông Phương, 2010Tác giả: Lm. Phanxicô Đào Trung Hiệu, OP