KỸ THUẬT NUÔI CHẠCH ĐỒNG

Chạch lấu là một trong những loài cá được đánh giá là dễ nuôi. Chúng có thể sống và sinh trưởng được ngay cả ở những môi trường xấu. Vì lý do đó mà khi chọn nuôi loại cá này, bà con không cần phải qua đầu tư về mặt kỹ thuật khó. Tuy nhiên, lựa chọn mô hình nuôi cá chạch lấu cũng là vấn đề đáng để cân nhắc. Bởi lẽ ở mỗi mô hình sẽ có những điều phù hợp, hoặc không phù hợp với bà con nông dân. Trong đó, nuôi cá chạch lấu trong bể xi măng có nhiều ưu điểm mà bà con có thể tham khảo. Dưới đây là bài viết tổng hợp tất cả thông tin cần thiết khi lựa chọn nuôi cá với mô hình này. Mời bà con cùng theo chân trại cá giống Quang Nguyên khám phá ngay nào!

*
kỹ thuật nuôi cá chạch lấu trong bể xi măng

Cách xây bể xi măng nuôi cá chạch


Contents

1 Cách xây bể xi măng nuôi cá chạch

Nuôi cá chạch lấu trong bể xi măng, bà con nên lưu ý nhiệt độ môi trường nước nên duy trì trong khoảng 25 – 27 độ C. Để đảm bảo duy trì được nhiệt độ trên, bà con có thể tiến hành thiết kế thêm mái che cho bể nuôi. Đồng thời, trong bể nuôi của cá chạch lấu, bà con có thể cho thêm bèo. Hoặc sử dụng các loại cây không chứa tinh dầu như tre, trúc vào để tạo nơi trú ẩn cho chúng.

Bạn đang xem: Kỹ thuật nuôi chạch đồng

Tuy nhiên, chỉ nên thả thêm bèo, tre, trúc vào khi bà con xác định bể nuôi có thể tích rộng. Và bèo, tre, trúc khi được thả xuống bể, cần phải qua xử lý, làm sạch. Bằng cách ngâm bèo, tre, trúc trong dung dịch nước pha cùng muối hột để rửa sạch, sau đó rửa lại thêm một lần nữa để loại bỏ chất muối mặn còn dính.

Cũng như bèo, tre, trúc, trước khi thả cá xuống bể, bà con cần xử lý qua bể nuôi. Bằng cách sử dụng muối hoặc thuốc tím để rửa sạch bể. Hoặc bà con cũng có thể ngâm phèn chua để khử các vụn xi măng, mùi xi măng còn sót lại. Để việc làm sạch bể hiệu quả, bà con nên tiến hành ngâm trong vòng 1 tuần. Sau đó rửa sạch lại với nước trong khoảng vài ngày. Cuối cùng là bà con thay nước mới để cho cá chạch lấu vào trong bể nuôi.

Lưu ý môi trường nước cho cá chạch lấu

Khi nuôi cá chạch lấu, bà con cần thường xuyên tiến hành xử lý nước. Vì vậy, thiết kế ống cấp nước, xả nước nên đặt ngay dưới đáy bể để xử lý nước được diễn ra thuận tiện, nhanh chóng hơn. Để xác định được nước đã đủ đạt yêu cầu chưa, bà con chú ý quan sát màu nước. Nếu thấy màu nước từ phân xanh chuyển sang màu nõn chuối, tức là lúc này nước đã đạt chuẩn chất lượng. Bà con chỉ cần thả cá xuống bể. Tuy nhiên, trong 4 – 7 ngày đầu, bà con không cần cho cá ăn.

Chọn cá chạch lấu giống để nuôi trong bể xi măng

Lựa chọn cá chạch lấu giống được xem là một trong những khâu quan trọng mà bà con nông dân nên dành nhiều thời gian để quan sát, chọn lựa. Bên cạnh lựa chọn con giống đạt khỏe chất lượng, không dị tật, dị hình, bà con còn cần lưu ý những điểm sau đây:

Chọn con giống có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng ở cơ sở uy tín, chất lượng Da thịt của con giống không bị trầy xước, xây xát. Bên trong không có dấu hiệu mầm bệnh Ưu tiên chọn những con giống bơi nhanh Chọn con cùng kích cỡ. Mục đích là để khi thả vào trong cùng một bể, không có hiện tượng con lớn cấu xé, giành giật thức ăn với con nhỏ.
*
cá chạch lấu giống nuôi bể xi măng

Tại trại cá giống Quang Nguyên, bên cạnh chất lượng đạt chuẩn của con giống. Trang trại của chúng tôi còn có giá thành phải chăng, hợp lý. Cụ thể như sau:

Cá chạch loại 1 kích thước khoảng 9 – 10cm giá 7.000 đ/con; Cá chạch loại 2 kích thước khoảng 10 – 11cm giá giá 8.000 đ/con; Cá chạch loại 3 kích thước khoảng 11– 12cm giá 9.000 đ/con.

Thả cá vào bể với mật độ 50 – 100 con/m2 là hợp lý. Nói chung, thả với mật độ quá dày, hoặc quá thưa đều không tốt. Thả quá dày sẽ khiến môi trường sống của cá chạch lấu bị chật chỗi, từ đó mà sinh trưởng và phát triển kém.

Thức ăn chо cá chạch lấu

Cá chạch lấu được xem là loại háu ăn, tuy nhiên lại ăn không nhiều. Do đó, bà con nên tiến hành cho ăn đúng định lượng, tránh dư thừa mà cũng tránh thiếu hụt. Dưới đây là cách tính định lượng thức ăn theo chiều dài của chúng, cụ thể như sau:

Đối với cá dưới 5cm: thức ăn chủ yếu là râu ngành, các động vật phù du hay chân bèo, luân trùng Đối với cá có chiều dài cỡ 5 – 8cm: thức ăn chủ yếu là chạch, giun nhỏ, động vật phù du và ấu trùng Đối với cá có chiều dài trên 9cm: thức ăn chủ yếu là cám công nghiệp

Ngoài những thức ăn đã kể trên, nếu bà con muốn chạch lấu được lớn nhanh thì nên bổ sung dưỡng chất nhiều hơn. Dưỡng chất có trong thức ăn chế biến. Chẳng hạn như khô đậu, nhộng tằm, cá tạp, thức ăn công nghiệp, cám gạo, ốc xay,…

Bổ sung thêm vitamin C trộn cùng với thức ăn cho cá chạch lấu để tăng sức đề kháng cho chúng. Mỗi tháng 2 lần để cá được phát triển và sinh trưởng nhanh chóng.

Khi cho cá chạch lấu ăn, bà con chỉ nên cho chúng ăn một lượng vừa đủ. Tốt hơn hết chỉ nên bằng 5 – 8 % so với trọng lượng cơ thể của chúng.

Có thể cho cá chạch lấu ăn một ngày 3 – 4 lần. Tuy nhiên, cũng tùy thuộc vào lượng thức ăn mà phân chia buổi ăn sao cho hợp lý. Thời gian cho ăn hợp lý nhất là cho ăn vào buổi sáng sớm, hoặc chiều tối.

*
cám công nghiệp dành cho cá chạch lấu

Phòng và trị bệnh cho cá chạch lấu khi nuôi trong bể xi măng

Cá chạch lấu là loài dễ nuôi. Tuy nhiên chúng cũng có nguy cơ mắc một số bệnh nếu môi trường sống bị ô nhiễm. Các bệnh thường gặp ở cá chạch lấu là nấm, bệnh đường ruột, đốm đỏ lở loét,… Để phòng những bệnh này, bà con có thể tiến hành bổ sung thêm nhiều vitamin C. Hoặc bà con cũng có thể dùng men tiêu hóa trộn cùng với thức ăn cho cá.

Tần suất để bổ sung dưỡng chất là 2 lần một tháng. Mỗi lần bà con cho ăn liên tục 3 – 5 ngày. Đồng thời, thay nước để bảo đảm môi trường không bị ô nhiễm. Tuy nhiên, việc thay nước cũng tùy thuộc vào số lượng cá trong bể nhiều hay ít. Từ đó mà có chế độ thay định kỳ ngắn hay dài cho phù hợp.

Nếu cá đã mắc bệnh rồi thì trị bệnh cho cá chạch lấu như sau:

Sử dụng các loại hóa chất: Nước muối 3% hoặc KMnO4 liềυ lượng 20 gr/1m3 nước. Cho cá chạch vào tắm trong dung dịch với thời gian 10 – 15 phút. Sử dụng kháng sinh: Doxycyline 0,2 – 0,3 gr/1kg thức ăn; Oxytetracуline 2 – 4 gr/kg thức ăn. Sau đó đem xuống sàn cho cá chạch lấu ăn liên tục trong 5 – 7 ngày.

Thυ hoạch cá chạch lấu

Từ khi nuôi đến 9 – 12 tháng sau, bà con có thể tiến hành thu hoạch. Hoặc khi cá đạt kích cỡ 100 – 150 con/kg, bà con có thể thu tỉa dần.

Để thu hoạch cá chạch lấu, bà con sử dụng lưới có mắt lưới. Mục đích là để bắt được những con cá to, đồng thời lọc lại những con cá nhỏ hơn. Hoặc nếu không có lưới, bà con cũng có thể tiến hành tháo cạn nước.

Trước 1 ngày đánh bắt cá chạch lấu, bà con không nên cho chúng ăn. Đồng thời, trước nửa tháng khi xuất bán, bà con cũng không nên sử dụng thuốc kháng sinh.

Xem thêm: 200+ Mẫu Thiết Kế Thi Công Biệt Thự Mini 1 Tầng Đẹp Hiện Đại

Trong quá trình thu hoạch, bà con cẩn thận tránh làm da cá chạch lấu bị xây xát. Bởi lẽ da của loài này rất dễ bị tổn thương. Giá trị thương phẩm của cá sẽ bị giảm xuống nếu bà con để chúng bị mất nhớt, hoặc da bị trầy tróc.

*
cá chạch lấu thịt đủ ngày thu hoạch

Lời kết

Nuôi cá chạch lấu trong bể xi măng được nhận xét là rất đơn giản, không tốn nhiều chi phí. Thế nên bà con hoàn toàn có thể mở rộng mô hình nuôi này để đạt được hiệu quả cao trong kinh tế. Với những chia sẻ trên, trại cá giống Quang Nguyên chúc bà con sớm thành công với dự án này!