KỸ THUẬT NUÔI CHẠCH ĐỒNG

Chạch lấu là một trong những loài cá được reviews là dễ dàng nuôi. Chúng hoàn toàn có thể sống với sinh trưởng được ngay cả ở những môi trường xung quanh xấu. Do lý do đó mà khi lựa chọn nuôi các loại cá này, bà con không cần thiết phải qua đầu tư chi tiêu về mặt kỹ thuật khó. Mặc dù nhiên, lựa chọn mô hình nuôi cá chạch lấu cũng là vụ việc đáng để cân nặng nhắc. Bởi vì ở mỗi mô hình sẽ gồm có điều phù hợp, hoặc không phù hợp với bà con nông dân. Trong đó, nuôi cá chạch lấu trong bể xi măng có nhiều ưu thế mà bà con có thể tham khảo. Tiếp sau đây là bài viết tổng hợp toàn bộ thông tin quan trọng khi chọn lựa nuôi cá với quy mô này. Mời bà nhỏ cùng theo chân trại cá như là Quang Nguyên tìm hiểu ngay nào!

*
kỹ thuật nuôi cá chạch lấu trong bể xi-măng

Cách xây bể xi-măng nuôi cá chạch


Contents

1 phương pháp xây bể xi-măng nuôi cá chạch

Nuôi cá chạch lấu trong bể xi măng, bà con nên để ý nhiệt độ môi trường nước nên gia hạn trong khoảng tầm 25 – 27 độ C. Để bảo đảm duy trì được nhiệt độ trên, bà con rất có thể tiến hành kiến tạo thêm mái bịt cho bể nuôi. Đồng thời, vào bể nuôi của cá chạch lấu, bà con hoàn toàn có thể cho thêm bèo. Hoặc sử dụng các loại cây không chứa tinh dầu như tre, trúc vào để chế tạo ra nơi trú ẩn cho chúng.

Bạn đang xem: Kỹ thuật nuôi chạch đồng

Tuy nhiên, chỉ nên thả thêm bèo, tre, trúc vào lúc bà con xác minh bể nuôi hoàn toàn có thể tích rộng. Và bèo, tre, trúc lúc được thả xuống bể, cần phải qua xử lý, làm cho sạch. Bằng cách ngâm bèo, tre, trúc vào dung dịch nước pha trộn cùng muối hạt hột nhằm rửa sạch, tiếp nối rửa lại thêm một lần tiếp nữa để thải trừ chất muối bột mặn còn dính.

Cũng như bèo, tre, trúc, trước lúc thả cá xuống bể, bà con đề xuất xử lý qua bể nuôi. Bằng cách sử dụng muối hoặc thuốc tím để rửa không bẩn bể. Hoặc bà bé cũng hoàn toàn có thể ngâm phèn chua để khử các vụn xi măng, mùi xi-măng còn sót lại. Để việc làm không bẩn bể hiệu quả, bà nhỏ nên tiến hành ngâm trong vòng 1 tuần. Tiếp đến rửa không bẩn lại với nước trong khoảng vài ngày. ở đầu cuối là bà bé thay nước mới để cho cá chạch lấu vào vào bể nuôi.

Lưu ý môi trường thiên nhiên nước cho cá chạch lấu

Khi nuôi cá chạch lấu, bà con đề nghị thường xuyên tiến hành xử lý nước. Vì vậy, xây cất ống cấp cho nước, xả nước nên đặt ngay dưới mặt đáy bể để xử lý nước được diễn ra thuận tiện, mau lẹ hơn. Để xác minh được nước sẽ đủ đạt yêu ước chưa, bà con để ý quan gần cạnh màu nước. Nếu thấy màu nước từ phân xanh chuyển sang màu sắc nõn chuối, tức là lúc này nước vẫn đạt chuẩn chất lượng. Bà con chỉ việc thả cá xuống bể. Tuy nhiên, vào 4 – 7 ngày đầu, bà bé không cần cho cá ăn.

Chọn cá chạch lấu giống để nuôi vào bể xi măng

Lựa lựa chọn cá chạch lấu giống như được xem như là một trong số những khâu quan trọng mà bà con nông dân cần dành nhiều thời hạn để quan sát, chọn lựa. Bên cạnh lựa chọn nhỏ giống đạt khỏe hóa học lượng, không dị tật, dị hình, bà nhỏ còn cần xem xét những điểm sau đây:

Chọn bé giống bao gồm nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng ở các đại lý uy tín, chất lượng Da thịt của con giống không biến thành trầy xước, xây xát. Bên trong không có tín hiệu mầm bệnh Ưu tiên lựa chọn những bé giống bơi nhanh Chọn nhỏ cùng kích cỡ. Mục đích là nhằm khi thả vào trong và một bể, không tồn tại hiện tượng nhỏ lớn cấu xé, giành đơ thức dùng kèm con nhỏ.
*
cá chạch lấu như là nuôi bể xi măng

Tại trại cá kiểu như Quang Nguyên, ở kề bên chất lượng đạt chuẩn của bé giống. Trang trại của shop chúng tôi còn có chi tiêu phải chăng, phù hợp lý. Rõ ràng như sau:

Cá chạch các loại 1 size khoảng 9 – 10cm giá 7.000 đ/con; Cá chạch các loại 2 kích cỡ khoảng 10 – 11cm giá chỉ giá 8.000 đ/con; Cá chạch một số loại 3 form size khoảng 11– 12cm giá bán 9.000 đ/con.

Thả cá vào bể với tỷ lệ 50 – 100 con/m2 là hợp lý. Nói chung, thả với tỷ lệ quá dày, hoặc vượt thưa mọi không tốt. Thả thừa dày sẽ khiến cho môi trường sinh sống của cá chạch lấu bị chật chỗi, từ đó mà sinh trưởng và phát triển kém.

Thức nạp năng lượng chо cá chạch lấu

Cá chạch lấu được xem là loại háu ăn, tuy nhiên lại ăn không nhiều. Vì đó, bà con nên triển khai cho nạp năng lượng đúng định lượng, tránh dư thừa mà lại cũng không để thiếu hụt. Dưới đấy là cách tính định lượng thức ăn uống theo chiều lâu năm của chúng, rõ ràng như sau:

Đối với cá bên dưới 5cm: thức ăn đa số là râu ngành, các động vật dụng phù du hay chân bèo, luân trùng Đối cùng với cá gồm chiều dài kích cỡ 5 – 8cm: thức ăn đa phần là chạch, giun nhỏ, động vật phù du và ấu trùng Đối cùng với cá tất cả chiều nhiều năm trên 9cm: thức ăn đa phần là cám công nghiệp

Ngoài đông đảo thức nạp năng lượng đã đề cập trên, giả dụ bà con mong chạch lấu được bự nhanh thì nên bổ sung cập nhật dưỡng chất những hơn. Dưỡng chất gồm trong thức ăn uống chế biến. Chẳng hạn như khô đậu, con con tằm, cá tạp, thức ăn công nghiệp, cám gạo, ốc xay,…

Bổ sung thêm vi-ta-min C trộn với thức nạp năng lượng cho cá chạch lấu để tăng sức khỏe cho chúng. Từng tháng gấp đôi để cá được cách tân và phát triển và sinh trưởng cấp tốc chóng.

Khi đến cá chạch lấu ăn, bà con nên làm cho chúng ăn một lượng vừa đủ. Xuất sắc hơn hết nên làm bằng 5 – 8 % so với trọng lượng cơ thể của chúng.

Có thể đến cá chạch lấu ăn một ngày 3 – 4 lần. Mặc dù nhiên, cũng tùy thuộc vào lượng thức ăn uống mà phân chia buổi ăn thế nào cho hợp lý. Thời hạn cho ăn phải chăng nhất là cho ăn sâu vào buổi sáng sớm, hoặc chiều tối.

*
cám công nghiệp dành cho cá chạch lấu

Phòng và trị bệnh dịch cho cá chạch lấu khi nuôi vào bể xi măng

Cá chạch lấu là loài dễ nuôi. Tuy vậy chúng cũng có nguy cơ mắc một số bệnh nếu môi trường sống bị ô nhiễm. Những bệnh thường chạm chán ở cá chạch lấu là nấm, căn bệnh đường ruột, đốm đỏ lở loét,… Để phòng những bệnh dịch này, bà con rất có thể tiến hành bổ sung cập nhật thêm các vitamin C. Hoặc bà nhỏ cũng có thể dùng men tiêu hóa trộn cùng rất thức ăn uống cho cá.

Tần suất để bổ sung dưỡng hóa học là 2 lần một tháng. Những lần bà bé cho ăn tiếp tục 3 – 5 ngày. Đồng thời, cố kỉnh nước để bảo đảm môi trường không xẩy ra ô nhiễm. Tuy nhiên, bài toán thay nước cũng tùy thuộc vào số lượng cá vào bể các hay ít. Từ này mà có chính sách thay chu kỳ ngắn tuyệt dài đến phù hợp.

Nếu cá đã mắc căn bệnh rồi thì trị căn bệnh cho cá chạch lấu như sau:

Sử dụng các loại hóa chất: Nước muối 3% hoặc KMnO4 liềυ lượng đôi mươi gr/1m3 nước. đến cá chạch vào tắm rửa trong dung dịch với thời hạn 10 – 15 phút. áp dụng kháng sinh: Doxycyline 0,2 – 0,3 gr/1kg thức ăn; Oxytetracуline 2 – 4 gr/kg thức ăn. Tiếp nối đem xuống sàn đến cá chạch lấu ăn thường xuyên trong 5 – 7 ngày.

Thυ hoạch cá chạch lấu

Từ lúc nuôi cho 9 – 12 tháng sau, bà con có thể tiến hành thu hoạch. Hoặc khi cá đạt size 100 – 150 con/kg, bà con rất có thể thu tỉa dần.

Để thu hoạch cá chạch lấu, bà con sử dụng lưới gồm mắt lưới. Mục đích là nhằm bắt được những bé cá to, đồng thời lọc lại những bé cá nhỏ hơn. Hoặc nếu không tồn tại lưới, bà nhỏ cũng hoàn toàn có thể tiến hành cởi cạn nước.

Trước 1 ngày đánh bắt cá chạch lấu, bà con không nên cho bọn chúng ăn. Đồng thời, trước nửa tháng khi xuất bán, bà bé cũng tránh việc sử dụng thuốc kháng sinh.

Xem thêm: 200+ Mẫu Thiết Kế Thi Công Biệt Thự Mini 1 Tầng Đẹp Hiện Đại

Trong quá trình thu hoạch, bà con cẩn thận tránh làm cho da cá chạch lấu bị xây xát. Cùng vì da của loại này rất dễ dàng bị tổn thương. Giá trị thương phẩm của cá có khả năng sẽ bị giảm xuống nếu như bà bé để bọn chúng bị mất nhớt, hoặc da bị trầy tróc.

*
cá chạch lấu thịt đầy đủ ngày thu hoạch

Lời kết

Nuôi cá chạch lấu trong bể xi măng được trao xét là rất solo giản, ko tốn nhiều bỏ ra phí. Thế nên bà bé hoàn toàn rất có thể mở rộng quy mô nuôi này nhằm đạt được tác dụng cao trong khiếp tế. Với những chia sẻ trên, trại cá giống Quang Nguyên chúc bà nhỏ sớm thành công với dự án công trình này!