KỶ LUẬT KHÔNG NƯỚC MẮT TRẦN THỊ ÁI LIÊN

ANTĐ -Th.S trằn Thị Ái Liên sẽ sống 20 năm ở Mỹ, Thạc sỹ chế độ Công, Đại học tập Berkeley (Mỹ), từng là cụ vấn chế độ của Project Việt Nam, trực thuộc Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ, giáo viên Đại học tập Berkeley, Mỹ và Đại học tập Hoa Sen Việt Nam. Ở New York, chị tạo nên Capital Group, 1 trong 3 hãng tài chính nổi tiếng nhất làm việc Mỹ với mức lương 80.000 USD. Tuy thế chị lại bất ngờ bỏ việc, về vn theo đuổi mục tiêu đem về một cách thức nuôi dạy trẻ tốt nhất có thể cho trẻ em Việt Nam. Phương thức “Kỷ chế độ không nước mắt” (Báo ANTĐ vào cuối tuần số 426 vẫn đưa), một phương thức nuôi dạy dỗ trẻ vì chưng chị diễn thuyết đang gây cơn sốt trong số bậc cha mẹ hiện nay.

Bạn đang xem: Kỷ luật không nước mắt trần thị ái liên


*

- chào chị Ái Liên. Không ít người ao ước biết vì sao chị vứt một các bước tốt ở Mỹ về việt nam làm quá trình từ thiện này?

- cơ hội đó tôi thao tác làm việc cho ngành tài bao gồm lương không nhỏ nhưng ko cảm thấy có ý nghĩa. Tôi cảm thấy mình phục vụ cho người giàu bao gồm nhất trong khi tuổi thơ mình thì túng thiếu nên mong muốn giúp fan nghèo hơn. Phụ huynh tôi vô cùng tiếc nuối vì công việc của tôi là vấn đề mà không hề ít người ước ao mà không có được.

- Đã bao gồm ai nói chị khùng chưa? Chị có lúc nào hối hận vày mình đã lựa chọn một con đường trở ngại và hại não hơn? Cơ duyên gì khiến cho chị nghĩ rằng chị cần làm công việc thiện nguyện này?

- đa số người nói tôi khùng lắm, với tôi cũng thấy mình khùng thật. Có thời điểm đen tối cùng quẫn đến cả mà tôi chỉ mong muốn đi thẳng ra cơ trường để cất cánh về nhà. Nhưng trên tuyến đường đi thì gặp gỡ một chị bế con nhỏ tuổi hỏi mình có phải là Ái Liên không, rồi chị cám ơn tôi do tôi chỉ phương pháp massage từng ngày mà con chị biết mút và ban đầu nói chuyện nhiều hơn thế xưa. Thời gian đó lòng tin tôi lên lại với lại liên tục “nằm gai nếm mật” cho bây giờ. Tôi chưa lúc nào ân hận mà càng ngày càng thấy thích thú hơn. Từ nhỏ tuổi tôi đã khôn xiết uất ức khi thấy trẻ nhỏ bị ko được nói, bị tấn công đập, la mắng oan nên tôi ước ao là lúc lớn lên tôi đã là người diễn giả để thuyết phục mọi bạn không làm bởi thế nữa.

- Chị có thể kể một chút ít về phương thức dạy con của phụ huynh chị lúc chị còn bé bỏng không?

- bố mẹ tôi không bao giờ đánh con, cũng không lúc nào lớn giờ đồng hồ với nhau trước mặt nhỏ cái. Người mẹ tôi hay đề cập chuyện để lưu ý dạy một bài học kinh nghiệm gì đó. “Con biết ko bà mặt hàng xóm, con bà ấy làm cho . . . Mạ thấy yêu quý bà ghê, giả dụ mạ là bà chắc hẳn mạ bi thảm chết”. Cố gắng là tôi sợ với lòng dặn lòng ko làm điều đó nữa. Còn tía tôi thì tốt ngồi coi tivi bình thường rồi có tình huống hay thì ông đối chiếu để những con rút khiếp nghiệm. Năm 68 tuổi mà cha tôi còn đi leo núi và tắm suối với anh chị em em tôi và các cháu.

- Dưới khía cạnh là một chuyên viên về nhi khoa, chị rất có thể chỉ ra những sai trái trong việc dạy con của các bậc cha mẹ Việt Nam?


- Đa số cha mẹ Việt Nam hy vọng con bản thân nghe lời chúng ta thay do hướng dẫn cho bé đâu là đúng sai nhằm con làm theo quyết định phải trái của riêng biệt bé. Chúng ta quên rằng nếu bé xíu nghe lời họ do sợ thì khi ra đường nhỏ xíu sợ ai bé bỏng cũng sẽ nghe theo bạn đó. Nếu nhỏ bé làm do thương mẹ thì khi xuống đường ai làm nhỏ nhắn thương bé nhỏ cũng vẫn nghe theo. Vậy thì bé nhỏ trở thành nhỏ rối của rất nhiều người biết phương pháp làm nhỏ nhắn sợ với thương. Cha mẹ cần dạy cho bé biết biệt lập đúng sai và chỉ làm theo lý trí phải trái chứ chưa hẳn vì lúng túng hay yêu mến phụ thân mẹ.

- những bậc phụ huynh tại việt nam nói rằng bất lực trong bài toán dạy dỗ bé cái. Chị có lời khuyên như thế nào?

- chúng ta bất lực vì họ ko chịu học hỏi và giao lưu cách dạy dỗ con. Cha mẹ truyền thống thường nghĩ rằng sinh nhỏ được thì dậy con được. Đó là lầm lẫn. Dậy con là áp dụng của kỹ thuật y khoa, trung ương lý, giáo dục và triết học. Vì vậy, bố mẹ hãy tham gia các khóa học dậy con hoặc đọc sách dạy con để biết phương pháp ứng xử đúng đắn.

- Chị rất có thể giải ưng ý rõ hơn về phương pháp: Kỷ qui định không nước mắt, không cần sử dụng đòn roi của bản thân trong việc giáo dục con cái?

- Ngày xưa, con không được cãi cha mẹ vì vậy cần dùng roi vọt. Còn ngày nay, không cần dùng đòn vọt mà chỉ việc tôn trọng lý lẽ. Hãy đối thoại với thuyết phục bởi lý lẽ, công nghệ và khơi dậy sự thánh thiện trong những con người.

- Theo chị phương pháp này có hiệu quả. Các bậc bố mẹ cho rằng rất khó áp dụng?

- tỷ phú Henry Ford nói rằng “Nếu chúng ta nghĩ có thể hay ko thể, chúng ta đều đúng?” và ông ta đã chứng minh câu nói của chính bản thân mình bằng sự thành công ngoài sức tưởng tượng của mọi người thời đó. Vậy thì cha mẹ hãy nghĩ rằng làm được và bền chí thì sẽ làm cho được. Việc khó có tác dụng thì khi thành công mới vinh quang, vấn đề dễ làm cho thì công dụng sẽ ko vinh quang.

- Đến ni chị đã tổ chức triển khai được bao nhiêu cuộc hội thảo chiến lược về Kỷ biện pháp không nước mắt? phản ứng của mọi fan đến tham dự như thế nào?


- hiện tại Kỷ phương pháp không nước mắt đã được ship hàng hơn 13.000 phụ huynh, lên sóng HTV9, VTV1, VTV2, đã trình bày ở không hề ít cơ quan, Viện nghiên cứu, Sở giáo dục… mọi fan đều nói rằng họ khôn xiết “ấn tượng”.

- Chị có không ít bằng đại học: quản trị khiếp doanh, quan hệ quốc tế, rồi bằng thạc sỹ cơ chế công ở các trường danh tiếng. đều ngành học này còn có vẻ khôn xiết xa với công việc chị vẫn làm liên quan tới dạy con trẻ?

- Đúng. Tôi là diễn giả bất đắc dĩ. Hồi kia tôi xây dựng chúng ta của bé xíu với ý tưởng là mời bác sỹ, chuyên viên tâm lý về nói chuyện với phụ huynh thôi. Tuy thế thường gặp mặt khó khăn là những diễn giả hẹn rồi ko tới, hoặc là thủ thỉ chung chung, đề nghị mình bắt buộc “chém gió” đại nhưng lại lại được tung hô tự lần thứ nhất và nhiều người yêu cầu quá cho nên vì thế làm luôn cho tới bây giờ. Và do mọi người dường như yêu yêu đương và tin tưởng mình quá nên tôi càng phải cảnh giác hơn, đọc nhiều sách hơn để không vô tình hại một số đông fan tham gia chương trình của mình.

- Chị cũng chưa sinh nhỏ và nuôi con. Bởi vậy chị sẽ không có kinh nghiệm thực tế trong việc nuôi dạy trẻ?

- thiệt ra, tôi là người bà bầu thứ hai của 7 đứa cháu. Đã từng cho bé bỏng bú mớm, nuốm tã, tắm rửa rửa, dạy dỗ… cho nên tôi đọc rất nhiều sách nhằm giúp anh chị nuôi dạy dỗ con xuất sắc hơn. Quan điểm của mái ấm gia đình tôi là không rõ ràng cháu hay con mà toàn bộ là cầm cố hệ tiếp theo của cả nhà, vày vậy mọi tín đồ chung tay vào lo ngại như con của bản thân mình với toàn bộ các cháu. Cho nên vì vậy kinh nghiệm của tôi các lắm.

- Sau đầy đủ lớp học tập Kỷ dụng cụ không nước mắt, chị có ấp ôm những ý định nào nữa không?

- Tôi đang về Mỹ học tiến sỹ và vận động hiên chạy với cơ quan chỉ đạo của chính phủ Mỹ để câu hỏi học làm cha mẹ là điều nên như trẻ em học cấp cho 1 vậy. Cha mẹ là người ảnh hưởng cả đời con, mà từng con người lại tác động toàn xóm hội với nhân loại, bởi vì vậy cha mẹ phải học cách dạy con để bé đỡ khổ, xã hội giảm tệ nạn, và nhân loại bớt chiến tranh.

Xem thêm: Máy Vắt Cam Bằng Tay Inox Bằng Tay, Máy Ép Cam Máy Vắt Cam Inox Bằng Tay

- Chị siêu đẹp và quan trọng đặc biệt yêu trẻ như vậy. Nhiều người vướng mắc vì tại sao gì cơ mà chị không kiến thiết gia đình để có những đứa con của bao gồm mình?

- thiệt ra, thèm xây dựng mái ấm gia đình lắmchứ, tuy nhiên, từ khi tung vỡ tình yêu trong đại học thì tôi cần yếu yêu ai không giống trong mười mấy năm trời, đến gần đây mới yêu được anh chàng người Nhật này thôi. Hơn nữa, tôi thấy nhiệm vụ làm mẹ quá lớn, trường hợp mình đẻ bé thì bám chắc với nó không còn giúp gì được nữa. Mà lại tôi yêu trẻ con lắm, đến tầm mà không cần phải con mình mình mới thấy niềm hạnh phúc cùng bé. Vày vậy, khi nào tung hoành sẽ rồi thì sẽ bế vài bé xíu trong thùng rác về nuôi.