KHỦNG HOẢNG TÊN LỬA CUBA

VieTimes -- trong thời kì chiến tranh lạnh, cuộc rủi ro tên lửa Cuba được nhận xét là giữa những sự kiện đặc trưng đánh dấu sự stress tột độ trong quan hệ Xô - Mỹ, suýt đẩy 2 cường quốc mang đến bờ vực của trận đánh tranh hạt nhân. Sự khiếu nại này cũng còn lại những bài xích học sâu sắc trong vấn đề xử lí, giải quyết và xử lý các vấn đề nảy sinh trong tình dục quốc tế, vào đó luôn luôn phải có vai trò năng động, sáng chế của cơ sở tình báo.

Bạn đang xem: Khủng hoảng tên lửa cuba


*

nguồn ảnh: CNN


Đầu năm 1962, sau khi sắp xếp ở Anh với Thổ Nhĩ Kì các tên lửa xuyên lục địa tầm trung Minuteman, Mỹ đạt được ưu thế cụ thể trong cuộc chạy đua vũ khí với Liên Xô. Trong bối cảnh đó, Ban chỉ đạo Liên Xô mở đầu là Nikita Khrusov đến rằng có thể loại quăng quật ưu thế đó bằng phương pháp triển khai các tên lửa của Liên Xô ngơi nghỉ Cuba – hòn đảo cách mạng nằm cách Mỹ chỉ khoảng 90 hải lí.

Khrushov cũng đo lường và tính toán rằng bí mật triển khai tên lửa hạt nhân trên lãnh thổ Cuba, Liên Xô rất có thể đặt vị Tổng thống con trẻ tuổi với ít tởm ghiệm John Kennedy trước việc đã rồi cơ mà ông này buộc phải chấp nhận... Mùa hè 1962, các kĩ sư Liên Xô bắt đầu xây dựng những bệ phóng cho các loại tên lửa bao gồm tầm bắn trên 3.000km – thương hiệu lửa này có thể bay tới vùng duyên hải phía đông đất nước mỹ chỉ trong vòng vài phút. Cùng đây đó là nguyên nhân và sự khởi đầu của cuộc bự hoảng.

Ngày 22/10, đồ vật hai, Washington điện đàm với lãnh đạo các nước đồng minh; Tổng thống Mỹ thông tin tình hình với quần chúng. # Mỹ trên đài phạt thanh và truyền hình; tuyên cha phong tỏa đường không, đường thủy của Cuba với yêu cầu Liên Xô chuyển tên lửa ngoài Cuba; 2.500 thân nhân binh sỹ Mỹ tại địa thế căn cứ Goantanamo được yêu cầu thu xếp hành lí trong khoảng 15 phút nhằm di tản. Ngày 24/10, sản phẩm công nghệ tư, những tàu sản phẩm hải của Liên Xô trê tuyến phố đến Cuba bị tàu chiến Mỹ duy trì và đe dọa nổ súng. Ngày 25/10, sản phẩm năm, nhà lãnh đạo Liên Xô Khrushov giới thiệu thông điệp mang ý nghĩa hòa giải, song cũng phê phán, cảnh cáo những hành động quá khích của Mỹ.

*

Nhà chỉ đạo Liên Xô Khrushov.

Cùng ngày 25/10, giới quân sự chiến lược Mỹ phạt lệnh báo động nguyên tử, dù đó chỉ là báo động diễn tập. Tín đồ dân Mỹ náo rượu cồn kéo đi bán buôn lương thực, thực phẩm để tham gia trữ, tuy vậy các cửa hàng lại bán phương tiện đi lại phòng phòng nguyên tử giành riêng cho cá nhân. Ngày 26/10, đồ vật sáu, giới hiếu chiến trong bộ Quốc chống Mỹ chỉ trông mong một va độ bên trên không, trên biển nhỏ nhất để có thể bắt đầu chiến tranh. Lầu Năm góc trải qua kế hoạch của chiến dịch Mangusta kêu gọi 200.000 lính lục quân, 70.000 lính thủy quân đánh bộ, 2 ngàn lượt lắp thêm bay những loại, 100 tàu chiến với tàu đổ bộ... Sẵn sàng chuẩn bị cho chiến tranh.

Lực lượng hạt nhân chiến lược được để trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu cao. Các máy bay B-52 mang bom hạt nhân bay liên tục trên ko phận đông – nam nước Mỹ, cứ một mẫu hạ cánh đem dầu lập tức bao gồm chiếc khác chứa cánh cố thế. Rất nhiều người dân Mỹ chạy quý phái nước Mehico trơn giềng nhằm sơ tán. Ngày 27/10, lắp thêm bảy, nhà lãnh đạo Cuba Fidel Castro cảm nhận tin tình báo rằng Mỹ có thể tiến công trong vài ngày tới. Còn sống Moscow, Khrushov phê chuẩn chỉnh kế hoạch bảo đảm an toàn các đại lý của Liên Xô trên Cuba trong trường hợp Mỹ tiến công.

Ngày 28/10, công ty nhật, đại sứ Liên Xô trên Mỹ Anatoli Dobrunin thông báo với Robert Kennedy (Bộ trưởng tư pháp, em trai Tổng thống Kennedy) văn bản bức năng lượng điện của Khrushov nêu rõ Liên Xô đồng ý tháo dỡ những quả thương hiệu lửa đã xúc tiến tại Cuba. Ngày 29/10, đồ vật hai, R. Kennedy thông báo với đại sứ Dobrunin rằng Tổng thống Kennedy xác nhận, để đáp ứng thiện chí của phía Liên Xô, Mỹ đồng ý hủy bỏ căn cứ tên lửa của mình tại Thổ Nhĩ Kì đang hướng về phía Liên Xô, tuy nhiên yêu ước không công khai thỏa thuận này. Đến đấy, cuộc khủng hoảng chấm dứt.

lân cận kênh ngoại giao và những kênh bằng lòng khác, Tình báo đối ngoại Liên Xô đã có sự góp phần xuất sắc trong xử lý sự kiện này.

Vào thời điểm ấy, Tổ trưởng điệp viên Liên Xô trên Washington là bên tình báo lỗi lạc Alesander Feklisov, chuyển động công khai bên dưới bình phong Tham tán đại sứ quán với cái thương hiệu Fomin. Bao gồm ông đã có những bước tiến táo bạo, sáng tạo giúp lãnh đạo v.i.p đưa ra giải pháp đúng đắn giải hòa cuộc phệ hoảng.

Bước đón đầu tiên, Fomin tìm gặp gỡ người quen lâu năm của mình là nhà phản hồi quốc tế lừng danh của đài ABC John Skaly - một người lừng danh là thành thạo tin, có quan hệ cá thể gần gũi với nước ngoài trưởng Mỹ và cả mẫu họ Kennedy. Trên cuộc gặp, John Skaly reviews việc Khrushov khinh thường Tổng thống Mỹ (non nớt và không có kinh nghiệm bao gồm trường) là một trong những sai lầm.

Skaly cũng thông báo giới quân sự Mỹ hăng máu đang ý kiến đề nghị Kennedy chất nhận được họ tấn công thẳng vào Cuba và khẳng định “sẽ xóa sổ các tên lửa Nga Xô và kết liễu cơ chế Castro trong vòng 48 tiếng đồng hồ”, còn các thành viên Hội đồng an ninh quốc gia trầm trồ nghiêng chủ ý về phía những tướng lĩnh. Đáp lại, Fomin nhận định rằng nhà lãnh đạo Liên Xô hết sức tôn trọng Tổng thống Kennedy, coi ông này là nhà hoạt động chính trị bao gồm tầm chú ý xa trông rộng, biểu đạt qua việc đang cố gắng ngăn chặn giới quân nhân hiếu chiến lôi cuốn nước Mỹ vào “một cuộc phiêu dạt mạo hiểm độc nhất vô nhị với đều hậu quả khôn lường”.

Liên quan lại đến ý tưởng phát minh tiến công Cuba, Fomin đến rằng vấn đề này chẳng khác gì “tạo cho Khrushov quyền được thoải mái hành động, với Liên Xô rất có thể giáng đòn đánh trả Mỹ vào khu vực hiểm yếu hèn hơn tại 1 nơi khác có ý nghĩa sâu sắc chính trị – quân sự đặc biệt quan trọng hơn”.

Xem thêm: Các Loại Wax Vuốt Tóc Gatsby Nhật Bản Tốt Nhất Hiện Nay Mà Bạn Không Thể Bỏ Qua

Câu trả lời này của Fomin gây bất thần cho John Skaly. Ông ta hỏi lại: “Có đề xuất anh ngụ ý “chỗ hiểm” ấy là Tây Berlin? Tôi nghĩ về quân nhóm Mỹ và liên minh sẽ kiên quyết đảm bảo an toàn thành phố này”. “Đúng vậy, Fomin nói, nhằm trả đũa thì điều ấy hoàn toàn rất có thể xảy ra. Còn về bài toán “kiên quyết bảo đảm an toàn thì tôi nói nhằm anh biết,John: với đều dòng thác xe tăng tiến về phía Tây, cùng với những lữ đoàn máy cất cánh tiêm kích quét sạch mọi thứ cùng bề mặt đất thì chỉ cần 24 giờ đồng hồ, các sư đoàn Liên Xô sẽ đè bẹp sự chống cự của các đơn vị đồn trú Mỹ, Anh, Pháp để xâm chiếm Berlin”.