Hội Chứng Zollinger - Ellison


U tiết gastrin là u tiếp tế ra gastrin, thường khu trú nghỉ ngơi tụy hoặc sinh hoạt thành tá tràng. Khiến tăng máu acid dạ dày với loét bao tử tá tràng tăng triển khó điều trị (hội chứng Zollinger-Ellison). Chẩn đoán bởi xét nghiệm đo mật độ gastrin trong huyết thanh. Điều trị bằng thuốc ức chế bơm proton với phẫu thuật cắt bỏ.

Bạn đang xem: Hội chứng zollinger - ellisonU tuyến đường tụy là 1 loại khối u nội tiết tuyến tụy tạo ra từ các tế bào tiểu đảo nhưng cũng rất có thể phát sinh từ các tế bào thêm vào gastrin trong tá tràng với hiếm gặp hơn là những vị trí khác trong cơ thể. 80 mang lại 90% trường hợp khối u tiết gastrin tất cả trong con đường tụy hoặc thành tá tràng. Xác suất còn lại là từ rốn lách, mạc treo ruột, dạ dày, hạch lympho và phòng trứng. Khoảng 1/2 số bệnh dịch nhân có rất nhiều u. Khối u máu gastrin thường nhỏ dại (đường kính 1 cm) và phát triển chậm. Khoảng một nửa u máu gastrin là ác tính. Khoảng tầm 40 đến 60% số bệnh dịch nhân có u máu gastrin bị nhiều u tuyến đường nội ngày tiết tổng thể về nhiều u những tuyến nội huyết (MEN) Hội bệnh u tân sinh đa đường nội máu (MEN) bao hàm 3 bệnh xôn xao di truyền bao gồm tính chất gia đình khác nhau bao gồm: tăng sản các tuyến cùng khối u ác tính ở một vài tuyến nội tiết. MEN 1 chủ... đọc thêm .


Hội bệnh Zollinger-Ellison thường thể hiện bằng bệnh tật loét bao tử tá tràng căn bệnh loét dạ dày Loét dạ dày là một trong chỗ mòn đoạn niêm mạc mặt đường tiêu hóa, nổi bật là sống dạ dày (loét dạ dày) hoặc vài cm thứ nhất của tá tràng (loét tá tràng), đột nhập qua lớp cơ niêm. Hầu hết tất cả các vết... tìm hiểu thêm

*
tăng triển, với những ổ loét tại vị trí bất thường (tới 25% nằm xa hành tá tràng). Tuy nhiên có cho tới 25% số căn bệnh nhân không trở nên loét bao tử tá tràng. Bệnh nhân rất có thể có triệu triệu chứng Triệu triệu chứng và dấu hiệu Loét dạ dày là 1 trong chỗ mòn đoạn niêm mạc đường tiêu hóa, điển hình là ngơi nghỉ dạ dày (loét dạ dày) hoặc vài cm trước tiên của tá tràng (loét tá tràng), xâm nhập qua lớp cơ niêm. Hầu như tất cả các vết... bài viết liên quan
*
loét và biến hội chứng Biến chứng Loét dạ dày là một trong những chỗ mòn đoạn niêm mạc con đường tiêu hóa, điển hình là sinh sống dạ dày (loét dạ dày) hoặc vài cm đầu tiên của tá tràng (loét tá tràng), xâm nhập qua lớp cơ niêm. đa số tất cả những vết... xem thêm
*
(như thủng, tan máu, tắc nghẽn). Tiêu rã là triệu chứng thứ nhất ở 25 đến 40% số bệnh dịch nhân.


Chẩn đoán u tiết gastrin


Nồng độ gastrin tiết thanh


Chụp CT, xạ hình hoặc chụp giảm lớp phân phát xạ positron (PET) nhằm định khu tổn thương.


Bệnh sử nghi ngờ u huyết gastrin, nhất là khi những triệu bệnh khó điều trị với phương pháp ức chế axit tiêu chuẩn.


Đo độ đậm đặc gastrin ngày tiết thanh là xét nghiệm tin cậy nhất. Tất cả bệnh nhân đều sở hữu nồng độ > 150 pg/mL (> 72 pmol/L); nồng độ tăng rõ rệt là > 1000 pg/mL (> 480 pmol/L) tại một bệnh nhân gồm các điểm lưu ý lâm sàng tương hợp và tăng huyết axit bao tử của > 15 mEq/giờ thiết lập cấu hình chẩn đoán. Mặc dù nhiên, tăng con đường huyết vừa phải có thể xảy ra cùng với tình trạng giảm clohydric (ví dụ, thiếu huyết ác tính, viêm dạ dày mạn tính, áp dụng thuốc khắc chế bơm proton), suy thận với giảm thanh thải gastrin, cắt bỏ nhiều ruột với u tế bào ưacrôm.


Nghiệm pháp kích mê say secretin có thể hữu ích nghỉ ngơi những bệnh dịch nhân tất cả nồng độ gastrin 1000 pg/mL (nhiễm Helicobacter pylori Chẩn đoán Helicobacter pylori là 1 tác nhân phổ cập ở dạ dày gây viêm dạ dày, loét dạ dày, ung thư biểu mô đường dạ dày cùng u lympho ở dạ dày mức độ thấp. Lây nhiễm trùng có thể không tất cả triệu chứng... xem thêm , nhưng mà thường dẫn mang đến loét dạ dày và tiết gastrin dư thừa vừa phải.


Khi đã xác định được chẩn đoán u huyết gastrin, thì khối u kia hoặc những khối u đó phải được xác xác định trí. Chỉ định trước tiên là chụp CT bụng hoặc xạ hình cùng với thụ thể somatostatin để tìm địa chỉ u nguyên phân phát và bệnh dịch di căn. Chụp PET hoặc chụp động mạch tinh lọc phóng đại xóa nền cũng cung ứng các thông tin hữu ích. Nếu không tồn tại dấu hiệu di căn cùng vị trí của khối u nguyên phạt không chắn chắn chắn, thì nên thực hiện siêu âm nội soi. Tiêm secretin cồn mạch lựa chọn lọc là một trong phương án khác.

Xem thêm: Màu Tóc K Cần Tẩy Vẫn Lên Màu Đẹp Dành Cho Các Chị Em Bung Lụa Dịp Cuối Năm


Tỷ lệ sống thêm 5 năm với 10 năm là > 90% lúc khối u khu vực trú cùng được giảm bỏ bằng phẫu thuật so với 43% ở thời gian 5 năm và 25% ở thời khắc 10 năm nếu như việc thải trừ khối u không trả toàn.