Tiểu Sử Thánh Nữ Teresa Hài Đồng Giêsu Trinh Nữ Tiến Sĩ Hội Thánh

Trang Chủ » các Chương Trình cần biết » TIỂU SỬ THÁNH NỮ TERESA HÀI ĐỒNG GIÊSU TRINH NỮ TIẾN SĨ HỘI THÁNH – BỔN MẠNG GIÁO XỨ TÂN VIỆT
*

Thánh cô bé Têrêxa sinh trên Alencon bên Pháp năm 1873. Cha mẹ ngài là các cụ Louis Martin với Zélie Guérin khôn cùng đạo đức, đã được bộ Phong Thánh nhìn nhận những nhân đức anh hùng, và bộ cứu xét phép lạ nhằm hoàn vớ tiến trình khảo sát phong chân phước. Ông bà gồm 9 tín đồ con nhưng mà 4 tín đồ chết sớm. Vào 5 người con gái còn lại, Têrêxa là bé út: 4 người vào dòng kín đáo Camêlô với Léonine đi tu cái Thăm Viếng.

Bạn đang xem: Tiểu sử thánh nữ teresa hài đồng giêsu trinh nữ tiến sĩ hội thánh

Têrêxa mồ côi mẹ năm lên 4 tuổi, và gia đình dọn về thành Lisieux. Têrêxa tất cả ý định đi vào dòng bí mật tại đây tuy nhiên tuổi còn nhỏ. Tuy thế gia đình cũng giống như Đức thân phụ Hugonin phần nhiều chống lại dự án này bắt buộc Têrêxa đưa ra quyết định xin phép trực tiếp với ĐGH. Năm 1887, thuộc với phụ thân và chị Céline, Têrêxa đi hành mùi hương Roma với trong buổi tiếp loài kiến ngày trăng tròn tháng 11 năm 1887, Têrêxa xin ĐGH Leo XIII chất nhận được vào dòng bí mật mặc dù thời điểm đó new được 14 tuổi. Cơ mà cô chỉ cảm nhận một câu trở lời mơ hồ với được chỉ ra ngoài, nước đôi mắt dàn dụa.

*

*

Các thắng lợi của Thánh Têrêsa

Ngày 30 tháng 9 năm 1898, có nghĩa là đúng một năm sau khoản thời gian Chị Têrêxa qua đời, mẹ Agnès Chúa Giêsu và bà bầu Marie Gonzague đã mang đến ấn hành theo tiền lệ một thư luân lưu về nữ giới tu quá cầm cố và nhờ cất hộ tới tất cả các đan viện bí mật Camêlô. Chỉ khác một điều là bức thư này dày cho tới 476 trang. Thành phầm đó mang tựa đề “Truyện một trọng tâm hồn” và biến hóa cuốn sách bán chạy nhất. Cuốn sách này được chị em Agnès biên soạn lại dựa trên 3 thủ bản A, B, C. Mãi tới năm 1956, phụ vương Francois de Sante Marie mới trình bày phiên bản phê bình, gồm những nguyên bạn dạng với phần dẫn nhập cùng chú thích.

+ Thủ phiên bản A là sản phẩm được Têrêxa viết ra theo sự đòi hỏi của mẹ Agnès để đề cập lại gần như năm trước tiên trong cuộc sống thánh nữ. “Truyện mùa xuân của một cành hoa trắng nhỏ”, bởi Têrêxa dùng hồ hết giờ phút rảnh rỗi giữa công việc và kinh nguyện nhằm viết lại.

+ Thủ phiên bản C vì Têrêxa viết ra giữa những tháng trước lúc qua đời với lần này chị cũng viết bởi vì đức vâng lời. Sứ mệnh huynh đệ mà lại Têrêxa tế bào tả chính là một chứng tá nâng cao về sệt sủng Camêlô bởi Thánh nàng Têrêxa Avila đã thủ xướng khi cải sinh dòng Camêlo.

Ngoài ra, còn tồn tại các Thư của Têrêxa được chào làng toàn bộ vào khoảng thời gian 1948, bao gồm 266 thư cùng miếng giấy nhỏ tuổi để ghi.

Các thư này được gửi cho người thân yêu vào gia đình, 7 giáo sĩ, 3 tu huynh và cặp đôi gái. Không đủ khoảng 60 thư Thánh con gái Têrêxa viết cho phụ vương giải tội và một trong những thư viết cho các “người anh quá sai”. Tất cả các thư cho thấy, tuy nhiên còn trẻ tuổi, nhưng lại Têrêxa đã thi hành trọng trách hướng dẫn những linh hồn qua các thư từ bỏ đó.

Tập vở vàng gọi là hầu hết Lời Sau Cùng, là tập hợp những lời ở đầu cuối của Têrêxa lưu lại trên cuốn vở của bà mẹ Agnès. Tập này được chính bà bầu Agnès soạn lại, thông qua đó người ta khám phá chân dung của Thánh nữ Têrêxa như một thiếu phụ bị đóng góp đinh cùng chịu khổ sở khôn lường.

Năm 1952, cuốn Huấn dụ với Ghi niệm được công bố, rút từ đều tuyên bố mà những nữ tập sinh dòng kín đáo Camêlô làm việc Lisieux đã cung khai vào cuộc khảo sát phong chân phước cho Têrêxa.

Thánh chị em Têrêxa cũng viết 54 bài thơ, được tích lũy lại và trình bày trong ấn phiên bản phê bình vào khoảng thời gian 1979. Ngày nay, sau hai mươi năm trời nghiên cứu, toàn cục các cống phẩm của Thánh nữ Têrêxa đã được xuất bản theo chế độ phê bình kỹ thuật và được dịch ra các thứ tiếng.

Sứ Điệp Của Thánh Têrêsa cho Thời Nay

Thánh thiếu phụ Têrêsa Hài Đồng đã khám phá và sống trọn con phố tình yêu, tuyến phố thơ ấu trong Phúc Âm. Thiết yếu con đường đó đã dẫn chuyển Têrêxa tới đỉnh điểm thánh thiện và trở nên “Tiến Sĩ Hội Thánh”, có nghĩa là bậc thầy về đàng thiêng liêng. Têrêxa sẽ ý thức về sự việc bất toàn và nhỏ bé của mình, cần hiểu rõ rằng mình thiết yếu nên triển khai xong với sức riêng. Têrêxa sẽ tìm thấy trong Phúc Âm chân lý về sự “nhỏ bé”, trọn vẹn tín thác khu vực tình yêu thương Chúa, không cần phải trở đề xuất “cao trọng”, tuy thế trở cần bé nhỏ dại trong vòng đeo tay của Chúa.

Trong bài bác thuyết trình trên Lisieux hồi cuối tháng 9-1996, ĐHY Paul Poupard, người Pháp, chủ tịch Hội Đồng Tòa Thánh về Văn hóa, sẽ nêu rất nhiều nét nổi bật trong sứ điệp của Thánh cô bé Têrêxa Hài Đồng cho nhân loại ngày này như sau:

“Thiên Chúa là tình yêu. Ai sống trong tình yêu, thì ngơi nghỉ trong Thiên Chúa với Thiên Chúa ở trong fan ấy” (1 Jn 4,16). Têrêxa không ngừng suy niệm về rất nhiều lời trên phía trên của thánh Gioan cùng của Tin Mừng, nhằm từ trung tâm hồn thánh nữ nảy sinh những trang nồng nàn tình yêu so với Chúa Giêsu, các trang sách này như 1 tiếng vọng con tim của Chúa: ‘Tôi hiểu rằng Tình Yêu bao gồm mọi ơn gọi. Tình yêu là tất cả; tình thương tóm gọn mọi thời gian và ko gian. Trong trái tim của Giáo Hội là mẹ Tôi, tôi đã là tình yêu’ (…).

“Vậy ai trở buộc phải bé bé dại như trẻ em ấy, đang là người lớn số 1 trong Nước Trời (…). Nguyên nhân trở nên bé xíu nhỏ? Thưa để chọn tuyến phố thơ ấu được thánh con gái Têrêxa tái xét nghiệm phá, với thánh con gái đã vẽ lại khi tìm hiểu tình yêu thương của Thiên Chúa. ý niệm của thánh nữ về Giáo Hội thiệt là khác biệt và táo khuyết bạo: trong trái tim của Giáo Hội là người mẹ tôi, tôi đã là Tình Yêu. Lúc Têrêxa diễn tả viễn tượng lớn tưởng trên đây mang lại chị ruột là Maria Thánh trọng điểm ngày 8 mon 9 năm 1896, thánh cô bé đã 23 tuổi và chỉ với sống được 1 năm nữa. Chắc rằng thánh đàn bà phải có một dấn thức chuyên sâu về Thiên Chúa cũng giống như về Giáo Hội phải mới hoàn toàn có thể quả quyết rằng Giáo Hội có một con tim, với trái tim ấy nồng thân thiện yêu. Chúng ta hãy phát âm lại đông đảo lời tuyệt diệu đó, vừa đơn sơ và sâu xa, được sách học thuyết của Hội Thánh công giáo (n. 826) rước lại:

‘Tôi hiểu đúng bản chất nếu Giáo Hội có một thân mình, có những bỏ ra thể không giống nhau, thì bỏ ra thể cần thiết nhất, hùng vĩ nhất trong tất cả các chi thể nhưng mà Giáo Hội không thể thiếu được, tôi hiểu đúng bản chất Giáo Hội tất cả một Trái Tim, và Trái Tim ấy nồng thắm Tình Yêu. Tôi hiểu đúng bản chất Chỉ bao gồm Tình Yêu mới làm cho các chi thể của Giáo Hội hành động, với nếu tình cảm ấy tắt lịm đi, thì các Tông Đồ sẽ không thể rao giảng Phúc Âm nữa, các vị Tử Đạo sẽ khước từ không đổ máu đàu… Tôi hiểu rõ rằng Tình Yêu bao hàm mọi ơn gọi. Tình yêu là tất cả; tình cảm tóm gọn mọi thời hạn và ko gian… Nói tắt một lời, tình yêu là vĩnh cửu! lúc đó tôi kêu lên: Lạy Chúa Giêsu, tình thân của con, ơn gọi của con, nay nhỏ đã kiếm được rồi, ơn điện thoại tư vấn của con đó là Tình Yêu. Thực vậy, con đã tìm kiếm được chỗ của bé trong Giáo Hội, và địa điểm đó, lạy Chúa, chính Chúa đã mang đến con. Trong trái tim của Giáo Hội là người mẹ con, nhỏ sẽ là tình yêu’ (…).

Cũng vì đạo lý của Thánh nàng Têrêxa Hài Đồng khôn xiết hợp thời với nhỏ người thời nay như thế, đề xuất 50 HĐGM trên vắt giới, trong đó có cả HĐGM Hoa Kỳ, đang ủng hộ 1-1 xin ĐTC tôn phong thánh nữ giới Têrêxa Hài Đồng làm tiến sỹ Hội Thánh, như bao gồm ĐTC Gioan Phaolô II đã nói đến trong phương pháp phong Tiến Sĩ:

Trong bài xích giảng dịp nghỉ lễ hội phong Thánh phái nữ Têrêxa Hài Đồng làm tiến sỹ Hội Thánh, ĐTC ghi dấn rằng vị tiến bộ Sĩ là một phụ nữ, một con gái tu chiêm niệm, một người trẻ tuổi, nhưng lại đã trưởng thành trên tuyến phố thiêng liêng, xứng danh liệt kê vào số các bậc thầy tu đức. Trong các những điểm vượt trội trong các tác phẩm của thánh thiếu phụ Têrêxa, bọn họ phải nói đến khoa học tập tình yêu. Thánh phái nữ đã viết: “Đức ái đã mang về cho nhỏ chìa khóa ơn hotline của con. Con hiểu đúng bản chất nếu Giáo Hội là 1 trong những thân thể, với nhiều chi thể, thì thiết yếu nào thiếu hụt được cơ phận đặc biệt quan trọng nhất. Giáo Hội bao gồm một trái tim với trái tim ấy được nồng cháy Tình Yêu. Chỉ tất cả Tình yêu mới hoàn toàn có thể huy động các chi thể của Hội Thánh. Giả dụ Tình yêu tắt lịm thì những tông đồ không còn rao giảng tin tốt nữa, những vị tử đạo sẽ không hề dám đổ máu đào nữa… Con hiểu rõ rằng Tình Yêu bao gồm tất cả hầu hết ơn gọi… thời gian đó, trong nụ cười tột đỉnh nhỏ thốt lên: Lạy Chúa Giêsu tình yêu của con… con đã tìm được ơn gọi của con, ơn gọi của con đó là Tình Yêu!” (Thủ bản B, 3v).

Đề cập đến chân thành và ý nghĩa việc tôn phong ts Hội Thánh mang lại thánh người vợ Têrêxa Hài Đồng đối với con bạn thời nay, ĐTC nói rằng: “Đứng trước việc trống rỗng của bao nhiêu lời nói, Thánh cô gái Têrêxa trình bày một chiến thuật khác, Lời duy nhất cứu vớt độ, khi được hiểu với sống vào thinh lặng, sẽ biến một nguồn mạch cuộc sống thường ngày được thay đổi mới. Đứng trước một thứ văn hóa duy lý cùng quá thỉnh thoảng bị nhà thuyết duy vật thực hành thực tế tràn ngập, thánh nữ solo sơ trình diễn ‘con con đường nhỏ’, nói lên chính yếu của cuộc sống, dẫn tới tuyệt kỹ của cuộc đời: tình thương Chúa bao che và thấm nhập cục bộ cuộc cảm giác của bé người. Vào thời đại như thời bọn chúng ta, thường bị ảnh hưởng một thứ văn hóa truyền thống phù du cùng duy khoái lạc, vị tiến sĩ mới tỏ ra quan trọng hữu hiệu trong việc soi sáng trọng tâm trí những người khao khát thực sự và tình thương”.

Xem thêm: Nguyên Lý Thiết Kế Khán Đài Nhà Thi Đấu

Sau cùng, ĐTC khẳng định rằng “Thánh cô gái Têrêxa đã đặt ra một con phố nên thánh dành cho tất cả đông đảo người. Đường đề xuất thánh chưa hẳn hệ trên thi hành những dự án công trình vĩ đại, mà lại là tuyến phố tín thác và trọn vẹn phó thác cho ơn thánh Chúa. Tuyến đường đơn sơ đó đầy đủ những đòi hỏi, bởi vì Phúc âm đưa ra nhiều yêu sách; nhưng tín nhiệm tưởng phó thác nơi lòng từ bỏ bi của Chúa khiến cho những gay cấn trở thành êm ái vơi dàng.”

*

Quả thực, trong một thế giới bị trào lưu lại vô thần, lý thuyết và thực hành, tấn công, các tác phẩm của thánh nàng Têrêxa Hài Đồng là 1 trong thành trì bảo vệ vững chắc, vì chứng minh một ý thức được sinh sống một cách chân thành, tươi trẻ và nồng nhiệt. Cũng thì thế, thánh Têrêxa Hài Đồng là bậc thầy tu đức được noi gương những nhất, ko những trong những chủng viện và cái tu, tuy vậy cả trong những nhóm, phong trào và hội đoàn giáo dân, cũng như trong những gia đình. Thành tựu của thánh cô gái thuộc vào loại được đọc các nhất thời nay, và thay đổi một vị phía đạo đến hàng triệu người. Ấn phiên bản đầu tiên của cuốn Truyện một tâm hồn, xuất bạn dạng năm 1898 đã có được dịch ra, ấn hành với tái phiên bản trong hơn 50 ngôn ngữ với hàng nghìn bản.