Hình ảnh thánh têrêsa hài đồng giêsu

Sau một thời hạn dài yêu mến lượng, cuối cùng, ngày 28 tháng 3 năm 2010, hai bức ảnh sơn dầu khổ nhỏ của họa sỹ thuộc phe cánh Tượng trưng (Symbolism) Pháp Edgard Maxence (1871-1954), từ bảo tàng Saint-Nazaire cũng đã được chuyển nhượng về bảo tàng Orsay-nổi tiếng ở Paris. Theo những nhà làm chủ ở kho lưu trữ bảo tàng Orsay: “Đây là một trong tin vui!”

Cả hai tranh ảnh đều vẽ về Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu (*).

Bạn đang xem: Hình ảnh thánh têrêsa hài đồng giêsu

 

*

Edgard Maxence vẽ hai bức ảnh này những năm 1932. Ngay sau đó, cả hai, đang được cơ quan chỉ đạo của chính phủ Pháp mua và đem về trưng bày trên bảo tàng thẩm mỹ Hiện đại đất nước Paris. Một thời gian ngắn sau, cả hai, được ủy quyền cho kho lưu trữ bảo tàng Luxembourg, Paris, với ở đó cho tới năm 1949. Trường đoản cú 1949 cho 2010, cả nhị lại được chuyển nhượng cho kho lưu trữ bảo tàng Saint-Nazaire.

Việc các nhà quản lý ở bảo tàng Orsay thiết tha mong có hai bức ảnh này, được giải thích như sau:Một, họa sĩ Edgard Maxence, càng ngày, càng được đánh giá như một đại diện tiêu biểu của nền hội họa Hàn Lâm Pháp vào cuối thế kỷ XIX vào đầu thế kỷ XX – một vị ráng mà trong nhãn quan văn minh chủ nghĩa, cả một thời hạn dài, bạn ta đã ao ước loại trừ…Hai, cả hai bức tranh đều thiệt đẹp. Một vẻ đẹp nhất dung dị và thánh thiện. Đó là sự việc dung hòa tuyệt vời nhất giữa phong cách Tiền-Raphael ưa chuộng sự duyên dáng, thanh trang và sở hữu tính hình thức với sự thành kính hướng đến vẻ đẹp nhất cao cả, nghiêm nghị của nghệ thuật và thẩm mỹ Công giáo đầu thời Phục hưng…Ba, đấy là hai tốt tác nghệ thuật cá biệt về Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu. Nghệ thuật và thẩm mỹ phương Tây từ nửa sau thế kỷ XIX không thể sốt sắng với các hình tượng Thánh như xưa. Sự lẻ tẻ này, đã để cho hai thành công Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu của Edgard Maxence trở nên đặc trưng quý giá, bao gồm sức lôi cuốn lớn so với đại chúng. Sự xuất hiện của chúng, được hy vọng, là sẽ làm tăng lên sức lôi kéo của kho lưu trữ bảo tàng Orsay.

Dường như, những nhà thống trị ở bảo tàng Orsay sẽ đúng. Chỉ trong khoảng một năm kể từ thời điểm đón tranh về bảo tàng, hàng tỷ ấn phẩm in dập nổi từ bức tranh thứ hai đang được phân phối hết. Tiếp sau đây là hình ảnh phiên bản đó:

*

Về bức tranh đầu tiên – đặc tả chân dung Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu – với những người xem bình thường, dường như như là một trong những bức tranh dang dở, tuyệt chỉ như thể phác thảo cho bức tranh thứ hai. Tuy nhiên, với các nhà phê bình, và tín đồ trong giới mỹ thuật nói chung, đó là một thành công thực sự sệt sắc.

*

Sự “buông bỏ”, để nguyên mọi vệt color xao động ở chỗ thể hiện khăn quàng đầu và cổ, ngoài ra được tiếp thụ từ các họa sĩ Ấn tương. Nó khiến cho cái vẻ đẹp sáng láng với thuần khiết chỗ chân dung vị Thánh như đang lan tỏa, với cả bức ảnh trở phải lấp lánh, sinh động…

Bức tranh lắp thêm hai, có cấu tạo hình diện của một bức “tranh thờ” điển hình nổi bật – vừa dễ dàng nắm bắt vừa nghiêm nghị. Mà lại thêm một lần nữa, chính phần chân dung đã khiến cho tác phẩm gồm một trữ lượng cảm hứng hết sức nặng nề tả…

*

Chân dung Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu trong bức tranh thứ hai

Một giám tuyển (Art Curator) ở bảo tàng Orsay, vào lần trước tiên giới thiệu sản phẩm với công chúng, vẫn nói: “Bức chân dung vừa rất thực vừa hiện hữu lên một vẻ đẹp vô cùng thoát kỳ lạ thường. Đây quả tình là hình hình ảnh của một vị Thánh mà bởi tình yêu và sự hy sinh của mình đã hóan cải những linh hồn!”…

*Thêm nữa, khi nói đến Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu, cấp thiết không nói tới Vương cung thánh mặt đường Thánh Têrêsa ở Lisieux (Basilique Sainte-Thérèse de Lisieux), một công trình xây dựng kiến trúc công giáo được coi là lớn tuyệt nhất ở ráng kỷ 20.

*

Vương cung thánh mặt đường Thánh Têrêsa làm việc Lisieux, được bắt đầu xây dựng vào năm 1929 và mãi mang đến năm 1954 mới bằng lòng hoàn thành. Đây là 1 trong những công trình bản vẽ xây dựng đồ sộ (có sức chứa đến 4.000 người) theo phong thái La Mã, Byzantine, biết tới lấy cảm xúc từ vương vãi cung Thánh mặt đường Sacré-Coeur lừng danh được xây đắp trước đó mấy mươi năm (1875-1814), ở Paris.

Dự án chế tạo Vương cung thánh đường Thánh Têrêsa này, được giới thiệu bởi những Giám mục Bayeux, Lisieux, Lemonnier, và được sự hỗ trợ của Đức Giáo Hoàng Piô XI. Gần như là cả quả đât Công giáo sẽ đóng góp tài lộc và sức lực để thực hiện công trình.

Tác giả của vương vãi cung thánh đường Thánh Têrêsa nghỉ ngơi Lisieux là các kiến trúc sư: Louis Marie Cordonnier (1854-1940), Louis-Stanislas Cordonnier (1884-1960), điêu khắc gia Robert Coin (1901 – 2007) và họa sỹ Pierre Gaudin (1908-1973) – hầu như tên tuổi danh tiếng ở Pháp đương thời.

Vương cung thánh mặt đường Thánh Têrêsa sinh hoạt Lisieux có dáng vẻ như một cây thánh giá chỉ Latinh đặt nằm cùng với mái vòm cong ngơi nghỉ giữa. Phong cách thiết kế này có thể chấp nhận được loại bỏ những cột phòng phụ giúp thông loáng ở đa số góc nhìn, và bớt nhẹ trọng lượng trần để cho việc trổ phần đông khung cửa kính từ bên trên cao đón ánh sáng tự nhiên và thoải mái trở nên dễ dãi hơn… sát như đa số phần nội thất của vương cung thánh đường được phủ kín đáo bởi những bức tranh và gần như họa tiết trang trí bằng đá tạc mài có color rực rỡ…

Qua mọi hình hình ảnh minh họa bên dưới đây, bao gồm lẽ, tôi không nhất thiết phải mô tả thêm về vẻ đẹp mắt kỳ vĩ và rất thiêng của vương cung thánh con đường này nữa.

*

*

*

Điểm để biệt địa điểm Vương cung thánh mặt đường Thánh Têrêsa nghỉ ngơi Lisieux là sự có mặt của đa số gian thờ đại diện cho 18 tổ quốc sùng kính Thánh Têrêsa để ở phía hai bên cánh ngang. 18 nước nhà này gồm có: Mexico, Tây Ban Nha, Ý, Ukraine, Chile, Brazil, Argentina, tình nhân Đào Nha, Mỹ, Colombia, Anh, Scotland, Đức, Cuba, Ireland, Canada, Bỉ, bố Lan. Đây đó là những tổ quốc đã góp sức nhiều tốt nhất trong câu hỏi xây dựng vương cung thánh đường…

Tầng hầm có độ cao đến 37m bên dưới Vương cung thánh mặt đường được xem như là không gian đặc biệt quan trọng nhất. Đây là nơi dành cho việc tôn thờ Thánh Têrêsa.

*

Tầng hầm này, được trang trí bằng đá tạc cẩm thạch với những tranh ảnh đá mài kể lại cuộc đời và công nghiệp của vị Thánh.

Trong Chiến tranh thế giới lần thứ II, tầng hầm Vương cung thánh con đường Thánh Têrêsa là địa điểm “trú ẩn an ninh nhất” so với cư dân cư Lisieux.

Nguyên Hưng

(*) trong “Lịch sử Linh đạo” (Histoire de la Spiritualité) xuất bạn dạng năm 1994, hai học giả fan Pháp Raymond Darricau cùng Bernard Peyrous vẫn viết về Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu, nắm tắt như sau: Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu (1873-1897) tuy đến lúc trở về với Chúa mới chỉ 24 tuổi, nhưng mà đã vướng lại một tác động lớn “đáng ghê ngạc” lên đời sống vai trung phong linh đạo thiên chúa toàn cầu. Ảnh hưởng trọn này ban đầu từ khi cuốn từ truyện của tín đồ mang thương hiệu “Câu chuyện của một linh hồn” được xuất phiên bản và khiến được giờ đồng hồ vang lớn. Cuốn từ truyện này đã được chuyền tay nhau hiểu khắp trái đất nhờ được dịch và xuất bản bằng nhiều thứ tiếng. Bạn ta nhận ra rằng, Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu, với “con mặt đường nhỏ” của mình, đã lộ diện một linh đạo, với thậm chí là một cách sống thánh thiện thích hợp cho tất cả các tín hữu Công giáo. Bằng chính cuộc sống hết sức thầm lặng, khiêm tốn của mình, Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu đã bệnh minh: sự thánh thiện là điều rất có thể đạt tới tức thì trong một cuộc sống đời thường rất “đời thường”. Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu ko chìm vào đầy đủ trạng thái thần bí. Cách biểu hiện phó thác hoàn toàn vào Chúa cho tới cả số đông điều nhỏ bé tuyệt nhất là phương cách để Chúa gồm thể biểu hiện tình yêu thương mãnh liệt cùng lòng khoan thứ vô bờ của Ngài so với mỗi người. Quan yếu bàn về Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu nếu không đặc biệt quan trọng để chổ chính giữa tới tình yêu của Chúa Giêsu, Đấng đã mong xin cho lòng yêu thương quay trở về với bé người. Như vậy, Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu đã đưa vào bên phía trong thế giới trọng tâm linh một phương cách new để gần cận Chúa Giêsu, gần cận trong yên bình và an bình.

Xem thêm: Xem Phim Tinh Trung Nhạc Phi Tập Cuối Thuyết Minh, Phim Công Thành Hay 2021 _ Tinh Trung Nhạc Phi

Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu được phong chân phước năm 1923, cùng phong thánh vào năm 1925.