HẢI QUÂN VIỆT NAM CỘNG HÒA

Trước lúc triệt thoái khỏi vn theo hiệp định Geneve 1954, quân đội Pháp vẫn để lại mang lại quân đội quốc gia Việt Nam một số trong những chiến hạm cùng giang đỉnh. Sau đó, thêm vào đó với đông đảo giang đĩnh của những đoàn tuần giang cung cấp chính quy sáp nhập vào, lực lượng thủy quân nước nhà Việt nam gồm gồm những đơn vị sau:

•3 hộ vệ hạm (patrol craft PC)

•2 hải vận hạm (landing ship medium LSM)

•1 tàu thủy đạo (batiment hydrographe)

•3 trục lôi hạm (dragueur, yard mine sweeper YMS)

•2 trợ chiến hạm (landing ship tư vấn large LSSL)

•5 giang pháo hạm (landing ship infantery large LSIL)

•4 giang vận hạm (landing craft utility LCU)

•2 tuần duyên hạm (garde côtière GC)

•70 quân vận đĩnh (landing craft mechanized LCM). Trong số này có 2 chi phí phong đĩnh (LCM monitor), 4 soái đĩnh (LCM de Commandement), 53 quân vận đĩnh quấn thép (LCM blinde) với 11 quân vận đĩnh nhiều loại nhẹ (LCM leger).

Bạn đang xem: Hải quân việt nam cộng hòa

•95 tè đĩnh gọi chung là (vedette), trong các số ấy có 17 chiếc một số loại ứng chiến (vedette d’interception), 1 vơ-đét canh phòng (vedette de surveillance), 6 chiếc các loại tuần cảng Y (yard). Dường như là các Tiểu liền kề Đĩnh: 36 chiếc một số loại STCAN, 12 chiếc một số loại FOM dài 8 mét cùng 23 chiếc các loại FOM nhiều năm 11 mét.

•100 tè vận đĩnh LCVP (landing craft vehicle personnel), tức là loại tàu nhỏ cỡ như vơ-đét chở được 6 người, trong số ấy có 81 loại thông thường và 19 một số loại nhẹ.

•15 sà lan trong các số đó một sà lan máy, 1 sà lan chở nước cùng 13 sà lan thường.

•3 tàu cái (remorqueur)

Ngoài ra, phần nhiều các đại chiến hạm đã cũ và gồm một vài chiếc không hề dùng được.

Những lãnh đạo đầu tiênQuân lực vn Cộng hòa

Binh chủng

Lục quân

Hải quân

Không quân

Dấu hiệu/Cấp bậc

Quân hàm

Phù hiệu các đơn vị

Hiệu kỳ các đơn vị

Lịch sử

Tiến trình phân phát triển

Các đại đối chọi vị

Các tướng mạo lãnh

Trong trong thời hạn đầu new thành lập, các sĩ quan liêu hải quân người việt chỉ mới tốt nghiệp từ bỏ quân trường. Bởi vì cấp bậc còn thừa thấp, họ không được thâm niên để chũm giữ bất kể một chức vụ đặc trưng nào. Trong cả chức vụ trưởng ban Hải quân kiêm cung ứng Hải quân nước ta cạnh Tổng tham vấn trưởng Quân đội giang sơn Việt Nam, đáng lẽ phải là sĩ quan hải quân Việt Nam, cũng do giới chức ở quanh đó nắm giữ. Tính cho năm 1955, nếu không kể tới Hạm nhóm Pháp tại Viễn Đông, Đại tá Récher là sĩ quan tiền Hải quân thời thượng nhất của thủy quân Pháp tại Việt Nam. Vì chưng thế, ông phụ trách cả hai chức vụ Phụ tá thủy quân cho Tổng tham mưu trưởng Quân đội đất nước Việt Nam với quyền lãnh đạo trưởng Hải quân giang sơn Việt Nam.

Cho đến thời điểm cuối năm 1954, khi thủy quân Pháp ban đầu chuyển giao quyền lãnh đạo các đơn vị chức năng thủy quân mang lại Việt Nam, quân số Hải quân tổ quốc Việt Nam vẫn tồn tại rất ít. Về cung cấp sĩ quan, chỉ có một Đại úy Lê quang đãng Mỹ, tất cả sĩ quan Khóa 1, 2, 3 phần đa là trung úy, Khóa 4 cùng 5 là thiếu hụt úy. Bên cạnh ra, còn thêm những sĩ quan tiền hải quân đầu tiên tốt nghiệp Trường thủy quân Brest (École Navale de Brest) hồi hương khoảng chừng cuối mùa hè 1955.

Do yêu cầu điều hễ thủy quân trong các cuộc hành quân, ngày một tháng 7 năm 1955, Thủ tướng Ngô Đình Diệm bổ nhiệm Thiếu tướng è cổ Văn Đôn, giúp sức Tổng tham mưu trưởng Quân đội quốc gia Việt Nam, kiêm nhiệm chức vụ trưởng ban Hải quân sửa chữa thay thế Đại tá Récher. Tuy nhiên, câu hỏi chuyển quyền chỉ có tính cách chính trị vì toàn cục sĩ quan lại của Ban thủy quân dưới quyền tướng Đôn số đông là các sĩ quan thủy quân Pháp. Cũng vì nguyên nhân này mà Chiến dịch Hoàng Diệu đáng lẽ được thực hiện từ tháng 7 năm 1955, tuy vậy mãi cho tới ngày 21 tháng 9 năm 1955 bắt đầu khởi sự được.

Khi đó chỉ mới có Hải đoàn Xung phong số 21 được đặt đằng sau sự điều động của bộ Tổng tư vấn Quân đội đất nước Việt Nam, do Thiếu tá Lê quang quẻ Mỹ làm cho Hải đoàn trưởng. Các hải đoàn khác tuy đã bởi vì sĩ quan việt nam làm chỉ đạo trưởng, dẫu vậy về khối hệ thống vẫn còn trực nằm trong Bộ chỉ huy Giang lực (COFFLUSIC) của Pháp. Do vậy, trong thời gian ra mắt chiến dịch, những hải đoàn việt nam tham chiến được để dưới quyền lãnh đạo tạm thời của thiếu tá Lê quang đãng Mỹ. Vào ngày 20 mon 8 năm 1955, bởi một nghị định thiết yếu thức, Thủ tướng tá Ngô Đình Diệm bổ nhiệm Thiếu tá Lê quang quẻ Mỹ vào chức vụ trưởng ban Hải quân, Phụ tá thủy quân cạnh Tổng tham vấn trưởng Quân đội non sông Việt Nam, chũm tướng Đôn để chỉ huy hải quân với đoàn thủy quân lục chiến. Do lẽ này, ông được coi như là chỉ huy trưởng đầu tiên của Hải quân nước ta Cộng hòa.

Danh sách tứ lệnh qua các thời kỳ

Họ tên

Thời gian trên chức

Cấp bậc tại nhiệm

Ghi chú

Lê quang đãng Mỹ

1955-1957

Thiếu tá (1954), Trung tá (1955), Đại tá (1956)

Chỉ huy trưởng thủy quân đầu tiên. Sử dụng chức danh Phụ tá hải quân cho Tổng tham mưu trưởng

Trần Văn Chơn

1957-1959

Trung táHồ Tấn Quyền

1959-1963

Đại tá

Đổi sang chức vụ Tư lệnh Hải quân. Bị ám sát ngày một tháng 11 năm 1963.

Chung Tấn Cang

1963-1965

Đại tá (1963), Phó đề đốc (1964)Trần Văn Phấn

1965-1966

Đại táCao Văn Viên

1966

Trung tướng

kiêm nhiệm vào 1 thời gian ngắn

Trần Văn Chơn

1966-1974

Đại tá (1966), Phó đề đốc (1967), Đề đốc(1971)Lâm Ngươn Tánh

1974-1975

Đề đốcChung Tấn Cang

1975

Phó đô đốc

Tư lệnh cuối cùng. Nhậm chức ngày 24 mon 3, đào nhiệm ngày 29 tháng tư năm 1975.—————Lược sử hình thànhNhiệm vụ

Trung tâm huấn luyện và giảng dạy Hải quân trực nằm trong Tổng cục Quân huấn theo khối hệ thống điều hành của cục Tổng tham vấn Quân lực nước ta Cộng hòa. Trung trung tâm được thành lập và hoạt động năm 1952 với trách nhiệm đào tạo gấp rút Sĩ quan, Hạ sĩ quan với Thuỷ thủ mang lại Hải quân việt nam Cộng hòa.

Trong thời kỳ phôi thai, các bước tổ chức và đào tạo và giảng dạy đều do thủy quân Pháp đảm nhiệm.

Tới năm 1955, tuy vậy song với việc Chính phủ việt nam thâu hồi tất cả độc lập và các đại lý từ Quân đội Pháp. Trung trọng điểm được để dưới quyền chỉ đạo của sĩ quan thủy quân Việt Nam. Từ đó về sau, Trung trung khu đã nỗ lực vượt bậc để cung ứng đầy đầy đủ cán cỗ và thuỷ thủ mang lại cho quân chủng hải quân ngày càng thêm trở nên tân tiến và vững vàng mạnh.Các Giai đoạn

Giai đoạn sơ khởi tính từ lúc ngày thành lập:

Từ đầu tháng 7/1952, những cán bộ chỉ đạo và huấn luyện trọn vẹn là bạn Pháp.

Giai đoạn tự chủ:

Kể từ trên đầu tháng 11/1955 tín đồ Pháp chuyển nhượng bàn giao quyền chỉ huy cho những sĩ quan liêu Việt Nam.

Giai đoạn đưa tiếp:

Từ tháng 5/1956, việc huấn luyện và đào tạo cán bộ, hạ sĩ quan và thuỷ thủ chuyên nghiệp, trọn vẹn do những huấn luyện viên việt nam đảm nhiệm.

Xem thêm: Top Mẫu Gạch Ốp Tường Màu Xám Trắng Sữa, Xám Trắng,, 16 Mẫu Gạch Lát Nền Màu Xám Đẹp

Giai đoạn trưởng thành:

Kể từ thời điểm tháng 5/1957, phân bộ đào tạo Pháp ra khỏi Trung tâm. Những sĩ quan vn đảm trách luuôn vấn đề đào tạo các cấp chỉ huy cho hải quân Việt Nam.Hoạt động

Trung tâm huấn luyện và đào tạo Hải quân Nha Trang gồm 4 trường:

Trường Sĩ quan chỉ đạo và Cơ khíTrường Sơ đẳng chuyên nghiệpTrường Trung đẳng siêng nghiệpTrường Tân binh Hải quân

1/ ngôi trường Sĩ quan lãnh đạo và Cơ khí:

Muốn vào ngôi trường này sinh viên đề xuất có bằng Tú tài Toàn phần Toán (ban B) hay công nghệ (ban A), đày vừa đủ sức khoẻ và hạnh kiểm tốt.

Chương trình học được phân chia ra:

-4 tháng đầu: Ôn lại văn hoá, học về phong thái tổ chức, việc quản trị và cách thức điều khiển.

-10 mon tiếp: học tập về ngành chuyên môn lãnh đạo hoặc Cơ khí. Sinh viên buộc phải theo một chương trình giảng dạy về những vấn đề: Sử địa mặt hàng hải, quốc tế công pháp, Thiên văn học, Thuỷ triều, Thám xuất, cách thức điều khiển chiến hạm v.v… hoặc những sự việc liên quan tiền tới máy móc, năng lượng điện khí.

-10 mon sau: học tiếp về chăm môn, nặng trĩu phần thực hành. Hết thời gian này sv thi ra trường cùng được mang cấp cho bậc hải quân Thiếu úy hoặc thiếu úy Cơ khí trừ bị.

Sau thời hạn 2 năm học tập tại trường, những tân sĩ quan được giữ hộ đi cộng sự trên chiến hạm. Những phần tử ưu tú sẽ tiến hành chọn theo học tập ở nước ngoài quốc.

2/ trường Sơ đẳng chuyên nghiệp:

Học viên trường này buổi tối thiểu phải có học lực lớp Đệ Lục (lớp 7).

Thời gian học của một niên khoá là 12 tháng: 3 tháng đầu học tập về căn bản hải nghiệp với căn phiên bản quân sự. Tiếp nối 9 mon sau học về chuyên nghiệp hóa như: Kế toán, Thư ký, Vô tuyến, Cơ khí, Vận chuyển, Trọng pháo v.v…

Sau lúc ra trường, học viên đầy đủ điểm sẽ tiến hành mang cấp bậc chuyên nghiệp. Nếu như bị rớt vẫn là thuỷ thủ không nghề.

3/ trường Trung đẳng chăm nghiệp:

Học viên của ngôi trường này được tuyển chọn chọn trong các các thuỷ thủ chuyên nghiệp có trình độ van hoá tương đối hoặc bao gồm văn bằng trung học tập Đệ nhất cấp (Phổ thông cơ sở), biết trọng kỷ luật và có tinh thần phục vụ.

Thời gian học tập là 3 tháng, đặc biệt quan trọng nhắm vào vấn đề huấn luyện chuyên môn và cách điều khiển và tinh chỉnh nhân viên. Trong thời hạn học, những học viên được mang cấp độ Hạ sĩ. Đến kỳ thi mãn khoá nếu như trúng tuyển, học viên sẽ tiến hành đặc biện pháp thăng cung cấp Hạ sĩ I chuyên nghiệp.

4/ ngôi trường Tân binh Hải quân:

Các tân binh Hải quân sau khoản thời gian học chấm dứt thời kỳ đầu sẽ được tuyển chọn tuỳ theo năng khiếu và mong vọng để theo học trường Sơ đẳng chuyên nghiệp.

Điểm đặc biệt là các sách giáo khoa đông đảo đã được Trung tâm soạn bởi tiếng việt dự theo tài liệu huấn luyện của thủy quân Pháp, hoa Kỳ và các nước tiến bộ.

Riêng những Sinh viên sĩ quan, ngoài thời gian huấn luyện tại trường và thực tập trong số kỳ đi biển, hàng năm còn được đi du tập tại sài thành hoặc những tp lớn. Trong thời hạn này các sinh viên sĩ quan gồm dịp đi thăm viếng những trường Cao đẳng, những Trung vai trung phong khảo cứu, những xí nghiệp kỹ nghệ, công trường thi công quan trọng, những cơ sở liên quan đến Hải quân, ghê tế, quân sự của Quốc gia.

Tóm lại, trung tâm huấn luyện Hải quân đã tổ chức rất thích hợp để đào tạo cho Hải quân đất nước hình chữ s những nhỏ người xuất sắc chỉ huy, thích chuyển động đủ sức vượt gian lao và thắng biển cả cả.

Trung tâm huấn luyện Hải quân Nha Trang đã thực hiện hết sức mang đến quân chủng hải quân nói riêng, tròn trách nhiệm đối với Quân lực với Tổ Quốc việt nam Cộng hòa tính đến tháng 4/1975 thì xong nhiệm vụ.