Dù Tình Yêu Đã Mất

Có thể cuộc sống này vẫn còn đấy chứng con kiến tình-yêu-đã-mất tốt tình-yêu-sẽ-mất ở chỗ nào đó. Tình yêu đã hết là mẩu truyện của riêng rẽ anh, nhưng không chính vì như thế mà ngăn cản trái tim anh rung động giành cho tình yêu thương quê hương, tình cảm bằng hữu hay nói rộng lớn hơn sẽ là tình người

Tên khai sinh kết tinh thành nốt nhạc

Hàng mon tôi có thói quen xẹp vô công ty sách. Mặc dù sách điện tử đã bắt đầu phổ biến, nhưng sách in vẫn thú vui hơn nhiều. Là tình nhân nhạc, lúc vô đơn vị sách tôi thường lang thang đến kệ rao bán âm nhạc. Tại đây, ngoài các tập nhạc thế giới mà dạo này tôi sút sưu tập, tôi để ý nhiều đến các tập nhạc Việt hơn.

Bạn đang xem: Dù tình yêu đã mất

Một hôm tình cờ thấy tuyển chọn tập nhạc với thương hiệu gọi: “Hoàng Nhạc Đô - mon năm còn nhớ” (NXB Văn Nghệ, 2009). Tôi quá bất ngờ sao ai tất cả nghệ danh hay quá, vừa gồm chữ “nhạc”, vừa có nốt “đô” tuy vậy hành. Giở đông đảo trang thứ nhất của tập nhạc, thấy bài bác số 2 nằm ở trang 8 đập tức thì vào đôi mắt với tựa đề “Dù tình yêu sẽ mất”. Lại thêm 1 sự quá bất ngờ nữa, bạn dạng boston nhịp ¾ nổi tiếng này, tôi đã biết phương pháp đây vài ba chục năm rồi, tuy nhiên thú thiệt là chưa khi nào được nghe ra mắt về tác giả.

Tôi gọi thử một số anh em kể cả giới chăm môn, hầu hết đều trả lời với mẫu số chung là “biết rõ giai điệu, có nhớ tựa bài, do dự tác giả”. Tôi từ hỏi liệu đây tất cả phải là sự bất công bỗng dưng trong truyền thông hay tác giả chỉ mong công chúng chú ý đến chiến thắng hơn chính phiên bản thân mình.

Tôi càng thích thú hơn thấy lúc tập nhạc ra mắt NS Hoàng Nhạc Đô sẽ viết sách “tự học hòa âm”, một chủ thể mà tôi say đắm sưu khoảng nhất. Lật mang đến trang cuối của tập nhạc, tôi thấy tác giả có ghi tương đối đầy đủ thông tin liên lạc như số ĐTDĐ, địa chỉ cửa hàng e-mail và địa chỉ cửa hàng trang web. Tôi tự nhủ cứ ung dung rồi sẽ gọi cho tác giả, trước đôi mắt ra quầy thu ngân nhằm “rinh” tập nhạc về công ty xem kỹ.

*

Vào một trong những buổi tối thời điểm giữa tháng 02/2012, tôi gọi smartphone cho NS Hoàng Nhạc Đô. Giờ đồng hồ chuông nhạc đợi vang lên lời hát lừ đừ “dù tình yêu sẽ mất…”, tôi biết mình đã gọi đúng số.

“Alô ai đó?”, một giọng nói pha một chút ít Nam bộ, tuy vậy vẫn đậm chất Bắc quánh trưng.

“Xin cho con cháu hỏi tất cả phải bác bỏ Hoàng Nhạc Đô không ạ?”, tôi cẩn trọng.

Tôi xưng hô chưng cháu, vì chưng NS Hoàng Nhạc Đô (sinh năm 1940) thuộc vắt hệ phụ huynh tôi. Nhưng lại NS Hoàng Nhạc Đô nói thôi bác cháu làm những gì nghe khách sáo lắm, cứ gọi bạn bè để giao lưu nghệ thuật cho vui, anh cũng là phụ thân anh rồi.

Được sự được cho phép như thế, tôi thủng thẳng “dịch” giọng: “Dạ, nhờ vào tập nhạc “Tháng năm còn đó”, em mới biết anh là người sáng tác bài “Dù tình yêu đang mất”. Lúc nào anh gồm dịp lên sử dụng Gòn, em sẽ tương đối vui trường hợp được trình làng anh với bạn bè hâm mộ”. Nuốm là hoàn thành một cuộc giới thiệu ngắn gọn qua năng lượng điện thoại.

Buổi chạm mặt gỡ trước tiên với NS Hoàng Nhạc Đô sống Quán thành phố sài thành Phố vào thời điểm đầu tháng 04/2012 đã làm thỏa lòng một vài người yêu thích tác phẩm của anh, tuy nhiên chưa gặp gỡ tác giả ở bên cạnh đời. Hôm đó, anh ký bộ quà tặng kèm theo tập nhạc và đĩa nhạc của bản thân mình cho hầu như người.

Khi anh tặng ngay luôn tuyển chọn tập “Nhạc sĩ Hoàng Trọng - Một thuở yêu đàn” (NXB Văn Nghệ, 2007), cửa hàng chúng tôi mới hiểu thêm anh đó là trưởng phái nam của vậy NS Hoàng Trọng (1922-1998) rất lừng danh với “Dừng cách giang hồ”, “Ngàn thu áo tím”, “Nhạc sầu tương tư”…, trong đó phiên bản pasodoble “Dừng cách giang hồ” thường được công ty chúng tôi chọn đi đầu cho đêm khiêu vũ thời sv 1986-1990.

Khi được hỏi về nghệ danh, anh cho biết thêm vì hết sức yêu nhạc, yêu cầu NS Hoàng Trọng lựa chọn chữ rất độc đáo để viết tên cho bố người con là: Hoàng Nhạc Đô (nốt Do), Hoàng Cung pha (nốt Fa) cùng Hoàng Bạch La (nốt La trắng). Tôi nhận biết ba nốt “Do - Fa - La” phối hợp lại với nhau sinh sản thành đúng theo âm Fa trưởng (F) vang lên sáng chóe với nốt vị làm nền bè trầm, tương tự như Hoàng Nhạc Đô là fan anh cả nâng đỡ các em bản thân lên.

*

NS Hoàng Nhạc Đô, NS Hàn Châu, NS Tiến Luân, Mộc Quốc Khanh & NS Phan Khanh

Đoạn kết coda thất tình vào diễm tình

Buổi gặp gỡ tiếp theo ra mắt rất rôm rả vào vào cuối tháng 04/2012 tại quán Thiên Thai. Đến hồi cam go nhất đó là lúc nói về ca từ bài xích “Dù tình yêu vẫn mất”, tốt nhất là ở tư chữ “Em thành bọn bà” vào phần cuối đoạn điệp khúc “Em trong khoảng tay lạ/ Em thành đàn bà/ cho anh xót xa”.

NS Hoàng Nhạc Đô hồi ức lại thời trai trẻ: “Bài này được viết vào khoảng thời gian 1973 lúc mình 33 tuổi vào nỗi đau tuyệt vọng tiễn tín đồ mình yêu đi lấy chồng”. Theo anh, Elvis Phương là ca sĩ trình bày nhạc phẩm này thành công xuất sắc nhất, lột tả được hết tâm trạng của tác giả.

Sau này, có một trong những người hát thành “Em trong tầm tay lạ/ Em quên lời hẹn thề/ đến anh xót xa”. Lời hát sửa lại này vẫn phá vỡ kết cấu vần điệu cùng ca từ như thơ của tác giả với vần “a” xuyên thấu 8 trường canh của điệp khúc. Đáng tiếc độc nhất là không cảm nhận hết trung tâm ý đầy nghĩa khí của tác giả vẫn chúc hạnh phúc cho tất cả những người yêu đi lấy ông chồng ở đoạn kết bài xích “thì anh xin chúc đến em được trọn đời niềm hạnh phúc với người…”, mà không thể mang lòng ân oán hận đối với người bản thân yêu dù tình ái dang dở này gây đau xót suốt cuộc sống tác giả.

Nếu tinh ý đã thấy nhì vế sát nhau “em thành bọn bà” và “hạnh phúc cùng với người” tạo nên một cuộc xung thốt nhiên giằng xé nội trung tâm dẫn tới cao trào tột đỉnh của thảm kịch tình yêu nhưng chính tác giả đã trải qua, rồi sau cuối quyết định lựa chọn 1 tâm chũm là: hạnh phúc mang thương hiệu em, nỗi đau có tên anh. Thuận lợi nhận thấy NS Hoàng Nhạc Đô không ưa chuộng với biện pháp sửa lời này.

Để tạo không khí thư giãn giải trí cho buổi chạm chán gỡ, dịp đó tất cả NS Phan Khanh, NS Hàn Châu, NS Tiến Luân, PV Lương Minh và một số thân hữu khác, tôi nói anh Đô ơi, liệu anh bao gồm thể có thể chấp nhận được em hát thử “Em trong vòng tay lạ/ Ôm bầy tỳ bà/ mang lại anh xót xa” tốt không?

Nghe tôi khuyến cáo “bỗng dưng ý muốn hát” bất thần như vậy, các anh phần nhiều phì cười. Anh Đô nói vui: “Ừ, không nhiều ra thì Khanh cũng gieo vần chuẩn không phải chỉnh, xuất xắc dở tính sau, nhưng quan trọng đặc biệt nhất là biết xin phép tác giả”.

Sau đó các anh các phản đối bài toán sửa thay đổi ca từ so với nguyên tác của NS Hoàng Nhạc Đô. Với điếu thuốc lá trên tay nhả ra từng làn khói hỏng ảo, NS Phan Khanh cắt nghĩa với giọng đầy trải nghiệm: “Trước khi lấy ông chồng em là thiếu nữ, sau khi lấy ông chồng em thành bọn bà. Đó chính là niềm hạnh phúc lớn nhất của đời fan con gái, thực tiễn như vậy tất cả gì buộc phải tránh”.

Người phụ nữ còn trông đợi điều gì hơn khi bản thân đi lấy ông chồng vui cùng với niềm hạnh phúc mới mà vẫn nghe lời hát chúc mừng niềm hạnh phúc từ tình nhân cũ mà không có một lời lẽ oán thù hận gì. Đó chẳng buộc phải là thông điệp thanh tao của đoạn kết coda thất tình vào diễm tình tuyệt sao?Vẫn biết ngày xưa cụ già thường nói “văn mình, vợ người”, tuy vậy chưa khi nào NS Hoàng Nhạc Đô nói văn chương, ca từ của bản thân hay cả.

“Bản nhạc đó bởi mình từ bỏ viết ra, không coppy hay đạo văn của fan khác. Mình cũng chưa bao giờ sửa lời của ai, nếu tất cả cũng nên xin phép đến đàng hoàng tử tế”, anh bộc bạch.

Chia tay anh, trong đầu tôi cứ vang lên một bài học về việc tôn trọng (dành cho những người khác) mà cũng đó là lòng từ trọng (dành cho chủ yếu mình) không chỉ là trong chuyển động âm nhạc, nhiều hơn cho toàn bộ các nghành khác.

*

NS Hoàng Nhạc Đô, Mộc Quốc Khanh, PV Lương Minh, Nhạc trưởng Nguyễn Bách & NS Đức Thịnh

Dù tình yêu sẽ mất, nhưng tình người vẫn còn

Cứ khoảng độ vài mon tôi lại được chạm mặt NS Hoàng Nhạc Đô ở sài Gòn. Lúc này, nhờ có chút thân tình, đề nghị một hôm tôi trêu anh: “Em thấy anh thỉnh thoảng lên dùng Gòn, kiên cố tính nối lại hầu như gì sẽ đứt trong quá khứ hả anh?”.

“Ở lứa tuổi thất thập cổ lai hy như mình, mong nối lại đầy đủ gì đã đứt thì y học tập cũng bó tay”, anh hóm hỉnh.

Rồi giọng anh trầm xuống: “Thật ra, cứ khoảng tầm 3 tháng mình lên tp sài thành để lãnh tiền phiên bản quyền, coi như lương hưu. Lên trên đây chỉ là chiếc cớ thăm bạn bè thân hữu vị lâu ngày không chạm mặt nên nhớ, chứ bây giờ chuyển khoản cấp tốc mà”.

Thế new biết dịch vụ thương mại ngân từng ngày nay có hiện đại cỡ nào anh cũng ko dùng. Anh sẽ đến Trung tâm đảm bảo quyền người sáng tác âm nhạc nước ta (VCPMC) để dìm trực tiếp tiền-tươi-thóc-thật, rồi mời bằng hữu đi uống café. Vị tế nhị, tôi ko hỏi liệu tác quyền âm nhạc có đủ để anh trang trải mọi ngân sách xe cộ, café thuốc lá và ăn uống trên này hay không, dẫu vậy lần nào gặp gỡ cũng thấy anh vui vẻ, yêu thương đời cùng trẻ hơn những so cùng với tuổi.

Có lần anh viết e-mail cho tôi bằng giọng nam bộ: “Cuộc đời nhạc sĩ giành được một hai bài bác để đều người nhớ rằng sung vui lòng lắm rồi Khanh há”. Nghe anh nói vậy tôi đoán bài bác “Dù tình yêu đã mất” đứng vị trí số 1 về tác quyền, và rồi anh chỉ mỉm cười khi tôi hát trêu “Dù tình yêu đã mất, nhưng anh được trao tiền, làm anh vui quá…”.

*

Mộc Quốc Khanh, NS Hoàng Nhạc Đô, NS Lê Nghiệp & Đạo diễn nai lưng Hưng

Hôm nọ gặp mặt lại anh ở tiệm Thiên Thai, nghe anh hỏi NS Tiến Luân sao tới tiếng vẫn không thấy giao dịch tác quyền cho nhạc đợi gì không còn Luân à. NS Tiến Luân nhún mình vai: “Đã là nhạc ngóng thì đề nghị chờ thôi”.

Sau nhiều lần gặp gỡ trực tiếp, nói chuyện điện thoại cảm ứng thông minh và liên lạc email với NS Hoàng Nhạc Đô, điều lưu lại trong tôi là dù có viết bao nhiêu tác phẩm ở trong thể các loại “thất tình ca” như bao gồm lời anh tâm sự, anh vẫn luôn dành sự trân trọng cho tất cả những người phụ bạn nữ mình yêu, mặc dù họ đã có tác dụng trái tim anh chảy vỡ từng nào lần.

Xem thêm: Nơi Bán Màn Hình Laptop 14 Inch Giá Màn Hình Laptop Dell 14 Inch

Có thể cuộc đời này vẫn còn đấy chứng loài kiến tình-yêu-đã-mất hay tình-yêu-sẽ-mất ở chỗ nào đó. Tình yêu đã hết là mẩu chuyện của riêng rẽ anh, tuy nhiên không chính vì thế mà cản ngăn trái tim anh rung động dành cho tình yêu thương quê hương, tình cảm anh em hay nói rộng lớn hơn sẽ là tình người.

Chính tình tín đồ là mọi gam màu tươi sáng giúp anh hồi mức độ vẽ lại chân dung tình yêu, nuôi dưỡng trọng tâm hồn anh trong sự an toàn và tạo nguồn xúc cảm mới nhằm anh liên tiếp sáng tác hầu hết tác phẩm ca ngợi tình yêu như “Bài Tango giã từ”, “Một trời biện pháp biệt” hay ca tụng quê hương chỗ anh sống trong loạt bài bác “Cần Thơ ngày về”, “Tây Đô chiều nhớ”, “Chiều Ô Môn”…

Ở lần chia ly tạm biệt anh vào thời điểm đầu tháng 07/2012, trong đầu tôi lại vang lên một dư âm mới tới từ anh, có giá trị nhân văn mang lại đời sinh sống tinh thần, kia là: cho dù tình yêu sẽ mất, tuy nhiên tình tín đồ vẫn còn!