Đối lưu không khí trong nhà

Với tốc độ đô thị hóa cấp tốc chóng, hầu hết ngôi nhà bố gian nông buôn bản được thay bằng nhà ống thường khá bức bí hay nhà căn hộ chung cư cao cấp ít gần gũi thiên nhiên. Vấn đề thông gió càng ngày được thân thương trong công trình nhà ở.

Bạn đang xem: Đối lưu không khí trong nhà

Thông gió hiểu đơn giản và dễ dàng là đàm phán không khí bên trong phòng với ko khí mặt ngoài, đưa không khí tươi từ bên phía ngoài vào cùng đẩy không khí cũ từ trong chống ra. Thông gió có thể thực hiện theo cách tự nhiên, như qua cửa, cửa ngõ sổ, giếng trời hoặc theo cách nhân tạo qua hệ thống cơ khí, ví dụ điển hình quạt.

Chính nhờ tất cả thông gió mà phần đa chất ô nhiễm trong chống sinh ra vày nấm mốc giỏi được phân phát tán từ một số trong những vật liệu xây dựng, thiết bị điện tử, do bạn mang từ bên phía ngoài vào... Như carbon dioxide(CO2), carbon monoxide (CO), formaldehyd (HCHO), lớp bụi nhà, phấn hoa, vi trùng và virus... Mới được đưa thoát khỏi phòng hoặc được thiết kế loãng, giảm mức ảnh hưởng tới người sống vào nhà. Giả dụ phòng kín, không khí khó thoát ra ngoài nên các chất ô nhiễm và độc hại sẽ tụ tập trong chống hoặc thậm chí gia tăng, tác động xấu cho sức khỏe.

Với tay nghề hơn 95 năm trong mảng điều hòa không khí cùng phát triển khối hệ thống thông gió cho nhiều công trình lớn, Daikin làm rõ làm ra sao để thông nhoáng khí trong căn nhà hiệu quả nhất, quan trọng trong bối cảnh Covid-19 đang trầm trọng ở không ít quốc gia. Dưới đó là những biện pháp thông gió cho nhà ở đã được Daikin chỉ ra trong bài xích thuyết trình của cộng đồng Kỹ thuật dọn dẹp và Điều hòa ánh nắng mặt trời và Viện phong cách xây dựng Nhật Bản.

Mở cửa sổ và cửa ra vào

Cách nhanh nhất có thể và dễ dàng và đơn giản nhất khiến cho không khí trong lành là thường xuyên mở cửa sổ và cửa ra vào.


Để khoảng không gian trong phòng dễ chịu, việc open nên dựa trên quy dụng cụ thời tiết. Mùa hè, chúng ta nên tạm dừng hoạt động lúc nắng để tránh khí lạnh vào nhà, giúp trong đơn vị mát hơn không tính trời, cho chiều mát hoặc tối mới xuất hiện để đón gió mát. Mùa đông, ko kể trời lạnh, bạn chỉ cần mở 5 phút nhằm hơi rét mướt vào nhà còn chưa kịp nhiều, góp không khí lưu lại thông nhưng không tác động đến mức độ khỏe. Thông gió càng các lần càng hiệu quả. Thuộc tổng thời gian thông gió hệt nhau nhưng cứ từng giờ thông gió 5 phút sẽ công dụng hơn cứ nhị giờ thông gió 10 phút.

Để việc thông gió đạt kết quả tốt, nên mở nhiều hơn một cửa, cửa đề xuất ở nhì phía không giống nhau nhằm chế tạo lối đi đến không khí. Giả dụ hai cửa ngõ ở hai phía đối lập và nối cùng với nhau bằng một đường chéo thì công dụng càng cao. Hai cửa gần nhau quá, kết quả thông gió bị giảm. Hai cửa ngõ cùng một phía, tức gió vào với gió ra cùng một phía, gió vẫn quẩn, không lưu thông được.


*

Hai cửa mở theo đường chéo cánh là giải pháp lưu thông ko khí tự nhiên và thoải mái hiệu quả. Ảnh: Daikin.

Nếu chống chỉ có một cửa sổ, hãy đính thêm quạt điện gần cửa ngõ sổ, sinh sản luồng gió hướng về phía kế bên cửa sổ để mang không khí lưu lại thông ra bên ngoài phòng. Nếu như bạn hướng quạt về phía trong phòng, không khí bên phía ngoài cửa sổ lấn sân vào phòng sẽ phủ đầy phòng, tuy vậy không khí trong chống đầy bụi bờ sẽ hội tụ lại mà không ra ngoài được.


*

Khi phòng tất cả một cửa sổ, bật quạt nhắm tới phía cửa sổ đang mở để lưu thông ko khí. Ảnh: Daikin.

Giếng trời


Giếng trời là trong những biện pháp thông gió đồng thời thắp sáng tự nhiên cân xứng mà lại có chi tiêu thấp mang đến nhà phố. Giếng trời hệt như một hành lang cửa số trên mái nhà. Cùng với cửa chính, cửa sổ, giếng trời góp phần tạo nhiều đường đi cho ko khí. Giếng trời có tác dụng tăng đối lưu, cấp cho khí tươi mát và đẩy không khí nóng trong đơn vị từ dưới thoát ra trên mái.

Phía bên trên giếng trời hoàn toàn có thể lắp quả ước thông gió, việc lắp đặt cần để ý để né mưa hắt xuống bên dưới nhà. Giếng trời đặc trưng hữu ích với bên ống, bố mặt ngay cạnh hàng xóm, ko có thời cơ để open sổ.

Các ô thông gió

Hiện ni nhiều công trình sử dụng các loại gạch thông gió, hệ lam thông gió sửa chữa cho 1 phần bức tường bao. Các ô thông gió càng phệ thì tác dụng thông gió càng cao. Tại những vị trí có ô thông gió bắt buộc để thông thoáng, gồm một khoảng cách tối thiểu góp không khí lấn sân vào và rời khỏi được. Hộ gia đình càng ít đồ vật thì năng lực thông gió càng cao, mặt khác cũng thuận lợi vệ sinh sạch mát sẽ.

Sử dụng quạt


*

Khi phòng không tồn tại cửa sổ, có thể lưu thông không khí bằng phương pháp mở lối đi ra vào và nhảy quạt. Ảnh: Daikin.


Sử dụng quạt hút (quạt thông gió) hay quạt trần, quạt cây... Làm cho mát hầu hết có tính năng thông gió. Rất có thể bật quạt kết hợp với mở cửa. Bằng phương pháp chạy quạt, luồng không khí từ vào phòng có thể được gửi ra bên ngoài nhà một bí quyết hiệu quả. Thậm chí khi bạn bật quạt thông gió trong nhà bếp, nhà tắm và open các căn phòng này, gió ở những phòng khác cũng được lưu thông theo.

Hệ thống thông gió 24 giờ

Đây là khối hệ thống thông gió thông mình mang đến tòa nhà vì Daikin thực hiện, khá phổ biến tại các chung cư gây ra từ sau năm 2003 nghỉ ngơi Nhật Bản. Hệ thống này hoàn toàn có thể sử dụng cho cả chung cư cùng nhà phố, có các cửa thông gió được sản phẩm sẵn trên tường và trần phòng, quan trọng đặc biệt có chân thành và ý nghĩa với đông đảo nhà thiếu cửa ngõ sổ. Hệ thống rất có thể đóng mở bằng cách tắt nhảy công tắc. Khi hệ thống hoạt động, bầu không khí ô nhiễm phía bên trong phòng sẽ được thải thoát khỏi phòng qua cửa thông gió, nơi gồm quạt hút không khí từ phía bên trong ra (thải khí), đồng thời khối hệ thống cũng cung cấp khí tươi từ bên ngoài vào. Hệ thống này mất nhì giờ vận động để trao đổi trọn vẹn không khí trong phòng.

Xem thêm: Tiểu Thuyết Số Đỏ Vũ Trọng Phụng Pdf ) Số Đỏ, Tải Về Số Đỏ Vũ Trọng Phụng Miễn Phí Trong Pdf


*

Hệ thống thông gió 24h khá thịnh hành ở Nhật Bản. Ảnh: Daikin

Tuy nhiên, ví như bạn ngừng hoạt động thông gió hoặc tắt khối hệ thống vì ánh nắng mặt trời ngoài trời quá rét mướt hoặc vượt nóng, thì hệ thống không thể xong xuôi nhiệm vụ, khiến không khí dơ trong chống tích tụ lại. Vị thế, mong thông gió, hãy bảo đảm cửa thông gió được mở và hệ thống thông gió 24 giờ luôn luôn được bật.

Hoàng Anh


Tải thêm tài liệu liên quan đến nội dung bài viết Cách đối lưu lại không khí trong chống kín
*
Reply
*
7
*
0
*
chia sẻ