ĐỊA LÝ 10 BÀI 10 THỰC HÀNH

heckorea.com xin reviews đến các em học viên bàiThực hành nhận xét về sự việc phân bố những vành đai đụng đất, núi lửa cùng vùng núi con trẻ trên bạn dạng đồthuộc bài xích 10 Địa lý 10. Thông qua đó giúp các em khẳng định trên phiên bản đồ về việc phân bố của các vành đai đụng đất, núi lửa... Để khám phá kĩ hơn mời tất cả các em học viên cùng tò mò bài học tập này.

Bạn đang xem: Địa lý 10 bài 10 thực hành


1. Tóm tắt lý thuyết

1.1. Khẳng định trên hình 10 (trang 38 SGK Địa lý 10) và phiên bản đồ những mảng kiến thiết (hình 7.3, trang 27 SGK Địa lý 10), những vành đai hễ đất, núi lửa cùng và bản đồ từ nhiên nhân loại các vành đai động đất, núi lửa và các vùng núi trẻ.

1.2. Nhận xét về sự phân bố các vành đai rượu cồn đất, núi lửa và các vùng núi trẻ

2. Rèn luyện và củng cố

2.1. Trắc nghiệm

2.2. Bài xích tập SGK

3. Hỏi đáp bài xích 10 Địa lí 10


1.1. Khẳng định trên hình 10(trang 38 SGK Địa lý 10)và bản đồ những mảng kiến tạo(hình 7.3, trang 27 SGK Địa lý 10),các vành đai rượu cồn đất, núi lửa và và phiên bản đồ từ nhiên thế giới các vành đai đụng đất, núi lửa và các vùng núi trẻ.


*

(Hình 10. Những vành đai hễ đất, núi lửa và những vùng núi trẻ)

*

(Hình 7.3. Những mảng thi công lớn của Thạch quyển)

Trả lời:

1. Những vành đai động đất, núi lửa và những vùng núi con trẻ trên thế giới:Vành đai đụng đất, núi lửa: Vành đai thái bình Dương, khu vực Địa Trung Hải, khoanh vùng Đông Phi…Các vùng núi trẻ: Châu Âu: Anpơ, Capca, Pirênê; Châu Á: Himalaya; Châu Mĩ: Coocđie, Anđet…2. Nhận xét sự phân bố các vành đai hễ đất, núi lửa và những vùng núi con trẻ trên chũm giới:Có sự đụng hàng về vị trí những vùng có không ít động đất, núi lửa và những vùng núi trẻ. Sự hình thành bọn chúng có tương quan với vùng tiếp xúc của các mảng xây đắp thạch quyển.Sự phân bổ động đất, núi lửa là theo khu vực. Núi lửa thường tập trung thành một số vùng lớn, trùng với phần đông miền đụng đất và sản xuất núi hoặc trùng với những vùng thiết kế lớn của Trái Đất. Hoạt động núi lửa cũng là tác dụng của các thời kì xây đắp ở trong tim Trái Đất, có liên quan với những vùng tiếp xúc của các mảng.Các vùng núi trẻ mới được hình thành cách đó không lâu, các dãy núi không bị phá huỷ, bào mòn, hạ thấp ngoại giả đang được nâng cao thêm. Sự sinh ra chúng cũng có thể có liên quan với những vùng tiếp xúc của những mảng.

Xem thêm: 101+ Hình Xăm Tay Đẹp, Ý Nghĩa Và Ấn Tượng Nhất Cho Cả Nam Và Nữ Giới


Trả lời:

1. Những vành đai cồn đất cùng phân bốCó 5 vành đai rượu cồn đất chính:Vành đai cồn đất thái bình Dương: bắt đầu từ Niu – Dilân ngược lên những quần hòn đảo Philiphin, Nhật Bản, Camsatca, Aleut, Alaxca, bang Caliphoocnia ( Hoa Kì), khu vực Trung Mĩ cùng dãy Anđet.Vành đai động đất Địa Trung Hải: bước đầu từ Malayxia kéo dài qua hàng Himalaya đến biển cả Caxpi, Hắc Hải cùng Địa Trung Hải.Đường cồn đất dọc từ sống núi ngầm giữa Đại Tây DươngĐường cồn đất dọc từ sống núi ngầm thân Ấn Độ DươngĐường rượu cồn đất Đông Phi dọctheo vết đứt gãy sâu cua trái đất kéo dài từ các hồ mập ở Đông Phi men theo bờ Hồng Hải đến biển chết với thung lũng sông Giooc – đan ở I-xra-en.2. Các vành đai núi lửa cùng phân bốCó 4 vòng đai núi lửa chính:Vành đai lửa thái bình Dương: ban đầu từ Tân Tây Lan lên Irian, qua Inđonexia, Phi giải pháp Tân, Nhật Bản, quần hòn đảo Curin, bán đảo Camsatca, miền tây-bắc Mĩ và tới châu nam Cực.Vành đai núi lửa Địa Trung Hải: phân bố ở bờ biển những đảo Địa Trung Hải kéo dãn dài đến tè Á với Capcađơ.Vành đai núi lửa Đại Tây Dương: phân bổ ở những đảo Ieeland, Acoras, Canarias, Ascensio.Vành đai núi lửa Đông Phi: phân bố dọc theo mặt đường đứt gãy phệ Đông Phi.3. Những vùng núi trẻ cùng phân bốDãy Anpơ, capca, Pirene… phân bổ ở Châu Âu.Dãy Himalaya… phân bố ở Châu ÁDãy Coocdie, Andet…. Phân bố ở Châu Mỹ.4. Mối quan hệ giữa sự phân bố của các vành đai cồn đất, núi lửa và những vùng núi trẻ con với những mảng thi công của thạch quyển.Quan sát phiên bản đồ thiết kế mảng dưới đây, em tất cả nhận xét gì về mối liên quan giữa sự phân bố các vành đai cồn đất, núi lửa và những vùng núi trẻ con với những mảng thiết kế của thạch quyển?Quan sát bản đồ thi công mảng của thạch quyển cho biết thêm Sự phân bố của cồn đất , núi lửa thường triệu tập thành những khu vực lớn.Núi lửa thường triệu tập thành một vài vùng lớn, trùng với phần đông miền cồn đất và chế tác núi hoặc trùng với đa số đường thiết kế lớn của trái đất.Ví dụ: vòng đai lửa tỉnh thái bình Dương, quanh vùng Địa Trung Hải…Hoạt hễ núi lửa cũng là tác dụng của những thời kì xây đắp ở trong tâm Trái Đất với có tương quan với những vùng tiếp xúc của các mảngSự hình thành những miền núi trẻ em cũng tương quan tới những vùng tiếp xúc của những mảng loài kiến tạo.Các núi trẻ bắt đầu được hình thành cách đây không lâu, vẫn không bị mài mòn mà ngày dần được cải thiện thêm lên:Ví dụ: dãy Anpơ, Capca….ở Châu Âu, hàng Himalaya….ở Châu Á….

2. Rèn luyện và củng cố

Học kết thúc bài này những em cần rèn luyện đến mình tài năng đọc phiên bản đồ, xác định trên bản đồ sự phân bố những vành đai hễ đất, núi lửa và vùng núi trẻ... để áp dụng trong học tập tập với trong cuộc sống.


Các em có thể hệ thống lại nội dung kỹ năng đã học tập được trải qua bài kiểm traTrắc nghiệm Địa lý 10 bài bác 10cực hay tất cả đáp án và giải thuật chi tiết.


Câu 3:

Dựa vào hình 7.3 cùng hình 10 vào SGK, sống bờ Tây thái bình Dương, vanh đai cồn đất với núi lửa hình thanh vày sự tiếp xúc của những địa mảng


A.Mảng Âu – Á, mảng tỉnh thái bình Dương, mảng Philippin ,mảng Ấn Độ - Australia.B.Mảng Phi, mảng Âu – Á, mảng tỉnh thái bình Dương, mảng Philippin.C.Mảng Âu – Á, mảng thái bình Dương, mảng Phi, mảng Ấn Độ - Australia.D.Mảng Âu – Á, mảng tỉnh thái bình Dương, mảng Nazca, mảng Ấn Độ - Australia.

Câu 4-10:Mời những em đăng nhập xem tiếp văn bản và thi demo Online nhằm củng cố kiến thức và kỹ năng về bài học này nhé!


bài tập 1 trang 38 SGK Địa lý 10

bài bác tập 2 trang 38 SGK Địa lý 10

bài xích tập 1 trang 30 SBT Địa lí 10

bài xích tập 2 trang 30 SBT Địa lí 10

bài tập 1 trang 14 Tập phiên bản đồ Địa Lí 10

bài bác tập 2 trang 14 Tập phiên bản đồ Địa Lí 10


Trong quy trình học tập nếu có vướng mắc hay nên trợ giúp gì thì các em hãy bình luận ở mụcHỏi đáp, xã hội Địa líheckorea.comsẽ cung ứng cho những em một giải pháp nhanh chóng!